Review

รีวิว Dawn of the Breakers

หลังจากเปิดให้ทดสอบกันตั้งแต่ช่วงต้นปี ในที่สุด Cyberstep ก็ส่ง Dawn of the Breakers มาให้ได้เล่นกันบนมือถือกันทั้ง 2 สโตร์ซะที ซึ่งถ้าถามว่าเกมไหนที่ตั้งตารอ เกมนี้น่าจะเป็นเกมนึงที่อยู่ในรายชื่อเกม และเมื่อมีโอกาสได้เล่นก็อยากนำรีวิวเกมมาให้คุณได้ดูกัน คนที่เคยเล่นช่วงทดสอบเมื่อต้นปี ก็คงตื่นเต้นไม่แพ้ผม ส่วนคนที่เพิ่งมาทำความรู้จักกับเกม Dawn of the Breakers อย่ารอช้าครับ มาดูกันเลย

สำหรับ Dawn of the Breakers ถ้ามีหลายๆ คนคอยติดตามข่าวคราวของเกมนี้จะรู้ว่าเกมนี้เปิดให้บริการบน Nintendo Switch มาก่อน จากนั้นก็ถูกพัฒนาลงบน PC แต่เสียงตอบรับค่อนข้างไม่ดี เพราะว่าระบบต่างๆ รวมถึงองค์ประกอบในเกม ผู้เล่นหลายๆ คน ต่างเห็นตรงกันว่า เหมาะกับการเล่นบนมือถือซะมากกว่า จนในที่สุด Cyberstep ก็ทำตามคำเรียกร้องส่ง Dawn of the Breakers มาให้เล่นกันบนมือถือ ซึ่งดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง 2 สโตร์

ถ้าพูดถึงเกม Dawn of the Breakers ก็คงต้องบอกว่านี่เป็นเกม ARPG ขนานแท้ เพราะเกมนี้ไร้ซึ่งระบบออโต้ใดๆ คุณต้องเป็นคนควบคุมการต่อสู้ด้วยฝีมือคุณเอง ซึ่งการทัชบนหน้าจอของคุณแต่ละแบบจะทำให้เกิดการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเกมนี้วัดกันที่ฝีมือผู้เล่นล้วนๆ เลยครับ ผมไม่น่าจะสามารถบอกได้ทั้งหมดว่าการทัชหน้าจอแบบไหน จะเกิดผลยังไง เพราะว่าคุณสามารถประยุกต์การเล่นได้ตามสไตล์ที่ถนัด เช่นการใช้ 2 นิ้วปาดไปทางขวา ก็จะได้การโจมตีรูปแบบนึง หรือการใช้ 2 นิ้วปาดขึ้นไปด้านบนเพื่อกระโดด และกดทัชรัวๆ ที่ศัตรู ก็จะได้การโจมตีอีกแบบนึง หรือการสไลด์ตัวละครอย่างรวดเร็ว ก็เป็นการโจมตี และการหลบอีกแบบนึงเช่นกัน เห็นมั้ยครับ เกมนี้คุณสามารถทำการโจมตีได้หลากหลายมากๆ เพราะที่ผมพูดมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการทัชหน้าจอเพื่อทำการโจมตีเท่านั้นเอง

ในทุกๆ การต่อสู้คุณสามารถจัดทีมตัวละครได้ถึง 7 ตัวละคร ซึ่งแน่นอนครับ แต่ละตัวละครล้วนมีความสามารถ และศักยภาพที่แตกต่างกันออกไป ในตัวละครทั้งหมดที่คุณจัดทีมมา คุณจะสามารถควบคุมได้ 3 ตัวละคร ซึ่งการทัชเพื่อการโจมตี จะทำได้ใน 1 ตัวละคร อีก 2 ตัวละคร จะวิ่งตามและทำการโจมตีเองครับ ซึ่ง 1 ตัวละครที่คุณใช้ในการโจมตี คุณจะสามารถกดใช้สกิลได้อีกด้วย ส่วน 4 ตัวที่เหลือคุณสามารถกดเรียกมาช่วยเมื่อเกจความสามารถของตัวละครตัวนั้นๆ พร้อม เมื่อกดเรียกออกมา พวกเค้าจะออกมาและใช้ท่าไม้ตายใส่ศัตรู ก่อนจะออกไปจากการต่อสู้ ถ้าเกจความสามารถตัวละครเต็ม ก็จะสามารถเรียกพวกเค้าออกมาช่วยได้อีกเรื่อยๆ

