Review

รีวิว Durango: Wild Lands

มาแล้วครับ กับเกมที่หลายๆ คนรอคอยกันมาเป็นแรมปีอย่าง Durango: Wild Lands เกมที่จะพาคุณไปใช้ชีวิตในดินแดนที่แสนอันตราย พร้อมกับเหล่าไดโนเสาร์ที่แสนดุร้าย แต่เกมนี้จะทำให้คุณสนุก ตื่นเต้น และที่สำคัญได้ใช้ชีวิตสังคมในดินแดนที่คุณไม่คิดไม่ฝันมาก่อน น่าสนใจใช่ไหมครับ ถ้าอย่างนั้นเราลองมาทำความรูจักกับเกมนี้กันเลย

Durango: Wild Lands เป็นเกมที่พัฒนาโดย What! Studio ซึ่งบ้านเรา NEXON ได้นำมาส่งต่อบนมือถือแก่เหล่าเกมเมอร์ให้ได้เล่นกันแล้ว อย่างที่บอกครับเกมนี้เป็นเกมเป็นเกมแนว Survival ที่มีความเป็น MMO อยู่ในตัว เพราะในเกมนอกจากคุณต้องใช้ชีวิตให้รอดในแต่ละวันแล้ว คุณยังสามารถเติบโต และเพิ่มความสามารถไปตามเลเวลของตัวละครของคุณได้อีกด้วยครับ

มาดูกันที่ส่วนของงานภาพก่อน งานภาพต้องบอกเลยว่าโดดเด่นในด้านความสมจริงของทัศนียภาพรอบตัวเกม บางคนอาจจะมองว่าเกมไม่ได้สวย หวืวหวา อะไรมากนัก ใช่ครับเกมนี้เน้นไปที่ความเรียลมากกว่า ส่วนระบบเสียงทำออกมาได้ดีทั้งเสียงของตัวละครที่คุณได้พบ รวมถึงเสียงประกอบเกมที่ทำออกมาได้สมดุลมากๆ ครับ

เรื่องราวของเกมเกิดขึ้นบนรถไฟครับ หลังจากคุณได้ตัวละครของคุณแล้ว คุณจะพบว่าตัวเอง กำลังจะเดินทางไปที่ไหนแห่งหนึ่งด้วยรถไฟ และระหว่างการเดินทางนั้นเอง ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาด เกิดประตูมิติขึ้น ทำให้เหล่าได้โนเสาร์จากดินแดนลึกลับหลุดออกมา และตัวคุณก็หลุดเข้าไปในดินแดนลึกลับแห่งนั้น

ในส่วนของตัวละครเกมนี้คุณสามารถเลือกได้ถึง 8 อาชีพ โดยผมขอเตือนไว้ก่อนเลย ว่าเกมนี้ไม่มีการเปลี่ยนอาชีพ เล่นแล้วเล่นเลย เพราะฉะนั้นเลือกอาชีพที่ใช่ให้ดีนะครับ โดยแต่ละอาชีพนั้นมีคุณสมบัติ และความสามารถที่แตกต่างกันออกไปตามนี้ครับ

