Tech

ทำความรู้จักกับ DualSense คอนโทรลเลอร์ไร้สายตัวใหม่สำหรับ PS5

หลายๆ คนน่าจะตื่นเต้นกับการมาของ PlayStation 5 ในขณะเดียวกัน ทางผู้พัฒนาเองก็ไม่ลืมที่นำเสนอคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่ โดยขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบขั้นสุดท้ายเพื่อพัฒนาให้มีเอกลักษณ์ และแตกต่างไปจากเดิม สำหรับคอนโทรลเลอร์ DualSense ของ PS5 นี้ ทางผู้พัฒนายืนยันว่าจะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่สำหรับการเล่นเกม พร้อมกับ Tempest 3D AudioTech ที่จะทำให้การเล่นเกมบน PS5 แตกต่างออกไปจากเดิม

ในปี 2013 ได้มีการเปิดตัว DualShock 4 คอนโทรลเลอร์ไร้สาย ที่ได้รับเสียงตอบรับจากเกมเมอร์ในด้านที่ดีมาอย่างล้นหลาม และมีการพูดว่า นี่คือคอนโทรลเลอร์ที่ดีที่สุดในการเล่นเกม และนี่เองคือคำถามที่ทางผู้พัฒนาถามกับตัวเองว่า แล้วเราจะทำสิ่งใหม่ที่ดีกว่าเดิมได้อย่างไร

PS5

หลังจากพิจารณากันมาพักใหญ่ ทีมนักพัฒนาตัดสินใจเก็บส่วนที่ดี ที่เกมเมอร์ชื่นชอบของ DualShock 4 ไว้เหมือนเดิม แต่ในขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มการทำงานใหม่ และออกแบบใหม่ เสียง และประสบการณ์ภายในเกม PS5 ถือว่าเป็นอีกนวัตรกรรมใหม่ และนี่เป็นเหตุผลที่ดีที่จะพัฒนาคอนโทรลเลอร์ไปด้วย ทางผู้พัฒนาได้เพิ่มระดับความรู้สึกของการกดค้างที่คอนโทรลเลอ์ใหม่นี้ นอกจากนี้ยังมีการปรับทริกเกอร์ลงในปุ้ม L2 และ R2 ของ DualSense หลังจากพิจารณากันมาพักใหญ่ ทีมนักพัฒนาตัดสินใจเก็บส่วนที่ดี ที่เกมเมอร์ชื่นชอบของ DualShock 4 ไว้เหมือนเดิม แต่ในขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มการทำงานใหม่ และออกแบบใหม่ เสียง และประสบการณ์ภายในเกม PS5 ถือว่าเป็นอีกนวัตรกรรมใหม่ และนี่เป็นเหตุผลที่ดีที่จะพัฒนาคอนโทรลเลอร์ไปด้วย ทางผู้พัฒนาได้เพิ่มระดับความรู้สึกของการกดค้างที่คอนโทรลเลอ์ใหม่นี้ นอกจากนี้ยังมีการปรับทริกเกอร์ลงในปุ้ม L2 และ R2 ของ DualSense เพื่อให้เกมเมอร์ได้สัมผัสกับประสบการ์ และความตื่นเต้นในบางเกม เช่นเกมที่คุณต้องเล็งยิงเป็นต้น

การพัฒนาครั้งนี้ ทางผู้พัฒนาต้องคุยกับทางวิศวกรฮาร์ดแวร์อย่างละเอียด เพราะไม่อยากให้คอนโทรลเลอร์มีขนาดใหญ่เกินไป อีกทั้งต้องมีการกำหนดการวางทริกเกอร์ หรือตัวกระตุ้นอื่นๆ นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงตัวแบตเตอรี่ ที่สามารถทำให้คอนโทรลเลอร์ใช้งานได้นาน แต่น้ำหนักไม่มากจนเกินไปอีกด้วย

หลายๆ คน อาจจะสังเกตว่าคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่นี้ ไม่มีปุ่ม Share แล้ว แต่ทางผู้พัฒนายืนยันว่า ในการเปิดตัว จะมีเซอร์ไพร์สแก่เกมเมอร์แน่นอน นอกจากนี้ DualSense ยังเพิ่มไมโครโฟนสำหรับไว้คุยกับเพื่อนๆ โดยไม่ต้องใช้ชุดหูฟังอีกด้วย แต่แน่นอนว่าหากคุณเป็นสายแชท ชุดหูฟังก็ยังคงเหมาะมากกว่า

PS5
PS5

โดยปกติแล้ว เราจะพบว่าคอนโทรลเลอร์ที่พัฒนามาจะมีออกมาเป็นสีเดียว แต่ครั้งนี้ทีมงานกำลังคิดว่าจะทำออกมาถึง 2 สี นอกจากนี้ตำแหน่งของแถบแสง ที่แสดงป๊อปอีพพิเศษ จะถูกย้ายมาอยู่ด้านข้างของทัชแพด และจะมีขนาดใหญ่ขึ้น

จากการออกแบบมาหลายหลายรูปแบบ จนในที่สุดก็ได้มีการสรุปแบบที่จะใช้งานจริง ในการออกแบบ DualSense ขั้นตอนสุดท้ายนี้ จะมีการทดสอบโดยเห้เหล่าเกมเมอร์ที่มีขนาดมือที่หลากหลาย เพื่อให้ตอบสนองความต้องการสูงสุดของเหล่าเกมเมอร์ได้ เป้าหมายของทีมพัฒนาคือต้องการให้เกมเมอร์รู้สึกถึงโลกของเกมทันทีตั้งแต่เปิดกล่อง DualSense นั่นเอง

ที่มา blog.us.playstation.com

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close