Review

รีวิว Lumia Saga

สวัสดีครับ วันนี้เรามีอีกเกมที่น่ารักมากๆ น่าเล่นมากๆ มาแนะนำกัน นั่นก็คือเกม Lumia Saga ซึ่งเป็นเกมแนว Visual Fantasy MMORPG ที่น่าประทับใจ เพราะภาพรวมของเกมทำให้ผมเชื่อเลยว่า เหล่าเกมเมอร์ต้องให้ความสนใจมากแน่ๆ แม้ว่าตอนนี้เกมนี้จะยังไม่เปิดในบ้านเรา แต่ต่างชาติถือว่าเกมนี้เป็นที่จับตามองกันน่าดูเลยครับ

Shanda Games ได้ส่ง Lumia Saga เกม MMORPG ที่ไร้พิษภัย เพื่อให้ได้เล่นกันทุกเพศ ทุกวัย มาสู่หน้าจอมือถือ แต่ถ้าคุณคิดว่า นี่อาจจะเป็นเกมสำหรับเด็กหรือเปล่า ผมบอกก่อนนะครับ ว่าเกมนี้เล่นได้เพลินๆ แถมกราฟฟิกยังเป็น 3D สุดมุมิ ที่ทำออกมาได้น่าเล่นสุดๆ ระบบต่างๆ ก็อยู่ในขั้นมาตรฐานเกม MMORPG และเกมนี้ยังเป็นแบบ Openworld ให้คุณได้เดินดุ้กดิ้กสำรวจไปในทุกๆ ที่ได้อีกด้วย

ก่อนที่จะเริ่มเกมใดๆ คุณต้องสร้างตัวละครของคุณก่อนครับ โดยเกมนี้มีอาชีพให้คุณเลือกเล่น 4 อาชีพ น่ารักทุกอาชีพ แต่ละอาชีพก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันตามอาชีพดังนี้ครับ

  • อัศวิน เชี่ยวชาญการโจมตีระยะประชิด และสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง
  • จอมเวท ถนัดการใช้สกิลโจมตีศัตรูเป็นวงกว้าง และสามารถโจมตีได้จากระยะไกล
  • นักรบ ถนัดการเข้าสู้ระยะประชิด มีพลังป้องกันที่ค่อนข้างสูง
  • นักบวช มีความสามารถในการฟื้นฟู สนับสนุน แต่พลังโจมตีค่อนข้างต่ำ

สำหรับอาชีพแต่ละอาชีพสามารถเปลี่ยนคลาสได้เมื่อถึงเลเวล 30 ซึ่งก็จะเพิ่มความแข็งแกร่งมากขึ้นไปอีกครับ

เมื่อเลือกอาชีพที่ต้องการได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการปรับแต่งตัวละครครับ ทุกอาชีพคุณสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นเป็นเพศไหน นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งทรงผม สีตา ใบหน้า และเสียงตัวละครได้อีกด้วยครับ

เมื่อเข้าเกมมาก็จะเจอกับเนื้อเรื่องครับ โดยตัวเกมยังเป็นภาษาเกาหลีอยู่ สารภาพตรงๆ ว่าผมไม่เข้าใจเลยครับ แต่ดูจากภาพก็พอจะรับรู้ประมาณว่า หน้าที่ของเราคือการไปยังเกาะต่างๆ เพื่อทำภารกิจเพื่อปกป้องเกาะ โดยเกมนี้จะค่อนข้างเน้นไปที่การเดินทาง ทางน้ำเป็นหลัก ถึงแม้ว่าจะไม่เข้าใจเนื้อเรื่อง แต่คัทซีนก็ทำออกมาได้น่ารัก น่าชมมากๆ ครับ ไม่ต้องกดสคริปข้าม เพราะดูได้เพลินๆ เลย

และนี่คือเกม MMORPG เพราะฉะนั้นการทำภารกิจจาก NPC เป็นวิธีการที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คุณโตไวในช่วงแรก ดังนั้นวิ่งหา NPC และรับภารกิจมาทำดูครับ นอกจากนี้ NPC เกมนี้แต่ละตัวยังมุ้งมิ้ง น่าเข้าไปคุยด้วยสุดๆ ด้วยครับ

NPC เกมนี้นอกจาก NPC ที่จะมอบภารกิจ และให้รางวัลเป็นของตอบแทนมาแล้ว NPC บางคนแอบดุ ด้วยนะ เพราะพวกเค้าจะตั้งคำถาม ที่พอเป็นภาษาเกาหลีอยู่ มันจะสร้างปัญหาให้คุณทีเดียว และถ้าคุณตอบไม่ถูกใจ NPC พวกเค้าจะไม่ยอมจบการสนทนากับคุณด้วย เอ้า แบบนี้ต้องตอบดีๆ ด้วยนะสิ

มาดูตัวเกมกันบ้างครับ เกมนี้เป็นแบบ OpenWorld ที่ทำให้คุณมีอิสระในการสำรวจ แต่ก็มีระบบออโต้ให้คุณใช้เหมือนกัน เกมนี้โดดเด่นมากๆ ในเรื่องของภาพ 3D เพราะมันละมุนตา และดูไม่แปลก แถมด้วยความที่เกมไม่ทำให้ภาพมันออกมารุนแรง ทุกอย่างในเกมเลยดูเป็นมิตรกับผู้เล่นครับ ส่วนตัวผมคิดว่า ถ้าเด็กๆ จะอยากลองเล่นเกม MMO ดูซักเกม เกมนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมครับ

