Review

รีวิว Extraordinary Ones

สวัสดีครับ วันนี้เรามีเกม MOBA เกมใหม่จาก NetEase มาแนะนำกัน นั่นคือเกม Extraordinary Ones เกม MOBA สุดเจ๋ง ที่มีความเป็นอนิเมะแบบ 100% และคุณจะได้พบกับเหล่าบรรดาตัวละครที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน ใครที่รู้สึกว่าสนามเกม MOBA อื่นๆ เริ่มไม่เร้าใจแล้ว ลองมาเปิดศึกตีป้อมในโรงเรียนสุดเท่กันดูครับ ผมว่าพวกคุณน่าจะถูกใจกันแน่ๆ

สำหรับ Extraordinary Ones เป็นเกม MOBA ที่มีกลิ่นไอความเป็นอนิเมะสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร เสียงพากษ์ ดนตรีประกอบ กราฟฟิก ฉาก สนามรบ ทุกอย่างเป็นอะไรที่คออนิเมะญี่ปุ่นน่าจะเห็นกันบ่อยๆ เรียกว่าเป็นการผสมผสานอย่างลงตัว ที่สำคัญ เกมนี้มีความ “แนว” ที่ต่างจากเกมอื่นๆ อย่างแรกคือความป่วน และกวนโอ๊ยของแต่ละตัวละคร อย่างที่สอง คือโหมดการเล่นที่น่าสนใจ ที่หลายๆ เกม MOBA อาจจะทำไม่ได้แบบเกมนี้

ก่อนจะเข้าถึงส่วนเกม ต้องบอกก่อนครับว่างานภาพ งานเสียงเกมนี้ทำออกมาได้ดี เอาที่งานเสียงก่อน เสียงพากษ์คือดีครับ ทุกตัวละครมีเสียงพากษ์หมดเลย ดนตรีประกอบในเกม ก็เหมือนเป็นเพงอนิเมะด้วย ส่วนงานภาพ ถ้าในฐานะคนชอบอนิเมะ จะคิดว่ามันเยี่ยมมากครับ แต่ถ้ามองในมุมมองคนเล่นเกม ผมให้ผ่าน แต่ไม่ได้ว้าวอะไรมากซักเท่าไหร่ครับ

มาเริ่มกันที่ส่วนเนื้อเรื่องก่อนครับ… ใช่ครับ นี่เป็นเกม MOBA ที่มีเนื้อเรื่องครับ ฮ่าๆ โดยเรื่องราวเป็นการแข่งขันเพื่อหาผู้แข็งแกร่งในโรงเรียน เหมือนจะเป็นเรื่องที่เจอได้ตามอนิเมะทั่วไปใช่มั้ยครับ ก็บอกแล้วไงว่าเกมนี้เป็นเกมอนิเมะ อีกทั้งเนื้อเรื่อง และตัวละคร แต่ละตัวยักพกมาทั้งความเท่ และความเกรียนอีกด้วย เรียกว่าฉีกแนวไปจาก MOBA เดิมๆ เลยนะครับ

เอาให้สุดๆ ไปเลย เพราะว่าเกมนี้นอกจากมีเนื้อเรื่องให้ติดตาม เหล่าตัวละครหลักของเกม ยังทยอยออกมาพูดคุยกับเราด้วย แถมบางทียังถามคำถามเราอีกด้วยแหนะ แต่อย่างว่าครับ ตอนที่ผมเล่น เกมยังเป็นภาษาจีน ก็เลยไม่ค่อยอิน ว่านี่ตกลงเราคุยอะไรกันอยู่

มาดูกันที่ตัวละคร หรือฮีโร่เกมนี้กันบ้างครับ ต้องบอกก่อนว่าเกมนี้มีตัวละครเฉพาะของเกม ที่จะมาปรากฎตามเนื้อเรื่องต่างๆ (ส่วนใหญ่เป็นบรรดานักเรียน และอาจารย์ครับ) รวมถึงตัวละครพิเศษ ที่ผมขออุบไว้ก่อน เพราะบางตัวค่อนข้างจะเซอร์ไพร์สเลย และแน่นอนครับ ตามแบบฉบับเกม MOBA ตัวละครจะถูกแบ่างตามประเภทต่างๆ ดังนี้

