Review

รีวิว Alita: Battle Angel – The Game

เมื่อไม่นานมานี้คุณอาจจะได้ดูภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Alita: Battle Angel กันมาบ้างแล้ว ซึ่งแน่นอนครับ กระแสตอบรับของภาพยนตร์ดีมากๆ รวมถึงสาวน้อย Alita ก็เป็นที่พูดถึงกันมากในช่วงนั้นจึงไม่แปลกใจเลยถ้าจะมีเกม Alita: Battle Angel ออกมา ซึ่งไม่นานครับ Alita: Battle Angel – The Game ก็ได้คลอดออกมาให้เล่นกัน ไม่รู้ว่างานนี้แฟนคลับสาวน้อย Alita จะดีใจกันหรือเปล่านะ

สำหรับ Alita: Battle Angel – The Game เป็นผลงานการพัฒนาของ KoramGame ผู้พัฒนาจากฮ่องกง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเกมนี้สร้างมาเพื่อเอาใจคอหนัง และคนที่ชื่นชอบมังงะเรื่องนี้เป็นหลัก ตัวเกมเป็นรูปแบบ MMORPG ที่ไม่ได้เป็นแบบ Openworld ซึ่งตัวเกมมีระบบที่หลากหลายไว้รองรับ ซึ่งเดี๋ยวผมจะแนะนำไปทีละส่วนครับ แต่เดี๋ยวก่อน แล้วสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นแฟนๆ ของ Alita หละ จะเล่นเกมนี้ดีไหม แน่นอนครับ นี่คือเกม MMO อีกเกมที่มีเนื้อเรื่องของเกมที่แตกต่างกันไป แม้จะมีตัวละคร และสถานที่จากภาพยนตร์ แต่คนที่ไม่ได้ติดตามก็เล่นเกมนี้ได้อย่างไม่ติดขัดอะไรครับ

อย่างที่ผมบอกครับ เกมนี้เป็นเกม MMO ที่ไม่ได้เป็นแบบ Openworld แต่ให้อารมณ์ไปทางเกม RPG ซะมากกว่า เพราะเกมนี้คุณจะต้องรับภารกิจ และเข้าไปทำภารกิจตามด่านที่ได้รับมอบหมาย เมื่อทำสำเร็จ เกมก็จะส่งคุณกลับออกมาจากด่าน เพื่อไปส่งภารกิจ น่าจะเป็นที่คุ้นเคยสำหรับผู้เล่นเกมสายเก็บเลเวลครับ ซึ่งอย่างแรกที่คุณต้องทำการมีตัวละครเป็นของตัวเองครับ ซึ่งเกมนี้มีตัวละครให้เลือกเล่น 3 อาชีพครับ ประกอบไปด้วย

  • Berserker อาชีพที่มีค่าสถานะต่างๆ แต่ไม่เหมาะกับการนำมาช่วยสนับสนุน สามารถเล่นคนเดียวได้ ไม่โดดเด่นด้านใดเป็นพิเศษ
  • Hunter อาชีพที่เน้นไปที่การโจมตีในลักษณะการโจมตีเดี่ยวๆ พลังป้องกันต่ำ แต่ค่อนข้างคล่องตัว
  • Mechanic มีพลังป้องกันต่ำมาก แต่มีลูกเล่นในการเล่นที่หลากหลาย เน้นการโจมตีศัตรูเป็นวงกว้าง รวมถึงการสร้างเครื่องจักรมาช่วยต่อสู้

ภายในเกม จะแบ่งเป็นส่วนของเมือง กับส่วนของการทำภารกิจ ภายในเมืองคุณสามารถทำการสำรวจได้เต็มที่ ซึ่งถ้าคนที่ชมภาพยนตร์มา จะพบว่าบรรยากาศในเกมพยายามทำออกมาให้ดูใกล้เคียงกับภาพยนตร์ แม้จะไม่ว้าวมาก แต่กราฟฟิกก็น่าสนใจในระดับนึงครับ แต่มีบางมุมกล้องที่แอบชวนหัวเสีย เพราะตัวเกมไม่สามารถหมุนมุมกล้องได้ บางฉากส่วนต่างๆ ของอาคารจะบังหน้าจอเกือบทั้งหมดเลยก็มี

มาถึงในส่วนของการผจญภัยในด่านต่างๆ บ้างครับ เกมนี้คุณต้องไปรับภารกิจจากเหล่า NPC ซึ่งหลักๆ ก็คือไปผจญภัยตามด่านต่างๆ ถ้าคุณทำสำเร็จก็จะได้รางวัลต่างๆ ครับ เกมนี้มีระบบออโต้ช่วยให้คุณเดินไปหาศัตรูได้เอง แม้ว่าเส้นทางในแต่ละด่านจะไม่ได้ซับซ้อนอะไรนัก ถ้าคุณผ่านเกม MMO เกมอื่นๆ มาคุณจะพบว่ากราฟฟิกบางเกมอลังการงานสร้างมากๆ ในขณะที่ Alita เองก็ไม่ได้แย่ อยู่ในมาตรฐานเกมมือถือ แต่ด้วยชื่อเกม และภาพยนตร์ที่คุณดูมาอาจจะทำให้คาดหวังในเกมสูงไปหน่อย แนะนำว่าให้ลองเปิดใจเล่นดูครับ ส่วนรูปแบบการต่อสู้นั้นลื่นไหล ควบคุมง่าย เอฟเฟคสกิลทำออกมาดี ส่วนศัตรูที่เราต้องสู้ด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องจักร หรือกึ่งมนุษย์ กึ่งเครื่องจักร แบบที่เราได้เห็นกันในภาพยนตร์ครับ

