Review

รีวิว Eclipse Isle

หลังจากห่างหายไปเกือบครึ่งปี ในที่สุด Netease ก็ส่ง Eclipse Isle มาให้ได้เห็นหน้าเห็นตาซะที อ๊ะ!!! แต่ถ้าคุณไม่คุ้นชื่อหละก็ เกมนี้เคยใช้ชื่อว่า Operation Stormy Island มาก่อน ล่าสุดได้เปิด CBT แบบรีเซ็ตข้อมูลไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ผมเองมีโอกาสได้ลองไปเล่นดู แล้วเลยรู้สึกว่า เกมนนี้สนุกนะ องค์ประกอบของเกมทั้งหมดสนุกมากๆ เลย ทั้งเนื้อเรื่อง ระบบการเล่น ธีมเกม ทุกอย่างประทับใจมากครับ ผมเลยคิดว่านี่น่าจะเป็นอีกเกมนึง ที่เหล่าเกมเมอร์น่าใจให้ความสนใจกันมากๆ เลยหละครับ

สำหรับเกม Eclipse Isle เป็นเกมแนว Battle Royals ที่อยู่ในธีมญี่ปุ่นแบบสุดขั้ว ตั้งแต่เนื้อเรื่อง กราฟฟิก ตัวละคร เสียงพากษ์ ถ้าคุณคิดถึงเกม MOBA สไตล์ญี่ปุ่น คุณนึกถึง Onmyoji Arena แล้วหละก็ เกมแนว Battle Royals คุณต้องนึกถึงเกมนี้เลยครับ อีกอย่างหนึ่งที่เห็นแวบแรกก็คือความเป็นอนิเมะ ในเกมนี้ค่อนข้างสูง ตอนแรกผมยังไม่คิดเลยว่านี่จะเป็นเกมแนว Battle Royals ไปได้

โดยเรื่องราวเริ่มจากตัวเอกของเรา เป็นเด็กหนุ่มที่ใช้ชีวิตปกติทั่วไป ในเช้าวันหนึ่ง เขาได้หลุดเข้าไปในอีกมิติหนึ่ง ในมิติแห่งนี้ทุกคนมีทักษะการต่อสู้ การใช้อาวุธ เวทมนตร์แปลกๆ รวมถึงตัวเข้าเองก็มีทักษะการต่อสู้ที่เพิ่มมากขึ้น และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อสู้ที่ใช้ชีวิตเป็นเดิมพัน ทั้งกับนักสู้คนอื่น และเหล่าอสูรร้าย

เมื่อเข้าเกมมา คุณจะพบกับหนึ่งในตัวละครที่คุณสามารถเล่นได้มายืนต้อนรับ ผมขอบอกเลยว่าเกมนี้มันแอบมีความเท่ตรงนี้แหละครับ คือตัวละคร จะค่อยๆ เดินเข้ามาในฉาก มายืนจ้องหน้าคุณ แต่พอหมดอารมณ์จะจ้องหน้ากับคุณ พวกเค้าก็จะเดินออกไป แล้วเปลี่ยนให้ตัวละครอื่นๆ เดินเข้ามาแทน ฮ่าๆ ส่วนเมนูต่างๆ ก็ตามคาดครับ ยังเป็นภาษาจีนอยู่ แต่ว่าพอคลำทางเล่นได้ ไม่มีปัญหาอะไร

มาถึงหัวใจหลัก และจุดดึงดูดของเกมนี้กันก่อนเลยครับ นั่นก็คือตัวละครนั่นเอง เกมนี้ตัวละครทุกตัวมาในธีมญี่ปุ่นซะเป็นส่วนใหญ่ (หมายถึงชุดตั้งต้นนะครับ) และทุกตัวก็มีความเป็นอนิเมะสูงมากๆ ด้วย ผมสารภาพเลย ด้วยปัญหาทางภาษานิดหน่อย ผมเลยไม่สามารถบอกได้ว่าเกมนี้ แบ่งตัวละครเป็นประเภทต่างๆ อย่างไร แต่จากที่ผมลองเล่นดู ผมพอแยกออกเป็นประเภทในแบบที่ผมคิดได้มา 4 ประเภท คือ สายต่อสู้ ที่เชี่ยวชาญการต่อสู้ในแบบประชิด และมีพลังป้องกันค่อนข้างดี สายมนตรา ที่เน้นการโจมตีเป็นวงกว้างและรุนแรง สายคล่องแคล่ว ที่มีความเร็วในการเคลื่อนที่สูง และสายสนับสนุน ที่พอจะมีทักษะในการหาของ และรักษาอยู่บ้าง แต่เอาเข้าจริงๆ เจ้าเกมไปผมว่าทุกคน ต้องใช้ฝีมือเป็นหลักเลยครับเกมนี้ เพราะทุกคน ตายได้แค่ครั้งเดียว พลาดนิดหน่อยคือจบเกมครับ


มาเข้าสู่โหมดการเล่นกันบ้างครับ อย่างที่บอกด้วยปัญหาทางภาษา ผมเลยทดสอบเล่นในไปแค่แบบเดียว นั่นคือโหมดแมทช์เลยนั่นเอง ซึ่งตามแบบฉบับเกม Battle Royals ต้องเริ่มจากการโดดร่มอยู่แล้ว ฮ่าๆ และเกมนี้ก็เช่นกันครับ คุณสามารถเลือกสถานที่ที่คุณจะลงได้ คอเกมแนวนี้น่าจะรู้ดีถึงความสำคัยในการเลือกจุดกระโดดลง เพราะแหล่งทรัพยากรดีๆ มักเป็นที่หมายตาของเหล่าผู้เล่นคนอื่นด้วยเช่นกัน

