Guide

Ragnarok M : ระบบทำอาหารที่หลายๆ คนมองข้ามนั้นสำคัญไฉน

ในเกม Ragnarok M: Eternal Love มีระบบต่างๆ มากมายให้คุณได้เล่นกัน ผมว่าคุณน่าจะเพลิดเพลิน กับการเดินทางผจญภัย ล่ามอนสเตอร์ เก็บเลเวล หรือทำภารกิจ แต่คุณรู้มั้ยว่าเกมนี้มีอีกระบบนึง ที่คุณอาจจะมองข้ามไป ระบบที่สามารถสนับสนุนให้คุณแกร่งได้โดยไม่รู้ตัว ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึง ระบบทำอาหาร

ระบบทำอาหารนี้ เชื่อว่าสำหรับมือใหม่คงงงๆ หรือเผลอๆ อาจจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำ ว่ามีระบบนี้อยู่ ในขณะที่ผู้เล่นหน้าเก่า ก็อาจจะไม่ค่อยได้ให้ความสนใจกันมากนัก แต่ทุกคนรู้มั้ยว่านี่เป็น 1 ในระบบที่มีประโยชน์มากๆ เลยด้วย เพราะอาหารเหล่านั้นสามารถเพิ่มค่าพลังต่างๆ ทั้งสเตตัส พลังโจมตี พลังป้องกัน รวมถึงค่าพลังอื่นๆ น่าสนใจใช่มั้ยหละครับ โดยการจะเพิ่มคุณสมบัติใดๆ กฌขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณทำแล้วหละครับ ยิ่งความสามารถในการทำอาหารคุณสูงขึ้นเท่าไหร่ อาหารที่ทำออกมาก็มีคุณภาพมากขึ้นเท่านั้น เอาละครับว่าแล้ว ก็วางอาวุธกันก่อน แล้วหันมาหยิบ กระทะ กับตะหลิวกันก่อนเลย

ใครที่สนใจอยากลองทำอาหาร คุณต้องเริ่มต้นทั้งหมดที่เมืองพรอนเทร่า ที่คุ้นเคย เดินขึ้นไปด้านบน และมองทางซ้ายมือคุณจะเจอกับ NPC ที่แต่งตัวละม้ายคล้ายพ่อครัวยืนอยู่ เข้าไปคุยกับเค้าได้เลยครับ

เมื่อเราตกลงกับ NPC พ่อครัวที่เมืองพรอนเทร่าแล้ว เค้าจะทำการส่งเรามาใน สมาคมอาหาร ที่นี่เราจะพบ NPC อีกคนที่ชื่อว่า Pizza ครับ เธอจะสอบถามเราว่าเราต้องการมีทักษะในการทำอาหารมั้ย หากต้องการเธอจะมอบภารกิจ เสน่ห์ของอาหาร ให้คุณ โดยภารกิจนี้คุณต้องทำการไปหาวัตถุดิบ มาส่งให้ Pizza ถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรก คุณต้องไปหา Rocker Leg Meat จากเจ้า Rocker ที่ West Gate ส่วนครั้งที่สอง คุณต้องไปหา Lunatic Meat จาก Lunatic สุดน่ารักที่ South Gate ครับ

** หมายเหตุ ระวังนิดนึงนะครับ ในเกมการไปตามหาวัตถุดิบครั้งที่ 2 ในรายละเอียดภารกิจของเรา มันจะบอกว่าให้ไปหา Rocker Leg Meat จากเจ้า Rocker ที่ West Gate ซ้ำ แต่ไม่ใช่นะครับ คุณต้องไปหา Lunatic Meat จาก Lunatic ภารกิจถึงจะสำเร็จ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นความผิดพลาดของตัวเกมหรือเปล่า ถ้ายังไงลองตรวจสอบกันดูดีๆ นะครับ **

ในการตามหาวัตถุดิบในภารกิจของ Pizza ก็ดี หรือหลังจากที่คุณทำภารกิจสำเร็จ และต้องการหาวัตถุดิบมาทำอาหารก็ดี ทั้งหมดนี้ไอเท็มที่มีประโยชน์กับคุณมากๆ ก็น่าจะเป็น Chef’s Eagle Eye ไอเท็มชนิดนี้จะช่วยให้คุณมีโอกาสได้รับวัตถุดิบในการทำอาหารเพิ่มขึ้นถึง 25 %

เมื่อคุณทำภารกิจของ Pizza สำเร็จ คุณจะได้รับการยอมรับจากสมาคมอาหาร และยังได้รับไอเท็มกล่องใส่อาหาร ที่มีไว้เพื่อเก็บอาหาร และวัตถุดิบในการทำอาหารโดยเฉพาะ จะได้ไม่ต้องเปลืองพื้นที่ช่องกระเป๋า นอกจากนี้ยังได้หมวกพ่อครัวมาเป็นรางวัลอีกด้วย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเริ่มทำอาหารได้แล้วหละครับ

คุณจะสังเกตว่าคุณจะได้รับ Cookbook มา เมื่อคุณกดใช้มันคุณจะเข้าสู่กระบวนการทำอาหาร โดยอาหารที่คุณทำได้ จะแบ่งเป็นประเภท ทอด ย่าง ต้ม และทำขนมหวาน

เมื่อคุณจะเลือกทำเมนูใด เมนูหนึ่งคุณก็ต้องเลือกวัตถุดิบในการทำอาหาร ใส่ลงไป อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นครับ วัตถุดิบเหล่านี้คุณสามารถหาได้จากเหล่ามอนสเตอร์ หรือตามพื้นที่ต่างๆ หรือคุณจะหาซื้อเอาก็ไม่ว่ากันครับ

อาหารที่คุณได้นั้นคุณภาพขึ้นอยู่กับ ระดับของ Cookbook ด้วยครับ ยิ่งระดับสูง คุณภาพของอาหารก็สูงขึ้นตามไปด้วย แต่… อย่าเพิ่งยินดีกับความเป็นเชฟในตัวคุณนะครับ เพราะใช่ว่าอาหารที่คุณทำจะสำเร็จเสมอไป มันออกมาแบบผิดพลาดก็ได้นะครับ สิ่งสำคัญอีกอย่างนึงก็คือตำราอาหารที่คุณอาจจะต้องออกตระเวนเพื่อนำมาเป็นวิธีการในการปรุงอาหารชั้นเลิศของคุณก็ได้นะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับระบบปรุงอาหาร ที่หลายๆ คนอาจจะไม่เห็นความสำคัญของมัน จากสิ่งที่ผมนำเสนอไป เชื่อว่าหลายๆ คนต้องอยากลงมือทำบ้างแล้วหละ โดยส่วนตัวผมว่านี่เป็นอีกระบบนึงที่สนุกนะ เพราะต้องมาลุ้นว่าจะทำอาหารสำเร็จมั้ย ถือว่าเป็นอีกส่วนที่ช่วยผ่อนคลายระหว่างที่คุณทำภารกิจก็ได้ แถมยังได้อาหารดีๆ ติดไม่ตืดมือไปอีกด้วยนะครับ

ร่วมพูดคุยเรื่องเกมได้ที่ Ragnarok M: Eternal Love Thailand Community ? คลิกที่นี่

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close