Review

รีวิว GYEE

สวัสดีครับ หากใครเป็นชาว LGBT ที่ชื่นชอบการอ่านการ์ตูนลายเส้นสุดสวยของนักวาดชื่อดังนาม “Mentaiko” ก็คงจะไม่คิดไม่ฝันว่าวันหนึ่งจะมีสตูดิโอเกมสนใจ และติดต่อขอนำไปทำเป็นเกม ซึ่งมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับชาว LGBT โดยตรง ดังนั้น ขอบอกไว้ตรงนี้ก่อนนะครับ หากใครที่ไม่ชื่นชอบ หรือเป็นกลุ่มต่อต้าน ก็สามารถปิดรีวิวนี้ได้เลยนะครับ

“GYEE” นั้น เป็นเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นที่นัดกันที่ร้านฟาสต์ฟู้ดแห่งหนึ่ง เพื่อเล่นเกมกระดานแนว RPG ที่มีอุปกรณืการเล่นที่ดูไม่คุ้นตาสักเท่าไหร่ ซึ่งหลังจากที่ได้พูดคุยกับเพื่อนๆทั้ง 3 ก่อนที่จะเริ่มเกม จะได้เลือกตัวละคร ที่จะใช้เป็นตัวที่ดำเนินเรื่องในเกมกระดานที่เราจะเล่น

ในเกมกระดานนี้ คุณจะได้รับบทเป็น 1 ในบุคคลที่มีเลือดของเผ่า “Yellow Eye” เผ่าพันธุ์ที่เหลือไม่เยอะมากและใช้ชีวิตปะปนอยู่กับเหล่ามนุษย์ธรรมดาบนโลก บางคนในเผ่าไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำ โดยคนในเผ่านี้ จะมีพลังพิเศษที่ติดมากับตัวตั้งแต่เกิด แต่จะแตกต่างจากมนุษย์ทั่วไปตรงที่มีรสนิยมชอบเพศเดียวกัน ซึ่งหลังจากที่คนในเผ่าหลายคนเปิดเผยตัว ก็ทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับจากสังคม บางคนต้องใช้ชีวิตอย่างหลบๆซ่อน อีกทั้งยังมี “White Robe Army” เป็นกลุ่มต่อต้านที่มีจุดประสงค์ในการกวาดล้างเผ่า Yellow Eye เราจึงมีหน้าที่ในการช่วยเหลือ และรวบรวมคนในเผ่าเพื่อสู้ไปด้วยกัน

ตัวละครหลักที่เราเลือกใช้นั้น ในอนาคตสามารถเปลี่ยนได้นะ โดยทั้ง 3 ตัวนี้ จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ก็อยู่ที่ว่าคุณชอบใช้แบบไหนนะครับ เมื่อเลือกตัวละคร และตั้งชื่อเสร็จเรียบร้อย ก็จะเข้าสู่เกม ตัวเกมจะมีความคล้ายเกมซีรีย์ Final Fantasy ตรงที่จะมีส่วนของการดำเนินเรื่อง โดนจะใช้ตัวละครหลักในการเดินไปในแผนที่ต่างๆ ป่า ดันเจี๊ยน เมือง หากมีพูดคุยกับ NPC ก็จะมีคัตซีน แต่ถ้าเจอศัตรู ก็จะตัดฉากไปที่การต่อสู้

ตัวละครหลักจะสามารถอัพเกรดความสามารถได้หลากหลายกว่าตัวละครอื่นๆในเกม คุณสามารถที่จะเพิ่มความสามารถของธาตุ สกิล และใส่ไอเทมเพื่อเพิ่มสเตตัสพื้นฐาน

เมื่อเริ่มผจญภัย เราจะค่อยๆปลดล็อคตัวละคร ทั้งจากเนื้อเรื่อง และตั๋วสำหรับสุ่ม โดนตัวละครเหล่านี้ จะมีการแบ่งรูปแบบของตัวละครออกเป็น 6 แบบ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดทีม ดังนี้

