Guide

พาส่องสายอาชีพทั้งหมด “Latale W” พร้อมบทวิเคราะห์ในระยะยาว

สวัสดีครับ วันนี้เราจะพาทุกคนมาส่องสายอาชีพทั้งหมดในเกมมือถือสุดน่ารัก ที่จะเปิดให้เราได้เล่นกันในเร็วๆนี้ นั่นก็คือ “Latale W” นั่นเอง ซึ่งต้องบอกเลยว่า เห็นตัวเกมน่ารักแบบนี้ แต่ก็มีระบบต่างๆเยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องอาชีพ ที่มีคลาสให้เปลี่ยน และก็มีอาชีพรวมในเกมมากถึง 12 อาชีพเลยทีเดียว!! จะมีอาชีพอะไรบ้าง และแต่ละอาชีพจะน่าสนใจแค่ไหน เรามาชมไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

เมื่อเริ่มเกม เราจะได้เลือกอาชีพคลาส 1 เลย ซึ่งจะมี 4 อาชีพด้วยกัน และจากนั้น จะเปลี่ยนเป็นคลาส 2 ได้ เมื่อเลเวล 40 ซึ่งคลาส 2 นี้ เราสามารถเลือกสายอาชีพได้ 2 สาย และการเลือกสายอาชีพนั้น มีผลต่อการส่วมใส่อาวุธที่เปลี่ยนไปด้วยครับ

Warriors นักรบแนวหน้าที่โดดเด่นเรื่องการโจมตี

สำหรับสายนี้เป็นสายที่เรียกได้ว่าเล่นง่ายที่สุดในบรรดาทุกอาชีพเริ่มต้น เป็นสายอาชีพที่สามารถเลือกใช้อาวุธประเภทโจมตีไกล้อย่างดาบ และหอก ทำให้สายนี้จะเปนสายที่มีพลังโจมตีทางกายภาพระยะไกล้ได้รุนแรงที่สุดอีกด้วย สำหรับ Warriors นั้น ถือเป็นสายอาชีพที่เหมาะกับผู้เล่นใหม่ ที่ยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับตัวเกมมาก หรือยังไม่เคยเล่นมาก่อน อีกทั้งยังเหมาะแก่การเล่นคนเดียว จะพึ่งหรือไม่พึ่งปาร์ตี้ก็ได้ในช่วงแรก ซึ่งเมื่อเลเวล 40 แล้ว จะสามารถเลือกเปลี่ยนอาชีพในคลาส 2 ได้ 2 อาชีพ ดังนี้

“Warlords”  นักรบที่มีเป็นหนึ่งด้านการโจมตีทางกายภาพ

สำหรับสายนี้ เป็นสายสำหรับผู้เล่น Warriors ที่ต้องการสานต่อความรุนแรงในการโจมตี อาวุธที่ใช้จะเป็นดาบใหญ่(ถือ 2 มือ)และหอก มีพลังโจมตีกายภาพสูงที่สุด แต่อาจจะไม่รวดเร็วมากนัก ข้อดีอีกอย่างคือมีระยะการโจมตีที่กว้าง จึงได้เปรียบเวลาเจอศัตรูยืนซ้อนกันหลายตัว

ในระยะยาว : เนื่องจากสายนี้เป็นสายที่มีพลังโจมตีกายภาพที่รุนแรง และพลังป้องกันรวมไปถึงพลังชีวิตต่างๆก็ไม่น่าเกลียด จึงทำให้สามารถลงดันต่างๆที่ไม่สามารถลงร่วมกับผู้เล่นอื่นได้ดี และไกลกว่าสายอาชีพอื่นพอสมควร

“Bladers” รวดเร็ว ว่องไว กับอาวุธคู่ใจชิ้นใหม่ ดาบคู่

หากใครที่ชื่นชอบการโจมตีที่รวดเร็ว และความคล่องตัวในการเคลื่อนที่หลบหลีก สายนี้จะเป็นสายที่เหมาะกับผู้เล่น Warriors แนวนี้มาก อาวุธที่ใช้คือดาบคู่ สำหรับสายนี้พลังโจมตีอาจจะไม่รุ่นแรงเท่า “Warlords” และอีกอย่างคือ หากใครที่เล่นสายนี้ อาจจะต้องทิ้งของหลายชิ้นที่เคยใช้ในช่วงคลาส 1 ถ้าต้องเปลี่ยนมาใช้ดาบคู่

