Scoop

Ragnarok M เปิดมา 2 สัปดาห์ มีดราม่าอะไรเกิดขึ้นบ้าง?

นับตั้งแต่ Ragnarok M ภาค Eternal Love ได้เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการในเซิร์ฟฯเอเชีย และคนไทยก็แห่ไปเล่นกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นเก่าๆที่เคยเล่นในเวอร์ชั่นที่เปิดในจีน เกาหลี รวมไปถึงผู้เล่นฝั่งเวอร์ชั่นพีซีเองก็มาเยอะไม่แพ้กัน ทำให้ในช่วงนี้กระแสเกมนี้มาแรงมากๆ และมีการพูดคุยต่างๆนาๆกันเต็มโซเชียล

แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ติดตามคอมมูนิตี้ หรือโซเชียลมาก อาจจะไม่รู้ว่าตลอด 2 สัปดาห์ที่ตัวเกมเปิดให้เล่นมา มีกระแสดราม่าอะไรเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งวันนี้ผมจะสรุปมาให้ได้อ่านกัน ว่ามีประเด็นดราม่าไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ

ดราม่าชี้แหล่งฟาร์ม ความผิดนี้ไปอยู่ที่แคสเตอร์/เว็ปฯนำเสนอข้อมูลได้ยังไง?

เป็นเรื่องที่บ่นกันหนักมากๆในช่วงหลังๆ เพราะในช่วงที่เกมเปิดใหม่ๆนั้น ผู้เล่นที่เคยเล่นจากเซิร์ฟฯเกาหลี จีนมา เขาจะรู้ว่าจะต้องไปฟาร์มอะไร ยังไง ตรงไหน ซึ่งเมื่อเกมเปิดเขาก็เริ่มทำตามสเต็ปที่วางเอาไว้ แต่พอเหล่าแคสเตอร์ และเว็ปฯที่นำเสนอข่าว ทริค เริ่มหยิบเอาเรื่องพวกนี้ไปทำคอนเทนต์ เช่น จุดฟาร์มตรงไหนดี หาเงินได้เยอะ ฟาร์มจ็อปได้เยอะ ก็ทำให้ผู้เล่นที่ไม่รู้ และผู้เล่นใฟม่ แห่กันไปตามสถานที่นั้นๆ ทำให้แย่งกันตีแย่งกันฟาร์ม ตามมาบ่นๆกันในโซเชียลกันเต็มไปหมด ลามไปถึงว่าเหล่าแคสเตอร์และเว็ปฯที่เสนอข้อมูลให้หยุดเผยแพร่ หรือชี้ให้ผู้เล่นใหม่ไปฟาร์มตรงนั้นตรงนี้เสียที ซึ่งถ้าคุยกันตามจริง เกม Ragnarok M นั้น มีแชแนลให้เลือกเล่นเยอะมากๆ ผู้เล่นสามารถย้ายไปแชแนลไหนก็ได้ ที่คนอาจจะไม่เยอะมาก หรือเล่นในช่วงที่คนไม่ค่อยออน เป็นต้น

นายเอบ่น “Priest ขาดตลาด” ในขณะเดียวกัน ผู้เล่น Priest ก็บ่น ไม่มีคนพาเวล?

ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่เกิดจากผู้เล่นไปบ่นว่าทำไมไม่ค่อยมีพรีส เวลาลงแลป หรือรอยแยก แม้กระทั้งการประกาศรับสมัครคนเข้ากิลด์ ก็ไม่ค่อยจะมีพรีสสักเท่าไหร่ จึงในที่สุดก็มีคนมาเปิดประเด็น ความเห็นแก่ตัวของผู้เล่นระดับสูง ที่อยากจะให้พรีสมาร่วมปาร์ตี้ ร่วมกิลด์ แต่ไม่ยักจะช่วยพรีสเก็บเลเวล ในประเด็นนี้ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าคิด เพราะสำหรับสาย Acolyte ที่วางแพลนจะเปลี่ยนเป็น Priest และต่อด้วย High Priest นั้น ค่อนข้างที่จะเก็บเลเวลยากพอสมควร เพราะสกิลส่วนใหญ่ที่ผู้เล่นจะเลือกอัพนั้น มักจะเป็นสกิลที่ช่วยซัพพอร์ตทีม มากกว่าที่จะเสียแต้มไปอัพสกิลโจมตี ทำให้เวลาเก็บเลเวลนั้นยากมาก ต่างจากสายแทงค์อย่าง Crusader และ Paladin ที่ถึงแม้จะอัพเป็นสายถึกเต็มตัว ก็ยังพอถูไถในการเก็บเลเวลแบบเดี่ยวๆไปได้อยู่ ดังนั้น หากกิลด์ หรือปาร์ตี้ไหนที่อยากมีพรีสที่เก่งๆไว้คอยซัพฯ ก็อย่าลืมพาพวกเขาไปเก็บเวล ลงรอยแยก ลงหอคอย กันด้วยนะครับ

