Review

รีวิว Assassin’s Creed Rebellion

เปิดให้เล่นกันแล้วบนมือถือกับ Assassin’s Creed Rebellion ซึ่งเป็น 1 ในซีรี่ส์ Assassin’s Creed ที่สำหรับสาวกเกมนี้อาจจะต้องขมวดคิ้ว เพราะเกมนี้ไร้ซึ่งกราฟฟิกเดิมๆ จากเวอร์ชั่นก่อนเลย แต่กลับเป็นภาพน่ารักๆ ที่ทำให้ได้อารมณ์การเล่นเกมไปอีกแบบ แต่ถึงแม้ความน่ารักของกราฟฟิกจะเพิ่มมากขึ้น แต่ความสนุกก็ไม่ได้ลดลงเลย วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับเกมนี้พร้อมกันครับ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย

Assassin’s Creed Rebellion ถูกพัฒนาโดย Ubisoft ซึ่งในเวอร์ชั่นมือถือนี้จะเป็นเกมแนว Strategy RPG ซึ่งก็คือเป็นเกมกึ่ง RPG แต่ก็มีกลิ่นอายของเกมแนววางแผนด้วย โดยคุณก็ยังสามารถสัมผัสถึงบรรยากาศเดิมๆ ได้อยู่ สำหรับคนที่ผ่านเกมนี้จากเวอร์ชั่นก่อนๆ มา นี่จะเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ลองเข้าถึง Assassin’s Creed ในรูปแบบที่ซอฟต์ลง เบาลง ในด้านของกราฟฟิก ส่วนคนที่ไม่เคยเล่นเกมในซีรี่ส์ของ Assassin’s Creed เลย การเริ่มต้นด้วยเกมนี้น่าจะเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีก่อนที่จะล่องไปเล่นเวอร์ชั่นอื่นๆ ครับ

“ลืม Assassin’s Creed เวอร์ชั่นอื่นๆ ก่อน แล้วมาทำความรู้จักกันใหม่อีกครั้ง”

สำหรับคนที่เคยเล่น Assassin’s Creed เวอร์ชั่นอื่นๆ มาก่อน คุณคงจะได้พบกับบรรยากาศสุดอลังการ ตัวเกมที่มีภาพสวยมากๆ ซึ่งแน่นอนครับคุณจะไม่ได้มาเห็นกันในเกมนี้ เหตุผลที่ผมหยิบส่วนนี้มาพูดก่อนเลย ก็เพราะว่าดูจากภาพหน้าปกคุณก็น่าจะสงสัยแล้ว ว่านี่ใช่เกม Assassin’s Creed แน่เหรอ ใช่ครับ ใช่แน่นอน 100% ส่วนหนึ่งที่เกมนี้ถูกสร้างขึ้นมา อาจเป็นเพราะทางผู้พัฒนาอยากให้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่ต่างไปจากเดิมของเกม Assassin’s Creed บ้าง ซึ่งถ้าตัดเหตุผลทั้งหมด ทั้งมวลไป คุณจะพบว่า Assassin’s Creed Rebellion เป็นอีก 1 เกมที่มีภาพสวยมากๆ เกมนึงเลยครับ

ถ้าพูดถึง Assassin’s Creed แล้ว สิ่งที่เป็นจุดเด่นนอกจากราฟฟิกที่สวยมากๆ ก็คงไม่พ้นเนื้อเรื่องนั่นเองครับ เพราะเกมนี้มีความอิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และศาสนา ค่อนข้างสูง โดยในเกมคุณจะอยู่ในสเปนยุคสมัยศตวรรษที่ 15 ที่เต็มไปด้วยนักฆ่า และสมบัติมากมาย เป้าหมายคุณคือการทำลายกลุ่ม Templars สำหรับใครที่ชอบเกมที่มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ นี่คือทางเลือกที่ดีครับ แต่คนที่ไม่ชอบเนื้อเรื่องทำไร อาจจะยากหน่อย เพราะส่วนหนึ่งของเกมนี้ใช้คำศัพท์ รวมถึงการนำเสนอที่ค่อนข้างยาก และเฉพาะทาง รวมถึงตัวเกมไม่มีภาษาไทย ใครที่ไม่ชอบอ่านอะไรเยอะๆ อาจจะเบือนหน้านี้ได้ แต่เชื่อเถอะครับ นี่อาจจะเป็นอีกวิธีหนึ่งในการฝึกฝนทักษะทางภาษาของคุณกับเกมคุณภาพดีๆ เกมนึงครับ