ในระยะยาว : สายอาชีพนี้สามารถลงดันเจี๊ยน โดยเฉพาะดันที่มีบอสโหดๆ และต้องใช้เวลาในการเคลียร์ดันเจี๊ยนได้ดี ด้วยการโจมตีที่รุนแรงและรวดเร็ว อีกทั้งสายนี้ ส่วนใหญ่มักจะติดอันดับท็อปๆของเซิร์ฟฯ อยู่เสมอ เนื่องจากเป็นสายอาชีพที่เล่นง่าย และการใช้งานสกิลต่างๆไม่ซับซ้อน ที่สำคัญยังค่อนข้างเท่อีกด้วย

สรุปสายอาชีพ Warriors

การเล่นสายนี้ในช่วงแรกๆถึงเลเวล 40 นั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย อย่างที่บอกว่าจะเล่นคนเดียว หรือไปเป็นปาร์ตี้ก็ได้หมด ส่วนในการเลือกสายอาชีพในคลาส 2 นั้น หากใครที่ชื่นชอบการโจมตีที่รุนแรง และสร้างความเสียหายได้แบบกว้างๆหน่อยๆ ก็เลือกไปทาง “Warlords” ได้เลย แต่ถ้าชื่นชอบความรวดเร็ว ว่องไว เน้นเท่ แต่ต้องทำของใหม่ ก็เลือกสาย “Bladers” ครับ

Knights อัศวินผู้แข็งแกร่งที่โดดเด่นเรื่องการป้องกัน

สายถัดมาเป็นสายที่หลายๆคนสับสนว่าแตกต่างจากสาย Warriors ยังไง? สำหรับสายนี้นั้น ถึงแม้ลักษณะอาวุธที่ใช้ และการโจมตีระยะไกล้เหมือนกัน แต่สายนี้ไม่ได้เน้นไปที่การโจมตี แต่เน้นไปที่การป้องกันเป็นหลัก ดังนั้น “Knights” จะเป็นสายที่มีพลังป้องกันสูงที่สุดในบรรดาทุกอาชีพทั้งหมด ในขณะเดียวกัน ก็ยังเป็นสายอาชีพที่มีพลังโจมตีต่ำที่สุดอีกด้วย สำหรับอาวุธที่สายอาชีพนี้ใช้ จะพิเศษหน่อยเพราะสามารถถือดาบกับโล่พร้อมกันได้ หรือหากอยากโจมตีแรงยิ่งขึ้น ก็เปลี่ยนไปใส่สนับมือคู่แทนก็ได้ครับ ซึ่งเมื่อเลเวล 40 แล้ว จะสามารถเลือกเปลี่ยนอาชีพในคลาส 2 ได้ 2 อาชีพ ดังนี้

“Templar” ป้อมปราการเคลื่อนที่ ที่จะปกป้องทุกคนให้ปลอดภัย

สายอาชีพที่ยังคงเน้นไปที่การป้องกันทั้งตัวเองและเพื่อนในปาร์ตี้ มีความสามารถในการรับดาเมจได้อย่างยอดเยี่ยม โดยอาวุธที่ใช้ยังคงเป็นดาบและโล่ หรือเปลี่ยนจากดาบเป็นกระบองก็ได้ การใช้สกิลของสายนี้ อาจจะเน้นไปที่การบัฟและดีบัฟซะส่วนใหญ่ แต่เชื่อได้เลยว่ามีประโยชน์ทั้งกับตัวเองและปาร์ตี้อย่างแน่นอน

ในระยะยาว : เป็นสายอาชีพที่เพื่อนๆทุกคนต้องการให้เข้ามาร่วมปาร์ตี้ในการล่าบอสหรือลงดันโหดๆอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะยืนรับดาเมจในแนวหน้าได้แล้ว ยังสามารถแชร์ดาเมจที่เพื่อนได้รับมาที่ตัวเองได้ด้วย ดังนั้นจึงทำให้เพื่อนที่มีพลังชีวิตและพลังป้องกันต่ำๆต้องการเป็นอย่างมาก

