Tech

ลองใช้งานจริง!! Huawei Mate 20 X เล่นเกมดีจริง หรือแรงอวย?

สวัสดีครับ หลังจากที่ทาง Huawei ได้ประกาศเปิดตัว Huawei Mate 20 X ไป ซึ่งในรุ่นนี้ ก็ได้มีการชูจุดเด่นในหลายๆอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือประสิทธิภาพการเล่นเกม โดยมีการเอาไปเปรียบเทียบกับเครื่องเล่นเกมแบบพกพารุ่นดังอย่าง “Nintendo Switch” ทำให้หลายคนเกิดความสงสัย ว่าแท้ที่จริงแล้ว น่าสนใจหรือไม่ หลังจากที่ผมได้เครื่องมาเทส ก็ไม่รีรอที่จะรีบทำมาทดสอบ จะเป็นยังไงบ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

Huawei Mate 20 X

“Huawei Mate 20 X” คือสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงช่วงท้ายปีของค่าย มีสเปกที่อัพเกรดมาจากรุ่นต้นปีอย่าง P20 ซึ่งในรอบนี้ มีการออกรุ่นย่อยๆมาทั้งหมด 3 ตัว โดยมีรุ่น Mate 20, Mate 20 Pro และ Mate 20 X สำหรับรุ่นปกติและโปรนั้นเป็นรุ่นที่ราคาไม่แรงมาก การใช้งานครบครัน แต่ Mate 20 X นั้น จะเพิ่มทั้งขนาดหน้าจอที่มีขนาดใหญ่มากๆ และมีการเพิ่มประสิทธิภาพซีพียูให้เล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น และเพิ่มแบตฯมากขึ้น เพื่อที่จะเล่นเกมได้นานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Huawei Mate 20 X

สเปกระดับไหน ถึงบอกว่าเหมาะกับการเล่น?

Huawei Mate 20 X นั้น มาพร้อมหน่วยประมวลผลรุ่น HiSilicon Kirin 980 เป็นหน่วยประมวลผลที่มีขนาดเพียง 7 นาโน ซึ่งทางหัวเหว่ยเองก็บอกว่า เจ้าหน่วยประมวลผลตัวใหม่นี้ ไม่ได้แค่แรงเร็วกว่ารุ่นที่ผ่านมาแบบก้าวกระโดดเท่านั้น ยังประหยัดพลังงาน และฉลาดยิ่งขึ้น ด้วย NPU ภายใน ที่รองรับการประมวลผล AI แต่ถ้าพูดถึงการเล่นเกม ก็ต้องมาดูที่ GPU หรือหน่วยประมวลผลกราฟฟิคครับ ในรุ่นใหม่นี้คือ Mali-G76 MP10 พร้อมด้วย GPU Turbo รุ่น 2.0 เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยปรับการตั้งค่าตัวเกมที่ทางผู้พัฒนาปรับแต่งมาให้ ให้สามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลเต็มประสิทธิภาพ

Huawei Mate 20 X PUBG Mobile

ใช้หน่วยประมวลผลกราฟฟิครุ่นใหม่แล้ว และเสริมด้วยเทคโนโลยีที่เร่งประสิทธิภาพการเล่นเกมให้ดีขึ้นแล้ว แล้วตอนใช้งานจริง มันดีขึ้นจริงหรือไม่? นี่คงเป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัย เนื่องจากปัญหาของหน่วยประมวลผลที่หัวเหว่ยพัฒนามาขึ้นมาเองนั้น ที่ว่ากันว่าประมวลผลเกมได้ไม่ดีเท่าหน่วยประมวลผลของเจ้าอื่น ยังคงอยู่ในหัวของผู้ใช้หลายๆคน ซึ่งคนที่ซื้อสมาร์ทโฟนมาเล่นเกมจริงๆนั้น ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่ามีเยอะมากๆ และเมื่อเสียเงินไปแล้ว โดยเฉพาะในรุ่นที่มีค่าตัวสูงๆหลัก 2-3 หมื่น ก็อยากมั่นใจ ว่าเล่นเกมได้ดีจริงหรือไม่ ซึ่งจากที่ผมทดสอบดู พบว่าความลื่นไหลนั้นก็ค่อนข้างอยู่ในระดับดี แต่ตัวภาพกราฟฟิคเกมนั้น ดูไม่สวย และคมชัดมากนัก น่าจะเพราะการปรับปรุงประสิทธิภาพด้วย GPU Turbo ที่กล่าวไว้ข้างต้น

