Review

รีวิว FlyFF Legacy

มีเกม MMO จาก PC มากมายที่มาลงให้เล่นกันบนมือถืออีกครั้ง และ FlyFF คือ 1 ในนั้นโดยถึงแม้ว่าเกมนี้จะเปิดให้บริการมาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ด้วยตอนนี้กระแสเกม MMO เก่าๆ กำลังมา รวมถึง FlyFF ก็ได้รับความสนใจจากเหล่าเกมเมอร์อยู่ไม่น้อย วันนี้เลยถือโอกาสหยิบเกมนี้มารีวิว เผื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยได้เล่นกัน

โดย FlyFF บนมือถือใช้ชื่อว่า FlyFF Legency Anime MMORPG พัฒนาโดย Galalab โดยตัวเกมยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือ เกม MMO ที่ให้บรรยากาศเหมือนเดินเล่นอยู่ในนิทาน สำหรับใครที่เคยเล่นเกมนี้บน PC มาก่อน ผมว่า FlyFF Legency Anime MMORPG จะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง เพราะเกมนี้คือการนำเกม PC และ เกมมือถือมาผสมผสานกันอย่างลงตัว และนี่แหละคือเสน่ห์ของเกม FlyFF ที่ผมอยากให้คุณได้เห็นกัน

“เอกลักษณ์ที่ปรากฎตั้งแต่ตอนเริ่มสร้างตัวละคร”

แน่นอนครับ FlyFF ยังคงสเน่ห์ของตัวเกมเหมือนเดิม โดยเริ่มตั้งแต่ตัวละครสุดน่ารัก ที่มีให้คุณเลือกเล่นทั้งสิ้น 3 อาชีพ โดยแต่ละอาชีพก็ล้วนมีเอกลักษณ์ และความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เราลองไปทำความรู้จักกับอาชีพที่เราสามารถเลือกเล่นได้กันดีกว่าครับ

  • Mercenary อาชีพนี้เราจะเรียกกันว่าเป็นอัศวิน และในเกมตอนนี้เป็นอาชีพเดียวที่ตัวละครเป็นเพศชาย สำหรับอาชีพนี้โดดเด่นในเรื่องพลังชีวิต กับพลังป้องกันที่สูงมากๆ นอกจากนี้ยังมีความรวดเร็วในระดับดีอีกด้วย ใครเล่นอาชีพนี้ต้องมั่นใจในความสามารถการโจมตีระยะประชิดหน่อย เพราะความสามารถในการโจมตีระยะไกลอาชีพนี้ไม่มีเลย
  • Acrobat หรือนักธนูสาวแสนสวย ที่โดดเด่นในความว่องไว และระยะการโจมตีที่ไกลมากๆ สำหรับอาชีพนี้ คุณอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการปะทะซึ่งๆ หน้าซะหน่อย ใช้วิธีการโจมตีจากระยะไกล แต่โจมตีอย่างรวดเร็วน่าจะเหมาะที่สุด เพราะพลังป้องกัน กับพลังชีวิตของอาชีพนี้ช่างน้อยซะเหลือเกิน
  • Magician หรือสาวน้อยเวทมนตร์ยอดนิยมของเหล่าผู้เล่น ขึ้นชื่อว่าจอมเวทย์ ก็ต้องยืนร่ายเวทสวยๆ อยู่แนวหลังอยู่แล้ว เรื่องระยะการโจมตีไม่มีปัญหา เพราะอาชีพนี้โจมตีได้ไกลพอสมควร แต่ความโดดเด่นของอาชีพนี้ก็คงไม่พ้นการใช้สกิลอันรุนแรงโจมตีศัตรูปริมาณมากๆ ได้พร้อมกัน เรียกว่าเป็นอาชีพที่มีพลังทำลายล้างค่อนข้างสูง แต่ถึงอย่างนั้นอาชีพนี้ก็ค่อนข้างช้า และมีพลังป้องกัน กับพลังชีวิตที่ค่อนข้างต่ำมากๆ เช่นกัน

สำหรับเกมนี้แต่ละอาชีพสามารถจุติได้ จริงๆ แล้วเป็นที่น่าเสียดายที่ FlyFF เมื่อมาอยู่บนมือถือกลับเหลือให้เล่นเพียง 3 อาชีพ อาชีพ Assist ได้หายไป ทั้งๆ ที่น่าจะมีหลายๆ คนชื่นชอบอาชีพนี้ อาจเป็นเพราะพอมาเล่นในมือถือ ระบบหลายอย่างมันเอื้ออำนวยมากกว่า อาชีพนี้จึงอาจดูไม่ค่อยจำเป็นเท่าที่ควร ซึ่งอย่างน้อยก็ยังดีที่ยังคงระบบจุติไว้ให้ได้ชื่นใจกันหน่อย

“เปิดประตูสู่โลกนิทานสุดแฟนตาซี”

