Guide

วิธีเลี่ยงผลกระทบที่เกิดจากอาการเซิร์ฟฯเน่าช่วงเย็น ในเกม Ragnarok M

สำหรับใครที่เล่นเกม Ragnarok M แล้วมักจะประสบปัญหาเข้าเกมไม่ได้บ้าง จอดำบ้าง บางระบบในเกมไม่สามารถใช้งานได้บ้าง อันเนื่องมาจากเซิร์ฟเวอร์ที่อาจไม่รองรับต่อจำนวนผู้เล่นจำนวนมากๆได้ ซึ่งหลังจากที่ผมไปรวบรวมปัญหาต่างๆ และช่วงเวลาที่เกิดปัญหามา จึงได้มาทำเป็นข้อสรุป ที่อยากให้ผู้เล่นหลีกเลี่ยงบางอย่าง เพื่อลดการเกิดปัญหาที่กล่าวมาช้างต้นครับ

เลี่ยงเข้า-ออกเกมช่วงเวลา 19.00 น. – 23.00 น.

ก่อนอื่นต้องบอกว่าช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่เลิกงาน และกว่าจะกลับถึงบ้าน ด้วยรถติด หรืออะไรก็แล้วแต่ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าฐานผู้เล่น Ragnarok M นั้น ส่วนใหญ่จะอายุราวๆ 25-40 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มคนทำงาน ดังนั้น ช่วงเวลาที่คนเล่นเยอะๆ จึงแตกต่างจากเกมอื่นๆ คือช่วง 19.00 น. – 23.00 น. จะพบว่าเข้าเกมยากมาก ถึงเข้าได้ บางทีก็จอดำ ปัญหานี้ค่อนข้างกระทบ เพราะอย่างผมและเพื่อนๆหลายคนที่จะมีเวลาเล่นแค่ช่วงเลิกงาน พอเล่นไม่ได้ ก็หันไปเล่นเกมอื่นแทน แต่ถ้าได้เข้าเกมตั้งก่อน 19.00 น. ก็จะไม่เกิดปัญหาเข้าเกมไม่ได้แล้วละครับ

หนีไปอยู่เซิร์ฟที่ผู้เล่นไม่เยอะมาก

ตรงนี้อาจจะยากหน่อย เพราะไม่รู้ว่าเซิร์ฟฯไหนกันแน่ที่คนเยอะ เซิร์ฟไหนกันแน่ที่คนน้อย อย่างที่รู้ๆกัน ว่าผู้เล่นมักจะแห่กันไปตามเวิร์ฟฯที่บอสในหอคอยไม่โหดมากเป็นอันดับต้นๆ รองลงมาคือเล่นตามเพื่อน แอดมินกลุ่ม แคสเตอร์ สตรีมเมอร์ เป็นต้น เราอาจจะต้องไปไล่ดู ว่าคนพวกนั้น ส่วนใหญ่อยู่เซิร์ฟฯไหน แล้วเลี่ยง ปัญหาของเซิร์ฟฯที่มีคนเล่นมากนั้น มักจะกระทบในช่วงเวลาที่เราจะวาร์ปสลับแมพฯ กดรอยแยกก็อาจจะค้าง เข้าหอคอยไม่วาร์ปเพื่อนเป็นต้น

ไม่เล่นตัวละครอื่นที่ไม่ใช่ตัวหลักในเวลาที่คนเล่นเยอะ

เกม Ragnarok M มีจำนวนผู้เล่นเอยะอยู่แล้ว แต่ที่เยอะไปอีกคือ 1 คน มักจะมีมากกว่า 1 ไอดี อย่างน้อยก็ 2-3 ไอดี แต่มากๆเป็น 10 ไดอีก็มี ตัวละครสำรอง หรือที่ชอบเรียกกันว่าตัวไก่นั้น ส่วนใหญ่จะมีหน้าที่ฟาร์มหาของ ซึ่งหากเป็นคนที่ทำงาน ก็อาจจะเปิดฟาร์มทิ้งไว้ พอมีเวลาว่างอย่างตอนเลิกงานถึงจะไปเล่นตัวหลัก แต่ก็มีหลายคนที่มีอุปกรณ์เยอะ ออนไลน์หลายๆไอดีพร้อมกัน เลยทำให้ช่วงเวลาที่คนเล่นเยอะๆนั้น คนที่ไม่ได้เข้าเกมมาก่อน ก็จะเข้าเกมกันไม่ได้ เข้าแค่ไอดีหลักไอดีเดียวก็ว่ายากแล้ว หลายๆไอดีคงไม่รอด 

หยุดใช้ระบบที่เกิดปัญหาบ่อยๆ

ระบบที่เกิดปัญหาบ่อยมากตอนนี้มีอยู่ 3 ระบบด้วยกัน คือระบบตลาดกลาง Exchange ระบบกิลด์ต่างๆ และระบบรูน 3 ระบบนี้ เป็นระบบที่ผู้เล่นระดับกลางจนถึงระดับสูงใช้เป็นประจำเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ถ้าจะให้หยุดใช้ก็คงไม่ได้ แต่ถึงจะอยากใช้แค่ไหน ถ้าเป็นช่วงระบบมีปัญหา ก็ไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน แต่ถ้าใครยังดึงดันจะใช้ในช่วงที่มีปัญหา ตอนนี้มีหลายท่านที่ประสบปัญหา ใช้ช่วงเวลาที่มีปัญหา มาโกงเกม เช่นขายของได้ แต่ของยังอยู่ ก็โพสขายใหม่ หรือรูนเกินก็สามารถอัพได้ แต้มสกิล อัพสกิลได้เกินจ็อป ซึ่งตอนนี้ทางผู้ดูแลเกมก็กำลังไล่แก้ปัญหาอยู่ คร่าวๆว่าจะจัดการคนที่อาศัยช่องโหว่อยู่ด้วย ดังนั้น ทางที่ดี ช่วงที่มีปัญหา

ปักหลักฟาร์มในช่วงที่คนเล่นเยอะ

เป็นปัญหาพ่วงมาจากข้อมูลๆที่ผมกล่าวว่า ซึ่งเอาจริงๆ ถ้าการวาร์ปชอบข้างมาก เราควรจะเควสเนื้อเรื่องหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ให้เราวิ่งอยู่ในแมพเดียวได้ยาวๆ หรือถ้าไม่มีอะไรทำแล้ว ก็ชวนเพื่อนฟาร์มยาวๆในแมพฯนั้น รอล่าบอส มินิบอสวนไป แนะนำเป็นแมพใหญ่ๆ ที่มอนเยอะ และโอกาสเกิดของมินิบอสถี่ๆ เพื่อกันกันย้ายแมพบ่อยๆครับ

ห้าม!!! เติมเงิน และ ซื้อของ โดยเด็ดขาด

ก็ยังอยู่ในช่วงเวลาที่เซิร์ฟฯเน่าจริงๆ เป็นกันเยอะ ซื้อของใน Exchange บางทีไม่ได้ของ ก็กดซื้อรัวๆ จู่ๆก็เด้งมาเต็ม ยิ่งการเติมเงินจริงเข้าระบบยิ่งแล้วใหญ่ หักเงินจริงที่ระบบบัตรเครดิต หรือทรูวอลเลทแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเหรียญในเกมเป็นต้น ดังนั้น ถ้าไม่อยากเจอปัญหาเหล่านี้ ก็พยายามเลี่ยงช่วงเวลาที่มันแลคนะครับ

ร่วมพูดคุยเรื่องเกมได้ที่ Ragnarok M: Eternal Love Thailand Community  คลิกที่นี่

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close