Review

รีวิว AxE: Alliance vs Empire

เปิดตัวกันไปสดๆ ร้อนๆ กับ AxE: Alliance vs Empire เกม MMORPG เกมงานดี ที่จะมาขึ้นแท่นเป็นเกมลูกรักของเกมเมอร์แนวนี้แน่นอน โดยในช่วงที่เกมเพิ่งเปิดตัวนี้ผมเลยถือโอกาสหยิบเกมนี้มารีวิวให้คุณได้ดูกันก่อน เผื่อบางคนยังไม่เห็นข่าวคราว หรือคนที่เล่นแล้วอาจจะยังหาแนวทาง หรือแรงบันดาลใจไม่เจอ วันนี้ผมจะพาไปทำความรู้จักกับเกมนี้กันครับ

AxE: Alliance vs Empire เป็นเกมแนว MMORPG จากผู้พัฒนาเกาหลีสุดแกร่งอย่าง Nexon ซึ่งแค่ชื่อผู้พัฒนาก็น่าจะการันตีความดีงามของเกมได้ในระดับนึงแล้ว และถ้าใครพอจะเห็นตัวอย่างเกมมาบ้างยิ่งต้องร้องว่า โอ้โห เลย เพราะแวบแรกที่เห็นคือกราฟฟิกเกมระดับเทพ ที่ทำให้คุณน่าจะตัดสินใจเล่นก่อนเหตุผลอื่นๆ เลย ส่วนระบบต่างๆ ของตัวเกมเดี๋ยวเราค่อยมาทำความคุ้นเคยกันทีละส่วนนะครับ

ก่อนอื่นเลยนะครับ เกมนี้มีเนื้อเรื่องเท่ๆ สุดคลาสสิคนั่นคือการแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจน โดยแบ่งเป็นพันธมิตรกาลานอส (สีแดง) และ จักรวรรดิดาร์คคานศักดิ์สิทธิ์ (สีน้ำเงิน) ซึ่งการจะอยู่ฝ่ายไหนสำคัญยังไง อย่างแรกเลยครับ แต่ละฝ่ายมีอาชีพให้คุณเลือกเล่นต่างกัน ดังนั้นหากคุณอยากเป็นนักเวทย์ คุณก็ต้องเล่นฝ่ายจักรวรรดิดาร์คคานศักดิ์สิทธิ์ อย่างช่วยไม่ได้ ดังนั้นดูตัวละครที่คุณอยากเล่นดีๆ ครับ และอีกสิ่งหนึ่งที่ตามมาก็คือเนื้อเรื่องที่แตกต่างกัน แน่นอนครับ คุณจะได้เจอกับผู้เล่นจากอีกฝ่าย แต่คุณอาจจะไม่ได้เห็นบางเหตุการณ์ หรือเนื้อเรื่องของอีกฝ่ายครับ

สำหรับอาชีพที่สามารถเล่นได้ในตอนนี้มีทั้งสิ้น 6 อาชีพ โดยแบ่งเป็นฝ่ายละ 3 อาชีพ โดยฝ่ายพันธมิตรกาลานอส จะประกอบด้วย เบลดมาสเตอร์ ผู้มีทักษะการโจมตีที่ว่องไว สวยงาม และรุนแรง ไททัน ผู้สามารถเป็นแนวหน้าในการรบ และใช้ขวานเป็นอาวุธ รวมถึงนักธนู เอลฟ์สาวที่มีพลังจากธรรมชาติ และเน้นการโจมตีระยะไกล ในขณะที่ ฝ่ายจักรวรรดิดาร์คคานศักดิ์สิทธิ์ ประกอบด้วย วัลคิรี่ นีกรบสาวผู้สง่างามที่โจมตีก็เด่น สนับสนุนก็ดี นักรบ ผู้มีพลังป้องกันสูง และ นักเวทย์ ผู้ที่ร่ายคาถาเสกมนตราไปโจจมตีเป็นวงกว้าง โดยอาชีพแต่ละอาชีพ ไม่มีอาชีพใดด้อยไปกว่ากัน ทุกอาชีพสามารถโดดเด่นได้ด้วยฝีมือของผู้เล่นครับ

เมื่อได้อาชีพที่คุณรู้สึกว่าใช่แล้ว สิ่งต่อมาคือการปรับแต่งตัวละครครับ ผมลืมบอกไปว่า เกมนี้แต่ละอาชีพจะล็อคเพศไว้เลย ไม่สามารถเปลี่ยนได้นะครับ ในส่วนของการปรับแต่งตัวละคร เกมนี้ทำออกมาในแบบสำเร็จรูปได้สวยมากๆ ครับ แบบสำเร็จรูปคืออะไร คือคุณไม่ต้องมาปรับคาง โหนกแก้ม ตาโต เอวคอด อะไรแบบนี้ คุณสามารถเลือกแบบที่เกมมีไว้ให้ได้เลยครับ ส่วนชุด คุณไม่ต้องดีใจไปว่าเริ่มเกมก็ได้ชุดสวยๆ เลย เพราะนี่เป็นแค่ตัวอย่างครับ เข้าเกมไป คุณก็ต้องใส่ชุดสำหรับเริ่มต้นอยู่ดี

