eSport

เปิดใจทีมอีสปอร์ต POPS Bacon Time โอกาส & ความท้าทาย สานฝันสู่เกมเมอร์มืออาชีพ

กระแสความนิยมของกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Sports) หรืออีสปอร์ต (eSports) ที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้อาชีพนักกีฬาอีสปอร์ตกลายเป็นอาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่ อาจเพราะการได้เล่นเกมที่ชื่นชอบไปพร้อม ๆ กับการสร้างรายได้จำนวนมาก แล้วยังมีเหล่าแฟนคลับอีกมากมายที่ชื่นชอบและติดตาม แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้ว เส้นทางสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตนั้น อาจไม่ได้งดงามหรือสนุกเหมือนที่ใครหลาย ๆ คนวาดฝันไว้ เพราะยังมีอีกหลากหลายปัจจัยที่ต้องต่อสู้ ฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะและความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นด้านการฝึกฝน การมีวินัยต่อตนเองและเพื่อนร่วมทีม ตลอดจนความเข้าใจและการสนับสนุนจากฝ่ายต่าง ๆ  เพื่อให้ได้มาซึ่งโอกาสในการพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง

POPS Bacon Time

นายบานิ แทน (Mr. Bani Tan) ผู้อำนวยการประจำภูมิภาค บริษัท POPS Worldwide ผู้ผลิตและผู้นำในการให้บริการด้านความบันเทิงรูปแบบดิจิตอลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และผู้สนับสนุนทีม POPS Bacon Time กล่าวถึงเป้าหมายและความต้องการที่อยากให้นักกีฬาอีสปอร์ตสายเลือดไทย ได้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่องว่า “ต้องยอมรับว่าตลาดอีสปอร์ตในประเทศไทยตอนนี้มีขนาดใหญ่ และเต็มไปด้วยเหล่าเกมเมอร์มากมายที่ล้วนมีใจรักในการเล่นเกมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และในจำนวนเหล่านั้น เรายังมีคนที่มีทักษะและความสามารถพิเศษอีกมากมายที่สามารถพัฒนาให้เติบโตไปได้อีกไกลถึงระดับมืออาชีพ เช่นเดียวกับเหล่านักกีฬาอีสปอร์ตทั้งหลายนี้ ที่ล้วนเริ่มต้นเส้นทางมาจากใจที่รักในความสนุกของเกมด้วยกันทั้งนั้น การให้ความสนับสนุนจากครอบครัว ตลอดจนหน่วยงานต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญในการต่อยอดความสามารถ สร้างต้นทุน และมอบโอกาสในการพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้นไป เพื่อให้นักกีฬาอีสปอร์ตไทยได้ก้าวไกลและเสริมศักยภาพของตนเองอยู่เสมอ”

สำหรับเกม RoV หรือ Arena of Valor เป็นเกมบนสมาร์ทโฟนแนว Multiplayer Online Battle Arena หรือ MOBA ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในกีฬาอีสปอร์ตที่ได้รับการบรรจุลงในการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ทีมชาติไทยได้รับเหรียญทองมาครอง นอกจากนี้ การแข่งขัน RoV ภายในประเทศไทยเรานี้ เวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือการแข่งขันรายการ RoV Pro League ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และมีนักกีฬาอีสปอร์ตฝีมือดีเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก พร้อมเงินรางวัลที่สูงมากตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งในปีนี้ RoV Pro League 2020 Summer มีเงินรางวัลรวมสูงถึง 10 ล้านบาท

ถึงตอนนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วว่า การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเต็มตัวจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง ซึ่งเรามั่นใจว่าผู้ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์การเป็นนักกีฬา RoV อีสปอร์ตได้ดีที่สุดคงจะหนีไม่พ้นเหล่าตัวแทนสมาชิกจากทีม POPS Bacon Time เจ้าของตำแหน่งแชมป์ จากการแข่งขัน RoV Pro League ครั้งที่ 1 เมื่อปี 2018 และเจ้าของรางวัลรองแชมป์โลก จากการแข่งขัน RoV World Cup ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2018 ซึ่งจะมาร่วมแข่งขันในเวที “RoV Pro League 2020 Summer” ในปีนี้

POPS Bacon Time

เราเริ่มต้นกันที่ ก้อง-ประเมธ เจริญดี (อายุ 19 ปี) หรือที่แฟนเกม RoV ชาวไทยต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อของ “แครี่ก้อง” (CarryKong) สมาชิกน้องเล็กสุดของ POPS Bacon Time ผู้เล่นในตำแหน่ง เลนมังกรใหญ่ (Abyssal Dragon Lane) โดยน้องก้องได้เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับเส้นทางสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอย่างเต็มตัวไว้อย่างน่าสนใจว่า

