Review

รีวิว DOTA Underlords

สวัสดีครับ หลังจากที่ไม่นานมานี้ผมเพิ่งได้รีวิว Auto Chess ไป วันนี้ก็ได้มีการเปิดให้ทดสอบ DOTA Underlords กันแล้ว โดยรูปแบบเกมนี้ถ้าถามถึงความแตกต่างระหว่างเกมนี้ กับ Auto Chess แล้ว คงพูดได้ค่อนข้างเต็มคำว่า ไม่ต่างกันมากนัก เพราะเกมเริ่มจากจุดเริ่มต้นจาก Mod ชื่อดังตัวเดียวกัน สิ่งพิเศษสำหรับ DOTA Underlords คือการปรากฎตัวของตัวละครที่คุณคุ้นเคย ในบทบาทใหม่ๆ อย่างการต่อสู้บนกระดานแทนครับ

DOTA Underlords เกิดจากการพัฒนาของ Valve โดยได้แนวคิดจาก Mod ชื่อดังที่เคยเป็นที่นิยมกันอย่างถล่มทะลายมาก่อน โดยแม้จะมีการเปิดตัว Auto Chess มาก่อนหน้านี้ไม่นาน แต่ Valve กลับสร้างความเซอร์ไพร์สกว่าด้วยการเปิดให้เล่น DOTA Underlords ได้ทั้งบนมือถือ และบน PC โดยสามารถเล่นข้ามแพลทฟอร์มกันได้อีกด้วย

ในช่วงที่รีวิวนั้น DOTA Underlords ที่ผมเล่นยังเป็นช่วงทดสอบ Beta อยู่ โดยผมได้ทำการเล่นบน PC เป็นหลักนะครับ ภาพรวมเมื่อเริ่มเข้าเกมนั้นแสนจะเข้าใจง่าย เกมเป็นภาษาไทย ทำให้ยิ่งเข้าใจง่ายเข้าไปใหญ่ กราฟฟิก และเสียงประกอบอะไร แม้จะไม่ว้าวมากนัก (อาจเป็นเพราะอยู่ในช่วงทดสอบ) แต่ก็ได้อารมณ์ความเป็น DOTA มาอย่างครบถ้วน

เมื่อเริ่มเกมมา ก็บอกเลยว่านี่อาจะเป็นเกมกระดานที่หลายคนกำลังรอคอย อารมณ์ของเกมกับตัวละครที่คุ้นเคย ทำให้คุณรู้สึกว่าอยู่ในเกม DOTA ในบรรยกายาศแบบใหม่ๆ ส่วนสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกม DOTA มาก่อน หรือไม่เคยทำความรู้จักกับมันเลย คุณก็จะยังพบว่า นี่คือเกมกระดานที่มีความน่าเล่นมากๆ เกมนึงเลย

กติกาของเกม ผมจะขออธิบายสำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นมาก่อนด้วยเลยนะครับ เกมนี้จะมีผู้เล่นทั้งหม รวมถึงตัวคุณด้วย 8 คน โดยหน้าที่ของคุณ คือการวางหมากบนกระดานและให้หมากของคุณต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม หากชนะคุณก็ไปรอบต่อไป แบบไม่เสียหายอะไร ซึ่งใน 1 เกม จะสามารถเล่นได้สูงสุดถึง 50 รอบ แต่ถ้ารอบไหนคุณแพ้ คุณจะถูกลดคะแนนลง โดยคะแนนของคุณจะเริ่มต้นที่ 100 คะแนน หากคะแนนของคุณลดลงจนหมดเมื่อไหร่ คุณต้องออกจากเกมไป ผู้ที่เหลือเป็นคนสุดท้ายของเกมนั้นๆ จะเป็นผู้ชนะครับ

