Review

รีวิว Eternal City

มาแล้วครับ กับเกมที่กำลังร้อนแรงมากๆ ในขณะนี้อย่าง Eternal City เกม ARPG สายเลือดอนิเมะที่จัดเต็มสุดๆ ทั้งระบบเกม เนื้อเรื่อง กราฟฟิก เป็นอีกหนึ่งเกมคุณภาพที่คุณควรจะมีติดมือถือไว้ พูดมาขนาดนี้จะหาว่าอวยหรือเปล่า งั้นลองไปดูรีวิวกันพลางๆ ครับ แอบกระซิบเลยว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งเกมที่ผมจะเชียร์ให้พวกคุณมาลองเล่นกันครับ

Eternal City เป็นเกมที่พัฒนาโดย Netease และค่อนข้างจะเซอร์ไพรส์น่าดู เพราะเกมนี้จัดเต็มทั้งงานภาพ และเนื้อเรื่องที่เข้มข้นที่สุด เท่าที่เคยเห็นว่า Netease ปล่อยเกมออกมา โดยรูปแบบเกมเป็นเกม ARPG แบบจัดเต็มในด้าน Action แถมยังเป็นเกมที่มีรูปแบบ Visual Novel แบบน่าติดตามเป็นอย่างมาก เรียกว่าเกมนี้เป็นอีกเกมที่ให้อรรถรสในการเล่นสมบูรณ์ที่สุดเกมนึงเลยครับ

มาพูดกันถึงเนื้อเรื่องที่บอกว่าเป็นจุดขายของเกมนี้ก่อนครับ โดยเกมนี้เราจะได้รับบทเป็นผู้สั่งการเหล่าฑูต อยู่ในโลกที่ถูกรุกรานจากมิติมืด โดยมนุษย์กลุ่มหนึ่งได้ร่วมตัวกันในชื่อว่า ฑูตศาสตรา เพื่อออกไปต่อกรกับเหล่าอสูรที่มาบุกโจมตี หน้าที่ของเราคือนำเหล่าฑูตศาสตราไปกำจัดเหล่าปีศาจให้หมดสิ้น โดยสิ่งแปลกประหลาดก็คือ เรามองเห็นเวลาที่นับถอยหลังลงไป 7 วัน โดยที่คนอื่นๆ ในเกมมองไม่เห็น และการที่เวลานับถอยหลังลงไปเรื่อยๆ คือความสนุกของเกมนี้ครับ

ถูกต้องแล้วครับ คุณมีเวลาในการเล่นเกมนี้ทั้งหมด 7 วัน (ตามเวลาในเกม) และเมื่อครบ 7 วันคุณจะพบกับจุดจบของเกมที่ทำให้คุณต้องตื่นตะลึง (ซึ่งผมขออนุญาตไม่เล่าในส่วนนี้) เกมนี้มีจุดจบมากมายให้คุณพบ คุณอาจจะพบกับจุดจบที่อิ่มเอมใจ หรือบางจุดจบคุณอาจจะต้องเสียน้ำตากับมัน และเมื่อคุณเล่นผ่าน 7 วัน คุณจะพบว่าคุณย้อนกลับมาที่ต้นเกมอีกครั้ง และนี่คือการทดสอบว่าคุณจะสามารถไปยังจุดจบที่สมบูรณ์ที่สุดของคุณได้หรือไม่ ทุกๆ การกระทำในเกม ทุกๆ การกระทำต่อตัวละครทุกตัวในเกม ล้วนส่งผลที่คุณคาดไม่ถึงแน่นอนครับ

อย่างที่บอกครับ ทุกๆ การกระทำส่งผลต่อภาพรวมของเกม คุณจะพบว่าเกมนี้มีระบบความสัมพันธ์กับตัวละคร และแม้ว่าเกมนี้มีเวลาให้คุณเล่นเพียง 7 วัน แต่หากคุณเสพเนื้อเรื่องอย่างจริงจัง เกมมันจะทำให้คุณผูกพันธ์กับตัวละครทุกๆ ตัวอย่างบอกไม่ถูก และความผูกพันธ์นี้ก็จะส่งผลในรูปแบบต่างๆ ตัวละครที่คุณรักที่สุดอาจจะถูกพรากไปด้วยการตัดสินใจของคุณเองก็เป็นได้ครับ

ไม่ได้มีเพียงภาพ 2D ที่คุณจะเหฌนในระหว่างเนื้อเรื่อง แต่เกมนี้ทำภาพ 3D ออกมาได้สวยมาก ไม่ว่าจะเป็นตลอดเนื้อเรื่อง หรือระหว่างการต่อสู้ก็ตาม ต้องบอกว่าเป็นเกมที่มีงานภาพสวยสะกดอีกเกมจริงๆ ครับ ไม่ได้หมายถึงแค่ในส่วนตัวละคร ฉากต่างๆ ก็ทำออกมาได้ประณีต สวยงามมาก นอกจากนี้งานเสียงก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเสียงตัวละคร หรือเสียงประกอบ โดยเฉพาะเสียงประกอบต้องบอกว่าเร้าอารมณ์จริงๆ ครับ