แม้ว่าผมจะบอกว่าเกมเหมาะสำหรับเด็กๆ แต่ใช่ว่าเกมเมอร์มือดี จะเล่นเกมนี้ได้ไม่สนุกนะครับ เกมนี้มีรูปแบบการโจมตีเหมือนเกม MMO ทั่วไป นั่นคือบังคับทิศทางมือซ้าย มือขวาใช้ทักษะโจมตี โดยที่คุณจะมีสกิลใช้งาน 4 สกิล และมีทักษะช่วยเหลือย่อยออกมาอีกครับ คุณสามารถไปบอทกับเหล่ามอนสเตอร์เพื่อหาของ เก็บเลเวลได้ ส่วนเอฟเฟคสกิลเกมนี้ถือว่า ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป อยู่ในแบบที่กำลังเหมาะสมครับ

นอกจากภารกิจ ที่คุณต้องทำไปตามเนื้อเรื่อง เกมมีดันเจี้ยนให้คุณลงไปหาของด้วยครับ ซึ่งคุณสามารถชวนเพื่อนๆ มาร่วมแจมกันได้ แต่ผมหาระบบ PvP เกมนี้ไม่เจอแฮะ ไม่แน่ใจว่าต้องรอปลดล็อคตามเลเวลหรือเปล่า

อีกหนึ่งความสนุกของเกมนี้คือการแอบมีระบบ Sandbox ด้วย เพราะเกมจะให้เราหาวัตถุดิบต่างๆ ซึ่งวัตถุดิบเหล่านั้น บางอย่างอาจะสามารถนำมาอัพเกรดของที่คุณมีอยู่ และบางอย่างสามารถเอามาคราฟเป็นไอเท็มต่างๆ เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับคุณก็ได้ครับ

เกมนี้ค่อนข้างมีวิธีการอัพเกรดที่หลากหลายวิธี ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การหาวัตถุดิบมาอัพเกรด หรือมาสร้างเป็นไอเท็มชิ้นใหม่ โดยอาวุธจะสามารถฝังสัญลักษณ์ที่ได้จากมอนสเตอร์ที่คุณกำจัดได้สูงสุด 3 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นจะเพิ่มความสามารรถที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังมีผังศักยภาพให้คุณเลือกพัฒนาเฉพาะด้านอีกด้วย

ในส่วนของสกิล นอกจากการเรียกใช้ และการอัพเกรดเหมือนเกมอื่นๆ แล้ว เกมนี้สามารถติดตั้งสกิลหลักได้ 1 สกิล สกิลหลักนี้เมื่อคุณเปิดระบบออโต้ ตัวละครจะเลือกใช้ทักษะนี้ก่อนเสมอในทุกครั้งที่เป็นไปได้

มาถึงเรื่องสัตว์ขี่ จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ เพราะว่าสัตว์ขี่เกมนี้น่ารักมากๆๆๆ น่ารักแบบอยากได้ทุกตัวเลย สัตว์ขี่เกมนี้ไม่สามารถโจมตีใดๆ เน้นเท่ เน้นน่ารัก และช่วยในการเคลื่อนที่เท่านั้น แต่คุณสนทำไม ในเมื่อมันน่ารักทุกตัวเลย ซึ่งสัตว์ขี่บางตัวคุณอาจจะได้มาฟรีๆ จากการเล่นมินิเกมก็ได้นะครับ

อย่างที่ผมบอกตั้งแต่แรกว่าเกมนี้เป็นเกาะต่างๆ และเน้นการเดินทางทางทะเล ซึ่งคุณสามารถใช้บริการเรือของเหล่า NPC ก็ได้ หรือว่าจะว่ายน้ำเองก็ได้ แต่คุณอย่าชะล่าใจ เห็นว่านี่เป็นเกม Openworld ฉันจะว่ายน้ำสำรวจไปทุกที่ มันไม่ได้นะครับ เพราะการว่ายน้ำมีพลังงานของมัน คุณสามารถจมน้ำตายได้เลยนะ ถ้าไม่ตรวจสอบระยะทางกับพลังงานของคุณให้ดีๆ

และนี่คือ Lumia Saga เกม MMO สุดน่ารักที่ดูไม่เป็นพิษเป็นภัย และเล่นได้ทุกวัย ถ้าคุณเหนื่อยๆ กับการต่อสู้อันดุเดือดจากเกมอื่นๆ คุณลองเข้ามาเกมนี้ดูและคุณจะสดชื่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ใครชอบเกม MMO แต่อยากเปลี่ยนอารมณ์ก็ลองมาเล่นเกมนี้ดูครับ

ชื่อ: Lumia Saga

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท:  MMORPG

ราคา : ฟรี

ลงทะเบียนล่วงหน้า

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 75%
เนื้อเรื่อง - 55%
ระบบเกม - 50%
ความสนุกในการเล่น - 55%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 65%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 60%

60%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม MMO สุดน่ารัก กราฟฟิก 3D สุดสดใส ถ้าเน้นเสพความน่ารักเกมนี้ผ่านครับ เพราะถ้าดูระบบเกมอื่นๆ ไม่ค่อยต่างจากเกมแนวเดียวกันเท่าไหร่นัก เหมาะกับการเล่นแก้เครียดครับ

User Rating: 4.58 ( 2 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close