ในเกมๆ นี้คุณสามารถวางตัวละครของคุณได้สูงสุด 10 ตัวละครบนกระดาน โดยจำนวนของตัวละครที่คุณจะวางนั้นขึ้นอยู่กับ Level ของคุณในเกมนั้นๆ ด้วย ยิ่งคุณ Level สูงขึ้น คุณก็สามารถวางจัวละครได้มากขึ้น โดยคุณจะได้รับ EXP เพื่อใช้เพิ่ม Level เมื่อจบแต่ละรอบ โดยไม่สนว่าคุณจะแพ้ หรือชนะ หรือคุณจะใช้เงินซื้อค่า EXP ระหว่างการเล่นเกมก็ได้ครับ นอกจากนี้คุณยังสามารถสำรองตัวละครไว้ได้อีก 8 ตัว แต่หากมันเกินจำเป็นคุณสามารถขายทิ้งได้เสมอ ตัวละครทุกตัวของคุณ จะทำการต่อสู้เองเมื่ออยู่ในสนาม หน้าที่ของคุณคือการจัดตัวละครให้พร้อมสำหรับการต่อสู้ครับ

แม้ว่าในทุกๆ รอบของเกม หากตัวละครของคุณแพ้ในการต่อสู้ เมื่อถึงรอบใหม่ มันจะกลับมาเสมอ สิ่งที่คุณต้องคำนึงคือประเภทของตัวละคร ที่มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน เช่นเน้นการปะทะซึ่งๆ หน้า การรอบโจมตี การโจมตีเป็นวงกว้าง ตัวละครทุกตัวมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง ที่ผมคงอธิบายไม่หมดแน่ๆ สำหรับคนที่เล่น DOTA มา คงพอรู้ว่าตัวละครแต่ละตัวโดดเด่นยังไง แต่ถ้าคุณไม่เคยผ่าน DOTA มา การมาศึกษาทำความรู้จักตัวละครเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งความสนุกของเกมนี้ครับ อีกอย่างนึงครับ การจะได้มาของแต่ละตัวละคร คุณต้องใช้เงินเป็นหลัก ซึ่งคุณต้องบริหารจัดการดีๆ นะครับ เพราะตอลอดการเล่นเกมคุณต้องใช้เงินในการเดินเกมควบคู่อยู่ตลอดเวลาครับ

และเรื่องของตัวละคร ยังมีอีกหลายสิ่งที่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ในวงการ DOTA ต้องศึกษาคือเผ่า หรือประเภทจองตัวละคร นอกจากความสามารถหลักของตัวละครแล้ว เกมนี้มีระบบประเภท รวมถึงเผ่าที่จะทำให้คุณสับสนมากขึ้น อย่าคิดว่านี่คือเกมง่ายๆ นะครับ ระบบนี้จะช่วยให้คุณเกิดการได้เปรียบ เสียเปรียบระหว่างประเภท หรือเผ่าของตัวละครได้ เพราะฉะนั้นระวังกันไว้ดีๆ ครับ

ความสำคัญของการเล่นบอร์ดเกมคือกลยุทธิ์ และดวง อย่างที่บอกครับ ถ้าคุณรู้จักตัวละครมากพอ การวางตำแหน่งตัวละครในจุดที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณผ่านเกมได้ง่ายขึ้น ด้วยตัวเกมมาในรูปแบบตารางหมากรุก จุดที่คุณสามารถวางตำแหน่งตัวละครได้นั้นค่อนข้างจะชัดเจน อีกอย่างคือดวงครับ คุณอาจจะต้องลุ้นมากหน่อยว่าทำไมตัวละครที่คุณอยากได้ไม่มาซักที เกมนี้คุณสามารถอัพเกรดตัวละครของคุณได้ โดยการใช้ตัวละครประเภทเดียวกัน ยอ่งคุณอัพเกรดตัวละครได้สูง โอกาสชนะก็สูงตาม เพียงแต่ ตัวละครประเภทที่คุณอยากได้อาจจะไม่ปรากฎออกมาบ่อยนัก

ในทุกๆ รอบคุณต้องต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆ แต่รอบที่ลงท้ายด้วย 5 เช่นรอบที่ 10,15,20… คุณจะต้องตอสู้กับครีป ซึ่งครีปเหล่านี้ค่อนข้างแข็งแกร่ง แต่หากคุณชนะคุณก็มีโอกาสที่จะได้รับไอเท็มดีๆ มาสวมใส่ให้ตัวละครของคุณครับ