และด้วยความที่เกมนี้ ก็ยังคงเป็นเกมสไตล์ MMORPG ที่มีกลิ่นอายแฟนตาซีแบบนิทาน คุณจะพบว่าเพียงแค่คุณเข้ามาในเกม ก็รู้สึกเหมือนย้อนเวลากลับไปช่วงเด็กๆ อีกครั้ง เพราะบรรยากาศในเกมมันสดใส น่ารักมากๆ บวกกับตัวละคร และเหล่ามอนสเตอร์ที่ผ่านไปผ่านมา ก็น่ารักเหมือนหลุดออกมาจากนิทานเด็กทุกตัวเลย กราฟฟิกของเกมนี้ต้องยอมรับครับว่าดูยังไงก็ไม่เป็นพิษเป็นภัยเลย ถ้าให้เด็กๆ มาเล่นเกม MMO ซักเกม แล้วดูกันแค่ที่กราฟฟิก ผมว่าเกมนี้ชนะขาดครับ แต่กราฟฟิกแบบนี้ก็อาจจะไม่ถูกใจคอเกม MMO สายบู๊ซักเท่าไหร่ เพราะความน่ารักของตัวเกมที่มีค่อนข้างสูง ก็ต้องยอมรับครับว่าอาจไม่ถูกจริตสำหรับคอเกมภาพอลังการซักเท่าไหร่

“จาก PC สู่มือถือ ความคุ้นเคยที่เปลี่ยนไป”

มาถึงระบบเกมกันบ้างครับ เกมนี้มีหลายๆ อย่างที่มาจาก PC และคุณยังสัมผัสถึงมันได้ (หากคุณเคยเล่นบน PC มาก่อนหละนะ) แต่ตัวเกมก็ถูกปรับมาให้เหมาะสมกับการเล่นบนมือถือค่อนข้างเยอะเหมือนกัน ที่แน่ๆ คือเกมนี้มีระบบออโต้ ที่จะทำให้ชีวิตในเกมนี้ของคุณเป็นเรื่องง่ายแสนง่าย ไม่ว่าจะเป็นออโต้เควส หรือเปิดออโต้เพื่อตีมอนสเตอร์เก็บเลเวลไปเรื่อยๆ ก็ทำได้อย่างง่ายดาย จะบอกว่าเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกมก็เป็นได้ แต่โดยส่วนตัวผมกลับมองว่านี่อาจจะเป็นจุดอ่อนอย่างนึงของเกมนี้ เพราะด้วยทั้งเกมสามารถออโต้ได้ทุกอย่าง เกมเมอร์สายพยายามอาจจะถอนตัวได้ง่าย ด้วยกราฟฟิกที่ดูน่ารัก กับความง่ายของเกม อาจจะทำให้ไม่น่าสนใจสำหรับเกมเมอร์บางกลุ่ม แต่ในจุดอ่อนนั้นผมกลับพบว่า เพียงคุณปิดระบบออโต้ เกมนนี้จะสนุกขึ้นมากๆ คุณจะรู้สึกเหมือนสมัยเล่นบน PC เลย แน่นอนครับเกมสไตล์นี้คือการทำภารกิจ เก็บเลเวลไปเรื่อยๆ ถ้าคุณอยากสัมผัสกับการ “เล่น” เกมนี้จริงๆ ผมแนะนำให้ลองปิดโหมดออโต้ดูครับ

“จับอาวุธให้มั่น แล้วจัดการซะ”

อย่างที่บอกครับ เกมนี้มีระบบออโต้ที่เอื้ออำนวยแก่ผู้เล่นค่อนข้างเยอะ นั่นรวมหมายถึงการต่อสู้กับมอนสเตอร์ด้วย ซึ่งการที่คุณเปิดใช้ระบบออโต้ ข้อเสียคือบางทีตัวละครของคุณอาจจใช้สกิลผิดที่ผิดทาง อาจจะใช้สกิลที่รุนแรงกับศัตรูที่ไม่เก่งซักเท่าไหร่ พอมาเจอศัตรูที่แข็งแกร่งก็ไม่มีสกิลไว้ใช้ได้ทันท่วงที การต่อสู้ด้วยความสามารถของคุณเองอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

นอกจากความสามารถในการเล่นของคุณแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่อยู่คู่บุญเกม MMO เลยคือการอัพเกรดตัวละครครับ ซึ่งหลักการอัพเกรดก็ไม่ได้พิเศษกว่าเกมอื่นๆ ครับ คุณยังต้องหาอุปกรณ์ อาวุธ ที่ดีที่สุดมาใส่ที่ตัวละครของคุณ และอัพเกรดมันให้สูงๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง รวมถึงการอัพเกรดสกิลด้วย เกมนี้หากคุณเลเวลอัพ เกมจะอัพเดทค่าสถานะที่เหมาะสมให้กับคุณ แต่เกมก็มีทางเลือกให้หากคุณอยากลองอัพค่าสถานะแปลกๆ ดูบ้าง รวมถึงการ Rebirth ก็เป็นการเพิ่มค่าสถานะตัวละครเป็นอย่างมาก เพียงแต่เงื่อนไขในการ Rebirth ค่อนข้างยุ่งยากนิดหน่อย นอกจากนี้ยังมีระบบ Zodiac หรือการใช้ค่าดวงดาวเพื่อเพิ่มสถานะอีกด้วย แหมช่างเหมาะกับการเป็นเกมแฟนตาซีสไตล์นิทานจริงๆ เลยครับ