มาดูกันที่ระบบเกมบ้างครับ เกมนี้จะมีสถานที่ต่างๆ ให้คุณเข้าไปทำภารกิจ โดยเกมจะเปิดสถานที่ให้คุณเลือกมากกว่า 1 แห่ง ซึ่งการที่คุณเลือกไปสถานที่ใดก็ตาม ก็ส่งผลต่อภาพรวมของเกมด้วย อย่าลืมว่าคุณมีเวลาแค่ 7 วัน ในแต่ละสถานที่นั้นคุณอาจจะใช้เวลาเป็นวันเลยก็ได้ คุณไม่สามารถทำให้ทุกอย่างจบออกมาได้สวยงาม 100% แต่คุณสามารถเลือกทางที่คุณคิดว่าเหมาะที่สุดได้ ซึี่งเมื่อเลือกแล้วคุณไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ เว้นแต่รอครบ 7 วัน แล้วกลับมาเลือกในแบบใหม่ๆ ครับ

มาดูกันในส่วนของฑูตศาสตรากันบ้างครับ เกมนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้ครับ

  • คล่องแคล่ว ประเภทนี้สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างรวดเร็ว และเคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดครับ
  • แข็งแกร่ง ประเภทนี้เน้นสร้างความเสียหายตัวต่อตัวในระยะประชิด เหมาะแก่การเป็นตัวชนในการต่อสู้
  • จิต ประเภทนี้เน้นการโจมตีในระยะไกล สามารถสร้างความเสียหายได้โดยไม่ต้องเข้าปะทะ และมีลูกเล่นค่อนข้างเยอะ

ซึ่งแต่ละประเภทจะมีการได้เปรียบ เสียเปรียบกัน โดยฝายที่ได้ดปรียมจะสร้างความเสียหายมากขึ้น 25% ฝ่ายที่เสียเปรียบความเสียหายจะลดลง 25% นอกจากนี้ยังแบ่งการโจมตีออกเป็น 2 ประเภท คือแบบกายภาพ และเวทมนตร์ รวมถึงแต่ละตัวละครจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่นนักรบ นักฆ่า ป้องกัน นักยิง ฯลฯ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะสร้างความได้เปรียบในการต่อสู้ที่เหมาะสมครับ

การต่อสู้ที่เหมาะสมคืออะไร คุณไม่มีทางรู้เลยครับ ว่าคุณจะเจอศัตรูประเภทไหน ในการต่อสู้ แต่เกมนี้มีการแนะนำศัตรูที่คุณเพิ่งพบเป็นครั้งแรกให้ดู ซึ่งจะบอกคุณสมบัติคร่าวๆ และวิธีการเอาชนะ และหากคุณจำรายละเอียดของศัตรูได้ ในทุกๆ ครั้งก่อนเริ่มเกม ระบบจะบอกว่าคุณจะเจอศัตรูประเภทไหนบ้าง ทีนี้หากคุณจำได้ คุณก็สามารถตั้งทีมที่ได้เปรียบ ก็จะสามารถเอาชนะได้ง่ายขึ้นครับ

ในทุกๆ การต่อสู้คุณสามารถจัดทีมได้สูงสุด 3 ตัวละคร โดยในระหว่างการต่อสู้คุณจะสามารถควบคุมได้ 1 ตัวละคร แต่สามารถผลัดเปลี่ยนการควบคุมได้ตลอด (แต่มีค่าพลังงานนะครับ หากค่าพลังงานไม่เพียงพอ จะไม่สามารถเปลี่ยนตัวละครได้) โดยทุกตัวละครของคุณจะมีความเหนื่อยล้า การนำตัละครตัวใดลงสนามจะเสียค่าความเหนื่อยล้า 5 แต้ม หากค่าความเหนื่อยล้าเหลือ 0 จะไม่สามารถใช้จัวละครนั้นได้อีกจนกว่าจะข้ามไป 1 วันครับ

สำหรับในส่วนการต่อสู้นั้น เป็นเกมในมุมมองด้านบน ที่คุณอาจจะคุ้นเคยจากเกม ARPG ในเกมอื่นๆ ระบบการต่อสู้นั้นไม่แปลก หวกแนวใดๆ อีกทั้งมีระบบอัตโนมัติ ทำให้คุณเล่นได้ง่ายมากขึ้น ส่วนตัวมองไปทางกราฟฟิกเกมที่น่ามอง และค่อนข้างละเอียดมากกว่า อย่างที่บอกครับ คุณสามารถคบคุมตัวละครได้ 1 ตัว ซึ่งอีก 2 ตัวคุณสามารถเรียกเพื่อให้ตัวละครใช้สกิลอัลติเมทในยามจำเป็นได้ครับ

อาจเป็นเพราะว่าเกมเน้นไปที่ส่วนของเนื้อเรื่อง และกราฟฟิกอื่นๆ ไปจนหมด เอฟเฟคสกิลเกมนี้จึงธรรมดามากๆ ครับ เรียกวาไม่ว้าวเท่าที่ควร และภาพรวมของระบบต่อสู้ ถึงแม้จะเล่นได้เพลินๆ แต่ก็ไม่สะดุุดตาอะไรมากมายครับ