“เนื้อเรื่องสุดเข้มข้น กับภารกิจสุดท้าทาย”

ในขณะที่เนื้อเรื่องนั้นค่อนข้างยาก ระบบเกมไม่ได้ยุ่งยากอะไรนัก เพียงแต่คุณต้องตัดสินใจ และวางแผนให้ดี เกมนี้คุณจะต้องออกทำภารกิจไปตามด่านต่างๆ คุณสามารถจบเกมได้ง่ายๆ เลยครับ แต่ความท้าทายของเกมนี้คือ คุณจะผ่านภารกิจไปได้ด้วยดีแค่ไหน การมีตัวละครดีๆ เป็นเพียงส่วนนึงที่ช่วยให้การเล่นเกมง่ายขึ้น แต่การวางแผนที่ดี คือส่วนสำคัญในการทำภารกิจให้สำเร็จได้อย่างสมบูรณ์แบบ

“ตัวละครที่คุ้นหน้า กับมาอีกครั้งในแบบมินิมอล”

แม้ตัวละครจะดูมินิมอลลง แต่ถ้าตามเกมนี้กันมาจะพบว่า คุณจะได้มีโอกาสได้พบกับตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อนก็ถือโอกาสทำความรู้จักกันไปในตัวเลยไม่ว่าจะเป็น Ezio, Aguilar, Shao Jun, Claudia, Machiavelli และคนอื่นๆ อีกมากมายกว่า 40 ชีวิต ซึ่งเกมนี้มีการจัดแบ่งประเภทตัวละครที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยหละครับ โดยตัวละครทั้งหมดจะถูกแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ 3 ประเภท ได้แก่ Specialist (สีเขียว) Shadow (สีฟ้า)  และ Enforcer (สีชมพู) ซึ่งในแต่ละเภท จะแบ่งออกเป็นประเภทย่อยๆ อีก 3 ประเภท ดังนี้ครับ

Specialist

ประเภทนี้จะเน้นการสนับสนุน และช่วยเหลือมากที่สุด ทำให้ความสามารถในการต่อสู้ และการเคลื่อนที่ไม่สูงมากนัก

  • Specialist : Disarm ประเภทนี้เชี่ยวชาญการปลดล็อค และแก้กับดักต่างๆ
  • Specialist : Support เน้นการสนับสนุนต่างๆ ค่าสถานะจะอยู่ในระดับกลางๆ
  • Specialist : Heal ประเภทนี้จะเชี่ยวชาญด้านการรักษาเป็นพิเศษ และยังมีทักษะในการใช้พิษได้ดี

Shadow

ประเภทนี้มีความสามารถในการเคลื่อนที่ และการลอบโจมตีค่อนข้างดี แต่พลังชีวิตค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับประเภทอื่นๆ

  • Shadow : Assassination ประเภทนี้จะโดดเด่นเรื่องการลอบสังหาร และมีโอกาสสูงมากที่สุด ที่จำทำการลอบสังหารได้สำเร็จ
  • Shadow : Stealth ประเภทนี้จะมีความสามารถในการเคลื่อนที่มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการกระโดด หรือการปีนป่าย
  • Shadow : Navigation ประเภทนี้จะมีความสามารถในการค้นหาไอเท็มได้ดีเป็นพิเศษ

Enforcer

  • Enforcer : DPS ประเภทนี้สามารถสร้างความเสียหายได้สูง และรวดเร็วมาก
  • Enforcer : AOE ประเภทนี้สามารถโจมตีศัตรูที่เข้ามาพร้อมๆ กันหลายตัวได้
  • Enforcer : Tank ประเภทนี้มีพลังป้องกันที่ค่อนข้างมาก เหมาะสำหรับการต่อสู้ที่ยืดยาว