  • ทหาร ใครที่ชอบอาชีพที่เล่นง่ายๆ และยอดนิยม ก็ต้องเลือกอาชีพนี้เลย เพราะเล่นง่ายในช่วงต้นเกม มีความสามารถในการต่อสู้กับเหล่าไดโนเสาร์ได้เป็นอย่างดี
  • วิศวกร ถือว่าเป็นอาชีพที่สำคัญ เพราะอาชีพนี้มีความสามารถในการสร้างไอเท็ม และของใช้ต่างๆ ที่จำเป็น ในช่วงต้นเกมถือว่ามีประโยชน์มากๆ ครับ
  • ชาวไร่ อาชีพนี้ค่อนข้างเล่นยากในช่วงต้นเกม เพราะไม่มีทักษะการเอาตัวรอดเท่าที่ควร แต่เมื่อคุณมีพื้นที่คุณจะสามารถปลูกเหล่าไอเท็มสุดหายากได้ครับ
  • พนักงานต้อนรับ สำหรับอาชีพนี้เล่นยากที่สุด เพราะไม่มีทักษะในช่วงต้นเกมเลย แต่ถ้าผ่านจนสามารถมีทักษะการสร้างเสื้อผ้าแล้ว ถือว่าเป็นอีกอาชีพที่ประมาทไม่ได้ เพราะช่วงหลัง เสื้อผ้ามีผลต่อเกมมากๆ ครับ
  • ผู้ดูแลบ้าน อาชีพนี้เน้นทักษะการทำอาหาร โดยสามารถปรุงอาหารที่เพิ่มค่าสถานะพิเศษๆ ได้อย่างเหลือเชื่อ
  • คนว่างงาน อาชีพนี้ พอเล่นไปซักระยะหนึ่งจะน่าสนใจมาก โดยเฉพาะเมื่อต้องเข้าต่อสู้กับไดโนเสาร์ อาชีพนี้มีความคล่องตัวสูงมาก เคลื่อนไหวว่องไว และมีพลังป้องกัน รวมถึงทักษะการป้องกันที่ดีมากๆ
  • นักเรียน อีกหนึ่งอาชีพยอดนิยม เพราะมีทักษะในการรวบรวมของหายากได้เป็นอย่างดี รวมถึงค่าสถานะต่างๆ ค่อนข้างเอาตัวรอดได้ดี
  • พนักงานบริษัท อาชีพนี้ต้นเเกมลำบากหน่อย แต่เมื่อเล่นไประยะหนึ่งจะพบว่านี่คืออาชีพที่น่าสนใจมากๆ ด้วยทักษะการสร้างที่สูงมาก รวมถึงเป็นอาชีพเดียวที่สามารถสร้างป้อมปืนได้อีกด้วย

เกมนี้คุณสามารถร่วมทีมกับเพื่อนๆ สร้างสังคม ชุมชน ขึ้นมา ดังนั้นการเลือกอาชีพถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการเอาชีวิตรอดบนเกาะแห่งนี้ ในกลุ่มของคุณควรมีทุกๆ อาชีพ เพื่อสนับสนุนกันและกัน และแต่ละอาชีพต้องรู้ทักษะ ความสามารถของตัวเองให้ดี ถึงจะสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างเต็มที่ครับ

เราใาพูดถึงส่วนสำคัญของเกมนี้กันก่อนดีกว่าครับ ก่อนจะพูดถึงส่วนต่างๆ ของเกม เกมนี้โดดเด่นทางด้านสังคม และการใช้ชีวิตในเกมร่วมกับเพื่อนๆ ครับ เพราะคุณจะเจอผู้คนมากมายตลอดการเล่นเกมของคุณ โดยแน่นอนคุณสามารถทำความรู้จักกับเพื่อนของคุณได้ หรือถ้าสนิทกันมากๆ ก็ร่วมปาร์ตี้ทำภารกิจด้วยกันเลย

และเมื่อคุณมาอยู่ในสถานที่แปลกตา ดินแดนที่คุณไม่คุ้นเคย คุณก็ควรที่จะออกสำรวจซักหน่อย อย่างที่ผมบอกตั้งแต่ต้นเกมนนี้แอบมีความเป็น MMO เล็กน้อย เพราะคุณค่อนข้างที่จะมีอิสรในการสำรวจแต่ละดินแดน และคุณยังต้องทำภารกิจต่างๆ เพื่อเลื่อนระดับตัวคุณเองด้วย แต่ระวังหน่อย เพราะในแต่ละพื้นที่คุณไม่มีทางรู้เลยว่า คุณจะต้องเจอกับใคร หรืออะไรก็บ้าง

แม้ว่าในช่วงต้นเกม อาจจะมีเกาะต่างๆ ให้คุณออกสำรวจไม่มากนัก แต่เชื่อเถอะครับว่าแต่ละเกาะ ก็มีพื้นที่ให้คุณวิ่งเล่นกับไดโนเสาร์กันเหงื่อหยดแน่ๆ ถ้าคุณไปสำรวจแล้วคุณรู้สึกไม่ไหวแล้ว คุณสามารถวาร์ปกลับมายังที่พักได้ครับ