“Guardian” เปรียบดังรถถัง ที่แข็งแรง แต่ก็รุนแรงได้เหมือนกัน

สำหรับใครที่คิดว่าช่วงที่เล่นคลาสหนึ่ง “Knights” แล้วการป้องกันเพียงพอต่อการเล่นแล้ว ก็เปลี่ยนมาเล่นสายนี้ ที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นในส่วนของการโจมตีที่เพิ่มมากขึ้น แต่อาจจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก เรียกได้เป็นสายป้องกัน ที่สามารถทำดาเมจได้ก็แล้วกัน อาวุธที่ใช้เป็นสนับมือคู่ ที่มีพลังโจมตีและความเร็วมากกว่า

ในระยะยาว : เป็นอีกสาย ที่สามารถไปไหนมาไหนคนเดียวได้ แต่ในการลงดันที่โหดๆ หรือล่าบอส อาจจะใช้เวลานาน และเปลืองของพอสมควร สายนี้มีความถึกระดับกลางๆเมื่อเทียบกับ Templar แต่มีพลังโจมตีที่มากกว่า แต่ก็ไม่ได้มากเมื่อเทียบกับสายอื่นๆ เรียกว่าไม่สุดสักทาง แต่ก็น่าสนใจ หากมีของในระดับท็อปๆ ซึ่งก็นานกว่าจะถึงตอนนั้น หลายคนน่าจะท้อที่จะเล่นสายนี้ก่อน

สรุปสาย Knights

น่าจะเป็นสายที่มีผู้เล่นไม่เยอะมาก แต่จะเป็นสายที่มีความจำเป็นไม่น้อยในระยะยาว เพราะหลังๆทั้งการลงดัน การล่าบอส มีแต่โหดๆ สายที่ตัวบางๆ ไม่สามารถรับดาเมจกันได้นานๆจนกว่าจะจบแน่นอน ซึ่งหากใครที่ Knights ช่วงแรก และมีเพื่อนร่วมปาร์ตี้ด้วยตลอด ก็สามารถเลือกเล่นสาย Templar ในคลาส 2 ได้เลย แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเพื่อน ไม่ค่อยมีปาร์ตี้ อาจจะเลือกเล่น Guardian ก็ได้ เพราะการที่สามารถทำดาเมจได้ด้วยตัวเอง ก็สามารถไปไหนมาไหนคนเดียวก็เช่นเดียวกัน

Explorers นักสำรวจที่โดดเด่นเรื่องของความเร็ว

อาชีพที่มีความหลากหลายในการเล่น เพราะเป็นสายที่เน้นการโจมตีแบบคริติคอล จึงไม่แปลกที่สายนี้จะเรียกว่าเป็นสายเสี่ยงดวงเลยก็ว่าได้ อาชีพ “Explorer” อาจไม่โดดเด่นทั้งในเรื่องของพลังป้องกัน และพลังโจมตี แต่มีความสามารถในการโจมตีระยะไกลเป็นเลิศ และเป็นที่หนึ่งในเรื่องของความเร็ว เขาสามารถใช้ธนูหรือหน้าไม้ในการโจมตีกับศัตรู ส่วนสกิลของสายนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นสกิลที่ช่วยเสริมความสามารถต่างๆ อย่างเช่นเพิ่มพลังโจมตี เพิ่มความเร็วในโจมตี เป็นต้น ซึ่งเมื่อเลเวล 40 แล้ว จะสามารถเลือกเปลี่ยนอาชีพในคลาส 2 ได้ 2 อาชีพ ดังนี้

“Treasure Hunters” นักล่าของแรร์ ที่สายอยากรวยทางลัดต้องเลือก

เป็นสายอาชีพที่ยกระดับความสามารถของ “Explorers” ไปอีกขั้น สามารถใช้ธนูเพื่อโจมตีอย่างรวดเร็ว หรือใช้หน้าไม้เพื่อโจมตีอย่างรุนแรงมากยิ่งขึ้น สำหรับสายนี้ จะมีความสามารถพิเศษที่สายอื่นๆไม่มี นั่นก็คือสายนี้จะมีโอกาสดรอปไอเทมแรร์ หรือไอเทมหายาก ตามชื่อนักล่าสมบัติ