“เริ่มเล่น RoV ตั้งแต่อายุ 17 ปี หรือประมาณ 2 ปีที่แล้วครับ ส่วนตัวผมเป็นคนชอบเล่นเกมอยู่แล้ว ก็ได้ลองเล่นมาเรื่อย ๆ จนได้เริ่มต้นเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอย่างเต็มตัวเมื่อช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากเพื่อนที่เล่นเกมด้วยกันมาชวนเข้าทีมก็เลยลองลงแข่ง โดยฮีโร่ที่เล่นตอนนั้นเป็นฮีโร่สายแครี่ (Carry) ซึ่งยืนตำแหน่งเลนมังกรใหญ่ และฮีโร่สายไฟต์เตอร์-แอสซาซิน (Fighter-assassin) ที่จะยืนตำแหน่งป่า (Jungle) ครับ ตอนนี้ผมก็เล่นในตำแหน่งเลนมังกรใหญ่ให้กับทีม POPS Bacon Time ผมมองว่าตำแหน่งนี้มีความสำคัญตรงที่เราต้องพยายามชนะคู่ต่อสู้ในเลนเดียวกัน พร้อมกับพยายามเข้าไปช่วยเพื่อนทำเกมบุกเมื่อถึงเวลา พอถึงช่วงท้ายเกมเราก็พยายามเป็นที่พึ่งของทีมให้ได้ครับ” ก้อง กล่าว

ถึงตรงนี้แล้ว หลายคนอาจจะมีคำถามว่านักกีฬาอีสปอร์ตจะต้องเล่นเกมบ่อยขนาดไหน ซึ่ง น้องก้อง ได้ให้คำตอบกับเราไว้ว่า “เราแบ่งการฝึกเป็น 2 ช่วงครับ ช่วงแรกคือการเตรียมตัวก่อนเข้าแคมป์ฝึก ผมจะฝึกเล่น รวมทั้งดูการแข่งขันในทีมอื่น ๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ และเมื่อถึงช่วงที่ 2 ก็จะเป็นการเข้าแคมป์ฝึกที่เราต้องเข้ามาอยู่กับทีมทุกวัน ซึ่งใน 1 วัน พวกผมก็จะฝึกเล่นกันประมาณบ่าย 2 ถึง  6 โมงเย็น และก็พัก แล้วก็เริ่มซ้อมใหม่ตอน 2 ทุ่มถึงเที่ยงคืน เฉลี่ยแล้วก็จะซ้อมกับประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวันครับ”

POPS Bacon Time

ด้วยอายุ 19 ปี ที่ต้องทำงานร่วมกับพี่ ๆ ในทีมและคู่แข่งที่อาจจะมีประสบการณ์มากกว่า ทำให้ต้องขยันฝึกฝนฝีมือมากขึ้น พร้อมเล่าถึงวิธีการรับมือเมื่อเจอแรงกดดัน เพิ่มเติมอีกด้วยว่า “ผมพยายามซ้อมตามตารางและรับฟังความคิดเห็นของพี่ ๆ ในทีมด้วย เช่นพี่มอส (กัปตันทีม) และพี่เก็ทครับ ซึ่งพี่ๆ ในทีมของเราเป็นที่ปรึกษาที่คอยให้คำแนะนำกับเราได้ดีที่สุดครับ ฝากถึงหลายๆ คนที่กำลังพยายามพัฒนาฝีมือขึ้นมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ก็หมั่นฝึกเล่นเยอะ ๆ และดูคลิปการแข่งขันบ่อย ๆ จะได้เห็นเทคนิคใหม่ ๆ เห็นรูปเกมใหม่ ๆ ที่เราสามารถเอามาใช้พัฒนาความสามารถของตัวเองได้ครับ”

POPS Bacon Time

ต่อกันที่ เก็ท-สรชัช เจนชัยจิตรวนิช (อายุ 22 ปี) เจ้าของชื่อ “เก็ทเสิร์ช” (Getsrch) ผู้เล่นตำแหน่งป่า (Jungle) ของทีม ซึ่งในการแข่งขัน RoV Pro League 2020 Summer เก็ทได้แสดงฝีไม้ลายมือในฐานะของผู้เล่นป่าไว้อย่างดุดัน ทำให้เราไม่พลาดที่จะดึงตัวหนุ่มคนนี้มาพูดคุยเพิ่มเติม