วัตถุดิบระหว่างการสำรวจ คุณสามารถเก็บมันมาได้ ไม่ว่าจะเป็นของที่คุณคิดว่าไร้ประโยชน์แค่ไหน แต่คุณเชื่อเถอะครับว่า ในอนาคตคุณต้องได้ใช้มันอย่างแน่นอน วัตถุดิบบางอย่างคุณสามารถนำมากินได้ และบางอย่างคุณก็อาจจะสามารถนำมันไปแปรรูปเป็นไอเท็มที่มีประโยชน์ต่อตัวคุณด้วยเช่นกัน

สิ่งที่คุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการสำรวจคือ การต่อกรกับเหล่าไดโนเสาร์ แน่นอนไดโนเสาร์เหล่านี้มีทั้งเป็นมิตร และเป็นศัตรู ในวันหนึ่งเมื่อคุณเล่นไป คุณอาจจะได้ครอบครองไดโนเสาร์ซักตัว แต่ระหว่างนี้หากมันโจมตี หรือคุณโจมตีมันก่อน เกมจะตัดเข้าสู่ฉากต่อสู้ทันที ในโหมดการต่อสู้คุณสามารถเลือกใช้ระบบอัตโนมัติ หรือโจมตีเองก็ได้ อย่าลืมนะครับ ว่าศักยภาพทางด้านการต่อสู้ของแต่ละตัวละครไม่เท่ากัน บางอาชีพ ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงครับ ถ้าคุณสามารถหนีไดโนเสาร์ได้เกิน 8 วินาที เท่ากับคุณหนีได้สำเร็จครับ หรือถ้าคุณต่อสู้แล้วชนะมัน คุณก็จะได้รับวัตถุดิบที่น่าสนใจเช่นกันครับ

ในการแปรรูป หรือสร้างอะไรต่างๆ ก็แล้วแต่คุณจำเป็นต้องมีวัตถุดิบ และเครื่องมือที่จำเป็น โดยในส่วนของวัตถุดิบนั้น คุณจะต้องมีมันในปริมาณที่พอเพียง ถึงจะสามารถนำไปสร้าง หรือแปรรูปได้ โดยทักษะการสร้างของคุณมีผลต่อการทำไอเท็มด้วย ไอเท็มประเภทอาวุธ อาหาร เสื้อผ้า ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นอย่าลืมสร้างของใช้เหล่านี้ไว้ด้วยนะครับ

ผมเกือบจะลืมพูดถึงอีกสิ่งนึ่งที่สำคัญไป นั่นก็คือสถานะของตัวละคร ค่าสถานะนี้จะแบ่งเป็นพลังชีวิต ค่าความหิว และค่าพลังงาน ซึ่งคุณต้องระมัดระวังอย่าให้ค่าเหล่านี้อยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง ทุกๆ การกระทำในเกมส่งผลต่อค่าสถานะทั้งหมด ระวังหน่อยเพราะมันอาจจะทำให้คุณตายได้ โดยค่าสถานะเหล่านี้ คุณสามารถฟื้นฟูมันได้จากการกินอาหาร ดื่มน้ำ หรือการพักผ่อนนั่นเองครับ

ในดินแดนที่น่ากลัวแห่งนี้ เกมไม่ได้ใจร้ายกับคุณเกินไป เพราะเกมจะให้ที่ดินคุณมาผืนหนึ่ง ซึ่งคุณสามารถสร้างเต็นท์ ก่อกองไฟทำอาหารได้ หลังจากคุณผจญภัยมา ที่พักแห่งนี้จะเป็นที่ปลอดภัยสำหรับคุณ

ในเกมนี้มีระบบสกิลให้คุณใช้ โดยแต่ละอาชีพถ้าเด่นด้านไหน ก็ให้เน้นด้านนั้นไปเลยครับ และค่อยหาเพื่อนร่วมทีม ที่เด่นด้านอื่นๆ มาอุดจุดด้อยของตัวเองจะดีกว่าครับ

