Review

รีวิว Heir of Light

น่าจะผ่านตามาบ้างกับ Heir of Light จาก Gamevil เกมแนว RPG ที่ภาพสวยชวนตะลึง แต่อย่าเพิ่งคิดว่าคุณจะได้รับบรรยากาศสวยๆ ฟรุ้งฟริ้งจากเกมนี้ เพราะนี่คือเกมสายดาร์คสุดๆ ถึงแม้ภาพจะสวย แต่ก็แฝงไปด้วยความน่าเกรงขาม โดยเกมนี้จะพาคุณด่ำดิ่งโลกไปสู่โลกมืด และหน้าที่สำคัญของคุณก็คือการเป็นแสงสว่างสุดท้ายที่เลือนลางอยู่ท่ามกลางโลกที่มืดมิดแห่งนี้

สำหรับ Heir of Light นี่อาจจะเป็นเกมสายดาร์คบนมือถือที่น่าเล่นที่สุดเกมนึง เริ่มจากผู้พัฒนาอย่าง Gamevil ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังอยู่แล้ว และไม่ค่อยได้พบนักกับเกมสายดาร์ดที่มีกลิ่นอายความเป็นโกธิคอยู่เต็มไปหมด และขอบอกเลยว่าเกมนี้มีความสมจริงค่อนข้างสูง และอัดแน่นไปด้วยรายละเอียดที่คุณต้องร้องว้าว ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร เสื้อผ้า หน้า ผม ที่เป็ะสุดๆ ฉาก และบรรยากาศที่ดูทั้งหดหู่ และหม่นหมอง หรือแม้แต่เหล่ามอนสเตอร์ ก็ยังถูกออกแบบมาอย่างประณีต

“ทายาทแห่งแสงคนสุดท้าย”

ในเกมเรื่องราวจะเริ่มต้นในโลกที่ความมืดมิดได้กลืนกินไปจนเกือบหมดสิ้น และคุณคือ ทายาทแห่งแสงคนสุดท้าย เปรียบเสมือนแสงที่หริบหรี่อยู่ในความมืด หน้าที่ของคุณคือเป็นความหวังของโลก และปกป้องไม่ให้ความมืดกลืนกินโลกทั้งใบ โดยคุณสามารถเลือกตัวละครหลักได้จาก 1 ใน 5 ตัวละครที่มีให้เลือก และคุณต้องดำเนินเรื่องราวผ่านตัวละครนี้ไปตลอด โดยในตอนเริ่มต้นคุณจะพบกับ ฟลินน์ ศาสตราจารย์ที่มีลับลมคมใน และไม่น่าไว้วางใจ และ เฮย์เลล เซนต์นักดาบที่เข้ามาช่วยชีวิตคุณในวินาทีสุดท้าย ผมขอบอกก่อนเลยว่าเกมนี้คุณไม่ควรกด Skip ข้ามฉากไหนเลยด้วยประการทั้งปวง เพราะเรื่องราวนั้นสนุกเข้มข้น และสวยงามจนละสายตาไม่ได้จริงๆ จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ นี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดครับ

“ตัวละครสายโกธิค ที่คุณต้องไม่เคยสัมผัสมาก่อน”

สำหรับเกมนี้ ไม่แน่ใจว่าผมบอกไปกี่ครั้งแล้วว่าภาพสวยมากๆ โดยเฉพาะตัวละครที่ดูมีเอกลักษณ์ความเป็นโกธิคสูงมากๆ รวมถึงเสื้อผ้าที่รายละเอียดแน่นมากๆ จากภาพที่ผมนำเสนอไป คุณอาจจะมองว่า นี่มันเป็นพรีวิวตัวละคร มันก็ต้องดูสวยเป็นธรรมดา แต่ไม่ใช่อย่างนั้นเลย เพราะเมื่อเข้ามาในเกมแล้ว คุณก็จะเจอตัวละครที่สวยสุดๆ แบบนี้อยู่เหมือนเดิม ใช่ครับ ตัวละครเหล่านี้จะไปวาดลวดลายการต่อสู้ ในเกมการต่อสู้ของคุณ ซึ่งถ้าคุณเห็น และชอบในการเสพเกมภาพสวยอยู่แล้วด้วยหละก็ เกมนี้งานภาพไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

“ความหลากหลายของตัวละคร กับแนวทางการจัดทีมที่แปลกใหม่”