ตลอดที่ผมได้ลองเล่นมาในระยะหนึ่ง ยังไม่พบคัทซีนสวยๆ ซักเท่าไหร่ แอบเสียดายเล็กน้อย โดยเนื้อเรื่องของเกม แม้ว่าคุณจะได้เห็นตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตากันบ้าง แต่เนื้อเรื่องค่อนข้างทำมาสำหรับเวอร์ชั่นเกมโดยเฉพาะ ส่วนสาวน้อย Alita ก็เป็น 1 ใน NPC ที่คุณต้องเจอครับ

เกมนี้คุณจะพบกับระบบทหารรับจ้าง หรือคนที่จะมาช่วยคุณในการต่อสู้นั่นเองครับ ทหารรับจ้างจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ

  • ประเภทกายภาพ ที่เน้นการโจมตีเป็นหลัก
  • ประเภทพลังงาน จะโดดเด่นในการสร้างความเสียหายด้วยพลังงาน เหมาะกับการยืนแนวหลัง
  • ประเภทนักรบ จะมีพลังป้องกันสูง และเข้าชนศัตรูให้คุณได้
  • ประเภท HP ที่จะมีลูกเล่นการสนับสนุนค่อนข้างเยอะ

โดยทหารรับจ้างนั้นคุณจะได้มาจากระบบกาชา หรือไม่ก็รวบรวมชิ้นส่วนทหารรับจ้างคนนั้นๆ แล้วค่อยมารวมกันเป็นทหารรับจ้างทีหลังก็ได้ และแน่นอนครับ คุณสามารถอัพเกรดทหารรับจ้างเหล่านี้ ให้แข็งแกร่งด้วยตัวคุณเองได้ ถ้าคุณมีวัตถุดิบในการอัพเกรดมากพอ

นอกจากทหารรับจ้างแล้ว เกมนี้มีระบบคู่หูด้วย โดยคู่หูแต่ละคน จะเพิ่มความสามารถให้คุณแตกต่างกัน ซึ่งคุณสามารถสร้างความสัมพันธ์กับคู่หู เพื่อเพิ่มความสามารถเหล่านั้นได้ครับ แต่คู่หูเหล่านี้ไม่สามารถมาช่วยคุณต่อสู้ได้นะครับ พวกเค้าจะคอยวิ่งตามคุณเวลาคุณอยู่ในเมืองเท่านั้น

และแน่นอนครับ แม้ว่าเกมนี้จะมีทั้งทหารรับจ้าง และคู่หู แต่สิ่งสำคัญในแบบฉบับเกม MMORPG ก็คือความแจ็งแกร่งของตัวคุณเองครับ เกมนี้มีระบบอัพเกรดค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการหาอุปกรณ์ และอัพเกรดมันก่อนจะมาสวมใส่ ซึ่งอุปกรณืเหล่านั้นคุณก็สามารถหาได้จากการทำภารกิจต่างๆ นอกจากนี้การอัพเกรดสกิลก็เป็นเรื่องสำคัญ เกมนี้แบ่งสกิลออกเป็นสกิลพื้นฐาน หรือสกิลที่คุณสามารถใช้ได้ในระหว่างการต่อสู้ กับสกิลขั้นสูงที่คุณต้องเลือกติดตั้งได้เพียงสกิลเดียวครับ

ยานพาหนะ คืออีกอย่างหนึ่งที่นอกจากช่วยให้คุณดูเท่ยังเพิ่มความสามารถได้อีก โดยคุณสามารถเปิดใช้พาหนะได้ตอนเลเวล 34 ซึ่งพาหนะเหล่านี้คุณต้องคอยอัพเกรดมันด้วยนะครับ

พูดถึงการอัพเกรด คุณจะไม่สามารถอัพเกรดได้เลย ถ้าคุณไม่มีทรัพยากร และเงิน ซึ่งแน่นอน ทรัพยากรที่ได้จากการผจญภัยในแต่ละด่านอาจจะไม่เพียงพอ เกมนี้ก็มีดันเจี้ยนให้คุณลงเพื่อหาทรัพยากรเพิ่มเติมครับ ความแปลกของเกมนี้คือการหาเงินของคุณเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น เพราะคุณไม่ต้อไปต่อยตีกับใคร เพียงแค่เล่นมินิเกมคุณก็มีโอกาสได้เงินมาใช้ฟรีๆ เลยครับ