มาเข้าเกมกันเลยครับ เมื่อคุณเริ่มเกมมานอกจากคัทซีนสวยๆ ในเกมคุณจะพบว่าเกมนนี้มีกราฟฟิกที่สวยมากๆ สวยจริงๆ ครับ ยิ่งเมื่อมองว่านี่คือเกม MMORPG แบบ Openworld ด้วยแล้วหละก็ คุณจะพบว่าคุณจะเดินไปไหนก็ได้ในเกมสวยๆ บรรยากาศดีๆ แบบนี้ ถึงระหว่างเดิน คุณจะโดนเหล่ามอนสเตอร์เข้ามาโจมตีก็ตาม คุณก็ยังรู้สึกว่าอยากเดินเล่นในเกมนี้อยู่ดี นอกจากบรรยากาศต่างๆ เหล่า NPC หรือแม้แต่มอนสเตอร์ผมก็รู้สึกว่ามันช่างทำออกมาได้สวยซะจริงๆ

โดยหลักๆ แล้ว AxE: Alliance vs Empire เป็นเกม MMORPG บนมือถือที่มีสไตล์การเล่นไม่แตกต่างจากเกมแนวนี้เท่าไหร่นัก นอกจากกราฟฟิกที่ค่อนข้างโดดเด่นจนน่าสนใจ ระบบเกม กลับเป็นอะไรที่คนเล่นเกมสายนี้น่าจะคุ้นเคย นั่นคือการรับภารกิจ ทำภารกิจ เสร็จแลวรับรางวัล โดยปกติจะเป็นแบบนี้ครับ ซึ่งภารกิจต่างๆ คุณสามารถรับได้จากเหล่า NPC หน้าตาดี ที่ยืนอยู่ทั่วเกม โดยเกมจะตัดเข้าเนื้อเรื่องให้คุณได้ติดตามกันตลอดครับ

เมื่อเกมนี้เป็นเกม MMORPG บนมือถือ สิ่งหนึ่งที่ต้องติดมา คื่อระบบออโต้ครับดังนั้นในดินแดนที่กว้างใหญ่ขนาดนี้ คุณไม่ต้องกลัวว่าจะหลงเลยครับ ด้วยระบบอัตโนมัตินี้จะช่วยนำทางให้คุณไปในที่ต่างๆ รวมถึงโจมตีมอนสเตอร์ให้คุณเองด้วย ซึ่ง AI ของเกมนี้ค่อนข้างทำได้ดีเลยครับ เพราะมันจะเลือกโจมตีในแบบที่ตัดสินใจแล้วว่าดี ซึ่งนั่นหมายถึงมันน่าจะตรงกับความต้องการของคุณ บวกกับเกมนี้เหล่ามอนสเตอร์จะเข้ามาโจมตีคุณทันที เมื่อคุณเข้ามาใกล้ๆ ดังนั้นระบบนี้จึงค่อนข้างเอื้อให้คุณเล่นเกมนี้ได้ง่ายมากขึ้นครับ

มาถึงเรื่องระบบการต่อสู้บ้างครับ ต้องบอกก่อนว่าเกมนี้มีดีตรงที่หน้าอินเตอเฟสที่ค่อนข้างโล่ง สบายตา เก็บเมนูจุกจิกๆ ไว้เป็นอย่างดี ทำให้ส่วนควบคุมการโจมตีมีพื้นที่เยอะ และนอกจากนั้นยังมีสกิลให้เลือกใช้เยอะอีกด้วย (ตรงนี้ ผมไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นข้อดี หรือข้อเสีย เพราะบางคนอาจจะถนัดเกมที่มีสกิลให้เลือกใช้ 3-4 สกิล ไม่งงดี ฮ่าๆ) ระบบการต่อสู้เกมนี้ทำออกมาได้ลื่นไหล แถมเอฟเฟคสกิลก็ทำออกมาได้อลังการมากๆ ซะด้วย เรียกว่าเป็นเกม MMO ที่ทำระบบต่อสู้ออกมาได้สมบูรณ์แบบมากๆ ครับ

และตามแบบฉบับเกม MMO ย่อมมีวิธีการเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ตัวละครของคุณ นั่นหมายถึงการหาไอเท็มสุดเจ๊งมาสวมใส่ โดยเกมนี้มีความแตกต่างอยู่ตรงที่ อาวุธระดับสูงจะมีท่าไม้ตายเฉพาะติดมาด้วย หมายความว่าคุณจะได้สกิลเพิ่มมาอีกหนึ่งสกิลนั่นเองครับ ส่วนวิธีการอื่นๆ คุณน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี อย่างเช่นการอัพเกรดสกิล อัพเกรดไอเท็ม และเกมนี้มีระบบคุณสมบัติ และระบบรูนมาเสริมความแข็งแกร่งเพิ่มเติมอีกด้วย

