Review

รีวิว Blade & Soul Revolution

จากเกม PC ยอดฮิตที่เหล่าเกมเมอร์ต่างให้ความสนใจกันอย่างล้นหลามอย่างเกม Blade & Soul ในที่สุด Netmarble ผู้พัฒนาเกมชื่อดังก็ได้หยิบเอาตำนานสุดเร้าใจนี้มาให้เล่นกันบนมือถือแล้ววันนี้ แต่ใจเย็นๆ กันก่อนนะครับ เพราะว่ายังเปิดให้บริการแต่ในสโตร์เกาหลีอยู่ สำหรับใครที่อยากเห็นบรรยากาศในเกม วันนี้ผมมีเซอร์ไพร์สมาให้พวกคุณดูกันครับกับ Blade & Soul Revolution

สำหรับ Blade & Soul Revolution ยังคงสไตล์ความเป็นเกม MMORPG แบบ Openworld ที่คุณจะมีอิสระในการสำรวจพื้นที่ รวมถึงการทำภารกิจต่างๆ อย่างเต็มที่ ถ้าจะให้ถามว่า Blade & Soul Revolution แตกต่างจากเวอร์ชั่น PC มากแค่ไหน ถ้าถามผม ผมตอบให้เลยครับว่า Blade & Soul Revolution คือ Blade & Soul ที่ถูกยกมาจากเวอร์ชั่น PC แบบ 100% มาลงบนมือถือ แล้วปรับปรุง พัฒนาให้สามารถเล่นบนมือถืออย่างลื่นไหล แต่ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมของเกมอย่างครบถ้วน

ถ้าจะให้พูดถึง Blade & Soul Revolution สิ่งแรกที่ไม่พูดไม่ได้เลย คือเนื้อเรื่องสุดเข้มข้น ซึ่งเนื้อเรื่องของเกมนี้ก็ได้หยิบเอาจากเวอร์ชั่น PC มาแทบเกือบจะทั้งหมด อ้าว…แล้วแบบนี้เกมเมอร์ที่เคยเล่นมาก่อนก็หมดสนุกหนะสิ ไม่ใช่เลยครับ เพราะถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องจะอ้างอิงมาจากเวอร์ชั่นก่อนทั้งหมด แต่ใน Blade & Soul Revolution ได้เพิ่มเติมในส่วนที่ไม่สมบูรณ์จากเวอร์ชั่นก่อน มาสานต่อในเกมนี้ได้อย่างดีเยี่ยม บางส่วนของเรื่องราวที่ยืดเยื้อจนเกินไป เกมก็ได้ตัดทอนให้มีความเหมาะสม อีกทั้งคัทซีนสวยๆ อีกมากมาย ที่มีให้คุณได้ดูกันอย่างจุใจ เรียกว่าถึงแม้จะรูเรื่องราวมาก่อน ก็คงจะสนุกที่ได้ติดตามการเล่าเรื่องใหม่อีกครั้งแน่นอน ยิ่งสำหรับผู้เล่นใหม่ นี่คือเกมที่สร้างเรื่องราวที่สุดแสนขะน่าติดตามอีกเกมนึง ผมบอกเลยครับว่า เกมนี้เป็นเกมที่คุณไม่ควรกด Skip ข้ามเนื้อเรื่องด้วยประการทั้งปวงเลย

ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมใดๆ ก็ตาม สิ่งที่คุณต้องทำคือการสร้างตัวละครคู่ใจขึ้นมา โดยตัวละครที่คุณสร้างนี่แหละจะเป็นคนดำเนินเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในเกม โดยเกมนี้จะแบ่งตัวละครเป็น 4 แบบ ได้แก่ JIN, GON, YUN, และ LYN และแบ่งเป็นอาชีพที่มีคุณลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกันดังนี้

  • Blader Master อาชีพนี้มีพลังป้องกันที่สูงมากๆ ในขณะที่พลังโจมตี และการสนับสนุนอยู่ในระดับกลาง
  • Kung Fu Master สายนี้จะโดดเด่นในด้านพลังโจมตีเป็นพิเศษ ในขณะที่ความสามารถในการสนับสนุนทีมค่อนข้างน้อย
  • Destroyer สายอาชีพนี้ก็โดดเด่นในพลังป้องกันที่สูงมากๆ เช่นกัน แต่อาชีพนี้ก็มีพลังโจมตีที่ต่ำมากๆ เช่นกัน
  • Machinist อาชีพนี้มีพลังโจมตีที่สูงมากๆ รวมถึงความสามารถในการสนับสนุนก็สูงมากๆ เช่นกัน แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องแลกกับพลังป้องกันที่ต่ำมากๆ แทน