ใช่แล้วครับ อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ว่า เกมนี้เป็นเกม RPG ดังนั้นที่คุณต้องทำคือการจัดทีมตัวละคร โดยในเกมนี้นอกจากตัวละครหลัก เราจะเรียกตัวละครที่เหลือว่า บริวาร ครับ ในเกมนี้มีระบบธาตุของเหล่าบริวาร ซึ่งแบ่งเป็น ไฟ น้ำ ป่า แสงสว่าง และความมืด ซึ่งเกมนี้ค่อนข้างชูระบบธาตุได้อย่างโดดเด่น ทำให้การจัดทีมไปผจญภัยของคุณต้องมีความหลากหลาย อยู่พอสมควร เกมนี้ใช่ว่าคุณมี บริวาร หายากๆ มาซัก 3-4 ตัว คุณก็จะปั้นให้สุดแค่นั้น เกมนี้ทำไม่ได้ครับ ตัวละคร 5 ดาว อาจพ่ายแพ้ ต่อมอนสเตอร์ระดับล่างๆ ได้ หากมันเสียเปรียบเยอะ นอกจากนี้เกมนี้ยังแบ่งประเภทของบริวารออกเป็นอีก 5 ประเภท ได้แก่

  • ประเภทโจมตีระยะประชิด ประเภทนี้มีความโดดเด่นในการเข้าถึงตัวศัตรู และโจมตีอย่างรุนแรง
  • ประเภทป้องกัน ประเภทนี้จะมีค่าพลังป้องกันที่สูงมากๆ เหมาะกับการเป็นตัวชนในทีม
  • ประเภทต่อสู้ ประเภทนี้มีความสามารถในการโจมตีอย่างรวดเร็ว และความคล่องแคล่วในการหลบหลีก
  • ประเภทยิงไกล ที่เชี่ยงชาญการยืนโจมตีอยู่ในแนวหลัง
  • ประเภทสนับสนุน ประเภทนี้ส่วนใหญ่จะมีเวทมนตร์ไว้คอยช่วยเหลือทีม

โดยในทีมคุณสามารถจัดทีมลงได้สูงสุด 4 ตัวละครต่อทีม การจัดการทีมที่ดีของคุณ จึงเป็นสาเหตุของชัยชนะได้เป็นอย่างดี ในเกมตัวละครจะมีตั้งแต่ 3 ดาวไปถึง 5 ดาว และสามาถทำการปลุกพลัง เพื่อเพิ่มความสามารถได้อีกถึง 5 ขั้น

“ปฐมบท การต่อสู้ในดินแดนแห่งความมืด”

การต่อสู้ในเกมนี้คุณจะพบกับฉากต่อสู้อันยิ่งใหญ่ และสวยงาม คุณจะไม่เจอกองทัพศัตรู ที่ดาหน้าเข้ามาอย่างมหาศาล เกมนี้ไม่เน้นปริมาณครับ คุณจะเจอมอนสเตอร์ประจำด่านเพียงตัวเดียวเท่านั้น คุณอาจจะคิดว่า แบบนี้ก็สบายหละ ผมบอกเลย ว่าไม่เลยครับ มอนสเตอร์ประจำด่านนี้มีศักยภาพ พอๆ กับบอสทุกตัวเลยครับ ถึงมาเดี่ยว แต่เน้นๆ เลย แต่การทีเห็นว่ามอนสเตอร์มาในจำนวนน้อย มันก็ค่อนข้างง่ายต่อการจัดทีมของคุณ นี่อาจจะเป็นข้อดีอย่างนึง เกมนี้มีระบบออโต้ ไว้อำนวยความสะดวกให้คุณ แต่คุณก็สามารถเลือกใช้สกิลได้เองด้วย ซึ่งการใช้สกิลมีเคล็ดลับ ที่เดี๋ยวผมจะพูดถึงในส่วนต่อไป แต่ที่แน่ๆ สกิลเกมนี้อลังการสุดๆ เลยครับ โดยเหล่า บริวาร ของคุณ จะเข้าไปโจมตีศัตรูจาก 4 ทิศทาง แต่ละตัวจะทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีเยี่ยม โดยความเท่ของเกมนี้ คือมุมกล้องที่สลับไปมาระหว่างบริวาร สวยมากๆ ดูแล้วไม่ปวดหัว เหมือนดูภาพยนตร์ซักเรื่องซะมากกว่า การเลือกใช้บริวาร ที่ได้เปรียบในเชิงธาตุ จะสามารถปิดเกมได้รวดเร็วมากขึ้น ที่ทำให้เกมนี้ดูแปลกกว่าเกมอื่นๆ คือคุณสามารถเช็คค่ายอดโจมตี ได้แบบเรียลไทม์เลย คุณสามารถรู้ได้ทันทีว่าบริวารคนไหนของคุณทำยอดโจมตีไปเท่าไหร่แล้ว