  • Warrior ตัวละครกลุ่มนี้จะมีความสามารถในแบบกลางๆ โจมตีไม่เบาแต่ก็ไม่แรงมาก รวมไปถึงการป้องกันก็เช่นกัน ไม่ถึกมาก แต่ตัวก็ไม่เบาซะทีเดียว
  • Mage ตัวละครกลุ่มนี้จะมีความสามารถในเรื่องพลังโจมตีที่ค่อนข้างรุนแรง บางตัวมีความสามารถในการโจมตีแบบหมู่ บางตัวมีความสามารถในการปั่นป่วนศัตรูด้วยสถานะพิเศษ
  • Ranger ตัวละครกลุ่มนี้จะโดดเด่นเรื่องความเร็วในการโจมตี ซึ่งก็รุนแรงไม่เบาเลยทีเดียว
  • Tank ตัวละครกลุ่มนี้จะมีความสามารถในเรื่องของพลังป้องกัน และพลังป้องกันที่เยอะ แต่ด้อยเรื่องพลังโจมตี
  • Auxiliary ตัวละครกลุ่มนี้จะมีความสามารถในเรื่องการซัพพอร์ตทีม เช่นฟื้นฟูพลังชีวิต มอบบัฟต่างๆให้
  • Transform ตัวละครพิเศษ ที่มีความสามารถที่ซับซ้อน มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน

เราสามารถทำอะไรกับตัวละครกลุ่มนี้ได้บ้าง?

อย่างที่บอก ว่าตัวละครที่เราเข้ามาสะสมในภายหลัง จะแตกต่างจากตัวละครหลักในเรื่องของการอัพเกรด และรายละเอียดตัวละครจะแตกต่างกันออกไป ตัวละครที่จะให้เราสะสมนั้น จะมีมิติมากกว่า ในส่วนของเรื่องราว ยิ่งเรานำไปใช้ในการต่อสู้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งปลดล็อคส่วนต่างๆของตัวละครตัวนั้นมากยิ่งขึ้นอย่างแกลอรี่ สกิล และโหมดเนื้อเรื่อง ทั้งนี้ เราสามารถเพิ่มความสนิทได้ ด้วยการให้ของที่เขาชอบได้อีกด้วย

การอัพเกรดอีกหนึ่งส่วนที่แตกต่างออกไป ของตัวละครกลุ่มนี้คือ การไปสะสมหินเพื่อมาใช้ในการอัพเกรดอาวุธ และสะสมชิ้นส่วนตัวละครเพิ่มเติม เพื่อเลื่อนขั้นให้แก่ตัวละคร ข้อดีอย่างหนึ่งของเกมนี้ คือเวลาเราได้ตัวละครใหม่ๆมา ก็ไม่ต้องเอาไปฟาร์มเก็บเลเวล แต่ก็ต้องมาหาของอัพเกรดให้เก่งๆแทน

ตัวละครค่อนข้างมีเรื่องราวที่แสนเศร้า

ตัวเกมค่อนข้างที่จะอิงจากเรื่องจริง เพียงแต่แต่งเรื่องให้มีความแฟนตาซี เพื่อความสนุกมากยิ่งขึ้นของตัวเกม เมื่อพูดถึงเหล่า LGBT หลายบ้านคงจะไม่ได้ผ่านมาง่ายๆ เส้นทางสุดสวยเหมือนเดินบนพรมที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต่างก็ต้องผ่านอุปสรรค์มาด้วยกันทั้งสิ้น บางบ้านดีหน่อยที่ครอบครัวเข้าใจ ในเกมนี้ ตัวละครแต่ละตัวนั้น นอกจากจะต้องสู้กับปัญหาของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว สังคมรอบด้านแล้ว ยังต้องมาสู้กับกลุ่มต่อต้านอีก ซึ่งใครอยากอ่านเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัว ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ในเกมนะครับ

