News

รู้จักกับยุทธการ IO การต่อสู้ด้วยข่าวสาร ที่ทุกวงการควรเรียนรู้

ถือว่าเป็นเรื่องร้อนในวันนี้เลยสำหรับ #รู้ทันIO ที่กำลังติดเทรนในทวิตเตอร์ แต่ว่าก็ว่าไป หลายคนอาจจะสงสัยไหมครับว่า IO ที่ว่ามันคืออะไร และทำไมผมที่นำเสนอข่าวสารในเรื่องของเกมถึงหยิบมาพูด เราลองมาค่อยๆ ทำความเข้าใจกับเรื่องนี้กันครับ

IO หรือ Information Operation คือ ยุทธการทางข้อมูลข่าวสาร หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือการต่อสู้ด้วยกระบวนการเผยแพร่ข่าวสาร เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ กระแส ความได้เปรียบ อีกทั้งยังสามารถยุยงให้เกิดความคล้อยตามความต้องการได้อีกด้วย แน่นอนว่า ในยุคนี้สื่อออนไลน์ถือว่าเป็นสื่อที่ไว และเข้าถึงได้ง่ายมากๆ ยุทธการ IO นี้ จึงถูกนำมาใช้งาน เพื่อให้ผู้รับสื่อนั้น เชื่อถือ และติดตามการเผยแพร่สารของผู้ใช้สื่อนั้นๆ

ยุทธการ IO มักพบในสื่อต่างๆ เช่น

  • เครือข่ายอินเทอร์เน็ต
  • สื่อสังคมออนไลน์
  • จิตวิทยามวลชน
  • การปล่อยข่าวลับ
  • แพร่ข่าวลวง
  • การบิดเบือนข่าวสาร

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆ คนน่าจะเริ่มพอมองออกแล้วว่าทำไมผมถึงมาพูดในเรื่องนี้ เพราะว่า IO นั้น อยู่คู่กับผู้ส่งสาร มาอย่างยาวนาน และคาดว่าจะมีไปอีกนาน และด้วยความที่สื่อมีช่องทางในการนำเสนอที่ง่ายมากขึ้น นั่นก็คือสื่อออนไลน์ แต่ขณะเดียวกันก็มีผู้สงสาร โดยใช้สารในรูปแบบเดียวกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในวงการใดๆ ก็ตาม ดังนั้นการใช้ IO เพื่อสร้างความน่าสนใจ จากเหตุผลที่อาจจะไม่มีอยู่จริงจึงถูกนำมาใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ

IO

พูดมาขนาดนี้หลายๆ คนอาจจะเพิ่งคิดได้ว่า เห้ย เรานี่เล่นเกมจำพวก .io มานี่นา คุณอย่าเพิ่งตกใจไป เพราะเกมสาย .io ที่คุณเล่นนั้น แท้จริงเป็นเกมในกลุ่ม Survival ที่คุณจะต้องแข่งขันกับผู้เล่นคนอื่นๆ ถ้าคุณจะพยายามคิดว่ามันมีอะไรเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า จากเหตุผลที่ผมกล่าวมา สิ่งที่ใกล้เคียงกันคือคุณต้องพยายามทำทุกกระบวนการเพื่อเป็นที่ 1 ในเกมนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่นเกมตระกูลหนอนอย่าง slither.io ก็เป็นอีกเกมที่คุณต้องเอาตัวรอดให้ได้นานที่สุด หลอกล่อหนอนตัวเล็ก และพยายามทำลายหนอนตัวใหญ่ให้ได้ ก็เท่านั้นเองครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close