Scoop

ย้อนรอยดูเกมกอล์ฟแฟนตาซีชื่อดัง “Pangya” มีเวอร์ชั่นอะไรมาแล้วบ้าง

“Pangya ” เป็นเกมแนวตีกอล์ฟ ที่ใส่ความแฟนตาซีลงไป พัฒนาโดยบริษัท NtreevSoft และ NC Soft เปิดให้บริการครั้งแรกในปี ค.ศ. 2004 ในเวอร์ชั่น PC ซึ่งเป็นเกม Online และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

“นานมาแล้วก่อนเกมปังย่าจะอุบัติขึ้น ได้มีมหันตภัยทำลายความสงบสุขเกาะปังย่า กองทัพปีศาจได้แผ่ม่านพลังอันชั่วร้ายครอบคลุมไปทั่วปังย่า ม่านพลังนี้ดูดพลังชีวิตของปังย่าไปด้วย ดังนั้นโลกปังย่าจึงอ่อนแอลงเรื่อยๆ ทุกวัน ต้นไม้ล้มตาย ลมไร้เรี่ยวแรง โลกไร้ซึ่งสีเขียว ผู้คนขาดรอยยิ้ม ชาวปังย่าต่างคิดหาวิธีที่จะปกป้องเกาะปังย่านี้ไว้

จากการระดมความคิดหลายต่อหลายครั้ง ในที่สุดชาวปังย่า จึงได้ค้นพบวิธีลบล้างพลังแห่งปีศาจนี้ พวเขาได้สร้างคริสตัลแห่งเวทมนตร์ขึ้น ประกอบไปด้วยพลังแหล่งธรรมชาติ ขนานนามว่า “บอลมหัศจรรย์ Aztec”

หากว่าบอล Aztec นี้ได้เข้าไปภายในม่านพลังของธรรมชาติแล้ว พลังปีศาจจะถูกลบล้างให้หมดสิ้นไปและธรรมชาติก็จะได้รับการฟื้นฟูขึ้นอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่บอล Aztec ได้อุบัติขึ้นมาแล้ว คนธรรมดาไม่สามารถสัมผัสมันได้เพราะหากสัมผัสเมื่อใด พลังแห่งธรรมชาตินั้นจะสลายไปจากบอล Aztec ทันที ดังนั้นชาว ปังย่า จึงได้คิดค้น “ไม้เท้ากายสิทธิ์ Air Knight” ขึ้น พวกเขาใช้ไม้เท้ากายสิทธิ์นี้ตีลูกบอลด้วยพลังลมแห่งอัศวิน แต่อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่มีการตีเกิดขึ้นพลังของบอล Aztec ก็จะลดลงด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลนึงที่จำเป็นจะต้องตีให้น้อยครั้งที่สุดเท่าที่จะทำได้”

รูปแบบการเล่นเกม “Pangya” นั้น มีการดึงเอากติกาจริงของกีฬากอล์ฟมาใช้ แต่ใส่ความแฟนตาซีลงไปเช่นกันใช้ไอเทมเสริมพลัง การกดใช้ท่าไม้ตายในการตี และยังมีการแต่งกาย สะสมไม้กอล์ฟ และอื่นๆอีกมากมาย

ปัจจุบัน “Pangya Online” บน PC นั้น มีเซิร์ฟเวอร์เหลือเพียงในไทย โดย บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการ ในส่วนของเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ ได้ปิดให้บริการไปหมดแล้ว โดยมีสาเหตุมาจากความไม่ลงรอยของทีมพัฒนาหลังจากที่ Smilegate Megaport เข้าซื้อกิจการส่วนการให้บริการเกมจาก Ntreevsoft ไป โดยทีมงานเกือบทั้งหมดได้ตัดสินใจย้ายงานเข้าไปทำงานใน เอ็นซีซอฟต์ ที่เป็นบริษัทแม่แทน

ส่วน “Pangya Mobile” ให้บริการโดย LINE Corporation เปิดให้บริการที่ประเทศไทยเป็นที่แรกเช่นเดียวกัน และยังคงเปิดให้เล่นมาจนถึงทุกวันนี้ครับ

