Review

รีวิว Harry Potter: Hogwarts Mystery

มาให้ชมในโรงภาพยนตร์กันแล้วสำหรับ Fantastic Beasts  วันนี่ผมจึงขอติดกระแสโลกเวทมนต์กันซักหน่อย เลยหยิบเอาเกมที่น่าจะถูกอก ถูกใจบรรดาเกมเมอร์มักเกิ้ล กันอย่างแน่นอน เพราะเกมที่จะนำมารีวิววันนี้คือ Harry Potter: Hogwarts Mystery ถ้าใครอยากลองใช้ชีวิตในโรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอสต์แล้วหละก็ เตรียมไม้เท้ากายสิทธิ์ให้พร้อมแล้ว ทะลุชานชาลา 3/4 กันได้เลยครับ

Jam City ได้เปิดโลกเวทมนต์ใบใหม่บนสมาร์ทโฟน สำหรับเหล่ามักเกิ้ลสายเกมเมอร์ โดยการเปิดให้บริการ Harry Potter: Hogwarts Mystery เกมสำหรับสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ คุณอาจจะผิดหวังไปบ้างที่คุณจะไม่ได้เจอกับเด็กชายผู้รอดชีวิต อย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ (ถึงแม้ในเกมจะมีการกล่าวถึงบ้างอยู่เหมือนกัน) ในเกมนี้ แต่ความมหัศจรรย์ของเกมนี้คือคุณสามารถเข้าไปใช้ชีวิตในโรงเรียนเวทมนต์ศาสตร์ฮอกวอสต์ คุณสามารถเข้าเรียนวิชาต่างๆ พบปะเพื่อนๆ ในห้องโถงใหญ่ แอบบุกป่าต้องห้าม หรือทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ที่คุณอาจไม่เคยได้สัมผัสจากภาพยนตร์ หรือในหนังสือเลย

อย่างที่ผมบอกตั้งแต่ต้นเลยครับ ว่าเกมนี้คุณสามารถเข้ามาใช้ชีวิตในฮอกวอสต์ได้เลย เพราะฉะนั้นอันดับแรกคุณต้องสร้างตัวละครของคุณขึ้นมาก่อนเลย โดยคุณสามารถเลือกเพศ หน้าตา ทรงผมได้ เมื่อคุณได้ตัวละครที่จะเป็นตัวแทนของคุณที่จะไปใช้ชีวิตในฮอกวอสต์ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการไปเตรียมตัวที่ตรอกไดแอกอน ไม่ว่าจะเป็นซื้อตำราเรียน หม้อยา เครื่องแบบ รวมทั้งไม้กายสิทธฺ์ เมื่อคุณได้ของที่ต้องการครบแล้ว ก็แพคกระเป๋าเตรียมเดินทางกันได้เลยครับ

“ยินดีต้อนรับสู่ฮอกวอสต์”

หลังจากที่คุณเข้ามาที่ฮอกวอสต์ แน่นอนครับคุณต้องผ่านการคัดสรรด้วยหมวกคัดสรร เพื่อเข้าประจำบ้านต่างๆ อันได้แก่ กริฟฟินดอร์ ฮัฟเฟิิลลพัฟ เรเวนคลอ และสลิธิลีน โดยสำหรับในเกมนี้สิ่งมหัศจรรย์ที่คุณไม่สามารภหาได้จากในภาพยนตร์ หรือในหนังสือคือคุณสามารถเลือกบ้านเองได้!!! ใช่แล้วครับคุณเลือกบ้านได้เองจริงๆ แต่การตัดสินใจเลือกบ้านของคุณ อาจทำให้เรื่องราวในเกมของคุณเปลี่ยนไปบ้างเล็กๆ น้อยๆ อย่างน้อยๆ ก็คือ ถ้าคุณเลือกบ้านไหนไปแล้ว คุณอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นบรรยากาศของห้องนั่งเล่นรวมจากบ้านอื่นๆ เลย (ต้องขอบอกเลยว่า ห้องนั่งเล่นรวมแต่ละบ้าน สวย และใกล้เคียงกับในภาพยนตร์มากๆ เลยครับ)

“ทิ้งความเป็นมักเกิ้ลไป แล้วปลดปล่อยเวทมนตร์ในตัวคุณซะ”

