Review

รีวิว Pakapow : Friendship Never End

มาแล้วครับ รีวิวเกมหัวร้อนฝีมือคนไทยที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายในตอนนี้ ซึ่งนั่นก็คือเกม Pakapow : Friendship Never End นั่นเอง ซึ่งตอนนี้เกมกำลังเปิดทดสอบอยู่ในตอนนี้ ใครที่หลงไหลในเสน่ห์เกมเก่าอย่าง Dokapon ลองมาเล่นเกมนี้ดูครับ แล้วคุณจะรู้ว่าไม่มีมิตรภาพอยู่ในเกมนี้

Pakapow : Friendship Never End เป็นเกมสัญชาติไทยที่พัฒนาโดย Varisoft อย่างที่บอกครับตอนนี้เกมเปิดทดสอบอยู่โดยสามารถเข้าร่วมทดสอบได้ถึงวันที่ 11 กันยายนนี้เท่านั้น โดยเกมนี้ทางผู้พัฒนาได้แรงบันดาลใจมาจากเกมขวัญใจเกมเมอร์รุ่นเก่าอย่าง Dokapon นั่นเอง ใครที่คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ อารมร์เก่าๆ มาลองสัมผัสเกมนี้ดูครับ

Pakapow : Friendship Never End

เรื่องราวของ Pakapow : Friendship Never End เป็นเรื่องราวของผู้กล่้าที่ถูกพระราชาอาณาจักร PaKaPow Kingdom เรียกตัวมาเพื่อปราบจอมมารผู้ชั่วร้าย ดูเหมือนคุณจะเป็นคนสำคัญของเกมใช่ไหมครับ แต่เปล่าเลย เพราะพระราชาเค้าไม่ได้เรียกคุณมาแค่คนเดียว เค้าเรียกมาเพียบเลยครับ

Pakapow : Friendship Never End

มาเริ่มต้นดูกันที่งานภาพ และงานเสียงของเกมนี้กันก่อน ถ้าถามถึงกราฟฟิก คนที่เล่นเกมมือถือกราฟฟิกแรงๆ อาจจะต้องเลิกคิ้ว เมื่อมาเจอกราฟฟิกของเกมนี้ เพราะมันไม่ได้สวยเวอร์อะไรนาดนั้น แต่คุณต้องลองมาเล่นก่อน เพราะจริงๆ มันก็ไม่ได้แย่อะไร ออกแนวน่ารักๆ กวนๆ ดีด้วย ถือว่าเป็นเกมผ่อนคลายเกมนึงละกันนะครับ ส่วนระบบเสียงก็ใช้ได้ครับ

มาดูกันที่ระบบเกมกันเลยครับ ผมจะขอพูดในมุมมองของคนที่อาจจะไม่เคยผ่าน หรือลืม Dokapon ไปแล้วนะครับ เกมนี้คือเกม RPG ผสม BoardGame อย่างมีชั้นเชิง มีลูกเล่น และความกวนแบบไทยสไตล์ แฝงอยู่ค่อนข้างเยอะ รูปแบบการเล่นจะไปในทิศทางเกมกระดานมากหน่อย คือคุณจะอยู่บนกระดานที่จะเต็มไปด้วยสถานที่ต่างๆ ผู้เล่นคนอื่น หีบสมบัติ และมอนสเตอร์ คุณจะต้องเคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆ ด้วยการหมุนเข็ม ซึ่งเลขที่ออกจะเป็นจำนวนก้าวที่คุณสามารถเดินไปได้ครับ

ในบริเวณจุดต่างๆ จะมีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้น ผมขอเริ่มต้นในกรณีที่คุณเดินไปตกยังบริเวณสถานที่ต่างๆ ก่อนครับ สถานที่ แต่ละที่จะมีเหตุการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ครับ

  • ปราสาท นี่เป็นจุดเริ่มต้นของเกมนี้ครับ หากคุณตายระหว่างเกม คุณจะกลับมาเริ่มต้นที่จุดนี้ นอกจากนี้หากอยากเปลี่ยนอาชีพก็มาที่จุดนี้ได้ครับ
  • หมู่บ้าน สถานที่แห่งนี้จะมีปีศาจคอยเฝ้าอยู่ แต่หากคุณสามารถกำจัดปีศาจเฝ้าเมืองได้ คุณจะสามารถครอบครองเมืองนั้นได้ และเมื่อคุณครอบครองเมืองนั้นๆ ได้คุณจะสามารถแวะพัก และรับของตอบแทนจากชาวเมืองได้ด้วย
  • ร้านขายของชำ เป็นสถานที่ขายของสัพเพเหระที่คุณจำเป็นต้องใช้หลายอย่าง
  • ร้านอาวุธ เป็นสถานที่จำหน่าย และอัพเกรดอาวุธต่างๆ
  • ร้านเวทย์มนต์ ไว้เรียนรู้สกิลในการต่อสู้เพิ่มขึ้น
  • โบสถ์ คุณสามารถมาฟื้นพลังได้ที่นี่
Pakapow : Friendship Never End