นอกจากการต่อสู้ในด่านปกติ ที่ดำเนินไปตามเรื่องราวสุดหม่นหมองแล้ว เกมนี้ยังมีระบบอื่นๆ ให้คุณเข้าไปต่อสู้กันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหอคอย ที่ให้คุณไต่ขึ้นไปทีละชั้น เพื่อรับรางวัลสุดล้ำค่า แต่ก็ต้องแรกกับเหล่าศัตรูที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น รวมถึงระบบ PvP ที่แม้จะมีบางส่วนที่ยังเป็น Beta อยู่ แต่ในส่วนที่เล่นได้ ก็สนุกมากๆ แล้ว คุณสามารถนำบริวารรสุดเจ๋งของคุณ ไปดวลกับผู้เล่นคนอื่นเพื่อทดสอบฝีมือได้ และถ้าคุณชื่นชอบการเล่นกับเพื่อนๆ เกมนี้ก็มีระบบกิลด์ไว้รองรับเช่นกัน แม้ว่าระบบกิลด์จะไม่ต่างจากเกมอื่นๆ ในแนวนี้ซักเท่าไหร่ แต่คุณจะสนทำไม เพราะมันสนุกไงครับ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

“ปิดเกมด้วย สกิลประสาน”

ในส่วนนี้จะพูดถึงสกิลครับ บริวาร ทุกตัวจะมีสกิลเป็นของตังเอง อย่างน้อยสุด 3 สกิลครับ ซึ่งนอกจากความสวยงาม อลังการแล้ว แต่ละสกิลก็มีความรุนแรง หรือผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่คุณจะสังเกตได้ว่าสกิลสุดท้าย จะมีสัญลักษณ์ประหลาดอยู่ สัญลักษณ์เหล่านี้คือสิ่งที่คุณต้องสังเกต และให้ความสำคัญกับมันครับ เพราะในทีมของคุณ หากบริวารของคุณมีสัญลักษณ์ที่ตรงกัน คุณจะสามารถใช้สกิลประสานได้ แน่นอนครับความรุนแรงของมันสูงมาก หากคุณเจอศัตรูที่สาดสกิลใส่ยังไง ก็ไม่ตายซะที สกิลประสานนี่แหละ ที่จะช่วยคุณปิดเกมได้อย่างดีเลยครับ

“หลากหลายช่องทางในการพัฒนาบริวาร สู่ยอดนักสู้”

นี่อาจจะเป็นเรื่องราวที่เคยชิน สำหรับเกมแนว RPG ทุกๆ เกม นั่นก็คือการพัฒนา หรืออัพเกรดตัวละครของคุณ แน่นอนครับเกมนี้ก็เช่นกันคุณต้องตามหาไอเท็ม ซึ่งเกมนี้จะเรียกว่า เกียร์ มาสวมใส่ให้เหล่าบริวารของคุณ รวมถึงการพัฒนา และการปลุกพลังเหล่าบริวารก็เป็นเรื่องที่คุรต้องเร่งทำเช่นกัน แต่เกมนี้มีระบบที่อาจจะแปลกกว่าเกมอื่นๆ อีกระบบนึง นั่นก็คือการอัพเกรดธาตุครับ อย่างที่ผมบอกเลยว่าเกมนี้ชูระบบธาตุเป็นอย่างมาก การอัพเกรดธาตุ จะทำให้บริวารธาตุนั้นๆ มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นเข้าไปอีก

และนี่คือ Heir of Light เกม RPG สายดาร์ค ภาพสวยสุดๆ ที่ผมแนะนำสุดๆ เกมนึง เกมนี้มีอัพเดท และกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอ เนื้อเรื่องสุดเข้มข้น แถมยังมีข่าวแว่วมา ว่าเกมจะมีอัพเดทภาษาไทยเข้ามาเร็วๆ นี้ อีกด้วย ภาพรวมเกมนี้ถือว่าสมบูรณ์แบบมากๆ เกมนึงครับ ผมติดใจอย่างเดียวครับ เกมนี้ไม่มีเสียงพากษ์ของตัวละคร อาจจะทำให้เสียอรรถรสไปบ้าง แต่เสียงประกอบอื่นๆ ก็พอหลอนใช้ได้อยู่ ถึงยังไงก็แล้วแต่ เชื่อเถอะครับ เกมนี้สนุก และไม่น่าพลาดเกมนึงเลยครับ

ชื่อ : Heir of Light

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : RPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 100%
เนื้อเรื่อง - 85%
ระบบเกม - 65%
ความสนุกในการเล่น - 65%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 45%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 75%

73%

คะแนนจากทีมรีวิว

ถ้าคนที่ชอบเสพความสวยงามของเกม เกมนี้เหมาะมากๆ ครับ ระบบเกม และความสนุกก็ไม่ธรรมดา เกมนี้ตอบโจทย์ในทุกๆ ด้าน แถมผู้พัฒนายังคอยผลักดันอยู่เสมอ เป็นอีกเกมที่น่าจับตามองเลยครับ

User Rating: 4.15 ( 2 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close