สำหรับเกม Harry Potter: Hogwarts Mystery เป็นเกมแนว Simulation หรือก็คือคุณสามารถใช้ชีวิตได้ค่อนข้างสมจริงในเกมนี้ (ซึ่งก็เป็นความสมจริงในแบบของโลกเวทมนตร์นะครับ) โดยตัวเกมจะดำเนินไปตามเนื้อเรื่อง โดยเริ่มตั้งแต่คุณเป็นนักเรียนของโรงเรียนปี 1 ซึ่งระหว่างปีการศึกษาจะมีเนื้อเรื่องที่สุดจะเข้มข้นไม่ต่างจากเวอร์ชั่นหนังสือ หรือภาพยนตร์เลย โดยผมแอบขอสปอยล์นิดๆ ละกันครับว่าเนื้อเรื่องหลักจะเป็นเรื่องราวของพี่ชายของตัวละครที่เราสร้าง กับเรื่องปริศนาที่คุณต้องหาคำตอบเองภายในฮอกวอสต์ โดยตลอดการเล่นเกม จะมีทางเลือกให้คุณเลือกอยู่เสมอ ทุกทางเลือกของคุณจะส่งผลต่อเนื้อเรื่องที่จะต้องดำเนินการต่อไปได้ นั่นหมายความว่า หากคุณสามารถเล่นเกมนี้ได้จบ แล้วคุณอยากจะกลับมาเริ่มเล่นใหม่ คุณก็สามารถพบกับเนื้อเรื่องใหม่ๆ ที่คุณอาจไม่เคยเจอได้ ว้าว!!! ฟังแค่นี้ก็น่าสนใจมากๆ แล้วใช่มั้ยหละครับ

ความสนุกของการเล่นเกมคือการตัดสินใจของคุณเองนั่นแหละครับ ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมสุดท้ายแล้วจะส่งผลลัพธ์ในตอนจบอย่างไร อันนี้ผมก็ไม่สามารถบอกได้ ส่วนเกมนี้มีส่วนเชื่อมต่อกับเนื้อเรื่องในหนังสือ หรือภาพยนตร์ใหม่ ผมบอกได้เลยครับว่ามี นอกจากตัวละครที่คุณคุ้นเคยแล้ว ผมได้พูดเป็นนัยๆ ไปว่ามีการกล่าวถึงแฮร์รี่ พอตเตอร์เล็กน้อย ใช่แล้วครับ สำหรับเรื่องราวในเกมนี้ เป็นเรื่องราวก่อนที่พ่อมดหนุ่มแฮร์รี่ จะมาเข้าเรียน เรียกว่าเป็นช่วงที่โวลเดอมอร์ กำลังไปจัดการกับเจมส์ และลิลี่ หรือพ่อ กับแม่ ของแฮร์รี่ เลยก็ว่าได้ครับ เพราะงั้นถึงแม้คุณจะไม่ได้เจอกับแฮร์รี่ แต่เรื่องราวของเด็กผู้รอดชีวิตก็ถูกกล่าวขานมาถึงในฮอกวอสต์อยู่ดี รวมถึงตัวละครที่เกี่ยวข้องหลายๆ ตัวก็ทยอยมาเล่าเรื่องเหล่านี้ ให้คุณฟังด้วย ไม่แน่ว่าการตัดสินใจในเกมของคุณอาจจะส่งผลให้คุณได้รับรู้เรื่องของแฮร์รี่มากขึ้นด้วย สำหรับสาวกของแฮร์รี่คงฟินกันไม่น้อย แต่สำหรับคนที่ไม่ใช่ ก็สามารถสนุกไปกับเนื้อเรื่องที่ดำเนินไปอย่างเข้มข้นได้ไม่ยาก

“การเรียนรู้ คือการเพิ่มความสามารถที่ดีที่สุด”

แน่นอนครับ นอกจากเนื้อเรื่องหลักแล้ว คุณอย่าลืมว่าตอนนี้คุณอยู่ในโรงเรียน แม้จะเป็นโรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอสต์ก็ตาม สิ่งที่คุณต้องทำเป็นประจำก็คือ การเข้าเรียนครับ ซึ่งคุณก็สามารถเข้าเรียนได้หลากหลายวิชา โดยในปี 1 คุณอาจลงเรียนได้แค่ไม่กี่วิชา แต่เมื่อคุณจบการศึกษาในแต่ละปี คุณก็จะสามารถเข้าเรียนวิชาที่หลากหลายมากขึ้น ในเกมนี้จะมีค่าสถานะอยู่ 3 อย่างได้แก่

  • สัญลักษณ์รูปโล่ เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นทางด้านการใช้คาถา การต่อสู้ การป้องกันตัวเอง
  • สัญลักษณ์รูปหัวใจ เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึง การเป็นมิตร
  • สัญลักษณ์รูปหนังสือ เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความรู้ การตัดสินใจ