“ผมเริ่มเล่น RoV เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว (2018) หลัง RoV เปิดประมาณ 1 ปีครับ ซึ่งสำหรับผมแล้วเป้าหมายในการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเริ่มมาตั้งแต่ตอนแรกที่เริ่มเล่นเกมครับ เริ่มต้นพัฒนาตัวเองด้วยการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง โดยตำแหน่งที่ผมเล่นตั้งแต่แรกจนถึงวันนี้เลยก็คือตำแหน่งป่าครับ ซึ่งตำแหน่งป่าเป็นตำแหน่งที่ผู้เล่นจะต้องมีทักษะการเล่นเกมสูง และสามารถวิเคราะห์สถานการณ์ในเกมได้ว่า เราต้องทำอะไรต่อไป ตอนไหนควรบุก ตอนไหนควรตั้งรับ และนั่นทำให้ผมต้องพยายามฝึกเล่นบ่อย ๆ ด้วยครับ”

POPS Bacon Time

ด้วยความทุ่มเทและตั้งใจ จึงทำให้เก็ทได้เป็นหนึ่งในผู้เล่นตำแหน่งป่าที่ทำผลงานได้ดีมากในซีซั่นที่ผ่านมา ซึ่งหากลองย้อนกลับไปดูในวันแรกที่เจ้าตัวตัดสินใจจะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอย่างเต็มตัวแล้ว การสนับสนุนอาจจะไม่ได้มีมากเท่ากับในปัจจุบันนี้ “ตอนแรกที่บ้านไม่ได้สนับสนุนให้มาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเท่าไหร่ครับ แต่เราก็พยายามแสดงความตั้งใจของเราให้เห็นว่าเราจริงจังและสามารถใช้เป็นอาชีพได้ จนตอนนี้แม่ก็สนับสนุนแล้วครับ ซึ่งนอกจากการสนับสนุนจากที่บ้านแล้ว ปัจจุบันผมมองว่าอีสปอร์ตในประเทศไทยของเราตอนนี้ก็ได้รับการยอมรับมากขึ้นครับ จากการสนับสนุนโดยผู้จัดการแข่งขันต่าง ๆ รวมทั้งสปอนเซอร์ที่เข้ามามากขึ้น ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีครับ”

นอกจากนี้ เก็ท ยังได้ให้ข้อคิดเล็ก ๆ เพิ่มเติมว่า “สำหรับใครที่กำลังอยู่บ้านในช่วงนี้ครับ การเล่นเกมทั้งวันเลยไม่ใช่สิ่งที่ดี ซึ่งถ้าหากพูดในมุมของนักกีฬา การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าครับ ควรเล่นให้พอประมาณ ให้ตัวเองได้ประโยชน์จากการเล่น ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของความสนุก หรือการได้เล่นร่วมกับเพื่อน ในช่วงที่อาจจะไม่สะดวกออกไปเจอกัน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากเป็นนักกีฬา อาจจะใช้โอกาสนี้ในการหาตำแหน่งที่ตัวเองชอบ หรือตัวละครที่ตัวเองถนัด เมื่อหาเจอแล้วก็ให้ฝึกเล่นตัวนั้นบ่อย ๆ ให้คล่องมือ
แต่ก็ไม่ควรเล่นตลอดเวลาครับ”

POPS Bacon Time

ปิดท้ายที่ แฮม-ชานน วัฒนาพร (อายุ 21 ปี) เป็นที่รู้จักในวงการด้วยชื่อ “แฮม” (Hamz) เลนมังกรเล็ก(Dark Slayer Lane) ควบคู่กับบทบาทการเป็นนิสิตปี 1 คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“ผมเริ่มเล่นเกม RoV ครั้งแรกตอน ม.6 ครับ จำได้ว่าเป็นช่วงที่เพื่อน ๆ มัธยมเล่นเกมนี้กันเยอะมาก ผมเห็นว่าเป็นเกมที่ดูแล้วเล่นง่าย ก็เลยลองเล่นตาม พอได้ลองเล่นแล้วก็สนุกดี ใช้เวลาเล่นไม่นานมากด้วยครับ เพราะผมก็ต้องมีเวลาไปทำการบ้าน ทำกิจกรรมอื่น ๆ กับครอบครัวด้วย ซึ่งสำหรับหน้าที่ของตำแหน่ง เลนมังกรเล็กที่ผมเล่นนี้ เป็นตำแหน่งที่เราจะต้องยืนอยู่คนเดียว คอยเดินเกมส่วนเบื้องหลังให้กับเพื่อน พยายามทำให้เพื่อนอีก 4 คนเล่นง่ายที่สุดและได้เปรียบมากที่สุดครับ”