  • แทงค์ ตัวละครสายชนที่มีพลังป้องกัน และพลังชีวิตที่สูงมาก
  • นักสู้ ตัวละครที่เชี่ยวชาญการโจมตีระยะประชิด มีค่าการโจมตีค่อนข้างสูง
  • แอสซาซิน ตัวละครที่ว่องไว ที่นิยมนำมาใช้ในการฟาร์ม
  • นักยิงไกล ถนัดการโจมตีระยะไกล และเป็นตัวละครหลักในการทำลายป้อม
  • นักเวท มีสกิลการโจมตีเป็นหมู่ค่อนข้างมาก โจมตีได้ทั้งระยะใกล้ และระยะไกล
  • ผู้สนับสนุน เน้นการช่วยเหลือเพื่อนๆ และสร้างสถานะผิดปกติแก่ศัตรู

ตามแบบฉบับเกม MOBA ถ้าจะให้เป็นมาตรฐานที่สุดก็คือ เป็นการต่อสู้แบบ 5VS5 หรือตัวละคร 5 ตัวแต่ละฝ่าย บุกทำลายป้อมฝั่งตรงข้าม ป้อมฝ่ายไหนแตกก่อนฝ่ายนั้นก็แพ้ไป และ
Extraordinary Ones ก็คงคอนเซปต์นั้นมา รวมถึงระบบอื่นๆ ที่น่าจะคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นการจัดอันดับ การสร้างห้องเล่นกับเพื่อนๆ หรือการต่อสู้แบบ 3VS3

เป้าหมายคือการทำลายป้อมครับ รูปแบบ และการควบคุม ไม่ต่างจากเกม MOBA อื่นๆ ถ้าคุณคุ้นเคยมาแล้ว เกมนี้ไม่มีปัญหาอะไร คุณจะพบกับบรรยากาศเกมเดิมๆ ในสไตล์ใหม่ๆ แม้ว่าคุณจะต้องตีครีป ตีป้อม แยกกันเดิน 6 เลน แต่บรรยากาศในเกม รวมถึงเสียงมันทำให้คุณเหมือนอยู่ในโลกอนิเมะซะมากกว่า กราฟฟิกในเกมไม่ได้หวืวหวาอะไร พอได้เห็นสกิลเท่ของบางตัวละครอยู่บ้าง ครับ สิ่งที่อาจจะต่างจากเกมอื่นๆ หน่อย คือในเกมนี้จะมีไอเท็มสุ่มเกิดทั่วแมพตลอดเวลา ไอเท็มเหล่านี้จะสร้างความได้เปรียบในการเล่นค่อนข้างเยอะอยู่ครับ

ในทุกๆ ครั้งที่คุณตาย บางทีในช่วงชุลมุน คุณคงสงสัยใช่มั้ยว่าใครกำจัดคุณ เกมนี้คุณสามารถตรอวจสอบได้ในระหว่างที่คุณตาย เผื่อจะได้แก้แค้นถูกคนครับ

ในส่วนของครีป ที่เมื่อคุณกำจัดมันได้ จะได้รับค่าสถานะต่างๆ ของเกมนี้ทำออกมาได้กวนโอ๊ยสุดๆ นอกจากครีปที่จะปรากฎทั่วไป เกมนี้จะมีครีปพิเศษ ที่การจะเข้าหามันอาจจะไม่ง่ายนัก เพราะว่าในเกมจะสุ่มวาร์ปทางเข้าขึ้นมา ใครเจอก่อน มีสิทธิ์ได้เข้าไปครีปพิเศษก่อน ซึ่งเจ้าครีปนี้จะมอบโอกาสให้คุณชนะค่อนข้างมากเลยหละ

ขอวกกลับมาพูดเรื่องสนามการต่อสู้นิดนึงครับ อย่างที่บอกว่าเกมนี้มีกลิ่นไออนิเมะค่อนข้างสูง ดังนั้นสรามต่อสู้จึงเป็นโรงเรียนครับ เกมนี้ไม่มีป่าให้คุณหลบ แต่คุณสามารถเข้าไปหลบในดงลูกโป่งหลากสีแทนได้นะครับ ฮ่าๆ