และพอเข้ามาในเกมจะพบว่ามีทั้งสิ่งที่เหมือน และต่างกับเกม Battle Royals ที่คุณผ่านมา นั่นคือปุ่มการควบคุมทิศทางจะเหมือนเดิม แต่ทางด้านขวามือแทนที่จะเป็นปุ่มยิง กลับเป็นการควบคุมการโจมตี รวมถึงสกิลต่างๆ อีกด้วย นอกจากนี้คุณจะพบว่า กราฟฟิกในเกมทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว การเล่นก็ค่อนข้างลื่นไหล ตัวละครก็เท่มากๆ ด้วยครับ

และเป้าหมายของเกมนี้ แน่นอนครับคือการเอาชีวิตรอดอยู่เป็นคนสุดท้ายนั่นเอง ดังนั้นการเข้าปะทะกับผผู้เล่นคนอื่น เป็นการจบเกมที่ดีที่สุดก็จริง แต่คุณก็ต้องมั่นใจในฝีมือ และตัวละครของคุณพอสมควรเลยนะครับ หัวใจของเกมคือการหาทรัพยากรต่างๆ เพื่อการอยู่รอด ดังนั้นไม่เสียหายเลย ถ้าคุณจะวิ่งสำรวจหาของจำเป็น ซ่อนตัวดีๆ และปล่อยให้ผู้เล่นคนอื่นจัดการกันเองไปก่อน นอกจากนั้นเกมนี้ยังมีเหล่ามอนสเตอร์ รวมถึงสัตว์บ้านๆ ที่จะให้ทรัพยากรแก่คุณด้วยหากคุณกำจัดมันได้

ความแปลกใหม่ของเกมนี้ยังมีในเรื่องของการใช้ธนูด้วยครับ ทุกตัวละครในเกม จะมีทักษะนี้กันหมด ถามว่าทักษะนี้สำคัญยังไง มันคือการเล็งเพื่อกำจัดศัตรูนั่นเองครับ คุณจะมาวัดฝีมือกันที่ความแม่นก็ด้วยการใช้ธนูนี่แหละ

และอีกอย่างที่เกมนี้แตกต่างจาดเกม Battle Royals ทั่วๆ ไป คือเกมมีความเป็นเกม Action ค่อนข้างสูง เพราะคุณสามารถใช้สกิลแบบแฟนตาซีสุดอลังการโจมตีใส่ศัตรูได้เมื่อต้องเผชิญหน้ากันครับ

และอีกเสน่ห์ของเกมแนวนี้คือการจำกัดพื้นที่การเล่น เมื่อเวลาผานไปคุณจะถูกจำกัดพื้นที่การเล่นมากขึ้น ซึ่งนั่นน่าจะเป็นปัญหาถ้าคุณอยู่ไกลจากพื้นที่ปลอดภัยมากเกินไป แต่เกมนี้ไม่ใจร้ายมากนัก เพราะภายในเกมมีม้าเป็นภาหนะให้คุณด้วย (ถ้าเทียบกับเกมอื่นๆ ก็คงเป็นรถยนต์นั่นเอง) ซึ่งม้าเหล่านี้นอกจากเคลื่อนที่ได้รวดเร็วแล้ว มันยังช่วยคุณโจมตีศัตรูได้อีกด้วย โหว งั้นคุณควรหาม้าคู่ใจทันทีที่ถึงพื้นเลยหละครับ

อีกอย่างนึงที่เกมนี้ทำออกมาได้น่ารักตามสไตล์อนิเมะ คือการแฝงตัวครับ หากคุณเห็นถังขยะสีแดงๆ ที่มีอยู่เต็มแมพ คุณสามารถเข้าไปซ่อนในนั้นได้ และดูผู้เล่นคนอื่นเดินไป เดินมา โจมตีกันเอง หรือคุณจะกระโดดออกจากถังเพื่อไปโจมตีผู้เล่นที่อยู่ใกล้ๆ ก็ได้ น่าสนใจดีใช่มั้ยหละครับ เป็นระบบที่ผมว่าเกมอื่นทำออกมาได้ไม่น่ารักเท่าเกมนี้เลยนะ ฮ่าๆ

และนี่คือ Eclipse Isle เกม Battle Royals ที่มีความเป็นอนิเมะค่อนข้างสูงมาก แถมแอบมีเนื้อเรื่องให้ติดตามด้วย ภาพรวมเป็นเกมที่น่ามีติดมือถือไว้ โดยเฉพาะคอเกมสายนี้น่าจะได้เล่นเกมแนวที่ชอบ แต่มีความแปลกใหม่ที่น่าสนใจมาให้ติดตาม แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ชอบแนวนี้มาก ก็ยังได้รับกลิ่นอายเกมแนว Action Fantasy อยู่ด้วย เพราะฉะนั้นเกมนี้เป็นหลายทางเลือกให้คอเกมเมอร์ได้เล่นกันครับ

Overview

ความสวยงามของภาพ - 90%
เนื้อเรื่อง - 85%
ระบบเกม - 70%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 90%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

78%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกมที่มีการผสมผสานเกมหลากหลายแนวเข้าไว้ด้วยกัน และทำออกมาได้ลงตัวและค่อนข้างดี งานภาพและเสียงถือว่าดีมากๆ แม้จะเป็นคนที่เพิ่งเริ่มเล่นเกมแนว Battle Royals ก็น่าจะชอบเกมนี้ได้ไม่ยากครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close