เอาละ รู้ประวัติคร่าวๆ และข้อมูลเบื้องต้นของปังย่าไปแล้ว ต่อไปเรามาดูกันบ้าง ว่าที่ผ่านมา ปังย่านั้น เคยมีเวอร์ชั่น ลงในเครื่องเกมอะไรบ้าง และแต่ละเวอร์ชั่นมีจุดเด่นจุดด้อยยังไง มาดูกันเลยครับ

PC Version : Pangya Online

จะเรียกได้ว่าเป็นต้นฉบับของเกมนี้เลยก็ว่าได้ เป็นเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์ที่สุด ภาพสวยที่สุด และมีระบบต่างๆของเกมครบที่สุด จุดแข็งของ Pangya Online ที่ปัจจุบันยังคงดีที่สุดในทุกเวอร์ชั่น คือระบบที่เวอร์ชั่นอื่นไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องคอมมูนิตี้ ที่รวบรวมผู้เล่นมาพูดคุย แสดงท่าทางต่างๆของตัวละคร ตั้งห้องขายของ อีกทั้งตัวละคร แคตดี้ คอสตูม ไม้กอล์ฟ และลูกกอล์ฟ ก็ทำออกมาครบครันที่สุดอีกด้วย

เมื่อพูดถึงตัวละคร ในเวอร์ชั่นนี้จะแบ่งตัวละครที่เป็นแคดดี้ และตัวละครที่ใช้เล่นชัดเจน ซึ่งปัจจุบันได้หยุดอัพเดตตัวละครใหม่ไปแล้ว แต่มีการปรับโมเดลใหม่ แล้วเอามาขาย โดยมีชื่อลงท้ายว่า R เช่น Nuri R, Hana R ส่วนตัวไม่ค่อยชอบ เพราะตอนแรกก็เข้าใจว่าจะมาแทนตัวเดิม มันกลายเป็นว่ามีตัวละครตัวเดิมกัน 2 ตัว และต้องหาของ หาชุดใหม่ เพื่อใส่ให้ตัวละครใหม่นั้น ไม่สามารถใส่ของเดิมได้

Nintendo Wii Version : Super Swing Golf

สำหรับเกม “Super Swing Golf” หรือ “Pangya Golf with Style” เป็นเกมที่ได้รับลิขสิทธิ์จาก NtreevSoft แต่พัฒนาโดย Tecmo โดยเล่นบนเครื่องเล่นเกม “Nintendo Wii” เป็นเวอร์ชั่นเดียว ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังตีกอล์ฟจริงๆ เพราะใช้คอลโทรเลอร์เหวี่ยงในการตีกอล์ฟ ในส่วนของภาพเกมนั้น ก็เรียกได้ว่าสวยไม่แพ้ฝั่ง PC กันเลยทีเดียว ในตัวเกมมี Story Mode ที่ให้เราผจญภัย และแข่งขันกับตัวละครอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีโหมด Multi-Player ให้เราสามารถเล่นกับเพื่อนๆที่บ้านได้อีกด้วย

ในยุคนั้น อาจจะยังไม่มี TV ที่จอสวยๆ และเครื่อง Wii เองก็ยังไม่สามารถรันเกมเฟรมเรทสูงๆ และการเชื่อมต่อแบบ HDMI ถึงแม้มองแบบผิวเผินตัวเกมอาจจะดูสวย แต่ในส่วนขอรายละเอียดต่างๆของเกม ไม่ว่าจะเป็นฉาก ตัวละคร ก็ยังคงสู้เวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์ไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้น ในส่วนของความนิยมก็ถือว่าค่อนข้างดี จนทำให้มี Season 2 วางจำหน่ายในเวลาต่อมา ในเครื่องเล่น Wii เหมือนเดิม