เมื่อพูดถึงไอเท็ม ทุกครั้งที่คุณสามารถจัดการครีปได้ เกมจะสุ่มไอเท็มขึ้นมา 3 ชิ้น ซึ่งคุณต้องรีบเลือก เพราะผู้เล่นคนอื่นอาจจะแย่งไปก่อน ในเกมมีข้อมูลไอเท็มให้ศึกษา ผมว่าเป็นเรื่องค่อนข้างจำเป็น เพราะหากคุณมัวแต่อ่านคุณสมบัติระหว่างการเลือกไอเท็ม มีหวังผู้เล่นคนอื่นแย่งไอเท็มดีๆ ไปก่อนแน่นอน ดังนั้น ลองดูรายละเอียดไอเท็มให้ดี ว่าชิ้นไหนคุณควรเอามาก่อน และเอามาเพื่อใส่ให้ตัวละครตัวไหน

เมื่อคุณจบเกม เกมจะทำการสรุปข้อมูลของคุณในเกมนั้นๆ ให้ ที่น่าสนใจคือทีมตัวละครที่คุณใช้รอบล่าสุด ซึ่งคุณสามารถนำไปประยุกต์ในเกมต่อๆ ไปได้ นอกจากนี้คุณสามารถเข้าไปชมผู้เล่นคนอื่นเล่นต่อได้ หรือจะเริ่มเกมใหม่เลยก็ได้ครับ

ในช่วงทดสอบนี้ เกมจะมีให้เล่นเพียงโหมดเล่นกับคนอื่น กับเล่นกับบอท ซึ่งเล่นกับคนอื่น คุณอาจจะหัวอุ่นนิดๆ วางแผนแน่นๆ หน่อย ส่วนถ้าเล่นกับบอท ก็มีระดับความยากให้คุณเลือกเล่น จริงๆ ลองเล่นกับบอทก็ได้นะครับ ฝึกทำความรู้จักกับตัวละคร กับไอเท็มไปในตัวดีด้วย

อย่างที่ผมบอกตั้งแต่ต้นครับ ว่าเกมนี้สามารถเล่นบนมือถือได้ด้วย ผมเลยลองทดสอบเล่นกับบอทดู ปรากฎว่าหน้าตา รูปแบบขอเกมแทบไม่ต่างกันเลยครับ จะต่างเพียงตอนซื้อตัวละครเท่านั้น บนมือถือจะมีรายการตัวละครมาแบบใหญ่บึ้ม ให้คุณเลือกได้ง่ายกว่า ส่วนระบบอื่นๆ ไม่ต่างจากเล่นบน PC ครับ

และนี่คือ DOTA Underlords เกมกระดานที่กำลังมาแรง และเป็นที่จับตามองในตอนนี้ครับ ด้วยตัวเกมที่ได้คาแรคเตอร์ และกลิ่นอายจาก DOTA มาแบบเต็มๆ ก็เรียกว่าเอาใจสาวกกันไปเลย นอกจากนี้ระบบเกมยังทำออกมาได้สนุก แม้ว่าคุณจะต้องใช้เวลาในการเล่นค่อนข้างนาน แต่ถ้าชอบผมว่าคุณก็คงจะสนุกกับเกมนี้ไปเลย

ชื่อ: DOTA Underlords

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android, IOS และ PC

ประเภท: Board Game

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลดเกม คลิกที่นี่

Overview

ความสวยงามของภาพ - 8
เนื้อเรื่อง - 1
ระบบเกม - 7
ความสนุกในการเล่น - 7.5
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 7
การกินทรัพยากรเครื่อง - 7

6.3

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมจาก Mod ดังที่ออกมาตาม Auto Chess แบบติดๆ แต่สามาถรเล่นได้หลากหลายแพลทฟอร์มมากกว่า โดยตอนทดสอบ อาจจะยังไม่เห็นลูกเล่นอะไรมากมาย แต่ภาพรวมถือว่าเป็นอีกเกมที่น่าสนใจ แม้ว่าจะตัดเรื่องคาแรคเตอร์เกมจาก DOTA ออกไป แต่ภาพรวมของเกมคือเล่นได้ สนุกดีครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close