Review

รีวิว God Eater 3

สวัสดีครับ วันนี้เราหยิบเกมที่มีเหล่าผู้เล่นติดตามกันมาอย่างยาวนานอย่าง God Eater ซึ่งมีมาถึงภาค 3 แล้ว นั่นการันตีได้ว่าเกมนี้ต้องเป็นที่ประทับใจของเหล่าเกมเมอร์อยู่ไม่น้อย บวกกับสไตล์การเล่นที่สนุกไม่เบา รวมถึงกราฟฟิกสวยๆ ตัวละครสวยๆ หล่อๆ มากันเต็มเกม จึงไม่แปลกใจเลยที่เกมนี้จะเป็นที่นิยมมากๆ เราลองมาดูกันครับว่า God Eater 3 จากนักพัฒนาสุดเจ๋งอย่าง Bandai Namco จะสามารถทำให้เหล่าเกมเมอร์กลับมาประทับใจอีกครั้งได้ไหม

ต้องขอบอกก่อนเลยว่าส่วนตัวแล้ว ผมเองแม้จะติดตามข่าวคราวของเกมนี้มาบ้าง แต่ไม่เคยเล่นเกมในซีรีส์นี้ซักภาคเลย ดังนั้นการรีวิวในครั้งนี้ ผมจะไม่ทำการเปรียบเทียบกับภาคก่อนๆ แต่อย่างใด จะเป็นการรีวิวในส่วนของเกม God Eater 3 เพียงเท่านั้น และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ผมได้มาเล่นเกมนี้ด้วยครับ

God Eater 3 เป็นเรื่องราวของโลกมนุษย์ที่ไม่ใช่ที่อยู่ของมนุษย์อีกต่อไป แต่มันเต็มไปด้วยอสูรร้ายที่เรียกว่า อารากามิ โดยอารากามิเหล่านี้จะคอยกำจัดสิ่งมีชีวิตที่เหลือบนโลกทั้งหมด แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นเกมนี้คงไม่เกิดขึ้นมา เพราะมีมนุษย์กลุ่มเล็กๆ ที่วางแผนจะต่อกรกับเหล่า อารากามิ เหล่านี้ โดยได้ทำการพัฒนาอาวุธ หรือที่เรียกว่า God Arc เพื่อมาต่อกรกับมัน และมนุษย์กลุ่มนี้อีกนั่นแหละ ที่เป็นคนจับอาวุธขึ้นสู้กับพวกมันเช่นกัน

สำหรับ God Eater 3 จะเป็นเกมแนว Action RPG ที่โดดเด่นในเรื่องการวิ่งไล่ออกล่า หาวัตถุดิบมาอัพเกรด และเนื้อเรื่องที่สุดเข้มข้น ซึ่งก่อนที่จะเริ่มเกมใดๆ คุณต้องสร้างตัวละครของคุณก่อน ซึ่งจากกราฟฟิกระดับเทพของเกม คุณก็ไม่ต้องห่วงเลยว่าในเกมคุณจะดูไม่สวย ไม่หล่อ อย่าลืมนะครับการสร้างตัวละครของเกมนี้สร้างได้ครั้งเดียวต่อ 1 SAVE ดังนั้นตัวละครที่คุณสร้างจะเป็นตัวแทนคุณเข้าไปในโลกสุดอันตรายนี้ครับ

อย่างที่บอกครับ เกมนี้คือเกม Action RPG ที่เน้นเรื่องการโจมตี อารากามิ เพื่อนำวัตถุดิบที่ได้จากมันมาอัพเกรด ดังนั้นเกมนี้คุณจะต้องมีอาวุธคู่ใจที่เป็นอาวุธระยะประชิดซัก 1 อย่าง ซึ่งเกมนี้มีให้เลือกใช้หลากหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ดาบ หอก ค้อน และอีกมากมายให้คุณเลือก แต่คุณต้องนึกอยู่เสมอว่า อาวุธเหล่านี้เมื่อคุณเลือกใช้คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนระหว่างการต่อสู้ได้ และอาวุธระยะประชิดนี้ถือเป็นหัวใจหลักอย่างนึงในการปราบเหล่า อารากามิ เลยครับ

การที่ผมบอกว่าเกมนี้เป็นเกม Action ไม่ได้หมายความว่าการที่คุณมีอาวุธดีๆ แล้วคุณจะเข้าไปสู่กับเหล่า อารากามิ แล้วจะจบเกมได้ง่ายๆ นั่นผิดครับ การเข้าไปโจมตีเรื่อยๆ ไม่ใช่จุดประสงค์ของเกมนี้ เพราะเกมนี้มีลูกเล่นให้คุณโจมตีเฉพาะจุดด้วย การโจมตีให้ตรงเป้าที่เกมระบุ จะเป็นการสร้างความเสียหายแก่อารากามิ อย่างมาก แต่นั่นแหละครับ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และที่มันยากนี่แหละยิ่งท้าทายคนเล่นเข้าไปอีก อารากามิแต่ละตัว จะมีรูปแบบการโจมตีที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับอาวุธของคุณก็มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน การสังเกตดีๆ จะทำให้คุณสามารถปราบอารากามิได้ง่ายขึ้นครับ