แม้ว่าการผจญภัยในด่านปกติ จะได้ของไม่พอใช้ ก็ใช่ว่าคุณจะเล่นยังไงก็ได้ให้มันผ่าน เพราะทุกๆ ด่านในเกมจะมีเป้าหมายอยู่ ถ้าคุณทำเสำเร็จคุณจะได้ดาวมา ซึ่งดาวเหล่านั้นสามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการใช้แกนควบคุม เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้ตัวคุณได้อีกด้วย

หรือถ้าคุณรู้สึกว่าภารกิจที่ทำตอนนี้มันยากจัง คุณยังไม่เก่งพอ คุณก็สามารถเลือกทำภารกิจรายวัน เพื่อฝึกฝนฝีมือไปก่อนก็ได้ครับ นอกจากนี้ยังได้ของติดไม้ติดมือมาด้วย โดยเกมนี้ภารกิจรายวันจะไม่เหมือนกัน เพราะเกมนี้มันจะสุ่มภารกิจให้คุณทำ แหม แบบนี้น่าจะลดการทำภารกิจซ้ำซากได้นะครับเนี่ย

เกมนี้มีหลากหลายช่องทางในการเสริมศักยภาพจริงๆ ครับ ส่วนประกอบเครื่องจักรเป็นอีกอย่างที่จะเพิ่มความแข็งแกร่งให้คุณ เพียงแต่คุณต้องสะสมให้ครบ แต่ว่าการจะได้มา มันไม่ใช่เรื่องง่ายครับ เพราะส่วนประกอบเหล่านี้ คุณจะได้มันมาจาก ระบบปล้น เท่านั้น ใช่ครับ เกมจะสุ่มให้คุณไปปล้นชิ้นส่วนจากผู้เล่นอื่น ซึ่งเมื่คุณปล้นมาคุณอาจจะไม่ได้ของที่อยากได้ก็ได้ หรือหากคุณได้ของที่ต้องการแล้ว หากคุณไม่หลอมมันเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น ก็มีโอกาสที่คุณจะถูกผู้เล่นอื่นปล้นคืนเหมือนกันครับ

เมื่อคุณคิดว่าคุณแข็งแกร่งพอแล้ว คุณสามารถเลือกที่จะทำภารกิจนอกเมืองได้ ถ้าเทียบกับเกมอื่นๆ ก็คงหมายถึงการตีบอสนั่นแหละครับ หรือคุณจะเข้าสู่ระบบ ล่าสังหาร หรือเข้าใจง่ายๆ ว่าล่าค่าหัวก็ได้ครับ ถ้าคุณสามารถกำจัดเป้าหมายได้ คุณก็รับของรางวัลไปเลย เอ็ะ ระบบนี้ คล้ายๆ ในภาพยนตร์เลยเนอะ

และขาดไม่ได้เลย ถ้าคุณไม่สามารถเล่นกับเพื่อนๆ ได้เกมนี้จะไม่น่าสนใจเลย คุณสามารถตั้งตี้กับเพื่อนลงดันเจี้ยนสุดโหดได้ หรือถ้าเพื่อนคุณเยอะ เกมนี้ก็มีระบบกิลด์เหมือนกัน นอกจากนี้ยังมี อารีน่า ไว้ให้คุณได้ประลองฝีมือกับเพื่อนๆ ทั่วโลกอีกด้วยครับ

และนี่คือ Alita: Battle Angel – The Game เกม MMORPG จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ใครที่หลงสเน่ห์ของสาวน้อย Alita น่าจะถูกอกถูกใจเกมนี้กันไม่ยาก เพียงแค่คุณต้องแยก ระหว่างเกมกับภาพยนตร์ และไม่คาดหวังอะไรมากนัก ปล่อยให้เกมทำให้คุณสนุกไป ส่วนคนที่ไม่ได้ติดตาม ก็ลองมาทำความรู้จักกับ Alita ในรูปแบบของเกมดูครับ เพราะภาพรวมเกมนี้ก็เป็นเกมที่คุณสามารถเล่นได้เพลินๆ ในเกมมีหลากหลายระบบให้คุณได้เล่น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากเล่นเกมเก็บเลเวลครับ

ชื่อ: Alita: Battle Angel – The Game

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  MMORPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 55%
เนื้อเรื่อง - 60%
ระบบเกม - 65%
ความสนุกในการเล่น - 65%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 45%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

57%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม MMO ที่มาจากภาพยนตร์ ต้องบอกก่อนว่าอะไรที่คุณเจอในภาพยนตร์อย่าคาดหวังว่าจะได้เจอในเกมนี้ ให้มองเกมนี้เป็นเกม MMO เกมนึง ซึ่งภาพรวมออกมาไม่ได้เลวร้าย อาจเพราะเริ่มเล่นตอนเปิดให้บริการใหม่ๆ เลยมีแลคบ้างครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close