Review

รีวิว Minstrel Saga

สวัสดีครับ วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับหนึ่งเกมที่มีรูปร่างหน้าตา ดีไซน์ตัวละคร และธีมแมพที่มีความคล้ายคลึงเกมชื่อดังอย่าง “Tree of Savior” แต่มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างออกไป อีกทั้งยังมีความน่าสนใจเรื่องของระบบเกมที่แตกต่างจากเกมอื่นๆในปัจจุบัน เป็นเกมที่กึ่งๆ RPG ผสม Card Game ได้อย่างลงตัว จะเป็นยังไง เรามาชมกันเลยครับ

Minstrel Saga เป็นการที่ผสมผสานเกมแนว Action RPG เข้ากับ Card Game ด้วยการแบ่งการเล่นออกเป็นสองรูปแบบใหญ่ๆ คือการดำเนินเนื้อเรื่อง พูดคุยกับ NPC ต่างๆในเมือง มุมมองภาพก็จะเป็นเหมือนเกมแนว MMORPG ทั่วไป แต่พอต้องต่อสู้ ก็จะตัดไปอีกฉากครับ

สร้างตัวละครหลักเสียก่อน

ตัวละครหลักนี้ คือตัวละครที่เราจะใช้ในการดำเนินเรื่อง เดินเควส และผจญภัยไปในที่ต่างๆ เวลาต่อสู้ ก็เป็นเหมือนผู้อัญเชิญ ซึ่งเราสามารถที่จะเลือกเพศ เลือกทรงผม และชุดได้ ในส่วนของเพศละชุดนั้น มีให้เลือก 2 แบบ แต่ทรงผมจะมีให้เลือกค่อนข้างเยอะ จากนั้นก็ตั้งชื่อตัวละครนี้ และเข้าสู่เกม

ในโลกของ Minstrel Saga นี้ จะเต็มไปด้วยเรื่องราวที่สุดเข้มข้น ฉากต่างๆมีการออกแบบมาสวย ด้วยสีที่ออกแนวยุโรป ทำให้ภาพดูสบายตา เล่นนานๆ ก็ไม่ปวดตา ถึงมุมมองภาพจะเป็นแบบ 2.5D แต่มีการทับซ้อนของฉาก เราจะรู้สึกว่ามันดูมีมิติ และให้ความรู้สึกอยากจะเดินไปในทุกๆที่

ซึ่งตัวละครที่เราสร้างนี้ เราสามารถที่จะควบคุมให้เดินไปตรงไหนก็ได้ แต่ก็อย่าลืมรับเควส หรือดำเนินเรื่องราวไปตามเกมด้วยละ พอมันมีความเป็น Open World อยู่ ดังนั้น จึงมีระบบพบปะกับผู้เล่นคนอื่นๆ กล่องแชต เพิ่มเพื่อน เป็นต้น

ในเวอร์ชั่นเทสนี้ แทบจะทั้งหมดในตัวเกมเป็นภาษาจีน ดังนั้นการทำเควส หรือดำเนินเรื่องนั้นอาจจะยากหน่อย สำหรับคนที่ไม่เก่งภาษาจีน เลยอาจจะงงๆในช่วงแรกๆ รวมไปถึงอารมณ์ที่อาจจะไม่ค่อยอิน เพราะไม่เข้าใจเนื้อเรื่อง แต่เชื่อว่าในปี 2019 นี้ ก็คงจะมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษออกมานะครับ

ทำความรู้จักกับการ์ด

ตัวเกมได้ชูโรงในการโปรโมทเลยว่านี่คือการ์ดเกม ดังนั้น ในการต่อสู้นั้น ก็ต้องมีการจัดการ์ดเข้าเด็ค ดังนั้น ผมจะมาแนะนำในส่วนของการ์ดกันก่อนเลย เกมนี้จะแบ่งการ์ดออกเป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือตามรูปด้านบนเลย คือการ์ดที่จะอัญเชิญเหล่า Vows ออกมาต่อสู้กับศัตรู โดยแบ่งออกเป็น 3 ตำแหน่งด้วยกัน ดังนี้

  • Warriors นักรบที่เน้นโจมตีระยะประชิด มีพลังโจมตี และป้องกันในระดับกลางๆ
  • Shooter นักรบที่เน้นโจมตีระยะไกล มีพลังโจมตีสูง แต่พลังป้องกันต่ำ
  • Meat Shield นักรบที่เน้นไปที่พลังป้องกันสูง แต่พลังโจมตีต่ำ เหมาะใช้ในการถ่วงเวลา

