Review

รีวิว EL Chronicle

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีเกม OpenWorld ฟอร์มใหญ่อีกเกมมาแนะนำกัน โดยก่อนหน้านี้ผมเคยนำเสนอเกมนี้ไปค่อนข้างหลายครั้ง แล้วก็มีคนสนใจอยู่ในระดับนึง นั่นก็คือเกม EL Chronicle นั่นเองครับ เกมนี้เป็นอีกเกมที่ตอนที่ผมได้ลองเล่น และรู้สึกว่าชอบ และเป็นเกมที่คิดว่าคงอยู่ในมือถืออีกนานเลย ว่าแล้วเราลองไปทำความรู้จักกับเกมนี้กันดีกว่าครับ

EL Chronicle เป็นเกมที่พัฒนาโดย Cravemob ซึ่งจริงๆ แล้วเกมนี้ เปิดให้บริการที่เซิร์ฟอื่นมาแล้วถึง 1 ปี ซึ่งที่ผ่านมาตัวเกมได้เปิดเป็นภาษาเกาหลีมาตลอด จนไม่นานที่ผ่านมาก็ได้มีการอัพเดทภาษาอังกฤาเข้ามา รวมถึงเปิดให้เล่นได้หลากหลายมากขึ้น โดยบ้านเราเองก็สามารถโหลดมาเล่นได้แล้ว แอบเสียดายที่ตัวเกมยังไม่มีภาษาไทย แต่เล่นในแบบภาษาอังกฤษก็ยังดีกว่าเล่นในภาษาเกาหลีหละเนอะ

สำหรับ EL Chronicle เป็นเกม RPG ในแบบ Openworld ที่ดูมีความเป็น JRPG ซะมากกว่า ด้วยเนื้อหาของเกม รวมถึงตัวละคร อารมณ์เกม แอบเอนไปทางญี่ปุ่นนิดๆ แถมตัวละครบางตัวก็ดูจะเหมือนหลุดมาจากอนิเมะญี่ปุ่นซะด้วย EL Chronicle เป็นเกมที่มีคุณภาพทางกราฟฟิกสูงมาก ถ้ามือถือคุณสเปคแรง และปรับกราฟฟิกสูงสุด ต้องบอกเลยว่าเกมนี้มันดีมาก ส่วยงานเสียง ถึงแม้ว่าจะเป็นเสียงภาษาอังกฤษ ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับนึงครับ

มาดูกันในส่วนของเรื่องราวในเกมบ้าง เรื่องนี้เป็นการเดินทางของอัศวินหนุ่ม ที่ต้องผจญภัยในโลกกว้าง โดยระหว่างการเดินทางเขาจะได้พบเจอเพื่อนร่วมทางเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ขอสารภาพตามตรงเลยครับ ว่าส่วนตัวสนใจงานภาพมากเลย เลยเผลออ่านข้ามเนื้อเรื่องไปบ้าง หากมีโอกาสจะมานำเสนอเพิ่มเติมนะครับ แต่ในส่วนของการดำเนินเรื่องราว บอกเลยว่าเหมือนดูอนิเมชั่นดีๆ ซักเรื่อง เพราะในเกมมีทั้งฉากคุยกัน ฉากทำกิจกรรมร่วมกัน แค่ฉากคุยกันตัวละคร แต่ละตัวก็มีแอคชั่นที่น่ามองแบบไม่เบื่อเลยหละครับ

เมื่อเข้ามาในเกม คุณจะพบว่าคุณอยู่ในเมือง ซึ่งคุณสามารถรับภารกิจต่างๆ จากเหล่า NPC ได้ เกมนี้มีระบบทำภารกิจอัตโนมัติตดังนั้นไม่ต้องกลัวหลง แต่ถ้าคุณคิดว่าเกมมันสวย อยากเดินสำรวจเองก็ไม่ว่ากันครับ หากคุณสามารถบรรลุภารกิจของเหล่า NPC ได้ คุณก็จะได้รับรางวัลเป็นของตอบแทน

ในการผจญภัย คุณสามารถจัดทีมตัวละครได้ 3 คน ซึ่งบรรดาตัวละคร จะปรากฎมาตามเนื้อเรื่อง พวกเค้าอาจะมาร่วมทาง หรือบางคนอาจจะรอคุณแวะไปทักที่โรงแรม ซึ่งส่วนนี้เดี๋ยวผมจะแนะนำอีกที เมื่อคุณรับภารกิจที่ต้องต่อสู้กับศัตรู คุณจะไม่ได้สู้ในพื้นที่นั้นๆ เลย แต่เกมจะตัดเข้าสู่ฉากต่อสู้ครับ

