Review

รีวิว Home Sweet Home EP.2 (Demo)

สวัสดีครับ วันนี้เกมที่ผมหยิบมารีวิวนี้ทำเอาแอบหวั่นใจเบาๆ เลย เพราะวันนี้เกมที่จะนำมาเสนอคือเกม Home Sweet Home EP.2 ซึ่งตัวที่นำมารีวิวเป็นตัว Demo นะครับ แต่ถึงจะเป็นแบบ Demo ก็ทำเอาคนรีวิวอกสั่นขวัญแขวนตลอดการเล่นเลยครับ ซึ่งทางผมต้องขอบคุณทางผู้พัฒนาที่เปิดโอกาสให้เราได้ทำการลองเล่นตัว Demo นี้ด้วยนะครับ

มาเริ่มกันเลยครับสำหรับ Home Sweet Home EP.2 ที่พอเข้าเกมก็สัมพัสได้ถึงบรรยากาศที่แสนหลอนตั้งแต่เริ่ม ทั้งภาพ ทั้งเสียง นี้ถ้าเล่นเกมแล้วมีกลิ่นธูปไปด้วยนี้ผมคงต้องขอจบรีวิวแบบเร่งด่วนเลยนะครับ และแน่นอนครับ สำหรับภาคนี้ก็ยังคงได้ทีมงานคุณภาพสัญชาติไทยอย่าง อิ๊กดราซิล กรุ๊ป ที่จะมาส่งต่อความหลอนแบบไม่ออมมือให้กับเกมเมอร์เลยครับ

ก่อนจะเริ่มเกม ผมขอแอบแวะมาดูที่การตั้งค่าก่อน หลายๆ คนน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า งานภาพ งานเสียงของเกมนี้มันเด็ดดวงแค่ไหน ซึ่งคุณก็สามารถปรับแต่งได้ในแบบที่อุปกรณ์ของคุณสามารถรับได้ละกันนะครับ ส่วนทางด้านเสียงผมไม่ได้นำรูปมาให้ดูแต่แนะนำให้ปรับสุดไปเลยครับ เพื่ออารมณ์เกมที่ชัดเจน และเหมือนภาคแรกครับ เกมนี้คุณสามารถปรับเสียงตัวละคร รวมถึง Subtitle ได้ ว่าจะให้เป็นภาษาอะไร ซึ่งต้องมีภาษาไทยให้คุณเลือกแน่นอนอยู่แล้ว

Home Sweet Home EP.2

บอกว่าตรงๆ ครับ ว่าใน EP. นี้จะมีเนื้อเรื่องที่ต่อจากภาคแรกเลย ดังนั้นถ้าใครมาเล่นภาค 2 ก่อน น่าจะจับเนื้อเรื่องไม่ถูก ผมเลยจะขอเล่าคร่าวๆ ก่อนนะครับ Home Sweet Home เป็นเรื่องราวของคู่หนุ่มสาว ติม และเจน ซึ่งเจนได้หายตัวไปอย่างลึกลับ และติมต้องออกตามหา โดยเกมจะพาไปสืบหาความจริงตามสถานที่ต่างๆ อย่างเช่นในภาคแรกคุณจะอยู่ในหอพัก มหาวิทยาลัย และแอบแวบไปบ้านร้างกลางป่าบ้าง แต่สำหรับภาคนี้เมื่อเริ่มเกมมาคุณจะสวมบทบาทเป็นติม และพบว่าตัวเองตื่นขึ้นมากลางป่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

งานภาพของเกมนี้ ถ้าไม่นับว่ามันเป็นเกมน่ากลัว ก็ต้องบอกเลยว่าสวยมากครับ ดูมีความสมจริงมาก ทั้งแสง เงา และบรรยากาศ อาจเพราะเป็นผู้พัฒนาชาวไทยด้วย จึงทำให้รู้สึกว่าเราคุ้นเคยกับบรรยากาศแบบนี้ ส่วนเสียงก็อย่างที่บอกครับ ความวังเวงในป่า และเสียงประกอบที่พอถึงจุดสำคัญจะเปลี่ยนไปจนคุณไม่ทันตั้งตัวก็ทำออกมาได้ดีครับ

Home Sweet Home EP.2

การควบคุมของเกมนี้ไม่ยากเลย มือใหม่เกม PC ก็สามารถเล่นได้ ถ้าคุณไม่ตกใจ ลนลาน ก่อน หลักคือการควบคุมทิศทาง การหยิบใช้ของ หรือการสำรวจ ในขณะที่เมาส์จะเป็นเหมือนสายตาของคุณไว้คอยสอดส่องบรรยากาศรอบตัวครับ