ถ้าคุณนิยมการพุ่งเข้าไปโจมตีศัตรู เกมนี้มีระบบที่เรียกว่า Burst Mode ซึ่งเมื่อคุณเปิดใช้ Burst Mode ความรุนแรงในการโจมตีของอาวุธของคุณจะเพิ่มมากขึ้น เราเรียกมันว่า Burst Art ซึ่งอาวุธแต่ละชนิดก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป และคุณสามารถปรับแต่ง
Burst Art ได้ นอกจากนี้อาวุธทุกชนิด รวมถึงเกราะ และปืนที่ผมกำลังจะพูดถึง ยังสามารถเพิ่มศักยภาพด้วย Abandoned God Arcs ที่คุณสามารถนำมาติดให้กับอุปกรณ์ของคุณได้อีกด้วย

นอกจากการโจมตีด้วยระยะประชิด God Eater 3 ยังมีลูกเล่นเป็นอาวุธประเภทยิงอีกด้วย ซึ่งอาวุธเหล่านี้คุณสามารถเปลี่ยนใช้งานได้ตลอดเวลาต่างจากอาวุธประชิด และความได้เปรียบของอาวุธชนิดนี้คือ แม้คุณจะอยู่ระยะห่าง แต่ก็สามารถโจมตีให้ถูกเป้าได้ และพลังโจมตีของมันก็สูงไม่ใช่เล่น อีกทั้งเกมนี้มีระบบธาตุ คุณสามารถสร้างความได้เปรียบจากกระสุนที่คุณสามารถสร้างได้หลากหลายอีกด้วย ซึ่งในเกมนี้จะมีปืนให้เลือกใช้อยู่ 4 ชนิดได้แก่

  • ปืนไรเฟล ที่สามารถใช้โจมตีอย่างรุนแรงได้อย่างต่อเนื่อง
  • ปืนสไนเปอร์ ที่สามารถเพิ่มขีดจำกัดในการเล็งได้
  • ปืนลูกซอง ที่มีพลังทำลายสูงเมื่ออยู่ใกล้
  • ปืนเลเซอร์ ที่สามารถทำความเสียหายได้อย่างรุนแรง จากระยะไกล

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะตลอดการเดินทางของคุณ คุณจะพบเพื่อนร่วมทีมมากมาย ซึ่งในการต่อสู้คุณสามารถเชื่อมต่อ กับเพื่อนร่วมทีมเพื่อเพิ่มความสามารถในการต่อสู้ได้อีกด้วย เรียกว่าสามารถเติบโตไปได้พร้อมๆ กับเพื่อนเลย

การที่คุณตัดสินใจเล่น God Eater 3 นั้น คุณต้องมั่นใจในความชำนาญการเล่นของคุณหน่อย เพราะถ้าถามผม สำหรับผมปัญหาของเกมคือ มุมกล้องที่แสนสับสน นั่นเป็นเพราะความไม่ชำนาญของผมด้วย ผมจึงรู้สึกว่า มุมกล้องของเกมนี้มันอิสระมากไป จนระหว่างเล่นก็แอบตาลายไปบ้าง

ส่วนที่ดีงามของเกมมากๆ ที่น่าจดจำนอกจากเนื้อเรื่องแล้ว ก็คืองานภาพ และงานเสียง มาที่ระบบเสียงก่อนในเกมนนี้คุณสามารถเลือกเสียงตัวละครได้ 2 ภาษานั่นคือภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ ซึ่งทำได้ดีทั้ง 2 ภาษาเลย ส่วนงานภาพ ไม่ต้องถาม ละเอียดมาก สวยมาก ตัวละครทุกตัว ฉากทุกฉาก ทำออกมาได้สวยมากจริงๆ แถมยังมีระบบน่ารักๆ ระหว่างการพุดคุยของคุณกับตัวละครอื่นๆ ด้วย พวกเค้าจะตั้งคำถามคุณ และคำตอบจองคุณจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ตัวละครด้วย

และนี่คือ God Eater 3 เกมที่ถูกพัฒนามาจนถึงภาค 3 ก็เป็นการการันตีไปแล้วว่าเกมเค้าดีจริงๆ ด้วยรูปแบบเกม ล่าและเก็บ เป็นรูปแบบที่หลายๆ คนสนใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับเนื้อเรื่อง และงานภาพ งานเสียงระดับเทพ ทำให้เกมนี้น่าจะเป็นเกมที่หลายๆ คนจับตามอง แม้ว่าส่วนตัว ผมจะไม่ถนัดกับเกมนี้ และยังรู้สึกว่าบางส่วนของเกมผมไม่อินเลย แต่ถ้าให้คะแนนเกมนนี้ผมให้เกือบเต็มแน่นอนครับ

ชื่อ: God Eater 3

แพลตฟอร์ม : เปิดให้เล่นใน Steam และ PS4

ประเภท:  Action RPG

ราคา : 1,590 บาท

Steam

Overview

ความสวยงามของภาพ - 95%
เนื้อเรื่อง - 100%
ระบบเกม - 65%
ความสนุกในการเล่น - 60%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 75%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 45%

73%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม action สุดมันส์บน steam ที่ตัวเกมน่าสนใจมากๆ ด้วยฐานผู้เล่นจากภาคก่อนๆ ภาคนี้จึงไม่ทำให้ผิดหวัง ส่วนเนื้อเรื่อง กับส่วนต่อสู้ แบ่งพาร์ทกันดี แต่ค่อนข้างสับสนกับมุมกล้องไปบ้าง การอิสระในการควบคุมมากเกินไป เป็นปัญหานิดหน่อย

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close