จากที่ได้เทสเกมที่เป็นกระแสนิยมในช่วงนี้ ก็มีทั้งเกมที่กราฟฟิคสวยๆ และเกมทั่วไป ซึ่งทุกเกมที่กล่าวมานั้น Huawei Mate 20 X สามารถรันทุกเกมได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด กระตุก หรือเฟรมเรทจตกให้เห็น แต่สิ่งที่อยากให้สังเกต ก็คือเรื่องความคมชัด และกราฟฟิคการเคลื่อนไหวภายในเกม จะไม่ค่อยคมชัด และเหมือนมีอะไรวิ่งๆตามขอบเส้น เห็นได้ชัดจากเกม Asphalt 9 และ Implosion ขอบรถในขณะที่แข่งอยู่นั้น เหมือนมีอะไรวิ่งๆอยู่ที่เส้นขอบ ดูแล้วขัดตาไม่น้อย แต่กับเกมอื่นๆ อย่าง Ragnarok M และ Honkai Impact 3 จะไม่เจอ

ส่วนเกมที่อาจจะใช้ไม่ได้ใช้ทรัพยากรเครื่องหนักมากอย่าง Sonic Runner Adventure และ Identity V หลังจากเทสแล้วไม่พบปัญหาอะไร ลื่นไหลสมราคาเครื่อง ที่เกมที่น่าเป็นห่วง ก็คือ Arena of Valor หรือ ROV และ PUBG Mobile ที่ถึงแม้จะประมวลผลเกมออกมาดี ลื่นไหล แต่ตัวเครื่องกลับร้อนเร็วมากๆ โดยเฉพาะบริเวณมุมบนขวาเหนือกล้องหลังมานิดหน่อย จะร้อนมากๆ ร้อนตั้งแต่ยังไม่เข้าเล่นเกมเลยทีเดียว

อ้าว แล้วที่บอกว่าเย็นยังกับถือก้อนน้ำแข็ง สรุปยังไง?

ใน Huawei Mate 20 X นั้น มาพร้อมระบบระบายความร้อน “Huawei Cooling System” ที่จะช่วยระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็วในขณะที่เครื่องทำงานหนัก ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับที่ว่าผมเทส Arena of Valor และ PUBG Mobile แล้วมันจะไม่ร้อน อย่างที่บอกว่ามันร้อนตั้งแต่ยังไม่ได้เล่นเกมเลย ในขณะที่อยู่หน้าล็อบบี้ กดดูสินค้าในช็อป ก่อนกดเริ่มเกม เครื่องก็เริ่มร้อน แต่พอกดออกเกม สักพัก เครื่องก็หายร้อนแล้ว ผมว่าระบบคลูลิ่งน่าจะช่วยในตรงนี้ คือการระบายความร้อนอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่การช่วยไม่ให้เครื่องร้อน

แต่ข้อดีอย่างหนึ่งของ Huawei Mate 20 X รุ่นนี้ คือจอขนาด 7.2 นิ้ว แบบ OLED ที่ให้สีสันสวยมากๆ และภาพก็คมชัด ถึงแม้ความละเอียดจะแค่ Full HD+ ก็ตาม ซึ่งตรงนี้ หากใครที่อยากได้คมชัดแบบจริงๆจัง ต้องไปเล่นตัว Mate 20 Pro ที่มาพร้อมจอความละเอียดระดับ 2K แต่ขนาดจอก็จะลดมาอยู่ที่ 6.3 นิ้ว พอจอใหญ่ ก็เห็นเต็มตาขึ้น เล่นเกมได้สนุกมากยิ่งขึ้น แต่ข้อเสียก็คือ ด้วยความที่มันเป็นเกมที่เล่นบนสมาร์ทโฟน และหลายๆเกมก็ยังมอง Mate 20 X เป็นสมาร์ทโฟน ไม่ใช่แท็ปเล็ต UI ในเกมก็ไม่ได้เปลี่ยนให้เป็นแบบแท็ปเล็ต ข้อเสียคือ อย่างเกม Arena of Valor นั้น นิ้วผมจะเอื้อมไปไม่ถึงปุ่มที่อยู่ช่วงกลางๆจออย่างการกดกลับบ้าน หรือปุ่มเพิ่มเลือด และการลากสกิลไปช่วงกลางจอหรือฝั่งซ้าย ก็จะไปไม่ถึงครับ

