Review

รีวิว Dimension of Dreams

สวัสดีครับ เกมที่ผมหยิบมารีวิววันนี้ อาจจะไม่คุ้นหูใครซักเท่าไหร่ หลายๆ คนอาจจะไม่เคยเห็นข่าวคราวของเกมนี้มาก่อน แต่ผมเห็นว่าค่อนข้างน่าสนใจ เลยนำมาแนะนำดูครับ เกมที่ว่าก็คือเกม Dimension of Dreams นั่นเองครับ ลองมาทำความรู้จักกับเกมนี้กันครับ

Cr. Canvas Yao

Dimension of Dreams เป็นเกม RPG เชิงกลยุทธิ์ ที่ใช้การ์ดเกมเป็นส่วนประกอบในการต่อสู้โดยเกมนี้ โดยเมนี้เป็นผลงานของ Kiif และ US Fun โดยตัวเกมมีการถ่ายทอดออกมาด้วยรูปแบบเกมที่ค่อนข้างแปลกตา แม้ว่าระบบจะคุ้นเคย แต่ก็แอบมีอะไรที่น่าสนใจซ่อนอยู่ในเกมนี้

Dimension of Dreams

มาเริ่มกันที่กราฟฟิกในเกมก่อนเลยครับ ภาพเป็น 3D สไตล์ออกแนวนิทานๆ ลักษณะเกมจะคุมโทนแบบชวนฝัน และออกไปในเชิงเกมแถบยุโรปมากกว่า หลายๅ คนอาจจะมองว่าภาพรวมเกมดูเด็กๆ ไปไหม แต่ส่วนตัวผมมองว่าเกมนนี้ค่อนข้างย่อยง่าย มองเผินๆ เหมือนเกมจะน่ารัก แต่พอเล่นจริงๆ พบว่ามีอะไรที่ต้องใช้ฝีมือ และความคิดมากกว่านั้น

Dimension of Dreams

มาเริ่มกันที่เรื่องของตัวละครก่อนเลยครับ โดยเบื้องต้นจะมีตัวละครให้เลือกเล่นได้เพียงตัวเดียว ส่วนตัวละครอื่นๆ ต้องซื้อเอานะครับ บอกก่อนครับว่าเกมนี้เป็นภาษาจีน ดังนั้นอุปสรรคเรื่องภาษาค่อนข้างมีนิดหน่อย แต่ละตัวละครจะมีความสามารถที่แตกต่างกัน โดยความสามารถเหล่านั้นจะแสดงผลในฉากต่อสู้ครับ เช่นความสมดุลในการโจมตี และป้องกัน ความเร็ว และการใช้เวทย์มนต์

Dimension of Dreams

เมื่อคุณเล่นเกมไปได้ซักระยะนึง คุณจะพบว่าเกมนี้มีสกินสวยๆ ให้เลือกใส่เยอะอยู่ ถ้าคุณเป็นสายแฟชั่น ก็เรียกว่าตอบโจทย์ได้ในระดับนึงเลยครับ

ในเกมคุณจะอยู่ในพื้นที่ ที่เป็นตารางโดยคุณจะเคลื่อนที่ไปตามช่องตารางเหล่านั้น คอยหลบเลี่ยงอุปสรรค หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นตัวช่วย กับดัก หรือแม้แต่มอนสเตอร์ จะซ่อนอยู่ในพุ่มไม้เหล่านั้น คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพวกมันอยู่ตรงไหน จนกว่าจะเดินไปถึงจุดนั้นแล้วเท่านั้นครับ

ในส่วนของตัวช่วยนั้น จะเป็นร้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดการ์ด ร้านขายของ ร้านสอนเวทย์มนต์ ซึ่งเมื่อคุณเดินไป คุณจำเป็นต้องใช้เงินในการเข้ากิจกรรมเหล่านี้ ไม่เช่นนั้น คุณก็จะได้แค่แวะไปยังร้านเหล่านี้เฉยๆ

Dimension of Dreams

ในแต่ละแมพนั้น แผนที่จะไม่เปิดเส้นทางให้ไปหาบอสในด่านนั้นๆ จนกว่าคุณจะเจอทุกอย่างในแมพ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของ กับดัก หรือมอนสเตอร์ คุณต้องเจอทั้งหมดก่อนเท่านั้น เกมถึงจะยอมให้คุณเข้าไปต่อสู้กับบอสประจำแมพ