ในระยะยาว : สำหรับสายนี้เหมือนถูกออกแบบมาให้มีประโยชน์มากในระยะยาวเลยก็ว่าได้ เพราะสำหรับเกม RPG แล้ว ในช่วงที่เลเวลก็ตัน ของก็ครบ ก็คงจะไม่มีอะไรทำมาก นอกจากหาของแรร์ที่ยังไม่เคยมีมาใช้ หรือเอาไปขายเพื่อหาเงิน แต่ในเรื่องของการต่อสู้ก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ เพียงแต่ต้องเลือกว่าชอแบบไหน โจมตีแรงแต่ช้า ก็ใช้หน้าไม้ แต่ถ้าอยากโจมตีรวดเร็ว แต่อาจจะไม่แรงมาก ก็เลือกใช้ธนู

“Gun Slinger” กับคอมโบสกิลสุดเท่ ที่หลายคนต้องการ

สายอาชีพที่ถูกเปลี่ยนมาใช้อาวุธเป็นปืนแทน มีความสามารถในการใช้สกิลสร้างคอมโบที่หลากหลาย ดังนั้นสายนี้อาจไม่ได้เน้นไปที่การเสริมพลังแก่การโจมตีแบบปกติ แต่จะเป็นการใช้สกิลต่างๆเพื่อโจมตี ถึงแม้ว่าสเต็ปในการเล่นจะค่อนข้างยาก แต่หากใช้เป็นก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียว

ในระยะยาว : ถือเป็นอาชีพที่เล่นได้ยาวมากอาชีพหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับสายนี้ จะไม่ได้พึ่งการโจมตีแบบปกติ และไม่ได้ใช้สกิลเพื่อเสริมความสามารถให้แก่การโจมตีแบบปกติแล้ว แต่จะเน้นไปที่การใช้สกิลต่างๆแทน สายนี้มีสกิลให้เลือกใช้ค่อนข้างเยอะ และสกิลต่างๆก็มีคอมโบ มีการเงื่อนไขต่างๆแตกต่างกันออกไป ดังนั้น การเล่นสายนี้ จะต้องทำความเข้าใจทั้งเรื่องของสกิล และการใช้งานนพอสมควร

สรุปสาย Explorers

นี่จะเป็นสายอาชีพที่มีผู้เล่นสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะตัวละครน่ารัก และเป็นตัวละครที่โจมตีระยะไกล สำหรับการเล่นช่วงแรกจะไม่ลำบากมาก แต่ก็ไม่สบายซะทีเดียว ดังนั้นการมีปาร์ตี้ร่วมในระยะยาวถือเป็นเรื่องที่ดี การเลือกอาชีพคลาส 2 นั้นง่ายมาก หากใครที่เน้นประหยัดในช่วงแรก และอยากรวยในระยะยาว สาย “Treasure Hunters” คือคำตอบ คุณยังสามารถใช้ธนูหรือหน้าไม้ที่เคยใช้ในคลาสแรกต่อได้ หากคิดว่ายังดีอยู่ แต่ถ้าใครที่เบื่อรูปแบบการเล่นแบบเดิมๆ อยากลองอะไรใหม่ๆ ก็สามารถเลือกเล่น “Gun Slinger” แล้วคุณจะสนุกกับการใช้สกิลต่างๆมากยิ่งขึ้นครับ

Wizard นักเวทย์ผู้ที่มีความโดดเด่นเรื่องสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

อาชีพ “Wizard” เป็นอาชีพที่มีพลังโจมตีทางเวทย์รุนแรงที่สุด อีกทั้งยังสามารถสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และโจมตีจากระยะไกลอีกด้วย ถึงแม้ว่าจะดูเก่งรอบด้าน แต่ในความเป็นจริงแล้ว สายนี้มีจุดอ่อนค่อนข้างเยอะไม่แพ้กัน อย่างเรื่องการโจมตีแบบปกติ ที่สุดแสนจะเบา อีกทั้งร่างกายก็อ่อนแอ จึงไม่ค่อยเหมาะในการเล่นคนเดียวสักเท่าไหร่ อาวุธที่ใช้เป็นไม้คทา และมีดพก สำหรับมีดพกนั้น จะช่วยให้พลังโจมตีแบบปกติสร้างความเสียหายรุนแรงและรุดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ก็ค่อนข้างเสี่ยงเพราะเป็นการโจมตีระยะประชิด ด้วยความที่มีพลังป้องกันและพลังชีวิตที่ต่ำ อาจไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่นัก ซึ่งเมื่อเลเวล 40 แล้ว จะสามารถเลือกเปลี่ยนอาชีพในคลาส 2 ได้ 2 อาชีพ ดังนี้

