Review

รีวิว Attack on Titan: Assault

หลังจากเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้ากันไปพักใหญ่ๆ ในที่สุด Attack on Titan: Assault เกมจากอนิเมะชื่อดังลิขสิทธิ์แท้ก็พร้อมเปิดให้บริการแล้ววันนี้ โดยหลังจากที่เราได้เห็นข่าวคราวของเกมนนี้ ก็นับไดว่าเป็นอีกเกมที่สร้างกระแสตื่นตัวได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่ตัวอนิเมะ ทำออกมาได้ประทับใจ ที่นี้เราลองมาดูกันครับว่า Attack on Titan: Assault จะเข้ามาทำหน้าที่เกมสายอนิเมะได้น่าสนใจหรือเปล่า

Attack on Titan: Assault ถูกพัฒนาโดย GameSamba แม้ว่าอนิเมะเรื่องนี้จะถูกพัฒนามาเป็นเกมหลากหลายเวอร์ชั่นแล้ว แต่ผมเชื่อว่าเวอร์ชั่นนี้น่าจะเป็นอีก 1 เวอร์ชั่นที่คุณต้องประทับใจ ด้วยรูปแบบเกมที่เล่นค่อนข้างง่าย กับภาพ และกราฟฟิกที่ดูจะเป็นไปตามเส้นเรื่องของอนิเมะ รวมถึงตัวละครที่คุณคุ้นเคยก็ถูกรวบรวมมาไว้ในเกมนี้อย่างคับคั่งครับ

มาถึงตัวเกมกันบ้าง ถ้าพูดให้เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือเกมนี้เป็นเกม RPG Turnbase ครับ แต่ในระหว่างการเล่นคุณจะเจอลูกเล่นต่างๆ มาให้คุณได้เล่นกันแบบไม่มีเบื่อ ถามว่าเกมนี้มีระบบออโต้มั้ย มีครับ แต่ถ้าคุณเล่นเองคุณจะได้เจอประสบการณ์การเล่นที่น่าสนใจมากกว่า

มาดูกันที่งานภาพ งานเสียงและเนื้อเรื่องกันดีกว่าครับ ในส่วนของเนื้อเรื่อง นี่อิงตามจากเรื่องราวในอนิเมะเลยครับ มีสอดแทรกบางฉากจากอนิเมะเข้ามาให้ดู ส่วนกราฟฟิกเกมนี้ถ้าถามผมว่าสวยมากมั้ย มันได้ได้สวยจนชวนประทับใจครับ แต่ก็อยู่ในส่วนของเกมที่ภาพใช้ได้ ต้องขอบอกก่อนนะครับ ว่าส่วนตัวผมไม่ได้ติดตามอนิเมะเรื่องนี้มากเท่าไหร่ เลยจะขอพูดในมุมมองคนเล่นเกมแทน ส่วนงานเสียง ทำออกมาได้ดีมากครับ ทั้งเสียงพากษ์ และเสียงประกอบเกม

มาดูกันที่ตัวละครก่อนครับ ตัวละครเกมนี้จะแบ่งเป็นประเภทโจมตี ป้องกัน และสนับสนุน ซึ่งคุณจะไม่เห็นความแตกต่างระหว่างการต่อสู้เท่าไหร่ แต่คุณจะเห็นจุดเ่นแต่ละประเภทได้จากสกิลของตัวละครครับ โดยเกมนี้คุณสามารถสุ่มหาตัวละครได้จากระบบกาชาครับ นั่นหมายถึงว่าคุณต้องใช้ดวงนิดหน่อยในการสร้างทีมในฝัน โดยตัวละครเกมนี้จะแบ่งเป็น R, SR และ SSR ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก ที่คุณจะได้ SSR มาร่วมทีม

มาถึงระบบเกมกันบ้างครับ อย่างที่ผมบอกเกมนี้เป็นเกม Turnbase ดังนั้นตัวละครของคุณจะสลับโจมตีกับศัตรู โดยรูปแบบการต่อสู้ของเกมนี้จะเป็นในแบบของ Speed Touch คือในรอบการโจมตีของคุณ จะมี Pop Up ปรากฎขึ้น ให้คุณกดให้ถูกจังหวะ โดยการกดจะมีตั้งแต่ระดับ Perfect ไปจนถึง Bad ซึ่งทั้งหมดมันส่งผลต่อค่าพลังในการโจมตีของคุณด้วย ดังนั้นตั้งใจดีๆ ครับ อ่อ แต่เกมนี้มีระบบออโต้นะครับ ถ้าคุณเปิดระบบออโต้ไว้ เกมจะสุ่มระดับค่าพลังโจมตีให้ครับ แต่อย่างน้อยๆ ในทุกรอบคุณจะได้โจมตีแน่นอน แม้ว่าคุณจะได้ Bad ก็เถอะครับ

และเช่นเดียวกันครับ เมื่อถึงรอบของศัตรู พวกนั้นจะโจมตีคุณอย่าไม่ปราณี ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับระดับการแตะหน้าจอของคุณ แต่การโจมตีที่ได้รับจะขึ้นกับพลังป้องกันของตัวละครของคุณด้วยครับ