ด้วยความที่จอใหญ่ถึง 7.2 นิ้ว เรียกได้ว่ามันอยู่ในระดับแทปเล็ตจอเล็กไปแล้ว แต่ขนาดตัวเครื่องนั้นเล็กกว่าแน่ๆ ถ้าเทียบกับแทปเล็ตจอขนาดประมาณนี้ เพราะขอบจอที่บางมากๆ ทั้งบน ล่าง ซ้าย ขวา ที่ถึงแม้ว่าจอด้านบน จะมีส่วนที่ยื่นเข้ามาในจอ เป็นตำแหน่งกล้อง แต่ก็ไม่ได้เยอะมากเท่าไหร่ อีกทั้ง เวลาใช้ง่ายต่างๆ อย่างการเล่นเกม ก็ไม่บังอย่างแน่นอน ในเรื่องของสีจอ ด้วยความที่เป็นจอแบบ OLED สีสันจึงสดอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะสีแดง เขียว และน้ำเงิน ส่วนอีกจุดที่เหมาะกับคนเล่นเกมมากๆ โดยเฉพาะเกมดาร์คๆ และเกมแนวอวกาศ คือจอประเภทนี้ จะให้สีดำแบบสนิทมาก ทำให้ได้อารมณ์มากกว่า นี่คือในส่วนของการเล่นเกม แต่ถ้าใครที่ชื่นชอบการดูวิดิโอ ซีรีย์ หรือคลิปในยูทูป จออัตราส่วนแบบ 18:9 นี้ จะให้มุมมองที่กว้างเป็นพิเศษ หากคลิปไหนที่ไม่เต็มจอ เราสามารถเอานิ้วจีบออก เพราะขยายวิดิโอนั้นให้เต็มจอได้ครับ

นอกจากเรื่องหน้าจอที่ทั้งใหญ่ และสวยแล้ว อีกเรื่องที่ขอชื่นชม ก็คือลำโพงครับ ลำโพงดังดีมากๆ ซึ่งลำโพงที่ให้มานั้น มี 2 ตัว จะอยู่ด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งถ้าถือตรงๆ ลำโพงทั้งสองจะอยู่ฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง แต่ถ้าจะเล่นเกมหรือดูซีรีย์ ยูทูป แบบแนวนอน เหมือนตัวเครื่องจะบังคับให้เราใช้งานได้แค่ฝั่งเดียว ก็คือการเอาฝั่งที่มีช่องเสียบชาร์จไว้ฝั่งซ้ายของผู้ใช้ เพื่อให้ลำโพงไม่ถูกมือบัง และแน่นอนว่า หากไม่ถือแบบที่ผมบอก ร้อยทั้งร้อย บังแน่นอนครับ