ซึ่งการเรียนในแต่ละวิชาคุณจะสามารถเพิ่มค่าสถานะต่างๆ ได้ การที่คุณมีค่าสถานะที่สูงมากๆ จะมีประโยชน์ต่อตัวคุณเอง คืออย่างแรก จะเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้คุณตัดสินใจในเนื้อเรื่องหลัก อย่างที่สองคือการเพิ่มความสำเร็จในการผูกมิตรกับคนอื่น อย่างที่สามคือความสามารถในการต่อสู้ก็สูงขึ้น ดังนั้นการเรียนรู้จึงเป็นสิ่งที่คุณต้องทำมากๆ เลยครับ ซึ่งวิชาที่คุณเรียนได้ก็น่าจะเป็นวิชาที่คุณไม่เคยเรียนในโลกจริงแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิชาคาถา วิชาแปลงร่าง วิชาปรุงยา และต่างๆ อีกมากมาย

โดยในวิชาการเรียน (รวมถึงภารกิจอื่นๆ ตามเนื้อเรื่องหลัก) คุณจะต้องทำการเก็บดาวให้ครบตามเป้าหมาย ซึ่งวิธีการเก็บก็ไม่ยุ่งยากอะไร ในเกมจะมีสิ่งที่คุณต้องทำ โดยจะปรากฎขึ้นเป็นกรอบสีฟ้า คุณเพียงแค่แตะให้ครบตามจำนวนที่เกมระบุ แต่ระวังหน่อยนะครับ เกมนี้มีค่าพลังงานที่หมดลงกับทุกการกระทำของคุณ และการทำสิ่งต่างๆ เพื่อการเก็บดาวก็มีเวลาจำกัด ดังนั้นการบริหารเวลาที่ดี ก็เป็นทางเลือกที่ควรทำครับ นอกจากนี้ระหว่างการเก็บดาวของคุณ จะมีกิจกรรมสนุกๆ แทรกเข้ามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถาม การจับโฟกัส หรือการฝึกร่ายคาถา ซึ่งอันหลังผมค่อนข้างชอบเป็นการส่วนตัวเลยหละครับ อ้อ ลืมบอกไปครับ ว่ากิจกรรมที่แทรกเข้ามานี้ คุณจะทำเล่นๆ กับมันไม่ได้นะ เพราะถ้าคุณทำมันสำเร็จ มันจะเพิ่มค่าสถานะให้คุณอีกด้วย

ทุกๆ การกระทำในฮอกวอสต์ของตัวละครของคุณจะส่งผลต่อคะแนนบ้าน เมื่อจบการศึกษาในแต่ละปี จะมีการสรุปผลคะแนนให้ดูกัน บ้านที่คะแนนสูลสุดจะได้รางวัลไป รวมถึงคุณสามารถตรวจสอบคะแนนของคุณกับเพื่อนๆ ทั่วโลกได้อีกด้วย

“ตัวละครที่คุณเคย กลับมาอีกครั้งบนจอมือถือ”

นี่อาจจะเป็นส่วนที่ฟินที่สุด ที่เอาใจสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์เลยก็ว่าได้ เพราะแม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้เจอกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ในเกม แต่ตัวละครอื่นๆ ก็ขนมากันเพียบไม่ว่าจะเป็น ศาสตรจารย์ดัมเบิลดอร์ ศาสตรจารย์มักกอลนากัล แฮกริด หรือแม้แต่ศาสตรจารย์สเนป ที่ทุกคนคิดถึง และอีกหลายๆ คนก็มาพร้อมกันในเกมนี้ โดยแต่ละตัวละครก็มีต้นแบบมาจากในภาพยนตร์ไม่ผิดเพี้ยนเลยครับ

“การต่อสู้สุดมันส์ ด้วยเวทมนตร์คาถา”

นอกจากนี้ในระหว่างเกม คุณยังต้องทำการประลองด้วยเวทมนตร์อีกด้วย นี่เป็นอีกส่วนที่สนุกมากๆ ของเกมนี้เลยครับ โดยกฎการต่อสู้ของเกมนี้ก็เหมือนกับกฎการเป่า ยิง ฉุบ ครับ ซึ่งคุณจะมีทางเลือกอยู่ 3 ทางคือ

  • Aggressive หรือการร่ายคาถาเพื่อโจมตีอย่างรุนแรง
  • Defensive หรือการร่ายคาถาป้องกัน รวมถึงการฟื้นพลัง
  • Sneaky หรือการร่ายคาถาสนับสนุน รวมถึงการสร้างสถานะต่างๆ เช่นเผาไหม้ มึนงง หรือเลือดออก

ซึ่ง Aggressive จะเสียเปรียบ Defensive ส่วน Defensive จะเสียเปรียบ Sneaky และ Sneaky จะเสียเปรียบ Aggressive ในรอบการต่อสู้ เราต้องเลือก 1 ในทางเลือกที่มี หากเลือกในส่วนที่ได้เปรียบก็สามารถโจมตีศัตรูได้ ซึ่งคาถาต่างๆ ที่ใช้ สามารถเรียนรู้ได้จากในชั้นเรียนต่างๆ ยิ่งคุณเข้าเรียนมาก คุณก็จะมีคาถาที่ใช้สำหรับต่อสู้มากยิ่งขึ้น หากพลังงานของใครหมดก่อนก็แพ้ไป ซึ่งการต่อสู้นี้ คุณสามาถเข้าไปสู้ในครับได้ หมายถึงคุณสามารถสู้กับเพื่อนๆ ทั่วโลกที่เล่นเกมนี้ได้ด้วย โห น่าสนุกจริงๆ เลยนะครับ