มาดูกันที่สกิลกันบ้างครับ เกมนี้สกิลหลักๆ จะเน้นไป 3 ส่วน คือสกิลโจมตี สกิลเสริมพลัง และสกิลรักษา แน่นอนสกิลเหล่านี้เป็นตัวเผด็จศึกเกมได้ดี แต่ถ้าถามถึงเอฟเฟคสกิลเกมนี้ ผมต้องบอกเลยว่ามันไม่ได้ว้าว แต่มันไม่ได้แย่ ด้วยความที่ผมไม่ได้ติดตามอนิเมะเท่าไหร่ จึงค่อนข้างแปลกใจสำหรับบางสกิล อย่างเช่นสกิลการรักษา ที่อยู่ๆ ทุกคนก็มานั่งล้อมวงดื่มน้ำ ทานอาหารกัน แต่มันก็น่ารักดีนะครับ แม้มันจะอยู่ระหว่างต่อสู้ก็ตาม นอกจากนี้เกมนี้สามารถเก็บสแตร็คในระหว่างการต่อสู้ เพื่อทำสกิลคอมโบ โดยสกิลคอมโบที่ว่านี้ นอกจากต้องใช้เวลาในการเก็บสแตร็คแล้ว ยังต้อง Touch จอไปตามที่กำหนด เพื่อใช้งานด้วยครับ แนะนำให้เก็บไว้ใช้ในเวลาจำเป็นจะดีมากๆ ครับ

และทุกๆ เกมก็ต้องมีบอสประจำเกมอยู่แล้ว และสำหรับเกมนี้ บอสก็คงเป็นเจ้านี่ที่ดูโดดเด่นที่สุดครับ ซึ่งในการสู้บอสนั้น ไม่ต่างจากต่อสู้ปกติเท่าไหร่ แต่คุณสามารถเลือกที่จะหลบการโจมตีของมัน เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวละครได้ครับ

นอกจากนี้ก่อนการต่อสู้คุณจะต้องทำการเดินทางเพื่อไปหาเหล่าศัตรู ซึ่งในส่วนนี้ก็มี Speed Touch เช่นกันครับ เพียงแต่เป็นไปในเชิงทิศทาง และการควบคุม โดยหากคุณไม่สามารถกดได้ คุณอาจจะเจอการดักโจมตีระหว่างทาง ซึ่งอาจจะทำให้ตัวละครของคุณเสียพลังชีวิต ก่อนเข้าสนามรบก็ได้ครับ

มาถึงการอัพเกรดกันบ้าง เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกๆ เกม เพราะการที่จะได้ตัวละครระดับสูงๆ มาร่วมทีมนั้นค่อนข้างยาก ดังนั้นคุณจึงควรอัพเกรดตัวละครที่คุณมีให้เก่งขึ้นนั่นเป็นวิธีที่ดีกว่าครับ ซึ่งการอัพเกรดนั้นก็ไม่ต่างจากเกมทั่วๆ ไปซักเท่าไหร่ คุณต้องหาไอเท็มเด็ดๆ มาใส่ให้ตัวละคร อัพเกรดมัน รวมถึงอัพเกรดสกิลต่างๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้วยครับ

ในส่วนของการเล่น ก็มีหลากหลายโหมดให้ได้เล่นกันไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง ที่อิงเนื้อหาตามอนิเมะเป็นส่วนใหญ่ ระบบ PvP หรือระบบกิลด์ก็มี ซึ่งผมแอบเห็นว่าในอนาคตเกมนี้เราอาจจะสามารถเล่นเป็นไททั่นเองได้ด้วย อันนี้ถือว่าน่าสนใจครับ ก็ต้องมาลองดูกันว่าจะเกมนี้ตอนมาเปิดในบ้านเราจะมีระบบไหนรองรับบ้าง

และนี่คือ Attack on Titan: Assault เกมที่มาจากอนิเมะชื่อดังที่เป็นที่สนใจของหลายๆ คน โดยส่วนตัวถ้าตัดว่าเกมนี้เป็นเกมที่มาจากอนิเมะชื่อดัง ผมรู้สึกว่าเกมนี้อาจจะไม่โดนใจใครบ้าง ด้วยกราฟฟิกของเกมที่อาจจะไม่สวยมากนัก กับเรื่องราวของเกมที่ถ้าไม่ได้ติดตามอนิเมะจะแอบงงหน่อยๆ ส่วนระบบเกม แม้ว่ามีลูกเล่นให้เล่นเพิ่มเติม แต่ก็มีความเป็นเกม RPG ที่เราพอจะเห็นกันได้ โดยภาพรวมอาจจะเป็นเกมที่พัฒนามาเพื่อตอบสนองคนรักอนิเมะเรื่องนี้ ส่วนคนที่ไม่เคยรู้จักอนิเมะเรื่องนี้เลยก็ลองดูครับ เผื่อว่าคุณอาจจะชอบก็ได้

ชื่อ: Attack on Titan: Assault

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android ส่วน IOS คาดว่าจะตามมาภายหลัง

ประเภท:  RPG

ราคา : ฟรี

Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 50%
เนื้อเรื่อง - 55%
ระบบเกม - 60%
ความสนุกในการเล่น - 55%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 85%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

59%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมที่มาจากอนิเมะชื่อดังซึ่งมาหลากหลายเวอร์ชั่นเหลือเกิน และนี่เป็นอีกเวอร์ชั่นนึงที่มีความเป็น RPG สูงมาก ตัวเกมเน้นไปที่ Speed Touch และดูแอคชั่นของตัวละคร เหมือนจะใหม่ แต่กับคุ้นเคย ระบบต่างๆ ทำออกมาได้ดูดี งานภาพอาจจะถูกใจสาวกเกมนี้อยู่ครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close