Review

รีวิว Blue Marble M

น่าจะมีหลายๆ คนเลยนะครับที่เป็นคอเกม แนวเกมเศรษฐี ซึ่งล่าสุดได้มีเกมเศรษฐีเกมใหม่มาให้คุณได้ลองเล่นกัน นั่นก็คือเกม Blue Marble M นั่นเอง แน่นอนครับรูปแบบการเล่นคงเป็นอะไรที่คุณคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่สำหรับ Blue Marble M นั้นจะมีลูกเล่นอะไร มาให้คุณได้ลองเล่นกัน ต้องมาดูครับ

Godlike Game ได้หยิบเกมเศรษฐีภาพ 3D สุดน่ารักอย่าง Blue Marble M มาให้แฟนเกมชาวไทยได้ลองเล่นกัน โดยอย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นครับ เกมนีเป็นเกมเศรษฐี ที่คุณอาจจะสงสัยว่านอกจากทอยลูกเต๋า เดินไปตามช่อง สร้างเมือง ความสนุกของเกมนี้มันจะเพียงพอให้คุณเล่นจริงๆ เหรอ สำหรับคอเกมแนวนี้คงออกมาพูดแก้ให้อยู่แล้ว แต่ผมขอเป็นอีก 1 เสียง เพื่อที่จะยืนยันกับคนที่อาจจะไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาเลยว่า นี่เป็นอีก 1 ทางเลือกที่จะทำให้คุณได้รับรู้ถึงความสนุกในการเล่นเกมมือถือเลยครับ

โดย Blue Marble M เป็นเกมเศรษฐี ที่มีกราฟฟิกเป็น 3D สดใส น่ารัก และดูไม่เป็นพิษเป็นภัย รวมถึงระบบที่เล่นกันแบบง่ายๆ สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยจุดเด่นของเกมอย่างนึงคือตัวละครที่นอกจากน่ารัก แล้วยังมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แถมเรื่องราวที่น่าติดตาม น่าสนใจใช่มั้ยหละครับ แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึงส่วนนั้นเรามาดูส่วนที่น่าสนใจอื่นๆ กันก่อนครับ

“เกมเศรษฐี ที่ไม่ได้มีดีแค่กระดาน และลูกเต๋า”

สำหรับคนที่เคยเล่นเกมเศรษฐีกันมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นบนมือถือหรือในกระดานจริงๆ คงพอจะรู้แล้วว่าเป้าหมาย และชัยชนะของเกมคืออะไร แต่ผมจะมาขอพูดถึงใหม่อีกครั้งนะครับ โดยเกมนี้คือเกมที่เราต้องเอาชนะคู่ต่อสู้ด้วยการทอยลูกเต๋าครับ ทุกครั้งที่เราทอยลูกเต๋าได้แต้มเท่าไหร่ เราจะเดินไปตามช่องเท่านั้น ซึ่งแต่ละช่องก็จะเจอกิจกรรมต่างๆ มากมาย โดยหลักๆ จะเป็นพื้นที่เราสามารถซื้อได้ ว่าแต่ซื้อแล้วได้อะไร แน่นอนครับเราจะได้เมืองซึ่งมันก็คือสินทรัพย์ของเรา โดยในแต่ละเมืองเราสามารถทำการอัพเกรดเพื่อเพิ่มมูลค่ามันได้ เมื่อทำการอัพเกรดได้สูงสุดเมืองจะกลายเป็น แลนด์มาร์ค ที่มีค่ามหาศาล แล้วเราจะมีเมืองไปทำไม แน่นอนครับ ในช่องที่มีเมืองของเราอยู่หากอีกฝ่ายเดินมาตกต้องช่องนั้น ก็ต้องจ่ายเงินให้กับเรา ยิ่งเรามีเมืองมาร์คยิ่งได้เปรียบครับ โดยวิธีที่จะทำให้ชนะก็คือการทำให้อีกฝ่ายล้มละลาย หรือเล่นให้ครบ 25 เทิร์น แล้วมาวัดกันที่เงิน หรือ การสร้างเมืองโทนสีเดียวกันครบ

“แลนด์มาร์ค กับความร่ำรวย”