ในฉากต่อสู้นั้น แม้ว่าคุณจะมีตัวละคร 3 คน แต่คุณสามารถควบคุมตัวละครได้เพียง 1 คนเท่านั้น อย่างไรก็ตามในระหว่างการต่อสู้คุณสามารถสลับการควบคุมตัวละครหลักของคุณได้ตลอดเวลา ส่วนตัวละครที่คุณไม่ได้ควบคุม พวกเค้าจะทำการโจมตีเองครับ ทุกการต่อสู้เมื่อต่อสู้จนจบด่าน จะได้รางวัลด้วยครับ

การควบคุมการต่อสู้เกมนี้ไม่ยุ่งยากอะไร แทบจะไม่ต่างจากเกมอื่นมากนัก แต่เกมนี้มีทริคเล็กน้อยครับ ตัวละครตัวใดที่คุณควบคุมอยู่ หากกดใช้สกิลใดๆ ก็แล้วแต่ มันสามารถทำสกิลคอมโบได้ นั่นก็คือการใช้สกิลเดิมอีกครั้ง (ซึ่งตัวละครที่คุณไม่ควบคุม จะไม่มีการใช้สกิลคอมโบครับ) โดยแต่ละตัวลครจะมีการใช้คอมโบที่แตกต่างกันออกไป บาตัวคุณอาจจะต้องกดสกิลเดิมซ้ไ บางตัวอาจจะต้องกดซ้ำ 2-3 ครั้งก็มี แน่นอนครับ ว่าย่อมสร้างความเสียหายเป็นอย่างดี อีกทั้งเอฟเฟคสกิลเกมนี้แม้ว่าจะไม่หวืวหวาอะไร แต่ก็ทำออกมาได้ดีครับ

นอกจากการต่อสู้แบบปกติ ในเกมทีการต่อสู้ในเนื้อเรื่องแต่เป็นแบบอื่นๆ อีกด้วย เช่นการป้องกันฐานที่มั่นจากศัตรูที่บุกเข้ามา หรือการปกป้องรถขนส่งสเบียง ที่จะมีศัตรูออกมาโจมตีตลอดเวลาครับ

มาดูกันที่ส่วนของตัวละครบ้าง ตัวละครเกมนี้ทุกตัวมีสเน่ห์หมดเลย แต่ทุกตัวจะแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้ครับ

  • นักรบ ประเภทนี้จะเป็นแนวหน้าที่ดี สมดุลทั้งในด้านการโจมตี และการตั้งรับครับ
  • เวทมนตร์ ประเภทนี้เน้นการโจมตีด้วยพลัง แต่มีทั้งรูปแบบการโจมตีที่รุนแรง และการโจมตีเพื่อเน้นสร้างค่าสถานะ
  • สนับสนุน ประเภทนี้มีทักษะในการคอยช่วยเหลือทีมที่ดี เน้นการฟื้นฟูในรูปแบบต่างๆ
  • นักลอบสังหาร ประเภทนี้สามารถสร้างความเสียหายได้ดี และมีการเคลื่อนที่ และการโจมตีที่ว่องไว

นอกจากนี้ยังมีการแบ่งธาตุให้ตัวละครอีกด้วย โดยแบ่งเป็น ดิน น้ำ ลม ไฟ แสงสว่าง และความมืด โดย ดิน น้ำ ลม และไฟ มีการได้เปรียบเสียเปรียบกันเอง ในขณะที่ ความมืด และแสงสว่าง จะมีค่าสถานะที่หักล้างกันเองครับ

แน่นอนตามสไตล์เกม RPG วีธีการที่จะทำให้ตัวละครแข็งแกร่งขึ้นก็คงไม่พ้นการอัพเกรดครับ ตัวละครเกมนี้จะต้องใช้ชิ้นส่วนของตัวละครนั้นๆ ในการอัพเกรด และเมื่ออัพจนสุดในขั้นนั้นๆ จะสามารถเพิ่มระดับดาวของตัวละครได้ ซึ่งจำเป็นต้องใช้วัตถุดิบค่อนข้างเยอะเลยครับ นอกจากนั้นก็มีระบบเสริมแกร่งที่น่าสนใจ เช่นการอัพสกิล หรือการปลุกพลังด้วยครับ

อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน คือไอเท็ม เกมนี้มีไอเท็มให้ตัวละครสวมใส่ค่อนข้างเยอะ ถ้าคุณสังเกตดีๆ ไอเท็มบางชิ้นขะมาเป็นชุดเซ็ท ซึ่งหากคุณใส่ครบตามเซ็ทของมัน จะเพิ่มค่าสถานะขึ้นมาอีกด้วย นอกจากนั้นก็ต้องคอยอัพเกรดไอเท็มที่คุณสวมใส่ด้วยนะครับ อีกอย่างเกี่ยวกับไอเท็มที่คุณต้องคิดถึงคือ เกมนี้แม้ว่าคุณจะอัพเกรดไอเท็มจนตันแล้ว แต่ว่าไอเท็มในเกมนี้แบ่งเป็นระดับต่างๆ ด้วย ทางที่ดีพยายามหาไอเท็มระดับสูงๆ มาสวมใส่กันไว้เลยดีกว่าครับ จะได้ไม่ต้องอัพเกรดบ่อยๆ

เกมนี้มีระบบรูน ระบบนี้จะเป็นอีกส่วนที่ทำให้ตัวละครของคุณมีความสามารถเพิ่มขึ้น เพียงแต่รูนนั้น ค่อนข้างหายาก รูนคุณสมบัติดีๆ ไม่ค่อยปรากฎให้คุณเห็นซักเท่าไหร่

ดูเหมือนว่าเกมนี้จะมีทรัพยากรหลายหลายที่คุณต้องหา แถมการอัพเกรดก็มีหลากหลายวิธีการ ซึ่งทั้งหมดต้องใช้เงิน แบบนี้คุณน่าจะเหนื่อยหน่อยนะครับ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเกมนี้มีหลายหลายดันเจี้ยนให้คุณได้ลงเพื่อล่าของไม่ว่าจะเป็นดันเจี้ยนประจำวัน หอคอย และอีกมากมาย รวมถึงมีมินิเกมให้คุณเล่นอีกด้วย เท่านี้คุณก็ไม่ต้องกังวลว่าทรัพยากรของคุณจะไม่พออีกต่อไปครับ

และเพื่อความสนุกแบบครบถ้วน เกมนี้มี Raid Boss สุดโดหดให้คุณได้ลงไปสัมผัสอีกด้วยครับ ซึ่งคุณสามารถร่วมทีมกับเพื่อนๆ ไปช่วยกันตีบอสก็น่าสนุกนะครับ

มาดูกันที่ส่วนของตัวละครที่จะมาร่วมทีมกันนะครับ เกมนี้ตัวละครเค้าไม่ขาย เค้าไม่สุ่มกันนะครับ คุณจะได้พบเจอตามส่วนต่างๆ ตามเนื้อเรื่อง เมื่อคุณเจอพวกเขา พวกเขาจะไปปรากฎตัวในโรงแรม เมื่อคุณเข้าไปเยี่ยมพวกเขาที่โรงแรมบ่อยๆ พูดคุยกับเขา ให้ของขวัญเขาบ่อยๆ วันนึงเขาจะมาร่วมทีมกับคุณครับ

ขอแถมด้วยระบบแฟชั่นที่เกมนี้สรรหามาให้ตัวละครทุกตัว ย้ำว่าทุกตัวเลยนะครับ ที่สำคัญแต่ละชุด สวยๆ ทั้งนั้นเลยครับ ใครที่เป็นสายแฟชั่นต้องไม่พลาด ชุดสวยๆ เท่ๆ เหล่านี้นะครับ ใส่ไปสู้กับมอนสเตอร์คงว้าวน่าดูเลย

และนี่คือ EL Chronicle อีกหนึ่งเกมคุณภาพ ที่ผมแนะนำให้คุณลองเล่นสุดๆ ระบบต่างๆ ค่อนข้างสมบูรณ์ ในเกมมีอะไรให้หลายอย่างมาก สามารถใช้ระบบออโต้ช่วยเล่นได้ กราฟฟิกก็สวย ถือว่าเป็นเกมที่เหมาะแก่การอยู่บนมือถือคุณครับ แต่ข้อเสียคือ เกมนี้ค่อนข้างกินสเปคนิดหน่อย แต่ถ้าคุณหาเกมสนุกๆ ผมว่ามันก็คุ้มที่จะลองโหลดมาเล่นนะครับ

ชื่อ: EL Chronicle

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: RPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 75%
เนื้อเรื่อง - 65%
ระบบเกม - 85%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 65%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 45%

69%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกท RPG แบบ Openworld ที่มีคุณภาพมากๆ แม้ว่าเกมจะยังไม่มีภาษาไทย แต่สามารถเล่นได้เพลินๆ ระบบต่างๆ มีให้เล่นเยอะ ตัวเกมสนุกมากๆ เป็นเกมที่แนะนำมากๆ เกมนึงครับ

User Rating: 4.3 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close