แม้จะน่าเสียดายที่หลากหลายอาชีพที่น่าสนใจบน PC ยังไม่มีให้เล่นในเวอร์ชั่นนี้ ก็ต้องมาล้นกันต่อครับว่าในอนาคตจะมีการอัพเดทอาชีพที่หายไปมาให้เล่นกันมั้ย นอกจากนั้นเกมนี้ยังมีระบบในการปรับแต่งตัวละครให้สวย หล่อ ให้ถูกอกถูกใจผู้เล่นอีกด้วย แม้ว่าความละเอียดในการปรับแต่งนั้น อาจจะไม่สูงมากเท่ากับเวอร์ชั่น PC แต่ที่มีมานี้ ผมว่าก็เพียงพอแล้วหละ

และด้วยความที่เกมนี้เป็นเกม MMORPG แบบ Openworld อีกสิ่งที่จะโดดเด่นสะดุดตาให้สมกับสไตล์เกม ก็คงไม่พ้นกราฟฟิก ที่สวยสุดๆ ผมได้พูดถึงคัทซีน ที่จะมีให้เห็นกันตลอดการเล่นเกมไปแล้ว ว่ามันสวยมากๆ ทีนี้ถ้าถามถึงภาพรวมในเกมหละ ผมก็จะขอบอกอีกทีว่าสวยมากๆ เหมือนกัน บรรยากาศในเกมให้อรรถรสในการเล่นสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร ฉาก หรือองค์ประกอบต่างๆ เกมนี้มาการเล่นแสง เงา ที่ดูเป็นธรรมชาติสุดๆ ถ้าคุณตัดทุกอย่างออกจากเกมนี้ แล้วคุณแค่อยากเข้ามาเดินเล่น ผมว่าก็เพียงพอแล้ว ถ้าจะให้พูดง่ายๆ ก็คือเกมนี้ก็เหมือน Blade & Soul เวอร์ชั่น PC แต่ถูฏปรับคุณภาพกราฟฟิกมาให้เหมาะสมกับการเล่นบนมือถือ ซึ่งก็ทำออกมาได้สวยงาม ลื่นไหล ไม่มีอะไรให้รู้สึกว่าเกมมันไม่เนียนซักนิดเลย

ในส่วนของรูปแบบการเล่น แน่นอนครับ คุณก็น่าจะคุ้นชินดีสำหรับเกมสไตล์นี้ Blade & Soul Revolution ก็เช่นกัน เมื่อถูกปรับมาอยู่บนมือถือสิ่งที่ตามมาก็คือระบบเล่นอัตโนมัติ ดังนั้นในเกมที่มีแมพให้สำรวจสุดกว้างใหญ่ คุณไม่ต้องกลัวหลงทางระว่างทำภารกิจ เพราะระบบออโต้จะคอยช่วยคุณ นั่นรวมถึงในการต่อสู้ด้วย แต่นี่ Blade & Soul Revolution นะ ทุกอย่างมันไม่ง่ายดายขนาดนั้นครับ เพราะในการต่อสู้บางสกิลคุณต้องเป็นคนควบคุมเอง เช่นการกระโดดถอยหลังแล้วโจมตี หรือการเบี่ยงตัวเพื่อหลบการโจมตีจากฝ่ายตรงข้าม 

“ระบบออโต้ไม่ใช่ทุกสิ่งของเกมนี้”

การที่คุณต้องควบคุมเองแบบนี้เป็นการชี้วัดฝีมือ และความสนุกในการเล่น คุณอาจจะพ่ายแพ้ได้อย่างง่ายดาย หากคุณพึ่งพาระบบออโต้มากเกินไป ดังนั้นหากคุณกำลังทำภารกิจสำคัญ หรือแม้แต่คุณกำลังจะไปต่อสู้กับศัตรูที่แข็งแกร่ง ผมแนะนำให้คุณควบคุมการเล่นด้วยตัวเองดีกว่าครับ ส่วนระบบออโต้ เอาไว้ใช้กำจัดพวกศัตรูที่ตายง่ายๆ จะดีกว่า