อย่างที่ผมบอกครับสิ่งสำคัญในเกมนี้อันดับต้นๆ ก็คือทรัพย์สินของคุณ ซึ่งคุณจะได้มันมาจากหลากหลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายที่สุด และได้เร็วที่สุด ก็คือการเก็บค่าผ่านทาง หรือการที่อีกฝ่ายเดินมาตกที่ช่องของคุณนั่นเอง เพราะฉะนั้นผมจะพูดว่าพยายามอัพเกรดเมืองให้เป็น แลนด์มาร์ค ให้ได้เร็วที่สุด คุณก็มีโอกาสชนะมากขึ้น แต่เกมนี้มันวัดกันที่ดวงส่วนนึงเลย ดังนั้นคุณอาจจะต้องพยายามกันหน่อนในการเอาชนะ การเดินครบรอบกระดาน 1 รอบจะทำการเพิ่มมูลค่าเมืองของคุณ วิธีนี้อาจเป็นวิธีทางเลือกที่พอจะช่วยคุณได้ หรือคุณจะลงทุนซื้อพวกสถานที่ท่องเที่ยวไว้ก่อนก็ได้ เพราะพวกนี้ก็เป็นแหล่งทำเงินที่ดีพอๆ กัน ทริคเล็กๆ สำหรับเกมนี้ก็คือ บนกระดานรอบแรกคุณจะซื้อเมืองได้แค่ใมนระดับซื้อพื้นที่เท่านั้น หมายความว่าคุณสามารถซื้อได้ในราคาถูก ทีนี้ทางเลือกของคุณคือ คุณมั่นใจพอมั้ยว่าคุณจะกวาดซื้อพื้นที่ตั้งแต่ในรอบแรกของกระดานได้ และการซื้อพื้นที่ราคาถูก ก็ง่ายต่อการที่อีกฝ่ายจะสามารถมาซื้อต่อได้ อ่อ… ผมลืมบอกไปครับ ว่าการที่อีกฝ่ายเดินมาตกในเมืองของคุณ เค้าจะต้องจ่ายค่าผ่านทางให้คุณ แต่ถ้าเค้ามีเงินเหลือเค้าสามารถซื้อเมืองของคุณไปได้เช่นกัน และในกรณีเดียวกันคุณเองก็ทำได้ หรืออีกทางเลือกนึงสำหรับการเล่นรอบแรก คือทำยังไงก็ได้ให้จบรอบแรกให้เร็วที่สุด เพื่อที่คุณจะซื้อเมืองได้ในมูลค่าที่สูงมากขึ้น และสามารถทำให้อีกฝ่ายต้องจ่ายคุณมากขึ้นก็เป็นทางเลือกที่ดี

“ดวงเป็นสิ่งจำเป็น แต่มันไม่ใช่ทั้งหมดของเกมนี้”

ถ้าคุณคิดว่า คุณต้องฝากชีวิตทั้งหมดของคุณไว้บนลูกเต๋า ผมบอกเลยครับ ว่าคุณคิดผิด จริงอยู่ที่คุณอาจจะต้องเพิ่งดวงในการทอยลูกเต๋า แต่เกมนี้มีตัวช่วยมาให้คุณ อย่างแรกคือการอัพเกรดตัวละคร โดยตัวละครเกมนี้จะแบ่งเป็นระดับ โดยเริ่มจาก C ซึ่งคุณสามารถเพิ่มเลเวลให้ตัวละครของคุณได้ โดยการเอาตัวละครอื่นๆ หรือตัวละครวัตถุดิบ มาเป็นทรัพยากรในการเพิ่มเลเวล ซึ่งสามารถเพิ่มได้สูงสุด คือเลเวล 10 หากคุณมีตัวละครตัวเดียวกัน ระดับเดียวกัน เลเวลเท่ากัน คุณสามารถนำตัวละครนั้นมาผสมกัน เพื่อที่จะได้รับตัวละครอื่นๆ ที่ระดับสูงกว่าเดิมได้ครับ นอกจากนี้ยังมีระบบเครื่องรางที่มีไว้เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตัวละครอีกด้วย

นอกจากนี้ลูกเต๋าที่คุณใช้ คุณยังสามารถอัพเกรดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้คุณได้อีกด้วย โดยการอัพเกรดลูกเต๋านั้น ทำให้คุณสามารถทอยลูกเต๋าติดสถานะคริติคอลได้ง่ายขึ้นอีกด้วย สถานะนี้ทำให้คุณทอยลูกเต๋าได้แม่นยำขึ้น ทั้งยังมีโอกาศทอยลูกเต๋าได้ดับเบิ้ลอีกด้วย นั่นก็คือหากคุณทอยลูกเต๋าได้หน้าเดียวกันทั้ง 2 ลูก คุณสามารถทอยได้อีก แต่ไม่สามารถทอยได้เกิน 3 ครั้ง ในการทอยลูกเต๋าได้มากขึ้น นอกจากคุณจะเดินได้ไกล เพิ่มโอกาสชนะ บางทียังช่วยคุณให้ออกจากเกาะร้างได้อีกด้วย เพราะที่เกาะร้างถ้าคุณไม่จ่ายเงินเพื่อหนีออกมา คุณก็ต้องทอยลูกเต๋าให้ได้ดับเบิ้ลเท่านั้น ไม่งั้นคุณอาจจะเสียเทิร์นไปเลย เทิร์นนึง

