Review

รีวิว Garena Contra: Return TH

เปิดตำนานเกม Action Shooting ที่ผมเชื่อว่าเหล่าเกมเมอร์หลายคนต้องเคยผ่านมาอย่าง Contra จากเครื่องเล่นคอนโซลในยุคเก่า และเมื่อวันเวลาผ่านไป ก็ต้องมีคนคิดถึงเกมนี้แน่ๆ และคุณก็ควรหยุดความคิดถึงไว้เท่านั้นครับ เพราะว่าตอนนี้ Contra กลับมาให้คุณเล่นอีกครั้งในรูปแบบใหม่ ที่คุณต้องร้องว้าวอย่างแน่นอน

ต้องขอบคุณ Garena ที่หยิบเอาตำนานมาปัดฝุ่น เปลี่ยนโฉมใหม่อีกครั้ง เพราะครั้งนี้ Contra กลับมาในชื่อ Garena Contra: Return TH และได้ลิขสิทธิ์มาจาก Konami ซึ่งแน่นอนครับ ตัวเกมต้องดึงเสน่ห์จากเกมยุคเก่า มาลงบนมือถือได้อย่างสมบูรณ์แบบแน่นอน และที่ขาดไม่ได้คือการปรับตัวเกมให้เหมาะกับยุคสมัย เพราะการเล่นเกมบนมือถือย่อมแตกต่างจากการเล่นเมื่อก่อนแน่ๆ เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าเกมนี้จะมาทดแทนตำนานที่หายไปได้มั้ย

“การคืนสังเวียน ของเกมระดับตำนาน”

ก่อนอื่นเลยครับ เราต้องยอมรับกันก่อนว่าการที่หยิบเกมเก่ามาทำใหม่ สิ่งที่คุณคาดหวังเรื่องหนึ่งก็คือกราฟฟิกที่สวยงาม ซึ่งเกมนี้สอบผ่านไปได้อย่างสบายๆ เลยครับ คุณไม่ต้องถามหาความน่ารักสำหรับเกมนี้ เกมนี้อาจจะขัดตาสาวๆ สายคิ้วท์กันบ้าง แต่สำหรับลูกผู้ชายสายลุย เกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีที่สุดแหละ ความเท่ของตัวละคร ความเข้มแข็งล้วนดึงอารมณ์ Contra ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงการออกแบบอาวุธที่ถือเป็นจุดขายของเกมแนว Shooting ก็ทำออกมาได้ละเอียดดีมากเลย

มาดูกันที่ตัวละครกันก่อนเลยครับ แน่นอนคุณต้องได้เจอกับ Bill และ Lance 2 คู่หูที่อยู่คูกับเกมนี้มาอย่างยาวนาน ในตอนเริ่มต้นคุณจะได้เล่นเป็น Bill ก่อนครับ อย่างที่ผมบอก หลายๆ คนน่าจะคาดกวังการพัฒนาด้านกราฟฟิกที่ดีขึ้น ซึ่งดูจากตัวละครแล้ว ผมว่านี้มันเกินคำว่าดีขึ้นไปเยอะเลย ไม่คิดเลยว่าจะได้เจอ Bill และ Lance ในหน้าตาที่เป็นแบบนี้ นอกจากนี้ยังขนตัวละครหน้าใหม่ มาอีกเพียบ เรียกว่าทั้งหน้าใหม่ หน้าเก่ามีให้เลือกเล่นเยอะแยะไปหมดเลยครับ

“เริ่มต้นด้วยตัวละครที่เข้ามือ และพัฒนาตัวคุณไปพร้อมๆ กับตัวละคร”

คุณจะพบว่าตัวละครที่มีให้เลือกเล่นมากมายนั้น ล้วนมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณสมบัติเหล่านั้นก็มีประโยชน์เฉพาะทางที่แตกต่างกันมาก ดังนั้นผมว่าคุณต้องเริ่มด้วยตัวละครที่คุณรักจริงๆ ซัก 1 ตัวก่อน และฝึกให้ชำนาญ เกมนี้ตัวละครมีระดับความยากง่ายแตกต่างกัน แต่คุณจะสนทำไม ถ้าคุณชอบ สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงคือค่าสถานะต่างๆ ต่อไปนี้

  • HP หรือพลังชีวิต
  • ป้องกัน
  • เร็ว
  • ดาเมจ
  • เบิร์ส
  • เสริม หรือคุณสมบัติในการสนับสนุน

สถานะต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ว่าคุณจะหยิบตัวละครตัวไหนมา สำหรับคนที่เน้นชนไม่หลบกระสุน คุณอาจจะต้องมองหาฮีโร่ ที่มีพลังชีวิต และพลังป้องกันสูงๆ หน่อย แต่ถ้าคุณเน้นลุย และต้องการจัดการศัตรูให้จบอย่างรวดเร็ว ก็อาจจะต้องหันมาดูตัวละครสายดาเมจแทน

“เนื้อเรื่องที่เข้มข้น ที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน”