“Sorcerer”

เป็นสายอาชีพที่มีความสามารถในการดึงพลังเวทมนต์ออกมาใช้ได้ถึงขีดสุด ถูกจัดให้เป็นอาชีพที่มีพลังโจมตีเวทย์สูงที่สุดในเกมอีกด้วย เขาสามารถใช้คทาในการร่ายมนต์และสร้างความเสียหายได้อย่างมหาศาล และสามารถเคลียร์มอนสเตอร์ที่อยู่เกาะกลุ่มได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ในระยะยาว : เป็นอีกหนึ่งสายอาชีพที่สามารถเคลียร์ดันเจี้ยนที่มีมอนสเตอร์เยอะๆได้อย่างรวดเร็ว แต่อาจจะไม่สามารถลงคนเดียวได้ ในระยะหลังๆ จำเป็นต้องมีแนวหน้าช่วยรับดาเมจ นอกจากนี้ การล่าบอส รวมไปถึงผจญภัยในแมพฯหลังๆที่มีมอนสเตอร์ทั้งหน้าและหลัง จะเล่นยากมาก แทบไม่สามารถกดออโต้ได้เลย ต้องเดินเอง หลบมอนสเตอร์เอง

“Bard”

ผันตัวเองจากผู้ใช้เวทย์มนต์อันทรงพลัง เป็นนักดนตรีที่ใครๆก็อยากชวนเข้าไปร่วมปาร์ตี้ อาชีพนี้ได้วางไม้คทาและเปลี่ยนมาใช้เครื่องดนตรีแทน มีความสามารถในการบัฟทีม และฟื้นฟูพลังชีวิตให้แก่เพื่อนร่วมทีม ถือเป็นสายอาชีพที่มีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะหากเล่นกับกลุ่มเพื่อน ก็ควรจะมีสักหนึ่งคน ที่เล่นสายอาชีพนี้

ในระยะยาว : อาชีพที่เสียสละตัวเองเพื่อส่วนรวมโดยแท้จริง สายนี้แทบจะเล่นคนเดียวไม่ได้เลย ถ้าของไม่ถึงจริงๆ แต่เป็นที่ต้องการไม่แพ้สาย Templar เพราะเป็นสายซัพพอร์ตเพียงหนึ่งเดียวในเกมนี้ จึงทำให้ทุกคนอยากจะร่วมปาร์ตี้ด้วย แต่หากใครที่ไม่มีปาร์ตี้ หรืออยากเล่นคนเดียว ก็อาจจะเหนื่อยหน่อยในระยะยาวครับ

สรุปสาย Wizard

เป็นสายอาชีพที่เล่นสบายในบางจังหวะ แต่สำหรับตัวผู้เล่นอาจจะเหนื่อยหน่อย เพราะปล่อยออโต้ได้อย่างไม่ค่อยสบายใจนัก แต่ถ้ามีปาร์ตี้ครบ นี่จะเป็นสายที่เชิดฉายมากๆในหมู่เพื่อนๆ ยิ่งถ้ามีของถึง จะออกมาเล่นคนเดียวเป็นช่วงๆก็ทำได้ ส่วนดันเจี๊ยนที่ไม่สามารถเล่นกับเพื่อนได้นั้น อาจจะเหนื่อยกว่าสายอื่นๆหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะผ่านไม่ได้นะครับ การเลือกอาชีพในคลาส 2 ของสายนี้ ก็ชัดเจนครับ ถ้ายังคงชอบการใช้เวทมนต์ที่สุดแสนอลังการโจมตีศัตรูอยู่ ก็เลือกสาย Sorcerer ไปเลย แต่ถ้าอยากเปลี่ยนเป็นสายซัพพอร์ต ก็เล่น Bard ครับ

ดาวน์โหลดเกม คลิกที่นี่

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close