มาเสพกราฟฟิคในเกมกันบ้าง ถึงแม้ว่าตัวนักวาดอาร์ตให้เกมนี้จะเป็นชาวญี่ปุ่น แต่ผู้พัฒนาเกมนี้คือ “Yanshan Liu” ซึ่งเป็นชาวจีน ดังนั้น ในเวอร์ชั่นที่ผมได้เทสนั้น ตัวเกมจะเป็นภาษาจีน รวมไปถึงเสียงพากษ์ด้วย นี่แอบนึกว่าถ้าเป็นญี่ปุ่นคงจะฟินมาก ในส่วนของภาพเกมนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสามมิติ ยกเว้นฉากสำคัญๆ ที่จะมีอาร์ตสองมิติสวยๆมาให้ชม ภาพวิวและโมเดลตัวละครทำออกมาได้ดี สวยแบบอนิเมะ เนียนๆ จะมีข้อเสียหน่อย ก็ตรงที่ตัวละครเคลื่อนไหวไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าไหร่ครับ

ในส่วนของเกมเพลย์ เราจะได้ควบคุมตัวเอก ซึ่งจะเป็นคนดำเนินเรื่อง เราสามารถเดินไปพูดคุยกับตัวละครอื่นๆในเกม เปิดหีบ เก็บของ ทัวร์เมืองเป็นต้น แต่หากเจอศัตรู เมื่อเรากดต่อสู้ ก็จะตัดเข้าสู่โหมดต่อสู้ทันที ซึ่งในการต่อสู้จะเป็นแนวเทิร์นเบส เราสามารถจัดตัวละครลงทีมได้สูงสุด 4 ตัว และถึงแม้ว่าจะมีออโต้โหมด แต่จะปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้เลย เพราะตัวเกมมีการออกแบบมาค่อนข้างซับซ้อน บางเกมต้องฆ่าลูกน้องก่อน ถึงจะโจมตีบอสได้เป็นต้น

หน้ายูสเซอร์ อินเตอร์เฟสของเกมทำได้ดี ฝั่งขวาที่เป็นหน้าตัวละครนั้น เมื่อถึงรอบโจมตี ให้เรากดที่รูปตัวละครนั้น จะมีสกิลที่ใช้ได้ปรากฎขึ้นมา ดูไม่รกจอ ส่วนความอลังการและความสวยงามของสกิลนั้น อาจจะยังไม่เท่าไหร่ เมื่อเทียบกับเกมแนวเดียวกันที่ดังๆในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้แย่นะ อยู่ในระดับที่ดีเลยทีเดียว

ส่วนที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างของเกมนี้ คือการคอมโบสกิลของตัวละครในทีม ซึ่งความรุนแรงนั้น สามารถพลิกสถานะการณ์แย่ๆได้เลย ที่จะติหน่อยก็คือเรื่องกราฟฟิคสกิล เพราะไม่ว่าจะใส่ตัวไหน สกิลคอมโบคือเป็นแบบเดียวกันหมด หวังว่าในอนาคตที่ตัวเกมเต็มๆออก จะมีให้หลายแบบมากยิ่งขึ้นนะครับ

แล้วแบบนี้มันจะแตกต่างจากเกมอื่นยังไง?

ความสนุกของเกมนี้ไม่ใช่แค่การสะสมตัวละคร ทำให้ตัวละครเก่ง และเล่นไปเรื่อยๆ แต่ความสนุกของเกมนี้ ก็มีอีกหลายๆส่วนที่น่าสนใจ ที่จะทำให้การเล่นเกมนี้ไม่น่าเบื่อ นั่นก็คือมินิเกมนั่นเองครับ

