Review

รีวิว Harry Potter: Wizards Unite

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะขอเชิญชวนทุกคนหยิบสมาร์ทโฟน และไม้กายสิทธิ์ของคุณมาด้วยกัน เพราะวันนี้ผมจะพาคุณเข้าสู่โลกแห่งเวทมนตร์ไปกับเกม Harry Potter: Wizards Unite เกม AR โปรเจคท์ใหญ่จากภาพยนตร์ และนวนิยายฟอร์มยักษ์อย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งทันทีที่เกมเปิดตัวก็ทำเอาสาวกพ่อมดหนุ่มกรี๊ดกันคอแหบแห้ง เพราะนี่คือเกมที่จะทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ในโลกแห่งเวทมนตร์อย่างแท้จริง

Niantic ผู้พัฒนา Harry Potter: Wizards Unite เคยประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่กับ Pokemon GO ไปแล้ว และตอนนี้พร้อมที่จะมาตอกย้ำผู้นำเกม AR บนมือถืออีกครั้งหนึ่ง ด้วยธีมเกมที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง จากดินแดนสดใสที่เต็มไปด้วยโปเกม่อน ครั้งนี้คุณจะพบกับโลกเวทมนตร์ที่เต็มไปด้วยคาถา และสิ่งมหัศจรรย์ต่างๆ มากมาย

ใน Harry Potter: Wizards Unite คุณจะได้รับบทบาทเป็น พ่อมด หรือแม่มด ที่เป็นสมาชิกของ Statute of Secrecy Task Force (SOS) หน่วยงานที่ก่อตั้งโดยกระทรวงเวทมนตร์ ร่วมกับสมาพันธ์พ่อมดนานาชาติ เพื่อควบคุมพลังงานลึกลับที่เรียกว่า Calamity ซึ่งมันทำให้สิ่งของต่างๆ สัตว์วิเศษ พ่อมด แม่มด และความทรงจำจากโลกเวทมนตร์เข้ามาสู่ดินแดนของมักเกิ้ลของมักเกิ้ล โดยนี่อาจจะเป็นฝีมือของผู้วิเศษที่มีจุดประสงค์ชั่วร้าย ดังนั้นคุณจึงต้องจัดการกับเหล่า Calamity ที่กระจัดกระจายไปทั่ว ก่อนที่มักเกิ้ลจะเริ่มสงสัยในโลกของเวทมนตร์

งานภาพ และงานเสียงของเกมนี้ต้องบอกเลยว่าโดนใจสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์แน่นอน เพราะงานภาพสวยมาก สวยแบบมีความเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์สุดๆ ไม่ว่าจะเป็นเหล่าตัวละครที่คุ้นเคยที่กลับมาอีกครั้ง โดยแทบจะเหมือนว่ากระโดดออกมาจากภาพยนตร์เลย หรือแม้แต่เหล่าสัตว์วิเศษที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนก็มีโอกาสที่จะได้เห็นที่นี่ ส่วนงานเสียงก็เป็นเสียงที่คุ้นเคยที่สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ต้องคิดถึงอย่างแน่นอนครับ

มาดูกันที่ระบบเกมกันบ้าง เกมนี้ยังคงคอนเซ็ปต์เกม AR เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือลูกเล่นที่เพิ่มมาขึ้น เมื่อคุณเข้าเกมไป คุณจะพบว่ามีตัวแทนของตัวละครคุณพร้อมที่จะเดินทางไปตามพื้นที่ต่างๆ ที่อ้างอิงมาจากแผนที่จริง และเกมนี้ก็ยังมีความเหมือน Pokemon GO ตรงที่คุณต้องออกเดินจริงๆ ระบบยังคงเล่นระหว่าง GPS และ AR ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ในเกมนี้ธีมเกมค่อนข้างจะเป็นเวทมนตร์ และมีกราฟฟิกที่ค่อนข้างแปลกตามากกว่าเท่านั้นเอง

ใน Harry Potter: Wizards Unite คุณจะพบสถานที่ต่างๆ ที่มีรูปร่างเป็นเสาหลากหลายแบบเสาเหล่านี้มีหน้าที่ที่แตกต่างกัน เราลองไปทำความรู้จักกันทีละส่วนเลยครับ