มาดูในส่วนของรูปร่างกันบ้าง สำหรับ Huawei Mate 20 X นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ดูเรียบหรูมาก เวลาถือไปไหนมาไหน ซึ่งตัวที่ผมได้มานี้ เป็นสีม่วง ที่เงางามมากๆเวลาโดนแสง นึกถึงงูในมาสไรเดอร์ริวคิเลยทีเดียว แต่ด้วยขนาด ที่ค่อนข้างใหญ่ ถึงแม้จะบางและเบา แต่สาวๆอาจจะไม่ค่อยชอบ โดยเฉพาะสาวๆที่มือเล็ก ล้นมืออย่างแน่นอน ในขณะเดียวกัน ถ้าในมุมมองของเกมเมอร์ ถ้าเป็นสีดำก็อาจจะดูเท่ไม่เบา ในความเรียบๆนี้ ในเชิงตัวเลข Huawei Mate 20X มีขนาดความบางอยู่ที่ 8.2 มม. ส่วนน้ำหนัก จะอยู่ที่ 232 กรัม ที่หนักหน่อย เพราะมีแบตฯติดมาด้วยถึง 5,000 mAh วัสดุที่ใช้ในการประกอบนั้น ขอบข้างเป็นโลหะเคลือบเงา ส่วนฝาหลังเป็นกระจกสี เงางาม ไม่สะท้อนเงามาก แต่เหลือบแสงไฟสวยมากเลยทีเดียว ตรงนี้ ก็อยู่ที่ว่าใครชอบ ใครไม่ชอบนะครับ

ขนาดผมเป็นคนที่มือก็ใหญ่ ในมาตรฐานชายไทย(หมายถึงมืออะนะ) จับสองมือเพื่อเล่นเกมในแนวนอน ก็ยังรู้สึกว่าล้นๆอยู่พอสมควร สำหรับผมนะ ขนาดของสมาร์ทโฟนที่พอดีมือ และเหมาะกับการเล่นเกม คือสมาร์ทโฟนที่จับแล้ว นิ้วโป้งที่ทัชอยู่ที่จอทั้งสองข้าง ต้องสามารถเอามาชนกันได้ ซึ่ง Huawei Mate 20 X ตัวนี้ ก็ชนกันได้นะ แต่มันคือสุดจริงๆ ไม่สามารถไปต่อได้แล้ว ดังนั้นใครที่เล่นเกม ที่ต้องกวาดๆมือทั่วจอ เช่น Arena of Valor ในการวางสกิล อาจจะไม่เหมาะ แต่ก็แล้วแต่คนนะ เพราะบางคนก็สามารถล่นได้ดีในหน้าจอที่ใหญ่กว่านี้ อย่าง iPad ได้เลยทีเดียว

สรุปว่าดีไหม ถ้าซื้อมาเล่นเกม?

Huawei Mate 20 X นั้น เป็นสมาร์ทโฟนที่พูดได้เลยว่าแรงที่สุดในค่ายในขณะนี้ มาพร้อมหน่วยประมวลผลตัวล่าสุด HiSilicon Kirin 980 ให้แรมมาถึง 6GB และหน่วยความจำ 128GB ในราคา 28,990 บาท ถ้าคนเล่นเกมจริงๆ ควรซื้อรุ่นนี้ไหม? ส่วนตัวมองว่าซื้อมาก็ไม่น่าเกลียด ถ้าคนที่ชอบเล่นเกม ชอบดูหนัง ถ่ายภาพ ตัวที่คือครบมาก เพราะจอใหญ่ ลำโพงดัง แบตฯอึด ที่สำคัญคือกล้องสวย มีมาให้ถึง 3 ตัว ของไลก้าด้วยนะ แต่ในแง่การเล่นเกม ถ้าเทียบกับรุ่นอื่นๆในตลาด นี่อาจจะยังไม่ใช่ที่สุด แต่ก็ไม่ได้แย่ที่สุดด้วยเช่นกัน ซึ่งหากใครที่อยากได้จริงๆ จะลองไปเล่นที่ช็อปฯ ที่มีเครื่องโชว์ ประกอบการตัดสินใจอีกทีก็ได้นะครับ…

OVERVIEW

รูปลักษณ์ - 70%
ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม - 75%
การประมวลผลการเล่นเกม - 60%
ความแข็งแรงทนทาน - 65%
ความคุ้มค่าคุ้มราคา - 50%

64%

คะแนนจากทีมรีวิว

ใครที่ชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ ดีไซน์สวย กล้องสวย รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์มากๆ แต่ในแง่การเล่นเกม ที่รอบนี้ทางค่ายพยายามชูโรง ผมว่ามันยังไม่จับเต็มพอ ถ้าซื้อมาเล่นเกมโดยเฉพาะ อาจจะไม่ได้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม

User Rating: 3.11 ( 4 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close