แห่กันฟาร์มของแพง จนราคาตก ล้นตลาด ขาดคนซื้อ

ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ค่อนข้างกระทบทุกฝ่าย ทั้งในทางที่ดีและไม่ดี อย่างที่เรารู้กันว่าในเกมนี้มีระบบตลาดกลาง หรือที่ในเกมเรียกว่า “Exchange” นั้น เราสามารถเข้าไปดูสินค้าที่คนอื่นๆนำขึ้นมาขายได้ และนอกจากนี้ เรายังกดดูได้อีกด้วย ว่าไอเทมเหล่านั้นสามารถไปหาได้จากที่ไหน บวกกับที่แคสเตอร์และเว็ปฯ ก็พากันนำเสนอ(อีกแล้ว) ทำให้คนที่หวังจะรวยด้วยการขายของแห่กันไปฟาร์มของ ณ จุดนั้นๆ เพื่อนำมาขายกันเป็นจำนวนมาก อย่างตอนที่เกมเปิดเซิร์ฟฯมาใหม่ๆ เราจะเห็นได้ว่าไอเทมหลายๆอย่าง เช่น แอปเปิ้ลจับโปริ่ง แครอทจับกระต่าย และไอเทมอีกหลายๆชิ้นที่ราคาแพง ณ ตอนนี้ ที่เซิร์ฟฯเปิดได้เพียง 14-15 วัน ราคากลับตกเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะจำนวนคนที่นำมาขายนั้นเยอะมากๆ

อีกหนึ่งปัญหาก็คือ ไอเทมบางอย่างที่มีราคาสูงมากๆ อย่างการ์ดบางใบ และอาวุธบางชิ้น เมื่อผู้เล่นที่ดรอปได้มา ก็ดีใจ ถ้าเป็นอะไรที่ตัวเองไม่ได้เก็บไว้ใช้ ก็รีบวิ่งเอาไปขาย แต่แล้วความดีใจก็เริ่มลดน้อยลง เพราะเมื่อวันเวลาผ่านไป ของที่โพสขายไป ก็ขายไม่ออกเสียที ราคาก็เริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งสาเหตุการขายของไม่ออกนั้นก็มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นหาเงินซื้อของกันไม่ทัน ไปซื้อของที่น่าสนใจ ในราคาที่โอเคกว่า และปัญหาตามด้านบน คือมีคนไปฟาร์มมาขายเยอะเสียจนล้นตลาดนั่นเองครับ

ผู้เล่นเก่าในคอมมูนิตี้ บ่นรำคาญผู้เล่นใหม่ ถามข้อมูลเยอะ

จริงๆก็เป็นเรื่องปกติ ที่คนไม่เคยเล่น หรือผู้เล่นใหม่เวลาที่ได้เข้ามาเล่น ก็จะสงสัยในอะไรหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการหาไอเทม หา NPC ไม่เจอ เควสนี้เควสนั้นทำยังไง ของที่ได้มาเป็นยังไง ดีไหม อะไรพวกนี้เป็นต้น เรียกได้ว่ามีเยอะจนเต็มหน้าฟีดคอมมูนิตี้เลยทีเดียว จึงทำให้ผู้เล่นหลายๆท่านก็เริ่มเกิดความรำคาญ มาบ่นกันเต็ม ถึงเรื่องผู้เล่นใหม่ชอบเข้ามาถามอะไรเยอะแยะเต็มไปหมด โดยที่ไม่ลองค้นหาข้อมูล หรืออ่านปักหมุดก่อน ซึ่งตรงนี้ เอาจริงๆก็เป็นเรื่องที่พูดยาก โดยความที่คอมมูนิตี้ ในรูปแบบเฟสบุ๊คกรุ๊ปนั้น เป็นการพูดคุยผ่านทางฟีดกลางเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีการแยกหมวดหมู่ ประเด็น หัวข้อการพูดคุยเหมือนพวกเว็ปฯบอร์ด ดังนั้น ยิ่งคอมมูนิตี้โตเร็วมากเท่าไหร่ จำนวนคนที่ไหลเข้ามาก็มีมากขึ้นเท่านั้น ก็เข้าคอนเซ็ป มากคน ก็มากเรื่อง ดังนั้น เรื่องนี้มันค่อนข้างจะเกิดการควบคุม ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไป และทำใจยอมรับนะครับ