  • Fortress จะเป็นสิ่งปลูกสร้างคล้ายหอคอย ที่สถานที่แห่งนี้ คุณจะพบกับการต่อสู้อันดุเดือด ระหว่างคุณกับศาสตร์มืด ไม่ว่าจะเป็นผู้คุมวิญญาณ หรือเหล่าสัตว์วิเศษที่ดุร้ายต่างๆ ในการต่อสู้ที่นี่จะแบ่งเป็นชั้นต่างๆ ยิ่งชั้นสูงขึ้น คุณจะพบกับศาสตร์มืดที่น่ากลัวยิ่งขึ้น แต่ที่แห่งนี้คุณสามารถร่วมมือกับเพื่อนๆ เพื่อเข้าไประลองกับเหล่าศาสตร์มืดเหล่านั้นได้
  • Inns เป็นสิ่งปลูกสร้างคล้ายบ้านหลังเล็กๆ เกมนี้ทุกครั้งที่คุณใช้คาถา คุณจะเสียพลังงานครับ แต่ Inns จะเป็นสถานที่สำหรับการฟื้นฟูพลังงานสำหรับคุณนั่นเอง คุณสามารถใช้ไอเท็ม Dark Detector กับ Inns เพื่อให้ Calamity เกิดขึ้นบริเวณนั้นๆ เพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมแวะเวียนมาที่ Inns บ่อยๆ นะครับ
  • Greenhouse หรือเรือนกระจก สถานที่แห่งนี้ก็ตามชื่อเลยครับ มีรูปร่างคล้ายเรือนกระจกสีฟ้า สถานที่แห่งนี้คุณสามารถเข้ามาปลูกพืชวิเศษ และรับพืชวิเศษเพื่อนำมาเสริมพลังงาน หรือนำไปผลิตเป็นวัตถุดิบที่คุณจำเป็นต้องใช้ก็ได้ครับ

นอกจากสิ่งปลูกสร้างต่างๆ คุณจะได้พบเจอกับ Calamity มากมาย ซึ่ง Calamity เหล่านี้จะมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการรุกรานของเหล่าสัตว์วิเศษ การขอความช่วยเหลือของงเหล่าพ่อมด การที่สิ่งของเวทมนตร์ออกมาอาละวาด และอีกหลากหลายเหตุการณ์ที่คุณต้องมาเคลียให้จบก่อนที่มักเกิ้ลจะมาพบเอา

การจัดการกับ Calamity คุณจำเป็นต้องใช้การร่ายคาถา ซึ่งทุกครั้งที่คุณใช้คาถาคุณจะเสียพลังงาน หากคุณไร้พลังงานคุณจะไม่สามารถร่ายคาถาเพื่อต่อกรกับ Calamity ในการร่ายคาถานั้น คุณต้องทำการวาดคาถาให้ใกล้เคียงกับลวดวายที่ปรากฎให้มากที่สุด นอกจากนี้คุณยังต้องร่ายคาถาในเกจระดับที่เหมาะสม และการใช้งานในระดับที่เหมาะสมอีกด้วย การใช้คาถาที่ไม่ตรงค่าพลัง อาจจะทำให้คุณไม่สามารถจัดการกับ Calamity ได้

นอกจาก Calamity ที่คุณต้องตามเก็บกวาดแล้ว เกมนี้คุณจะเห็นว่ามีไอเท็มต่างๆ มากมาย ที่ดรอปอยู่ในทุกๆ ที่ ไอเท็มเหล่านี้คุณสามารถเก็บมันได้ทันทีที่พบเห็นครับ และผมแนะนำให้เก็บเพราะมันมีประโยชน์มากๆ ไอเท็มบางชนิดเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงยา หรือไอเท็มจำพวกเมล็ดพันธ์ก็สามารถนำไปเพาะปลูกที่ Greenhouse ได้ครับ

เมื่อกี้พูดถึงเรื่องปรุงยา ในโลกของผู้วิเศษนี้จะไม่พูดถึงการปรุงยาไม่ได้เลย ยาต่างๆ เหฃ่านี้สามารถช่วยคุณในการต่อกรกับศาสตร์มืดได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น ถ้ามีเวลาอย่าลืมปรุงยาตุนไว้ด้วยนะครับ

เกมนี้จะเปิดโอกาสให้คุณได้เป็นพ่อมด แม่มดในรูปแบบที่ตัวเองอยากเป็นอย่างเต็มที่ เพราะคุณสามารถปรับแต่งบุคลิกขอคุณได้ในเกม ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งบ้านประจำในฮอกวอสต์ คุณสามารถเลือกได้เลยว่าคุณจบมาจากฮอกวอสต์ด้วยบ้านไหน หรือการปรับแต่งไม้กายสิทธิ์ คุณสามารถปรับแต่งคุณสมบัติตั้งแต่เนื้อมาย แกนมาย ได้ตลอดเวลา หรือคุณจะตั้งโปรไฟล์เท่ๆ ด้วยของตกแต่งที่มีในเกมก็ได้ นอกจากนี้เกมยังจะให้คุณเลือกอาชีพที่คุณต้องการได้อีกด้วย ซึ่งอาชีพต่างๆ ประกอบด้วย