เกมนี้มีระบบแนะแนวอาชีพ เพื่อให้คุณได้รู้ว่าทักษะใดเหมาะสมกับตัวคุณ และการจะเรียนรู้ทักษะนั้นๆ คุณต้องทำอย่างไรบ้าง ระบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นมากๆ เพระาะคุณต้องดึงศักยภาพในอาชีพของตัวละครที่คุณเล่นออกมาให้มากที่สุดเพื่อที่จะสามารถใช้ชีวิตบนเกาะนี้ได้

ที่พื้นที่ต่างๆ จะมีจุดมอบภารกิจให้คุณรับ การทำภารกิจต่างๆ จะทำให้คุณโตไวขึ้น และได้รับไอเท็มที่จำเป็นมากขึ้น เกมนี้ไม่มีระบบเดินเองนะครับ คุณต้องสำรวจพื้นที่ภารกิจด้วยตัวคุณเอง ทุกภารกิจครับ

ในเกมคุณจะพบ NPC ต่างๆ มากมาย ทุกๆ ครั้งที่คุณทำภารกิจสำเร็จคุณจะได้รับค่าความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น การที่คุณได้รับความเชื่อถือจากเหล่า NPC พวกเค้าก็จะมีของตอบแทนมาให้คุณด้วยเช่นกันครับ

อีกระบบนึงที่เกมทำออกมาได้น่าสนใจคือ ตลาดบนเกาะ ระบบนี้ช่วยให้คุณสามารถหาซื้อของได้ง่ายๆ หรือถ้าคุณสร้างอะไรออกมาก็สามารถนำมาวางขายได้เช่นกัน เป็นอีกระบบนึงที่ตอบสนองเกมที่ใช้สังคมสูงมากๆ อย่างเกมนี้

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด ก็คือเมื่อคุณสามารถรวมตัวกับเพื่อนๆ สร้างเมืองได้ คุณต้องเตรียมพร้อมที่จะปกป้องมันจากเหล่าไดโนเสาร์ รวมถึงจากกลุ่มอื่นๆ ด้วย นี่น่าจะเป็นระบบที่สนุกที่สุดของเกมนี้ ผมสารภาพเลยว่าส่วนตัวยังไม่ได้เล่นส่วนนี้เลย หากมีอะไรน่าสนใจมากกว่านี้จะมาเพิ่มเติมให้นะครับ

และนี่คือ Durango: Wild Lands อีกหนึ่งเกมคุณภาพที่คุณต้องลอง และมันน่าแปลกใจมาก ที่เกมมือถือเกมนี้จะสูบพลังชีวิตคุณไปได้มาก ถึงผิวเผินคุณอาจจะมองว่าเกมนี้ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่เชื่อเถอะครับว่าเกมนี้สนุก แลไม่น่าเสียดายเลยถ้าคุณจะลองดู และนี่เป็นอีกหนึ่่งเกมที่จะฝึกให้คุณพยายามในการเอาชีวิตรอด ถือว่าเป็นเกมที่มีรูปแบบโดยรวมแล้วน่าสนใจอย่างยิ่งครับ

ชื่อ: Durango: Wild Lands

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  Servival

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 60%
เนื้อเรื่อง - 50%
ระบบเกม - 75%
ความสนุกในการเล่น - 70%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 75%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 70%

67%

คะแนนจากทีมรีวิว

หลังจากรอคอยมานานก็เปิดให้เล่นกันซักที กับเกมเอาชีวิตรอดบนเกาะที่เต็มไปด้วยไดโนเสาร์ ก็เรียกว่าทำออกมาได้สมการรอคอย เกมนนี้ไม่มีกราฟฟิกอะไรอลังการ แต่ทุกอย่างดูสมจริงมาก ระบบเกมทำออกมาได้ดี เป็นเกมที่น่าสนใจมากๆ อีกเกมนึงเลยครับ

User Rating: 5 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close