และแน่นอนครับการอัพเกรดต่างๆ คุณต้องใช้ทรัพยกรมากมาย เกมนี้มีภารกิจมากมายให้คุณเลือกทำ ภารกิจเหล่านี้นอกจากจะช่วยเสริมศักยภาพต่างๆ แล้ว ยังเป็นทางเลือกที่ดีในการเพิ่มเลเวลตัวละครคุณอีกด้วยครับ

มาถึงระบบอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถสนุกได้มากขึ้นในเกมนี้ นั่นก็คือระบบสงคราม ซึ่งระบบสงครามคืออะไร ระบบนี้จะแยกออกเป็นส่วนต่างๆ ที่คุณน่าจะคุ้นเคยกันดี ผมขอเริ่มจาก อารีน่า ระบบทั่วไปที่เกมทุกเกมควรจะมี ซึ่งอารีน่าของเกมนี้ต้องยอมรับครับว่าทำออกมาได้สนุก เล่นมันส์มากๆ ต่อให้ตัดกราฟฟิกที่สวยงามออกไป ผมว่าส่วนนี้ก็ยังสนุกเหมือนเดิม คุณสามารถรวมทีมกับเพื่อนได้ 4 คน ต่อสู้กับอีกฝ่าย โดยในสนามต่อสู้จะมีแท่นหิน ที่ช่วยเพิ่มบัฟต่างๆ นอกจากคุณต้องคอยต่อกรกับอีกฝ่ายแล้ว การแย่งชิงแท่นหินเพื่อเอาบัฟจากอีกฝ่ายก็สนุกไม่แพ้กันครับ

นอกจากอารีน่าแล้ว ในระบบสงครามยังมีอะไรท้าทายคุณอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นลายเกียรติยศ สนามประลอง ที่คุณต้องไปสู้กับผู้เล่นอื่นแบบตัวต่อตัว หรือระบบที่ชูเนื้อเรื่องการแบ่งฝ่ายสงครามสองฝ่ายอย่าง รุกราน หรือถ้าอยากตื่นเต้นกว่าเดิม ก็ลองเข้าสู่ระบบรุกรานดูก็ได้ครับ

นอกจากนั้นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตในเกม MMO คือคุณต้องรวบรวมทรัยยากรต่างๆ วัตถุดิบ เงิน และค่าประสบการณ์ให้มากที่สุด ซึ่งเกมนี้ก็ไม่ต่างจากเกมอื่นเท่าไหร่นัก คือเกมจะมีดันเจี้ยนต่างๆ ให้คุณได้เข้าไปเพื่อตามล่าของที่คุณอยากได้ หรือวิหารศักดิ์สิทธิ์ ดันเจี้ยนในรูปแบบหอคอย ที่มีอยู่ในทุกๆ เกม และเรดบอส บอสสุดโหดที่คุณต้องกำจัดมันเพื่อรับของรางวัลมานั่นเอง

ขอเสริมในส่วนของเรดบอสหน่อยครับ เพราะว่าเป็นความชอบส่วนตัวของผมเอง ด้วยความที่บอสเกมนี้ทำออกมาได้สวยมากๆ เลย ฮ่าๆ ซึ่งการลงเรดบอสนั้นจะมีให้เลือกระดับความยากง่ายถึง 3 ระดับ โดยการลงเรดบอสแต่ละครั้งคุณต้องร่วมมือกับเพื่อนๆ ถึงจะเอาชนะมันได้ อีกอย่างที่สำคัญก็คือฝีมือในการเล่นของคุณด้วยครับ

และนี่คือ AxE: Alliance vs Empire เกม MMORPG ฟอร์มยักษ์ ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสอีกหนึ่งเกมที่มีกราฟฟิกสวยระดับเทพ และระบบเกมอันหลากหลายที่จะทำให้คุณไม่รู้สึกว่า เกมนี้มีแค่ทำภารกิจ เก็บเลเวล ซึ่งภาพรวมเป็นอีกเกมนึงที่ผมแนะนำเกมเมอร์ทุกสาย ไม่ใช่แค่คนที่ชอบเล่นเกมแนวนี้ หากคุณอยากจะลองเริ่มเล่นเกม MMO เกมนี้เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ เกมนึงครับ แต่คุณก็ต้องยอมรับนะครับ ว่าเกมสวยๆ แบบนี้ก็ต้องกินทรัพยากรมือถือคุณมากหน่อย แต่ก็ไม่เสียหายครับ ถ้าคุณจะลองเล่น

ชื่อ: AxE: Alliance vs Empire

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  MMORPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 95%
เนื้อเรื่อง - 70%
ระบบเกม - 75%
ความสนุกในการเล่น - 70%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 55%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

69%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม MMO ฟอร์มยักษ์ กราฟฟิกสุดอลังการ โดดเด่นเรื่องระบบแบ่งฝ่าย ลูกเล่นเยอะ เป็นเกมสายเก็บเลเวลที่ภาพสวยสุดๆ เกมนึง และระบบที่หลากหลายทำให้เกมมีอะไรให้ทำอยู่ตลอดเวลา

User Rating: 4.45 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close