PSP Version : Pangya Fantasy Golf

นี่อาจเป็นภาคที่มีความไกล้เคียงกับเวอร์ชั่น PC มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น UI รูปแบบการเล่น ตัวละคร สนามแข่ง ที่แตกต่างก็คงจะเป็นในส่วนของการนำ Story Mode เพิ่มเข้ามา มีการพูดคุย เล่าเรื่อง และแข่งกับตัวละครอื่นๆในเกมคล้ายเวอร์ชั่น Wii แต่เปลี่ยนการสนทนาจากตัวละคร 3D เป็น 2D แทน อีกอย่างคือตัวละครในเกมนี้ เราจะสามารถใช้แคดดี้หลายๆตัวที่อยู่ในเวอร์ชั่น PC ในการเล่นได้ด้วย คุณจะได้เห็นพี่หมี คาดี้ พิพพิน ได้จับไม้กอล์ฟแข่งก็เวอร์ชั่นนี้แหละครับ

จะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จไม่แพ้ฝั่ง PC เลยก็ว่าได้ เพราะทุกวันนี้ ก็ยังมีคนหาเล่นกันอยู่ ข้อเสียหลักๆของเวอร์ชั่นนี้คือในสมัยที่ลง PSP นั้น ด้วยเฟรมเรทและความละเอียดหน้าจอนั้นไม่สูง ตัวเกมเองก็ไม่มีการอัพเดต และมีจุดจบของเกม หากเล่นโหมด Story จบ สะสมของในเกมครบหมด ก็เหลือแค่เข้าเกมมาซ้อมมือไปวันๆเท่านั้น ไม่สามารถ Online หรือเล่นกับคนอื่นได้

Mobile Version : LINE Pangya Mobile

ถือว่าเป็นน้องใหม่ล่าสุดของเกมซีรีย์นี้เลยก็ว่าได้ กับเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน ที่ให้เราสามารถตีกอล์ฟได้ทุกที่ทุกเวลา ตัวเกมมีการออกแบบใหม่ให้เข้ากับเกมในยุคปัจจุบัน ทิ้งความเป็น Pangya แบบเดิมๆ มีการดึงตัวละครดังจากเวอร์ชั่นก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นทิกิ ไอรีน ลูเซีย เซซิเลีย และมีการเพิ่มตัวละครที่ไม่เคยมีก่อนอย่าง มาร์ และไรอั้น(ดูไปดูมาคล้ายแม็ก) ตัวเกมมีการอัพเดตและมีอีเว้นท์อยู่บ่อยๆ ทำให้มีความรู้สึกว่านี่คือเวอร์ชั่นที่มีความเป็นปัจจุบันที่สุด

ด้วยรูปแบบการเล่นแบบใหม่ในหลายๆอย่าง อาจทำให้ผู้เล่นต้องปรับตัวเยอะ ซึ่งหากได้เปิดใจเล่น นี่ก็เป็นอีกเวอร์ชั่นที่ทำออกมาได้ดีมากๆ แต่เอาจริงๆ ก็มีหลายส่วนเหมือนกันที่ควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหลักในทุกๆภาคอย่างฮานะ และนูริ รวมไปถึงตัวละครใหม่อย่างเนลและสปิก้า อีกทั้งยังมีการบ่นๆว่าตัวเกมเริ่มไม่ค่อยมีการอัพเดตอะไร ไม่มีตัวละครใหม่ ไม่มีแผนที่ใหม่ นอกจากขายชุดใหม่ ไม้ใหม่ ตามแบบฉบับเกมบน PC

ต่อจากนี้ไป สำหรับแฟนๆปังย่าเองก็ต้องติดตามว่าในอนาคต ตัวเกมจะพัฒนาต่อไปในทิศทางใด ซึ่งเอาจริงๆ สำหรับเกมนี้ จะเรียกว่าเป็นตำนานไปแล้วก็ได้ เพราะตัวเกมเองก็มีอายุค่อนข้างนาน ไม่แพ้เกมดังๆเกมอื่นเลย ก็หวังว่าแฟนๆจะยังคงเหนียวแน่น และไม่ทิ้งเกมตีกอล์ฟสุกแฟนตาซีนี้ไปไหนนะครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close