“บุคคลในประวัติศาสตร์ มารับหน้าที่เป็นฮีโร่”

นี่อาจจะเป็นอีก 1 จุดขายของเกมนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเกมนี้สามารถเรียกฮีโร่ออกมาช่วยได้ โดยฮีโร่แต่ละตัวก็มีความสามารถแตกต่างกันออกไป โดยในเกมฮีโร่ที่คุณติดตั้งไว้จะปรากฎในช่องใดช่องหนึ่งแบบสุ่ม ถ้าคุณเดินไปตกในช่องที่มีฮีโร่อยู่คุณก็สามารถเรียกฮีโร่ออกมาช่วยได้ โดยการที่คุณจะได้ฮีโร่มานั้นคุณต้องทำการตามหาชิ้นส่วนของเหล่าฮีโร่ในโหมดเนื้อเรื่องซะก่อน

ในโหมดเนื้อเรื่องคุณจะพบกับเรื่องราวของฮีโร่แต่ละคนผ่านประวัติศาสตร์น่ารักๆ ที่เกมนำเสนอมา ซึ่งในโหมดเรื่องราวคุณก็ต้องเล่นเกมทอยลูกเต๋าแบบโหมดปกติที่คุณเล่นนั่นแหละ เพียงแต่ชัยชนะไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงิน หรือการล้มละลาย แต่ต้องทำให้สำเร็จตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

“มากกว่าการเล่นกับเพื่อน”

ความสนุกของการเล่นเกมเศรษฐี คือการได้เล่นกับเพื่อนๆ ใช่มั้ยหละครับ แต่เกมนี้มีหลากหลายโหมดให้คุณได้เล่น นอกจาก PvP และ PvE แล้ว เกมนี้ยังมีทั้งโหมดการสำรวจ เพื่อหาไอเท็ม และโหมดท้าทาย ที่เพิ่มความยากเข้าไปอีก เรียกว่ามีอะไรให้คุณทำได้เยอะแบบไม่มีเบื่อเลย

ส่วนที่น่าสนใจคือที่ผมบอกตั้งแต่แรกว่าเกมนี้เป็นกราฟฟิก 3D ที่เล่นแล้วลื่นไม่ขัดตา กับเสียงประกอบที่สดใส เกมนี้ภาพรวมทำออกมาได้น่ารักมากๆ ครับ และที่สำคัญเกมนี้มีความเท่าเทียมกันในระดับดีเลย โดยพื้นฐานเกมแนวนี้อาจจะใช้ดวงมากไป แต่ระบบอพเกรดต่างๆ ทำให้เกมนี้มีอะไรให้คุณได้ทำมากกว่าที่คิด และนี่อาจจะเป็น 1 ในเกมที่แม้คุณจะใช้จ่ายกับมันมากเพียงใด ก็ใช่ว่าคุณจะได้เปรียบคนที่ขยันอัพเกรด เพราะเกมนี้คุณต้องใช้หลายๆ สิ่งประกอบกันครับ อีก 1 อย่างที่ผมค่อนข้างจะชอบเป็นพิเศษ คือเรื่องของตัวละคร นอกจากตัวละครที่เราเล่นเองแล้ว การที่มีระบบฮีโร่นี่ค่อนข้างทำออกมาได้ดี บวกกับเป็นบุคคลที่มีชีวิตจริงๆ มาก่อน โดยส่วนตัวผมค่อนข้างชอบประวัติศาสตร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การได้เห็นบุคคลในตำรา มาปรากฎตัวแบบน่ารักๆ ในเกมแบบนี้ ถือว่าเป็นอีก 1 ความประทับใจเลยครับ

และนี่คือ Blue Marble M อีก 1 เกมแนวเกมเศรษฐี ที่อยากให้คุณได้ลองเล่นจริงๆ หากคุณปวดหัวกับเกมหนักๆ เกมอื่น ผมเชื่อเลยว่าเกมนี้จะทำให้คุณปลอดโปร่งขึ้น เอ… หรือเปล่านะ เอาเป็นว่าลองมาเล่นกันครับ เกมน่ารักๆ ไม่มีพิษภัย ผมว่ายังไงถ้าคุณเล่น คุณก็ต้องบอกว่าสนุกครับ

ชื่อ : Blue Marble M

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : Boardgame

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 75%
เนื้อเรื่อง - 80%
ระบบเกม - 55%
ความสนุกในการเล่น - 70%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 55%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 65%

67%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมเศรษฐี 3D ที่น่ารักมากๆ เกมเล่นได้เพลินๆ มีให้เล่นหลายแบบ จบไว ตัวเกมเล่นสนุก เป็นเกมเล่นคั่นเวลาเหนื่อยๆ ได้ดี หรือเป็นเกมหลักที่ตั้งใจเล่นก็ไม่เลว

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close