เกมนี้คือเกมที่คุณต้องออกสำรวจ และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้ โดยคุณจะเดินไปตามเส้นทางที่เนื้อเรื่องกำหนด แต่ว่ามันไม่ใช่เส้นทางสวยๆ ที่คุณสามารถเดินลั้ลลาได้ เพราะว่าคุณต้องแก้ปัญหา และสังเกตสิ่งรอบตัวให้ดีๆ ครับ

อย่างที่ผมบอกครับ การสังเกตสิ่งรอบตัวถือว่าเป็นความจำเป็นมากๆ สำหรับเกมนี้ เพราะในเกมจะมีไอเท็มที่คุณต้องใช้ปรากฎอยู่มาก และหากขาดไอเท็มเหล่านี้คุณจะไม่สามารถเล่นเกมต่อไปได้ครับ แต่ด้วยความเป็นไทย ของที่คุณจะได้เจอแต่ละอย่างในเกมนี่คุณน่าจะผ่านตามาแล้วทั้งนั้น ไอเท็มแต่ละชิ้นคุณสามารถสำรวจ หรือดูคำอธิบายการใช้งานของมันได้ครับ

Home Sweet Home EP.2

ในเกมคุณจะต้องกล้าที่จะเดินหน้า และหาความลับในการช่วยเหลือเจนให้ได้ โดยเกมจะดำเนินไปตามการเดินของคุณ ซึ่งบางจุดคุณจะไม่สามารถย้อนกลับไปได้ และในป่าแห่งนี้ เกมก็มีกรอบการเดินให้เพื่อคุณจะได้ไม่หลงไปไหนไกล แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คุณจะพบว่าความมืด และบรรยากาศก็ทำให้คุณหลงทางได้อยู่ดี

ในการเล่นเกม คุณต้องสงสัยไว้ก่อนว่าเบื้องหน้ามีอะไร เพราะมันจะมีจุดให้คุณคอยสะดุ้งอยู่หลายจุดอยู่ และแน่นอนครับอุปสรรคที่น่ากลัวที่สุดก็คงไม่พ้นเหล่าผีๆ ที่จ้องเอาชีวิตคุณ ใน Demo นี้ คุณจะได้เห็นการปรากฎตัวของกระสือเป็นครั้งแรก ผีเหล่านี้จะเข้าโจมตีคุณแบบไม่ให้คุณพัก คุณต้องหนีครับ และแม้ว่าคุณจะสามารถต่อกรกับผีเหล่านั้นได้ในระดับนึง แต่ก็ใช่ว่าคุณจะรอดเสมอไป ดูแลตัวเองไว้ดีกว่าครับ

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างใน Home Sweet Home EP.2 นี้ คือคุณจะพบศาลเล็กๆ ตลอดการเดินทางของคุณ และเมื่อคุณนำของไปเซ่นไหว้ คุณจะพบมือปริศนายื่นออกมาหยิบของเซ่นไหว้ของคุณ และนั้นคือจุด Save เกมครับ ดังนั้นอย่าลืมไหว้ศาลกันไว้ด้วยนะครับ

Home Sweet Home EP.2

และนี่คือ Home Sweet Home EP.2 ตัว Demo ครับ เพียงแค่ตัว Demo ก็บอกเลยว่าคนรีวิวแอบกระอักเบาๆ โดยส่วนตัวติดตามเกมนี้อยู่แล้ว และพบว่าไม่ผิดหวังเลยเมื่อตอนลองเล่น เล่นเอาสะดุ้ง เสียอาการไปหลายครั้งเลย ถ้าเกมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเมื่อไหร่ อย่าลืมไปอุดหนุน แล้วมาสัมผัสความหลอนด้วยกันเยอะๆ นะครับ

ชื่อ: Home Sweet Home EP.2

แพลตฟอร์ม : เปิดให้ดาวน์โหลดบน Steam (ยังไม่เปิดให้บริการ)

ประเภท: Adventure-Horror Puzzle

ราคา : รอการประกาศราคา

Overview

ความสวยงามของภาพ - 8.5
เนื้อเรื่อง - 9
ระบบเกม - 7
ความสนุกในการเล่น - 7.5
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 9
การกินทรัพยากรเครื่อง - 5

7.7

คะแนนจากทีมรีวิว

ภาคต่อของเกมหลอนสัญชาติไทยที่บอกเลยว่าเป็นการยกระดับวงการเกมบ้านเราไปอีกขั้น ตัดเรื่องความน่ากลัวแบบไทยๆ ออกไป เกมนี้มีกราฟฟิกที่สวยมาก ระบบเสียงดี เนื้อเรื่องน่าสนใจ ระบบการเล่นเข้าใจง่าย ไม่มีอะไรที่เป็นเหตุผลว่าไม่ควรเล่นเลยครับ

User Rating: 3.4 ( 2 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close