Dimension of Dreams

มาดูกันที่การต่อสู้บ้างครับ รูปแบบจะเป็นในแบบใช้การ์ดต่อสู้สลับกันโจมตีแบบ TurnBase โดยคุณสามารถใช้การ์ดได้ 2 ใบ ต่อ 1 เทิร์น (เว้นแต่คุณจะถูกดีบัฟจากอีกฝ่าย) ซึ่งคุณสามารถใช้การ์ดใดๆ บนมือก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการโจมตี ป้องกัน หรือบัฟ เอฟเฟคการต่อสู้ไม่หวืวหวามากนัก แต่ก็สดใส น่ามองดีครับ

Dimension of Dreams

สิ่งที่สำคัญคือ ตัวละครแต่ละตัวจะมีชุดการ์ดเริ่มต้นมาให้ แต่เมื่อคุณเจอตัวช่วยในเกม คุณสามารถเพิ่มการ์ดที่คุณคิดว่าจำเป็นใส่เข้ามาในเด็คได้ทันที ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจคือพลังชีวิตของตัวละคร ในเกมคุณไม่ได้เจอศัตรูค่รอบเดียว กว่าจะถึงบอส คุณอาจจะต้องสู้ไปแล้ว 2-3 รอบ โดยเกมจะไม่รีเลือดตัวละครให้ จนกว่าจะจบแมพ ดังนั้นวางแผนให้ดี หากเจอการ์ดฟื้นพลังอย่าลืมหยิบติดมือมาด้วยนะครับ

Dimension of Dreams

คุณสามารถปรับแต่งเด็คการ์ดของคุณได้ และสามารถอัพเกรดการ์ดที่มีอยู่ได้ ทั้งนี้คุณอาจจะต้องใช้เงินในเกมจำนวนหนึ่ง ยังไงก็ลองเลือกการ์ดที่คุณคิดว่าได้ใช้แน่ๆ ไว้ก่อนนะครับ เกมนี้ค่อนข้างหาเงินลำบากไม่ใช่เล่น

Dimension of Dreams

นอกจากนี้ คุณสามารถเลือกบัฟติดตัวมาด้วยในการต่อสู้ 1 แมพ แต่ว่าบัฟเหล่านี้ไม่ได้อยู่ถาวรนะครับ จะอยู่เพียง 1 เกมเท่านั้น คุณน่าจะได้ใช้ในแมพที่ค่อนข้างตึงมือนะครับ

Dimension of Dreams

ในส่วนของตัวละครนั้นสามารถทำการอัพเกรดค่าสถานะต่างๆ ได้เช่นกัน โดยแต่ละตัวละคร จะมีช่วงปลดล็อคความสามารถที่ค่อนข้าแตกต่างกัน ดังนั้นหากจะเล่นตัวละครตัวไหน อาจจะต้องจริงจังกับตัวละครตัวนั้นไปเลย

Dimension of Dreams

ในเกมจะมีให้เล่นในโหมดเนื้อเรื่องเป็นหลัก แต่ด้วยความที่เกมยังเป็นภาษาจีน เลยไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่นัก เมื่อเล่นไปเรื่อยๆ จะมีปลดล็อคเนื้อเรื่องเพิ่มเติม ส่วนในโหมดต่างๆ ก็มีไว้สำหรับหาเงิน และหาทรัพยากรที่จำเป็นบ้าง โดยรูปแบบการเล่นแต่ละโหมดจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก

Dimension of Dreams

และนี่คือ Dimension of Dreams อีกหนึ่งเกม RPG กราฟฟิกละมุนชวนฝัน ที่หลายๆ คนอาจจะมองข้าม โดยส่วนตัวผมว่าภาษาคือปัญหาหลักของเกมนี้ เพราะการ์ดแต่ละใบ มีรายละเอียดที่ผู้เล่นต้องรู้ แต่การที่ไม่เข้าใจนั้น ทำให้อรรถรสในเกมหายไปอีกเยอะ เอาเป็นว่าใครที่ชอบแนวนี้ จะลองโหลดมาเล่นก็ไม่เสียหายนะครับ

Overview

ความสวยงามของภาพ - 5.5
เนื้อเรื่อง - 5.5
ระบบเกม - 6.5
ความสนุกในการเล่น - 6
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 6
การกินทรัพยากรเครื่อง - 7.5

6.2

คะแนนจากทีมรีวิว

อีกหนึ่งเกม RPG แนวการ์ดเกม ที่พยายามสร้างความแตกต่างๆ ซึ่งทำออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจ แต่ต้องใช้เวลาในการเล่น เล่นแรกๆ อาจจะรู้สึกว่าไม่สนุก ต้องใช้เวลาในการเล่นระดับนึง ถึงจะรู้สึกว่าเกมมีอะไรๆ มากกว่าที่เห็น

Download
User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close