ในส่วนของไอเท็ม คุณสามารถกำหนดไอเท็มของตัวละคร แต่ละตัวไว้ได้เลย หรือจะไปปรับเอาในเกมก็ได้ แต่อุปสรรคน่าจะอยู่ที่ภาษาซะมากกว่านะครับ

นอกจากนี้เกมนี้ยังมีสกิลสนับสนุน ซึ่งเมื่อคุณเลือกใช้มันจะติดตัวคุณไปในเกม โดยสกิลสนับสนุนนี้มีให้เลือกหลายอย่าง ปลดล็อคไปตามเลเวลตัวคุณครับ

นอกจากโหมดทั่วๆ ไป ที่คุณสามารถเล่นได้ และค่อนข้างจะเหมือนเกม MOBA อื่นๆ Extraordinary Ones ยังมีโหมดสนุกๆ อีกโหมดที่น่าสนใจ นั่นคือโหมดวิ่งแข่ง ในโหมดนี้คุณสามารถใช้ตัวละครได้ตัวเดียว ซึ่งก็คือเจ้าหมีที่หน้าตาละม้ายคล้ายคุมะมง ในการวิ่งแข่งนั้น คุณต้องวิ่งไปในทิศทางที่กำหนด ซึ่งบนเส้นทางนั้นจะมีอุปสรรคมากมายหลายอย่างมาคอยขัดขวางคุณ โดยคุณจะมีสกิลไว้ป้องกันตัวบ้าง รวมถึงสกิลไว้แกล้งเพื่อนๆ ด้วย

อย่างที่ผมบอก เกมนี้ตอกย้ำความเป็นอนิเมะ ด้วยเพลงประกอบอนิเมะ ซึ่งถ้าใครเป็นคออนิเมะอยู่แล้ว น่าจะคุ้นบางเพลง ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนเพลงได้อีกด้วย ในส่วนของเพลง บางเพลงคุณอาจจะต้องซื้อมันมาเลยหละครับ

มาถึงสายแฟชั่นกันบ้าง บอกเลยว่าเกมนี้ชุดสวยๆ เพียบ แต่การได้มาไม่ง่ายนะครับ ฮ่าๆ และแน่นอนครับ ชุดเหล่านี้ตอนที่ผมลองเล่น นอกจากความสวยงามแล้ว ยังไม่เห็นเพิ่ม หรือให้อะไร แต่ในอนาคตอาจจะมีการปรับเปลี่ยนก็ได้ครับ

และนี่คือ Extraordinary Ones เกม MOBA สายเลือดอนิเมะ แบบอนิเมะสุดๆ ถ้าชื่นชอบเกม MOBA เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เกมนี้น่าจะเข้าทางคุณ ถ้าคุณไม่ชอบความหวืวหวา แต่ชอบความพอดี แถมแอบเกรียนเล็กๆ เกมนี้ตอบโจทย์ได้ดีครับ คิดว่าถ้าเปิดในบ้านเรา หรือมีภาษาอังกฤษเข้ามา คนน่าจะสนใจไม่น้อย ถ้ายังไงลองมาติดตามดูกันนะครับ

ชื่อ: Extraordinary Ones

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  MOBA

ราคา : ฟรี

ตอนนี้เปิดให้เล่นบนสโตร์ญี่ปุ่นเท่านั้น

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 50%
เนื้อเรื่อง - 40%
ระบบเกม - 55%
ความสนุกในการเล่น - 60%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 85%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 55%

58%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม MOBA ที่ดูจะชูในเรื่องของความเป็นอนิเมะเป็นหลัก เอาใจคนชอบอนิเมะโดยเฉพาะ ในส่วนของภาพรวมคือเกม MOBA ที่เล่นสนุก ไม่มีอะไรโดดเด่นมากนัก เป็นเกมที่เปลี่ยนบรรยากาศ MOBA ได้เป็นอย่างดี

User Rating: 4.7 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close