เมื่อกดเข้ามาดูการ์ด จะมีรายละเอียดต่างๆอยู่ เริ่มที่ภาพอาร์ตสุดสวยของการ์ด จากนั้นอยากให้สังเกตที่รูป 6 เหลี่ยม ด้านขวาบนของรูปอาร์ต และจะมีตัวเลขอยู่ด้านใน นี่คือจำนวนพลังงานที่จะใช้ในการอัญเชิญ หรือค่าร่ายนั่นเอง ส่วนฝั่งขวา จะเป็นสเตตัส ค่าพลังโจมตี พลังชีวิต และอื่นๆ

หลายคนพออ่านมาสักพักคงจะเริ่มสงสัย ว่าสรุปตัวเกมมันจะเหมือนการ์ดเกมทั่วๆไป ที่วางการ์ดบนกระดานอะไรประมาณนี้รึเปล่า? จริงๆแล้ว จะบอกว่า การ์ดเหล่านี้ สามารถอัญเชิญออกมาเป็นตัวแบบในภาพได้เลยนะ เห็นแบบนี้แล้ว ความอยากสะสมก็เพิ่มมากขึ้นเท่าตัวเลยใช่ไหมละ

แอบบอกก่อนว่า ถึงแม้ว่าเราจะมีการ์ดเยอะแค่ไหน แต่พอถึงเวลาเล่นจริง กลับพกไปได้แค่ 6 ใบเท่านั้น และใน 6 ใบนี้ จะใส่แต่การ์ดเทพๆ ที่มีค่าร่ายสูงๆอย่างเดียวไม่ได้ ก็ต้องใส่การ์ดที่มีค่าร่ายน้อยๆลงไปด้วย เพื่อเอาไว้ใช้ช่วงต้นเกม หรือสถานการณ์คับขัน

การ์ดอีกประเภทที่ขาดไม่ได้ ก็คือการ์ดเวทย์มนต์ที่จะช่วยให้ตัวละครหลักของเราสามารถร่ายมนต์ต่อสู้ได้ การ์ดเหล่านี้ จะมีรูปแบบการใช้งานที่ต่างจากการ์ดแบบแรก คือจะออกมาในรูปของพลังงาน ออกจะเป็นพลังโจมตี บัฟ ฟื้นฟูพลังชีวิต หรือปั่นป่วนศัตรู

เมื่อจัดการ์ดเรียบร้อย ก็ได้เวลาลุย!!

วิธีการเล่นก็ไม่ยากครับ ให้ดูที่ตัวละครหลักของเรา และคู่ต่อสู้ จะมีพลังชีวิตอยู่ เราจะต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อที่จะทำให้คู่ต่อสู้พลังชีวิตหมด และในขณะเดียวกัน ก็ต้องป้องกันไม่ให้พลังชีวิตของเราหมดก่อนคู่ต่อสู้ด้วย

แถบที่อยู่ด้านล่างสีเหลือง เปรียบเหมือนพลังการร่ายของเรา ยิ่งมีเยอะ ก็ยิ่งสามารถร่ายการ์ดที่มีค่าร่ายสูงๆได้ หรือจะใช้ร่ายการ์ดที่มีค่าร่ายไม่สูงได้หลายใบ เราจะเห็นว่าในพื้นที่นั้น จะมีเส้นทางอยู่ 3 ทางด้วยกัน เราสามารถที่จะอัญเชิญ Vows ของเราไปยังเส้นทางไหนก็ได้ จะอ้อมไปโจมตีศัตรู หรือไปทางตรงเพื่อป้องกัน ก็สามารถทำได้หมด

ส่วนการ์ดเวทมนต์จะถูกจัดให้อยู่ฝั่งขวาเสมอ เราสามารถใช้งานได้ด้วยการกดใช้ หากค่าร่ายเพียงพอ จากนั้น ลากไปยังตำแหน่งที่ต้องการ เวทมนต์นั้นก็จะใช้งานทันที

หากใครสนใจอยากเล่นเกม Minstrel Saga อาจต้องอดใจรอกันสักนิดนะครับ เพราะตอนนี้ตัวเกมยังคงอยู่ในช่วงเทสระบบ และจะเปิดให้เล่นอย่างเต็มรูปแบบในปี 2019 นี้อย่างแน่นอน ส่วนจะมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษเมื่อไหร่ จะเข้าไทยหรือไม่ ก็ต้องรออัพเดตกันต่อไปครับ

ชื่อ: Minstrel Saga

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS เร็วๆนี้

ประเภท:  Card Game

ราคา : ฟรี

Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close