มาถึงส่วนตัวละครกันบ้างครับ ในตอนเริ่มเกมเราจะได้เลือก 1 ใน 5 ตัวละครหลัก สังเกตกันมั้ยครับว่าพอมองตัวละคร 5 ตัวนี้ แล้วคิดถึงอะไร ไม่รู้มีใครคิดถึงขบวนการ 5 สีเหมือนผมหรือเปล่า ฮ่าๆ (ถึงแม้ว่าตอนนี้คุณอาจจะยังไม่รู้สึกอะไร แต่พอเข้าสู่เนื้อเรื่องของเกม ผมเชื่อเลยว่าคุณต้องคิดเหมือนผมแน่ๆ) อย่างที่ผมบอกก่อนหน้านี้ครับ เกมนี้มีตัวละครให้เลือกใช้มากมาย ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป เราลองไปดูรายละเอียดในส่วนนี้กันครับ

  • Speed Type ประเภทนี้จะมีการโจมตีที่รวดเร็ว และรุนแรง สามารถใช้เป็นแนวหน้าในการต่อสู้ได้
  • Defendsive Type ประเภทนี้จะมีพลังป้องกันที่แข็งแกร่งมากๆ ถนัดการโจมตีระยะประชิด
  • Balance Type ประเภทนี้มีคุณลักษณะแต่ละด้านที่อยู่ในระดับพอดี ไม่มีทักษะด้านไหนโดดเด่น แต่สามารถใช้ทักษะได้หลากหลายกว่าประเภทอื่นๆ
  • Support Type ประเภทนี้จะมีทักษะในการสนับสนุนเพื่อนเป็นอย่างดี
  • Technical Type ประเภทนี้จะมีลูกเล่นในการโจมตีที่มากกว่าประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีระยะไกล หรือการโจมตีเป็นวงกว้าง

โดยเกมนี้ตัวละครจะมีทั้งแบบ 2D และ 3D ในส่วนของ 2D นั้นดูยังไงก็มีความเป็นอนิเมะญี่ปุ่นจ๋าเลย ในขณะที่ส่วน 3D ถ้าถามผม ผมรู้สึกว่าทำออกมาได้ดี น่ารัก น่าเล่นดีครับ แต่ก็มีหลายคนที่บอกว่า 3D เกมนี้มันยังไม่สุด ยังไปได้อีก ครับ อันนี้ก็แล้วแต่ความเห็นของแต่ละคนนะครับ

กราฟฟิกในเกมทำออกมาได้ 3D แบบน่าประทับใจ ถึงจะพูดอย่างนั้น แต่เกมมันก็ยังดูน่ารักอยู่ดีครับ ทั้งในส่วนของการต่อสู้ที่ทั้งเอฟฟเฟค และสกิล ที่ไม่ได้อลังการมากมายนัก แต่ทำออกมาได้พอดีกับเกม ในส่วนของเนื้อเรื่องก็ให้อารมณ์เหมือนดูอนิเมะเรื่องนึง เพราะเกมนี้มีภาษาอังกฤษให้พอทำความเข้าใจได้ อีกทั้งเสียงพากษ์ตัวละคร ก็ดูเหมือนว่าจะได้นักพากษ์ชื่อดังมาร่วมสร้างสีสันในเกมนี้ด้วยครับ

อีกอย่างที่เรียกว่าโดดเด่นมากๆ ในเกมนี้ก็คงไม่พ้นเนื้อเรื่องครับ เกมนี้ที่บอกว่าภาพบางส่วนเหมือนอนิเมะญี่ปุ่นแล้ว เนื้อเรื่องมีความเป็นอนิเมะญี่ปุ่นมากกว่า เพราะเป็นเรื่องราวของกลุ่มนักเรียน ที่รักกันมากๆ ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง และเมื่อมีมอนสเตอร์ปรากฎตัวขึ้นมาพวกเค้าก็จะแปลงร่างไปปราบศัตรูเหล่านั้น ซึ่งชุดต่อสู้ของแต่ละคน ดูยังไงก็คล้ายขบวนการ 5 สีครับ ฮ่าๆ

นอกจากนี้ในตัวเกมยังมีเรื่องราวของการใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนๆ ในโรงเรียนอีกด้วย ถ้าบู๊มันส์ ก็ต้องใช้ชีวิตในเกมนี้ให้มันส์ได้เหมือนกันครับ โดยเรื่องราวส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องราวในกลุ่มเพื่อนๆ นี่แหละครับ ทั้งมิตรภาพ การร่วมมือ การทะเลาะกัน นี่เป็นอะไรที่คุณจะเจอในเกมนี้ครับ นอกจากนี้เกมนี้ยังมีระบบเท่ๆ นั่นคือการตอบคำถาม ระบบนี้จะมีตัวเลือกมาให้คุณเลือก ซึ่งการเลือกแต่ละครั้งจะส่งผลต่อเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย ถ้าคุณนั่งเล่นอยู่กับเพื่อน แต่คุณกับเพื่อนเลือกตอบคำถามไม่เหมือนกัน คุณก็จะมีโอกาสได้เห็นเรื่องราวในเกมที่แตกต่างกันออกไป อีกสิ่งที่สำคัญในเกมนี้คือความสัมพันธ์ในกลุ่มตัวละครนี่แหละครับ การเลือกตอบคำถามที่ดี จะช่วยให้ความเป็นเพื่อนแน่นแฟ้นมากขึ้นด้วย