  • Auror มือปราบมาร อาชีพนี้คุณจะโดดเด่นเป็นพิเศษในเรื่องของการต่อกรกับศาสตร์มืด
  • Magizoologist นักสัตววิเศษวิทยา อาชีพนี้ จะบ่งบอกว่าคุณมีคุณสมบัติเกี่ยวกับสัตวืซิเศษค่อนข้างมาก
  • Professor ศาสตราจารย์ อาชีพนี้แสดงว่าคุณมีทักษะ และความรู้ทางด้านเวทมนตร์ คาถาสูง

โดยแต่ละอาชีพคุณสามารถเลือกได้เมื่อถึงเลเวลที่กำหนด โดยเมื่อคุณเลือกอาชีพใดๆ ก็ตาม คุณจะได้รับภารกิจของอาชีพนั้นๆ และยังมีแผนผังอาชีพ ที่คุณต้องทำภารกิจเพื่อมาสนับสนุนความสามารถในอาชีพของคุณอีกด้วยครับ

ระบบ กุญแจนำทาง (Portkeys) เป็นอีกหนึ่งระบบที่ต้องใช้ความสม่ำเสมอของคุณ เมื่อคุณได้รับกุญแจนำทางมา คุณต้องหากุญแจเพื่อใช้เปิดมัน และเมื่อได้กุญแจแล้ว วิธีที่จะเปิดมันคือคุณต้องเดินครับ เมื่อเดินได้ในระยะทางที่กุญแจนำทางยอมรับ มันก็จะเปิดออกพร้อมกับมอบของมีค่าให้แก่คุณครับ

ในเกมคุณจะพบเจอสิ่งต่างๆ ในโลกเวทมนตร์มากมาย บางอย่างเมื่อคุณจัดการมันได้เรียบร้อย คุณจะได้รับข้อมูล หรือชิ้นส้วนข้อมูลมา ข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกลงใน Registry ใน Registry จะแบ่งเป็นหมวดต่างๆ ให้คุณได้รวบรวม สะสม ข้อมูลเวทมนตร์ทั้งหลายมาเก็บไว้ ชิ้นไหนที่คุณรวบรวมมาได้ คุณสามารถใช้ระบบถ่ายรูปกับสิ่งนั้นได้ด้วยครับ

และเกมนี้จะไม่น่าเบื่อ เพราะในทุกๆ วันเกมจะมีภารกิจต่างๆ มากมายให้ทำ เพียงคุณเข้ามาในเกม คุณก็จะพบว่ามีอะไรมากมายหลายอย่างให้คุณได้เริ่มทำจริงๆ ซักทีครับ

และนี่คือ Harry Potter: Wizards Unite อีกหนึ่งเกม AR ระดับคุณภาพ ที่น่าจะโดนใจสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นที่สุด รวมถึงเหล่าเกมเมอร์หลายคนก็น่าจะตื่นตา ตื่นใจไม่น้อยกับความมหัศจรรย์ของโลกเวทมนตร์ เรียกว่าเป็นเกมนึง ที่ผมแนะนำแรงๆ ว่าควรลองเล่นดูครับ แล้วคุณจะรู้ว่าทำไม โลกเวทมนตร์ถึงได้สะกดเหล่ามักเกิ้ลให้หลงรักได้เสมอ

ชื่อ: Harry Potter: Wizards Unite

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: AR

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 7.5
เนื้อเรื่อง - 7.5
ระบบเกม - 8
ความสนุกในการเล่น - 8
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 5.5
การกินทรัพยากรเครื่อง - 4

6.8

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม AR จากนักพัฒนาชื่อดัง ที่หยิบเอาแฮร์รี่ พอตเตอร์ วรรณกรรมยอดฮิตมาเป็นธีมเกม ซึ่งถ้าเป็นสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์อยู่แล้ว ต้องบอกเลยว่าหลงรักเกมนี้ได้ไม่ยาก แต่ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ทั่วไป เกมนี้มีระบบ และความสนุกที่มากพอที่จะรองรับเหล่าเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นเกมที่แนะนำมากๆ เกมนึงเลยครับ

User Rating: 4.35 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close