จากประเภทตัวละครที่ผมบอกมาทั้งหมด ในแต่ละภารกิจคุณสามารถจัดทีมของคุณได้เพียง 3 ตัวละคร ดังนั้น การทำภารกิจของคุณ คุณต้องสำรวจดีๆ ว่า ภารกิจนั้นคุณต้องทำอะไรบ้าง และจัดตัวละครที่เหมาะสมออกไปทำภารกิจ ภารกิจก็จะสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น ในส่วนการหาตัวละครมาร่วมทีมนั้นคุณอาจจะหาได้จากการสุ่มกาชา หรือการรวบรวมชิ้นส่วน DNA เพื่อเรียกออกมาก็ได้ครับ

“ระบบเกมที่ไม่เคยมีมาก่อน”

มาถึงระบบการเล่นเกมกันบ้างครับ อย่างที่บอกเลย คุณจะไม่ได้เห็นอะไรเดิมๆ จาก Assassin’s Creed Rebellion แน่นอน เริ่มจากระบบเกมที่เป็นกึ่ง RPG กึ่งวางแผน และคุณไม่ได้อิสระในการสำรวจแต่ละพื้นที่ซักเท่าไหร่นัก แต่เกมนี้มีลูกเล่นการวางแผนให้คุณได้ตัดสินใจครับ การตัดสินใจของคุณ จะส่งผลต่อความสำเร็จในการทำภารกิจด้วย น่าตื่นเต้นดีใช่มั้ยครับ

จากภาพที่ผมนำมาแสดงให้ดู ทั้ง 2 ภาพ คือสถานที่เดียวกัน ภารกิจเดียวกันครับ คุณสามารถจัดทีมตัวละครได้สูงสุด 3 คน และนำทั้ง 3 คนมาปฏิบัติภารกิจ ในแต่ละภารกิจ จะมีพื้นที่ที่คุณต้องสำรวจไปตามลำดับ (เกมนี้ไม่ค่อยมีอิสระในการสำรวจเท่าไหร่นะครับ) เมื่อคุณจะสำรวจที่ไหน เกมจะแสดงเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จในการทำภารกิจให้คุณดู จากภาพจะเห็นว่าตัวละครแต่ละตัวที่คุณเลือก มีศักยภาพในการทำภารกิจแตกต่างกัน  ดังนั้นคุณต้องเป็นคนเลือกตัวละครไปทำภารกิจด้วยตัวคุณเอง ข้อควรระวังคือ คุณสามารถส่งตัวละครไปทำภารกิจได้เพียงคนเดียว ในหนึ่งสถานที่ ซึ่งบางสถานที่ ตัวละครคุณอาจมีเปอร์เซ็นต์ในการลอบสังหารสูงมากๆ แต่เปอร์เซ็นต์ในการแก้กับดักต่ำมากๆ เมื่อคุณส่งตัวละครออกไป คุณอาจจะพลาดโดนกับดัก ก่อนได้ลอบสังหารก็เป็นได้ ดังนั้นการวางแผนที่ดีของคุณเองนั่นแหละครับที่จะทำให้เกมสามารถผ่านไปได้ด้วยดี

นอกเหนือจากการวางแผนที่ดีแล้ว สิ่งสำคัญในเกมนี้คือการต่อสู้สไตล์ RPG ที่จะมีวิธีการให้คุณเลือกโจมตีศัตรูแบบหลากหลาย แม้ว่าคุณจะวางแผนมาดีแค่ไหน แต่การต่อสู้ทุกเกมอาจไม่เป็นไปตามแผนครับ ในช่วงของการต่อสู้คุณอาจจะเจอศัตรูที่มีพลังป้องกันสูงมากๆ หรือเชี่ยวชาญการหลบหลีก ดังนั้นการต่อสู้เองคุณก็ต้องเป็นคนวางกลยุทธิ์ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นวิธีเลือกการโจมตี หรืออะไรก็ตาม และคุณก็ต้องระวังให้ดี เพราะการต่อสู้ของคุณจะดึงดูดศัตรูที่อยู่ใกล้ๆ มาร่วมแจมด้วยเหมือนกันครับ

“อัพเกรดตัวละคร ในแบบฉบับเกม RPG”