นี่อาจจะเป็น Contra ภาคแรก ที่คุณจะได้เห็นเรื่องราวทั้งหมดในรูปแบบอนิเมชั่นเต็มรูปแบบ ผมขอบอกเลยครับว่าการที่ได้เห็นตัวละครที่คุ้นเคย มาโลดแล่นใหม่แบบนี้มันน่าดีใจจริงๆ ครับ

โดยทั่วไปพื้นฐานการเล่นเกมก็อ้างอิงจากระบบเก่า แม้ตัวภาพจะมีความเป็น 3D สวยจัด แต่ก็ให้อารมณ์เกมแบบเก่า ตัวเกมเป็นแบบกึ่ง Side Scrolling กึ่ง Shooting การควบคุมไม่ยากเลย ผมเชื่อเลยว่าคนที่เล่นกันมาตั้งแต่ยุคเก่าคงไม่ติดปัญหาอะไร แต่สำหรับคนที่เพิ่งมารู้จักกับ Contra ผมก็ยังคิดว่าเกมนี้สามารถเล่นได้ง่ายๆ เข้าใจง่ายๆ เพราะการควบคุมไม่ยุ่งยากอะไร มือหนึ่งคุณควบคุมทิศทาง อีกมือหนึ่งคุณกดใช้อาวุธโจมตีศัตรู แน่นอนครับเกมนี้มีสกิลช่วยเหลือคุณอย่างการขว้างระเบิด หรืออะไรอีกมากมาย ในเกมจะมีศัตรูมากมายให้คุณสาดกระสุนใส่ เพื่อบรรลุภารกิจ เห็นมั้ยครับว่าระบบการเล่นไม่ยุ่งยากอะไรเลย

“แค่สาดกระสุนไม่พอ กลยุทธิ์คือสิ่งสำคัญ”

จากที่ผมบอกไป พวกคุณอาจรู้สึกว่า หืม… แค่นี้เองเหรอ ครับ สิ่งที่ผมบอกไปคือภาพรวมของเกมที่มีสไตล์การเล่นแนวนี้ ซึ่งผมว่ามันก็สนุก แบบคลาสสิคมากๆ แล้ว แต่คุณอย่าลืม ว่านี่คือเกมที่ถูกนำมาทำใหม่ จะมีแค่นี้ได้ไง เพราะว่านี่คือเกมที่อยู่บนมือถือ และคุณอยู่ในยุคที่มี 4G และ WiFi แน่นอนครับ โหมดการเล่น ย่อมมีหลากหลายให้คุณเล่น ไม่ว่าจะเป็นโหมดท้าทายที่เพิ่มความยากเข้าไปอีก โหมดเล่น 2 คน ที่คุณสามารถชวนเพื่อนๆ มาร่วมกันยิงได้ นอกจากนี้ยังมีดันเจี้ยนให้คุณลงไปหาของสนุกๆ รวมถึงใครที่ชอบความท้าทาย จะลองไปทดสอบฝีมือกับคนอื่นๆ ในโหมด PVP ก็ไม่ว่ากัน

อีกอย่างนึงที่ถ้าไม่พูดก็คงไม่ได้ นั่นคืออาวุธ ที่ถูกพัฒนาให้ดูมีความสมจริงมากขึ้น โดยอาวุธเหล่านี้คือตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้คุณเล่นเกมได้ง่ายขึ้น โดยอาวุธแต่ละชิ้น ก็ถูกปรับให้มีระดับ ประเภทชัดเจน ทั้งยังสามารถอัพเกรดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้นได้อีก ที่นี่คุณเองหละ ที่จะเป็นคนเลือกอาวุธ และลองตัดสินใจดูครับว่าชิ้นไหน คือไม้ตายของคุณ

และนี่คือ Garena Contra: Return TH ผมเชื่อเลยว่าเกมนี้ต้องเป็นอีกเกมที่มีคนจับตามองตั้งแต่มีกระแสว่าจะเปิดตัว และก็เป็นที่น่ายินดี ที่ตัวเกมทำออกมาได้ไม่ผิดหวัง เกมยังคงความคลาสสิคให้เหล่าเกมเมอร์รุ่นเก่าได้คิดถึงกันอีกครั้ง แต่ก็ถูกพัฒนาเพื่อให้เหมาะกับเกมยุคใหม่ และนี่คือตัวอย่างเกมที่สามารถปรับออกมาได้อย่างลงตัวเกมนึงเลย สำหรับใครที่สนใจสามารถดาวน์โหลดมาเล่นกันแล้ว แล้วคุณจะรู้ว่าความสนุกของ Contra มันเป็นยังไง

ชื่อ : Garena Contra: Return TH

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : Shooting

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 65%
เนื้อเรื่อง - 55%
ระบบเกม - 65%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 50%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 30%

58%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมแนว Shooting ที่มีกลิ่นอายความคลาสสิคมาเต็ม แต่ถูกพัฒนา ปรับปรุง ให้ดูดีตามสไตล์เกมมือถือยุคใหม่ ภารรวมถือว่าทำออกมาได้ดี

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close