เกมนี้หลักการอัพเกรดไม่ยุ่งยากครับ นอกจากการเก็บประสบการณ์ระหว่างการต่อสู้แล้ว คุณสามารถให้อุปกรณ์เพิ่มความสามารถ ให้ของขวัญเพื่อลดความเหนื่อยล้า หรือการเพิ่มระดับดาวเพื่อปลดล็อคสกิลใหม่ๆ ได้ด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกใส่คอสตูมให้แก่ตัวละครตัวโปรดได้ แต่ในการใส่คอสตูมค่อนข้างมีเงื่อนไขที่ซับซ้อนนะครับ

เกี่ยวกับอุปกรณ์ของเกมนี้ คุณสามารถเลืกใส่อุปกรณ์ให้แก่ฑูตศาสตราของคีุณได้ หากไม่เกิน Cost ที่กำหนด นอกจากนี้อุปกรณ์แต่ละอย่างคุณยังสามารถได้มาจากกรมวิธีต่างๆ เช่นการหลอมเป็นต้น โดยคุณสมบัติของอุปกรณ์แต่ละชนิด จะเพิ่มค่าความสามารถที่แตกต่างกันออกไปครับ

อย่างที่บอกครับ เกมนี้มีเรื่องระบบความสัมพันธ์ คุณสามารถมาดูไดอารี่ของแต่ละตัวละครได้ เพราะเกมนี้มีระบบไดอารี่รองรับ รวมถึง ทุกฉากเหตุการณ์สำคัญ เกมจะทำการบันทึกฉากเหล่านั้นให้ เพื่อให้คุณสามารถย้อนกลับมาดูได้อีกครั้ง

และเกมนี้ก็มีระบบกาชาเช่นกัน ซึ่งจะมีให้คุณเลือกสุ่มทั้งตัวละคร และอุปกรณ์ แหม่ นึกว่าจะเป็นเกมที่ไม่ต้องใช้ดวงซะแล้ว ที่ไหนได้ มีระบบกาชาเหมือนกันแฮะ

อีกระบบที่น่าสนใจคือ ระบบสิ่งปลูกสร้าง ในสถานที่ใดที่คุณผ่านมาแล้ว คุณจะได้ครอบครองสถานที่นั้น และสามารถพัฒนาสถานที่ต่างๆ เพื่อเพิ่มค่าสถานะพิเศษต่างๆ มากมาย ซึ่งการจะพัฒนาสถานที่ต่างๆ นั้น คุณต้องใช้แรงงานของเหล่าฑูตศาสตรา ซึ่งผมขอเตือนเป็นครั้งสุดท้ายว่าทุกการกระทำของคุณส่งผลต่อเกมทั้งหมด ฑูตศาสตราบางคนอาจไม่ชอบงานที่ต้องใช้แรงงาน หากคุณฝืนใจพวกเขามากไป คุณอาจจะพบจุดจบของเกมที่คาดไม่ถึงได้

และในทุกๆ 21.00 น. ของแต่ละวัน คุณสามารถใช้ระบบ ราตรีสวัสดิ์ ได้ ระบบนี้จะทำให้คุณข้ามไปวันใหม่ และค่าความเหนื่อยล้าของเหล่าฑูตศาสตราจะถูกรีเซ็ตครับ

และนี่คือ Eternal City อีกหนึ่งเกมคุณภาพที่คู่ควรที่จะอยู่บนมือถือคุณครับ สำหรับคนที่ชื่อนชอบเกม ARPG อยู่แล้ว เกมนี้ตอบโจทย์มากๆ แถมในเกมยังมีสาวๆ เพียบ เอาใจคอเกมอนิเมะ สายสาวสวยอีกด้วย และภาพรวมของเกมถือว่าดีมากๆ รวมถึงคอนเซปต์ 7 วันของเกม ที่จะทำให้คุณพบกับจุดจบของเกมที่หลากหลาย แม้คุณจะต้องวนมาเริ่มต้นใหม่ เกมก็ทำออกมาให้คุณรู้สึกว่าไม่น่าเบื่อเลยครับ เป็นเกมที่ผมแนะนำให้ลองกันครับ ผมว่าคุรน่าจะชอบกันนะ

ชื่อ: Eternal City

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  ARPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 90%
เนื้อเรื่อง - 95%
ระบบเกม - 65%
ความสนุกในการเล่น - 75%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 85%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 60%

78%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมคุณภาพที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องของเนื้อเรื่อง ที่สามารถแตกออกมาเป็นจุดจบได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงคอนเซปต์จบเกมใน 7 วัน และกลบมาเริ่มต้นใหม่ค่อนข้างน่าสนใจ งานภาพ งานเสียงทำออกมาได้ดีมาก ส่วนระบบเกมค่อนข้างจะธรรมดาเมื่อเทียบกับส่วนต่างๆ ของเกมที่มันดีมากๆ ครับ

User Rating: 4.5 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close