อย่างที่ผมบอกครับ แม้ว่าเกมนี้จะเป็นการเล่นไปตามเนื้อเรื่อง แต่ก็ยังคงมีกลิ่นอายของความเป็น MMO ให้คุณได้เล่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการลงดันเจี้ยนเพื่อเพิ่มค่าประสบการณ์ หรือหาวัตถึดิบล้ำค่า รวมทั้งการต่อสู้กับบอส ที่คุณจะต้องร่วมทีมกับเพื่อน เพื่อกำจัดเจ้าบอสสุดอัยตราย การต่อสู้กับบอสแต่ละครั้งคุณจำเป็นต้องวางแผนกับเพื่อนร่วมทีมให้ดี เพราะบอสเกมนี้มีอัตราการปรากฎตัวที่แตกต่างกัน รวมถึงโหมดสงครามที่เกมนนี้สามารถรองรับผู้เล่นได้ถึง 1,000 คนเลยทีเดียว

หัวใจสำคัญในความแข็งแกร่งก็คือการอัพเกรด แม้ว่าคุณจะหาอุปกรณ์ล้ำค่ามาสวมใส่แล้ว แต่ถ้าคุณยังรู้สึกว่ามันยังแข็งแกร่งไม่พอ คุณก็จำเป็นต้องตามล่าหาวัตถุดิบมาใช้เพื่อทำการอัพเกรด นอกจากนี้หากคุณเก็บสะสมอุปกรณ์ได้ครบเซ็ต คุณจะได้โบนัสเพิ่มความแข็งแกร่งอีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีการอัพเกรดสกิล รวมถึงระบบสัตว์เลี้ยงที่จะมาช่วยเสริมความแข็งแกร่งอีกด้วย

ว่าจะไมพูดถึงส่วนนี้ แต่มันอดใจไม่ได้จริงๆ นั่นก็คือระบบคอสตูม โดยตัวละครหลักของเราหลังจากสร้างออกมาได้ สวย หล่อ กันแล้ว ก็คงอยากจะแต่งตัวเท่ๆ กันด้วย ซึ่งเกมนี้ก็ได้เอาใจสายแฟชั่นอย่างจัดเต็ม เพราะผมบอกเลยครับว่าเกมนี้ชุดสวยมากๆ ด้วยกราฟฟิกของเกมที่ทำให้ภาพสวยอยู่แล้ว การออกเดินทางด้วยชุดตัวโปรดของคุณยิ่งทำให้การเล่นเกมมันน่าสนใจยิ่งขึ้น

นอกจากนี้อีกระบบที่อยู่คู่เกม Blade & Soul มานาน นั่นก็คือระบบท่องนภา หรือการบิน คุณก็จะพบใน Blade & Soul Revolution เช่นกัน ระบบนี้จะช่วยให้คุณสามารถเดินทางไปสำรวจยังพื้นที่ต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่คุณต้องจำไว้ว่าการบินแต่ละครั้ง จะทำให้ระบบออโต้หยุดการทำงาน ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้การจะบินได้ ก็ไม่ยุ่งยากเหมือนใน PC เพราะเวอร์ชั่นนี้คุณสามารถบินได้ตั้งแต่ช่วงแรกของเกมเลยครับ

และนี่คือ Blade & Soul Revolution สุดยอดเกมที่คุณสามารถสัมผัสได้บนมือถือ สิ่งนึงที่คุณควรคำนึงก่อนเล่น คือเกมนี้ค่อนข้างกินสเปคมือถืออยู่พอสมควร แต่ถ้าคุณอยากสัมผัสอีก 1 เกมคุณภาพ มันก็คุ้มที่จะเสียง ด้วยองค์ประกอบโดยรวมของเกมไปในทางที่ค่อนข้างจะดีมาก ผมเลยรู้สึกว่านี่อาจจะเป็นเกม MMO อีกเกมนึง ที่คุณจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน

ชื่อ: Blade & Soul Revolution

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท:  MMORPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 90%
เนื้อเรื่อง - 100%
ระบบเกม - 75%
ความสนุกในการเล่น - 75%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 80%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

78%

คะแนนจากทีมรีวิว

สานต่อเกม MMO ชื่อดังจาก PC มาบนมือถือ ซึ่งก็ต้องบอกเลยครับว่า เกมนี้ยกทุกอย่างบน PC มาไว้บนมือถือได้อย่างดีเยี่ยม คุณภาพของเกมทำออกมาได้ดี บวกกับระบบการเล่นที่ไม่ง่าย และไม่ยากจนเกินไป แต่ทั้งหมดต้องแลกกับสเปคมือถือที่ต้องสูงหน่อย ภาพรวมเป็นอีก 1เกมคุณภาพที่น่าลองครับ

User Rating: Be the first one !
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close