ก่อนหน้านี้ผมพูดถึงเรื่องการต่อสู้มาแล้ว คุณอาจจะสงสัยว่า อ่าว เราก็วางแผนดีนะ แล้วทำไมยังพลาดหละ อีก 1 อย่างที่จะทำให้ภารกิจของคุณประสบความสำเร็จคือความแข็งแกร่งของตัวละครที่คุณเลือกใช้นั่นเองครับ ซึ่งเกมนี้ก็มีความเป็น RPG อยู่พอสมควร ดังนั้นถ้าคุณผ่านเกมสไตล์นี้มาคุณจะคุ้นเคยกับการอัพเกรดตัวละครเกมนี้ครับ เพราะหลากหลายการอัพเกรดตัวลครนี้เป็นอะไรที่ง่ายๆ มาก ในเชิงวิธีการ แต่ในเชิงปฏิบัติอาจจะยากนิดนึง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มระดับตัวละครโดยการนำ DNA มาใช้ ซึ่ง DNA แต่ละตัวละครหาได้ง่ายๆ ที่ไหน คุณต้องไปลุ้นจากระบบกาชา หรือของรางวัลภารกิจเอาเอง นอกจากนี้ยังมีการอัพเกรดทักษะความสามารถ รวมถึงการหาอุปกรณ์ที่แข็งแกร่งมาสวมใส่ให้ตัวละครอีกด้วย

“ภราดรของนักฆ่า”

ระบบสร้าง Brotherhood of Assassins หรือ ภราดรของนักฆ่า อาจจะเป็นระบบใหม่ และแปลกตาสำหรับแฟนเกม Assassin’s Creed โดยระบบนี้พูดง่ายๆ ก็คือฐานที่ตั้งของคุณนั่นเอง คุณสามารถสร้าง หรืออัพเกรดห้องต่างๆ ในที่แห่งนี้เพื่อเพิ่มศักยภาพทางด้านต่างๆ ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝนฝีมือตัวละคร การสร้าง และพัฒนาอาวุธ การฟื้นพลัง และอื่นๆ อีกมากมาย ที่คุณน่าจะไม่เคยเจอในเกมนี้เวอร์ชั่นอื่นๆ มาก่อน ที่สำคัญกราฟฟิกของภราดรเกมนี้สวยมากๆ เลยครับ

และนี่คือ Assassin’s Creed Rebellion อีก 1 เวอร์ชั่นที่แตกต่างจากซีรี่ส์ Assassin’s Creed คุณอาจจะไม่เจออะไรที่คุณเคยเจอในแบบที่คุณหวัง แต่คุณจะเจออะไรที่ใหม่กว่า และเพลินกว่าอีกเกมนึง ที่สำคัญเกมนี้เป็นมิตรกับมือถือมาก ด้วยขนาดไฟล์เกมที่ไม่ได้ใหญ่มาก จึงเป็นตัวเลือกที่ดีถ้าคุณจะลองโหลดมาเล่นดู และผมก็เชื่อมากๆ ว่าคุณจะรู้สึกว่า เอ๊ะ เกมนี้มันเข้าท่าเหมือนกันนี่นา และเกม RPG ที่คุณต้องวางแผนเอง ไม่ได้มีให้เลือกเล่นมากนัก เพราะฉะนั้นลองดูเถอะครับ

ชื่อ : Assassin’s Creed Rebellion

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท :  Strategy RPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 85%
เนื้อเรื่อง - 75%
ระบบเกม - 80%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 50%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 75%

74%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมจากซีรี่ส์ Assassin's Creed ที่แสนจะโด่งดัง แต่ในเวอร์ชั่นนี้ทำออกมาได้น่ารัก แต่คุณภาพด้านเนื้อเรื่อง และกราฟฟิกสมบูรณ์แบบมากๆ เกมนี้ไม่มีระบบออโต้ ทั้งยังต้องใช้การวางแผนที่ดี คุณอาจจะต้องใช้เวลามากหน่อยในการเล่น แต่ระบบเกมภาพรวมถือว่าทำออกมาได้ดี เล่นได้สนุกเลยครับ

User Rating: 3.85 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close