ความหลากหลายของเกมยังไม่หมด คุณสามารถผูกมิตรกับตัวละครในเกมได้หลายคน และคุณยังสามารเพิ่มค่าความสัมพันธ์กับตัวละครเหล่านั้นได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไร คุณอาจจะชวนเพื่อนคุณไปดื่มบัตเตอร์เบียร์ ที่ร้านไม้กวาดสามอัน หรือไปร่วมกินข้าวกันที่ห้องโถงใหญ่ หรือหาเวลาว่างๆ ชวนเพื่อนๆ ไปเล่นก็อบสโตนก็สนุกไปอีกแบบ ยิ่งเพื่อนของคุณมีค่าความสัมพันธ์ที่สูงมาก เค้าก็จะมาช่วยคุณในยามคับคันมากขึ้นด้วย

อีก 1 เสน่ห์ของเกมนี้ คือภาพที่สวยมากๆ ตัวเกมถ่ายทอดบรรยากาศ ของฮอกวอสต์ ออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นห้องโถงใหญ่ ห้องนั่งเล่นรวม ชั้นเรียนต่างๆ ป่าต้องห้าม และในหลายๆ ที่ ที่ตัวเกมดึงให้คุณหลุดเข้าไปสัมผัส และรู้สึกมีความสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อ หลายๆ ครั้ง ที่ผมรู้สึกว่า เข้าเกมมาแล้วยังไม่อยากเข้าเรียน ไม่อยากทำภารกิจใดๆ แค่อยากมาเดินเล่นดูบรรยากาศในเกม ก็เพลินตาแล้ว และเกมนี้ก็มีอีเวนท์ตามเทศกาลด้วย ไม่ว่าจะเป็นฮาโลวีน อีสเตอร์ หรือเทศกาลอื่นๆ สถานที่ต่างๆ ก็จะตกแต่งตามเทศกาล เรียกว่าแค่เข้ามาในเกมก้เพลินแล้วหละครับ

“สัตว์วิเศษ ในโลกแห่งเวทมนตร์ ที่คุณสัมผัสได้บนมือถือ”

นอกจากเรื่องราวของการใช้ชีวิตในฮอกวอสต์แล้ว เกมยังได้หยิบบางส่วนจาก Fantastic Beasts มาให้คุณได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย เพราะตัวเกมได้เปิดพื้นที่ให้คุณได้ไปทำความรู้จัก กับเจ้าพวกเหล่าสัตว์วิเศษที่มีมาให้คุณได้เจอมากมาย เรียกว่าเป็นการเสิร์ฟความฟินแบบคูณ 2 เลย

และนี่คือ Harry Potter: Hogwarts Mystery เกมที่จะทำให้เหล่าสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้ฟินกันถ้วนหน้า ส่วนสำหรับคนที่ไม่ใช่ นี่ก็เป็นโอกาสที่คุณจะได้ลองสัมผัสกับโลกเวทมนตร์ในฐานะเกมเมอร์ จากทั้งหมดที่ผมกล่าวมา ยังไม่ใช่ทั้งหมดของความสนุกในเกมนี้เลย ถ้าคุณอยากลองใช้ชีวิตในโรงเรียนเวทมนตร์ นี่คือเกมที่ตอบโจทย์คุณได้ดีมากๆ เกมนึงเลยครับ และผมพูดได้เลยครับว่าคุณจะไม่ผิดหวังกับเกมนี้แน่นอน

ชื่อ : Harry Potter: Hogwarts Mystery

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : Simulation

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 70%
เนื้อเรื่อง - 85%
ระบบเกม - 60%
ความสนุกในการเล่น - 65%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 55%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 70%

68%

คะแนนจากทีมรีวิว

ถ้าเป็นสาวกพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ คุณอาจมองข้ามเหตุผลทั้งหมดทั้งปวง แต่ถ้าคุณไม่ใช่ เราต้องมาแยกดูทีละส่วน ส่วนของเนื้อเรื่อง นี่ดีมากๆ กราฟฟิก และเสียงถือว่าทำได้ดี ในขณะที่ระบบการเล่น อาจจะไม่ถูกจริตคนที่ชอบเล่นเกม แบบมีการแอคทีฟตลอดเวลา ภาพรวมๆ คือ เกมค่อนข้างใช้ได้ ไม่น่าเบื่อครับ

User Rating: 4.7 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close