มาดูกันที่ระบบต่อสู้บ้างครับ เมื่อเจอศัตรูเกมจะตัดฉากเข้าสู่หน้าจอต่อสู้ทันที โดยเมื่อคุณเริ่มต่อสู้ คุณจะได้เลือกการ์ด 1 ใบ โดยการ์ดนั้นจะแบ่งเป็นการ์ดโจมตี การ์ดป้องกัน ถ้าคุณเลือกได้การ์ดโจมตีคุณจะได้เล่นก่อนครับ ระบบการต่อสู้นี้หากเป็นผู้เล่นด้วยกัน ถ้าคุณแพ้คุณอาจจะเจอการกลั่นแกล้งจากผู้เล่นด้วยกันก็ได้

Pakapow : Friendship Never End

ในส่วนของการโจมตีนั้นจะมีคำสั่งให้คุณเลือก 4 อย่าง คือโจมตีปกติ (Attack), การโจมตีแบบคริติคอล (Strike), การบัฟการโจมตี (Charge) และการใช้สกิลโจมตีใส่ศัตรู คำสั่งเหล่านี้คุณสามารถเลือกใช้ได้ทุกอย่าง แต่ก็ต้องคำนึงถึงการป้องกันของอีกฝ่ายด้วย

Pakapow : Friendship Never End

ทางด้านการป้องกัน เมื่อถึงรอบการป้องกัน คุณจะมีคำสั่งให้เลือก 4 อย่างเช่นกัน คือ การป้องกันปกติ (Defend), การป้องกันพิเศษ หรือป้องกันสกิล (M Guard), การสวนกลับเมื่อถูกโจมตี (Counter) และการยอมแพ้ ซึ่งในส่วนของการโจมตี และการป้องกันนั้น จะมีผลเหมือนกัน ทั้งการต่อสู้กับมอนสเตอร์ และผู้เล่นด้วยกัน

นอกจากการต่อสู้ในกระดานเกมคุณอาจจะเจอเหตุการณ์ต่างๆ เช่นจดหมายลูกโซ่ ที่ถ้าคุณไม่ส่งต่อคุณจะตาย ร้านค้าต่างๆ ที่สุ่มปรากฎซึ่งคุณสามารถซื้อขายสินค้าได้ หรือคุณจะปล้นก็ได้ รวมถึงหีบสมบัติที่มอบของต่างๆ ให้กับคุณ

Pakapow : Friendship Never End

ระบบที่น่าสนใจ คือเมื่อคุณปล้นได้ไม่สำเร็จ คุณจะถูกตั้งค่าหัว ซึ่งเมื่อคุณมีค่าหัวจะส่งผลให้คุณไม่สามารถไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ คุณต้องรอจนครบเทิร์น ซึ่งนั่นน่าจะเป็นปัญหาหน่อย เพราะผู้เล่นคนอื่นๆ เค้าก็คงตามล่าค่าหัวคุณกันน่าดู

Pakapow : Friendship Never End

ในส่วนของตัวละครคาดว่าจะมีระบบสกินมาภายหลัง ส่วนตอนเริ่มต้นทุกคนจะได้รับบทบาทเป็นอาชีพเดียวกันคือ Novice ซึ่งในเกมจะมี Level ของอาชีพอยู่ โดยเมื่อคุณไปถึง Level 7 ได้ คุณจะสามารถเปลี่ยนอาชีพได้ โดยในเกมจะแบ่งเป็นอาชีพต่างๆ ดังนี้

  • นักดาบ มีพลังโจมตี และพลังป้องกันสูงมาก มีความสามารถในการบัฟพลังโจมตี และพลังป้องกัน
  • โจร มีทักษะในการโจมตีที่สูง มีความว่องไวสูง และเชี่ยวชาญด้านการปั่นป่วนศัตณู
  • จอมเวทย์ โดดเด่นในเรื่องการใช้ทักษะสกิล สามารถผนึกฝ่ายตรงข้ามได้
  • นักบวช มีพลังชีวิต และพลังป้องกันสูง มีสกิลในการรักษา และฟื้นฟู
Pakapow : Friendship Never End

และนี่คือ Pakapow : Friendship Never End เกมกระดานตัวใหม่ จากฝีมือนักพัฒนาชาวไทย ที่จะมาเปิดมิติใหม่ของเกมทำลายมิตรภาพ สำหรับคอเกมรุ่นเก่า น่าจะถูกอกถูกใจกันน่าดู ส่วนผู้เล่นหน้าใหม่ ก็ลองเปิดใจมาเล่นกันน่าจะชื่นชอบกันทุกๆ คนนะครับ

ชื่อ: Pakapow : Friendship Never End

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS (Beta Test)

ประเภท: BoardGame RPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 5
เนื้อเรื่อง - 5.5
ระบบเกม - 7.5
ความสนุกในการเล่น - 8
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 6
การกินทรัพยากรเครื่อง - 3.5

5.9

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นบอร์ดเกมที่น่าจะทำให้ผู้เล่นหัวร้อนกันน่าดู งานภาพอาจจะไม่สวยสุด แต่ระบบเกมเล่นสนุกมากๆ อยากให้ลองมาเล่นกันทุกๆ คนครับ

User Rating: 4.45 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close