ความเก๋ของเกมนี้ยังไม่จบเท่านี้ครับ เกมนี้ใช่ว่าคุณจะเปิดด่าน เข้าแมพ สู้ไปจนสุดแมพเหมือนเกมทั่วไปนะครับ เพราะการเดินทางของเกมนี้เป็นในรูปแบบกระดาน เอ้า!!! บอร์ดเกมก็มา ใช่ครับ คุณต้องทำการหมุนวงล้อ เพื่อดูว่าจำนวนก้าวที่คุณได้คือเท่าไหร่ จากนั้นตัวละครของคุณก็จะเดินไปตามช่องตารางตามจำนวนก้าวที่คุณได้ ซึ่งกว่าจะเดินไปถึงจุดสิ้นสุดที่มีการต่อสู้รออยู่ ระหว่างทางคุณอาจจะเจอไอเท็ม เจอเนื้อเรื่องย่อย เจอการต่อสู้ย่อย และอะไรอีกมากมาย แหม… กว่าจะจบด่านนี่ต้องใช้ดวงเป็นองค์ประกอบในการเล่นด้วยนะครับเนี่ย

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะครับเกมนี้ยังมีระบบ Co-op ให้คุณได้เล่นกับเพื่อนอีกด้วย รวมถึงถ้าอยากประลองฝีมือก็มี Arena ให้เล่นกันอีกด้วย แต่สิ่งสำคัญก็คือเกมนี้คุณจะหาตัวละครได้จากระบบกาชา (ซึ่งฉากตอนสุ่มกาชาน่ารักมากครับ) เท่ากับว่าคุณต้องพึ่งดวงซักเล็กน้อยหละครับ ถึงจะได้ตัวละครที่คุณอยากได้เอาไว้ประลองกับเพื่อนๆ แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปครับ เพราะว่าเกมนี้ถูกพัฒนามาให้เล่นบนมือถือ ดังนั้นระบบอัพเกรดต่างๆ ย่อมมีมาไว้อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดตัวละครเอย การหาอาวุธมาสวมใส่เอย ส่วนนี้ผมจะไม่พูดถึงมากนัก เพราะไม่ค่อยต่างจากเกมอื่นซักเท่าไหร่ครับ

และนี่คือ Dawn of the Breakers อีก 1 เกมที่หลายๆ คนน่าจะจับตามอง ซึ่งถ้าถามผมแล้ว นี่เป็นอีก 1 เกมคุณภาพ ที่ไม่กินสเปคมือถือเลย แถมตัวเกมยังสนุก และสามารถเล่นกับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย แต่ด้วยความที่เกมนี้ไม่มีระบบออโต้ คุณอาจจะต้องใช้เวลากับเกมนี้ค่อนข้างมากซักหน่อย รวมถึงการจะเคลียแต่ละด่านนั้นค่อนข้างใช้เวลาอยู่พอสมควร และในส่วนของเนื้อเรื่องที่คุณต้องเลือกตอบคำถามนั้นคุณอาจจะต้องใช้ทักษะทางภาษาซักนิด เพราะว่าเกมนี้ยังไม่รองรับภาาาไทยครับ สำหรับใครที่อยากเล่นเกมนี้ก็พร้อมให้โหลดกันแล้ว และผมเชื่อว่าถ้าคุณได้เริ่มเล่นคุณจะสนุกกับมันแน่นอนครับ

ชื่อ: Dawn of the Breakers

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS (ใน Nintendo จะใช้ชื่อเกมว่า Breakers Dawn of Heroes )

ประเภท:  ARPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store Nintendo Switch

Overview

ความสวยงามของภาพ - 65%
เนื้อเรื่อง - 100%
ระบบเกม - 60%
ความสนุกในการเล่น - 55%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 90%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 80%

75%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกมที่สนุกมากๆ เกมนึง แต่เกมไม่มีระบบออโต้ ทำให้ต้องใช้เวลาในการเล่น รูปแบบการต่อสู้นั้นคลาสสิค แต่หลากหลาย และแอบยากเล็กน้อย องค์ประกอบอื่นๆ ภาพ เสียง เนื้อเรื่อง ระบบต่างๆ ทำออกมาได้ดีมาก น่าเล่นมากๆ ครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close