สัตว์เลี้ยงคืออีก 1 สิ่งที่คุณควรมี ด้วยคุณประโยชน์หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการขี่มันเพื่อทำให้เดินเร็วขึ้น รวมถึงการรับค่าบัฟต่างๆ เกมนี้คุณสามารถใส่สัตว์เลี้ยงได้หลายตัว แต่เรียกออกมาใช้ได้เพียงตัวเดียว ที่สำคัญ สัตว์เลี้ยงของคุณไม่สามารถใช้โจมตีศัตรูได้นะครับ

“ถ้าไม่บิน ก็ไม่ใช่ FlyFF หนะสิ”

นี่อาจจะเป็นระบบที่ชูเกมนี้ให้โดดเด่นที่สุดก็ว่าได้ครับ เพราะตั้งแต่สมัยที่อยู่บน PC การบินขึ้นไปโลดแล่นบนท้องฟ้า ถือเป็นจุดเด่น ที่ไม่มีเกมไหนมี และบนมือถือนี้คุณก็สามารถบินขึ้นไปบนท้องฟ้าได้เหมือนกันครับ คิดดูว่าจะฟินแค่ไหนถ้าคุณบินไปบนโลกแฟนตาซีได้อย่างอิสระ คุณสามารถออกผจญภัยไปยังดินแดนที่กว้างใหญ่ของเกมนี้ได้อย่างสะดวกสบาย หรือคุณอยากไปที่ไหน หรือไปหาแหล่งมอนสเตอร์ก็แค่บินไปเท่านั้นเอง (แต่มันก็มีขีดจำกัดในการบินอยู่นะครับ เช่นบาลพื้นที่ลงจอดไม่ได้ หรือบินข้ามแมพไม่ได้ แต่คุณสามารถบินไปยังจุดวาร์ปของแต่ละแมพได้ครับ) ซึ่งก่อนที่คุณจะบินออกสู่โลกกว้างนั้น สิ่งสำคัญคือคุณต้องมีไม้กวาด และอัพเกรดมันซะก่อน ไม่อย่างนั้นมันก็จะเป็นแค่อุปกรณ์ตกแต่งตัวละครของคุณเท่านั้นเอง

นอกจากการทำภารกิจไปตามเนื้อเรื่องแล้ว เกมนี้คุณสามารถจัดปาร์ตี้กับเพื่อนๆ เพื่อไปลงดันเจี้ยนที่หลากหลาย ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คุณได้ไอเท็มล้ำค่า หรือวัตถุดิบสำหรับการอัพเกรดต่างๆ เพิ่มมา ที่สำคัญส่วนที่ท้าทายที่สุดของเกมนี้ก็คงไม่พ้น การต่อสู้กับ World Boss สุดแกร่งนั่นเอง เอาหละเตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปลุยกันได้เลย

และนี่คือ FlyFF อีก 1 ตำนานที่ถูกกลับนำมาสานต่อบนมือถือ สำหรับใครที่อยากลองเล่นและคิดว่า โห เกมเปิดมานานแล้ว จะเล่นตามคนอื่นๆ ทันมั้ย ไม่ต้องกังวลไปเลยครับ เกมนี้คุณสามารถเก็บเลเวลด้วยตัวเองอย่างรวดเร็ว รวมถึงระบบต่างๆ ที่เอื้อให้ตัวละครของคุณสามารถพัฒนาเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ถ้าคุณคิดถึงบรรยากาศการบินบนฟ้า นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้กลับมาสัมผัสบรรยากาศนั้นอีกครั้งครับ

ชื่อ : FlyFF Legacy

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : MMORPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 75%
เนื้อเรื่อง - 55%
ระบบเกม - 70%
ความสนุกในการเล่น - 65%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 50%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 65%

63%

คะแนนจากทีมรีวิว

สำหรับ FlyFF ถือว่าเป็นเกม MMO ภาพน่ารัก ที่มีความโดดเด่นในระบบการบิน ตัวเกมเล่นง่ายมากๆ สามารถออโต้ได้ทุกอย่าง สายเก็บเวลน่าจะชื่นชอบ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่านี่เป็นเกม MMO ที่สามารถออโต้ได้มากเกินไป จนบดบังความสนุกของเกมไปนิดนึง

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close