POPS Bacon Time

ในช่วงประมาณครึ่งฤดูกาลแรกของการแข่งขัน RoV Pro League 2020 Summer แฮมได้ทำหน้าที่เป็นโค้ชของทีมมาโดยตลอดก่อนที่จะมารับตำแหน่งเลนมังกรเล็กในภายหลัง ซึ่งเจ้าตัวได้เผยความแตกต่างของการทำงาน 2 ตำแหน่งนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า “ในส่วนของโค้ชจะเป็นการทำงานเบื้องหลัง หรือการสู้กันด้วยกลยุทธ์ เช่นการเลือกฮีโร่ให้เหมาะสมกับแต่ละเกม ส่วนบทบาทของนักแข่งคือเราต้องไปต่อสู้จริงๆ ในเกม ซึ่งผมคิดว่าโค้ชจะกดดันน้อยกว่าการเป็นผู้เล่นครับ เพราะผู้เล่นจะต้องแบกรับความคาดหวังของตัวเอง ของโค้ช และของเพื่อน ๆ ในทีมไปลงแข่งด้วย ซึ่งหากเป็นเรื่องของการรับมือกับแรงกดดันที่ว่านี้ ในบทบาทของโค้ชผมเลือกที่จะใช้สติไม่ให้ตัวเองมีอารมณ์ร่วมกับในเกมมากเกินไป เพราะโค้ชจะต้องเป็นคนที่สื่อสารกับผู้เล่น ทั้ง 5 คนที่อาจจะมีอารมณ์ตกค้างมาจากในแต่ละเกม ซึ่งหน้าที่ของโค้ชก็จะต้องค่อย ๆ ชี้จุดดีจุดเสียให้เห็นอย่างเป็นกลางครับ”

บทบาทที่เราได้เห็นในวันนี้คือ แฮม เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตที่พัฒนาฝีมือขึ้นมาจนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟน ๆ แต่ในอีกบทบาทที่สำคัญคือการเป็นนิสิตปีหนึ่ง ซึ่งเจ้าตัวก็ได้แชร์วิธีการจัดการและบริหารเวลาไว้อย่างน่าสนใจว่า

 “การเรียนในมหาวิทยาลัยเราสามารถเลือกเวลาเรียนเองได้ ซึ่งข้อได้เปรียบนี้ทำให้ผมสามารถที่จะเลือกช่วงเวลาเรียนได้อิสระ ไม่กระทบกันทั้งการทำงานและการเรียนครับ แม้ว่าในตอนแรกที่ผมทำงานเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตที่บ้านก็อาจจะยังไม่ได้เข้าใจว่าเกมสามารถเป็นอาชีพได้อย่างไร แต่เราก็พยายามพิสูจน์และพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ แสดงให้ที่บ้านเห็นว่าเราสามารถบริหารจัดการทั้งสองส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อยากจะฝากไปถึงพี่ ๆ เพื่อน ๆ และน้อง ๆ ที่ตอนนี้หลายคนต้องอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น เพราะเป็นช่วงปิดเทอม และวิกฤติจากการระบาดของโควิด-19 ซึ่งถึงแม้การเล่นเกมจะเป็นการผ่อนคลายความเครียดและพักผ่อนที่ดี  แต่ก็ย่อมต้องขึ้นอยู่กับการจัดการและบริหารเวลาที่ดี เรียงลำดับความสำคัญของแต่ละส่วนที่ต้องรับผิดชอบอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญก็คือการให้เวลากับคนในครอบครัวอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้เรามีความสุขและสนุกกับทุก ๆ กิจกรรมที่ทำได้ครับ” แฮม กล่าวทิ้งท้าย

มุมมองจากตัวแทนทีมอีสปอร์ตสุดฮอต “POPS Bacon Time” แสดงให้เห็นถึงโอกาสและความท้าทายในการสานฝันสู่เกมเมอร์ระดับมืออาชีพที่ต้องมีวินัยทั้งต่อตนเองและเพื่อนร่วมทีม รวมถึงความมุ่งมั่นในการฝึกฝนฝีมือตัวเองเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะและประสบความสำเร็จได้ในที่สุด.

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close