แย่งกันตีบอสแทบตาย สุดท้าย ใครฆ่าคนสุดท้ายได้ของ

ข้อมูลในตรงนี้ ทางเราก็พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับข้อเท็จจริงกันอยู่ เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า คนที่ฆ่าบอสคนสุดท้ายจะได้ของที่ดีที่สุดไป เรื่องนี้ สืบเนื่องมาจากในคอมมูนิตี้ ที่มีคนเริ่มสังเกต ว่าคนที่ได้ของดีๆมักจะเป็นคนที่ทำการฆ่า หรือลาสช็อตบอสตัวนั้นเป็นสุดท้าย สำหรับ MVP ส่วน Mini MVP นั้น นับจากคนที่ทำดาเมจสูงสุด แต่จากข้อมูลที่ได้มานี้ ก็ยังหาข้อพิสูจน์ หรือบทสรุปชี้แจงอะไรไม่ได้แบบจริงๆจังๆ ซึ่งหากเป็นแบบนี้จริงๆ ผู้เล่นสายแทงค์อย่าง Crusader, Paladin และสายซัพพอร์ตอย่าง Priest, High Priest ที่ดาเมจไม่เยอะ ตีไม่แรง ไม่เร็ว ก็อาจจะเสียเปรียบมากๆเลย ซึ่งพอมีคนพูดถึงมากๆเข้า ก็เริ่มเป็นกระแสดัง บ่นกันไปตามๆกันว่าไม่มีความยุติธรรม สำหรับคนที่เลเวลสูงๆ มีกิลด์ดีๆอยู่ ก็เลยต้องย้ายไปล่าบอสในวาฮัลล่าแทน

ไม่มีระบบดีลโดนตรง ได้ของเทพมา หากไม่ได้ใช้ ก็ต้องขายยกไอดี

ใครที่เล่น Ragnarok M มาสักพัก คงจะได้เห็นข่าวผ่านๆตามาบ้าง เกี่ยวกับการขายการ์ดใบละเป็นหมื่นๆ บางใบหลักแสนกันเลยทีเดียว ซึ่งการที่จะขายการ์ดเหล่านั้นได้ ปกติจะต้องเอาไปวางขายในตลาดกลาง หรือ “Exchange” แต่ราคาที่ได้อาจจะไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับราคาที่ขายโดยตรงกับผู้เล่นด้วยกัน แต่หากต้องการขายแบบได้เงินเยอะๆ ก็ต้องขายโดยตรงด้วยการขายยกไอดีไปเลย ซึ่งหลายคนก็เริ่มบ่นๆ ว่าเกมในระดับนี้ มันควรจะเอาระบบนี้เช้ามาเลยรึเปล่า เพื่อที่จะให้ผู้เล่นดีลของด้วยกันได้ง่ายขึ้น ซึ่งตรงนี้ผมเข้าใจทางผู้พัฒนานะ เพราะถ้าหากปล่อยให้ผู้ขายขายของกันเอง ราคาของในเกมมันจะไม่สามารถควบคุมได้ บางสิ้นอาจราคาสูงมากๆ บางอย่างอาจจะถูกไปเลย ก็ต้องรอดูว่าทางตัวเกมจะแก้ปัญหาเหล่านี้ยังไงนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ ได้อยู่ในช่วงดราม่าไหน คิดเห็นยังไงกันบ้างเกี่ยวกับประเด็นดราม่าเหล่านี้ ผมเชื่อว่าทุกปัญหา ย่อมมีทางออก แต่จะออกด้วยวิธีไหน อันนี้ก็อีกเรื่องหนึ่งนะครับ ฮ่าๆ และสำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close