มินิเกมของเกมนี้ค่อนข้างเยอะ ข้อดีของการเข้าไปเล่นมินิเกมต่างๆ นอกจากจะแก้เบื่อ หรือไม่สามารถไปสู้ได้ เนื่องจากระดับความเก่งไม่ถึง หรือสตามิน่าไม่เพียงพอ การมาเล่นมินิเกมจะให้คุณได้รับของรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไอเทมที่ช่วยสร้างความสนิทสนมให้แก่ตัวละคร และอื่นๆอีกมากมาย

  • มินิเกมส่งสินค้า ให้คุณได้ล่องเรือบินพร้อมดูแลสินค้าให้ส่งถึงเป้าหมายได้อย่างครบถ้วน โดยในระหว่างทางก็จะเจอเรือโจรสลัด พร้อมพร้อมจะพังสินค้าที่คุณดูแลฃอยู่ทุกเมื่อ
  • มินิเกมเดินหมาก ให้คุณวางแผนเดินทางบนเกมกระดานขนาดย่อม และกำจัดบอสเพื่อรับของรางวัล
  • มินิเกมร่วมโชว์กับแดร็กควีนชื่อดัง ให้คุณไปต่อสู้โชว์บนเวทีของแดร็กควีนนาม “Rupor”
  • มินิเกมเสริมพลังให้ตัวละครหลัก ให้คุณสู้ไปเรื่อยๆตามเส้นทางที่เลือก จนไปเจอบอส โดยของที่ได้จะเป็นหินธาตุที่เอาไว้อัพสกิลให้แก่ตัวละครหลัก

จริงๆน่าจะมีอีกเยอะ แต่เท่าที่เล่นมาผมเจอเพียงเท่านี้อยู่ ข้อควรระวังสำหรับการเล่นมินิเกมนั้น บางเกมเวลาที่ไกล้จะจบ แต่คุรไม่สามารถไปต่อได้ หรืออย่างมินิเกมส่งสินค้า เวลาที่กระสุนหมด หากคุณไม่กดต่อสู้ แต่ยืนยันที่จะยิงต่อ มันจะเติมกระสุนให้ แต่จะหักเพชรไป อันนี้ต้องระวังกันด้วยนะครับ

สำหรับใครที่ชื่นชอบในลายเส้นของนักวาดการ์ตูนของเหล่า LGBT อยู่แล้ว อาจจะค่อนข้างชื่นชอบเกมนี้ โดยเฉพาะการสะสมตัวละครที่หลายๆตัวก็มาจากเรื่องที่เขาเขียน บวกกับตัวเกมที่มีความแฟนตาซีอยู่ไม่น้อย ซึ่งตัวเกมก็ทำออกมาได้ดี ตอนนี้มีความกังวัลว่าจะน่าเล่นไหม เพราะอย่างทีมผู้พัฒนาเกมนี้ ทั้งผมและก็เชื่อว่าหลายๆคนคงจะไม่รู้จัก ก็กลัวว่าจะทำออกมาได้ดีแค่ไหน แต่โดยรวมก็ถือว่าตอบโจทย์มากเลยทีเดียว โดยเฉพาะภาพอาร์ตสวยๆ ที่ปกติทางผู้วาดเองก็ขายเป็น Photo Book อยู่หลายบาทอยู่ แต่ถ้ามาเล่นเกมนี้ ก็มีภาพสวยๆให้สะสมอยู่จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

แอบกระซิบว่านี่เป็นเพียงอาร์ตส่วนหนึ่งในตัวเกมเท่านั้น หากใครอยากดูภาพอื่นๆ ก็สามารถไปปลดล็อคได้ในตัวเกม มีภาพสวยๆ บางภาพนี่เรท 18+ กันเลยทีเดียว!!! ซึ่งใครที่สนใจอยากเล่นเกมนี้ ต้องรีบนะครับ เพราะเทสครั้งแรกจะจบลงให้วันที่ 29 ธันวาคม 2561 นี้เท่านั้น ก่อนจะปิดปรับปรุง และไม่รู้ว่าจะเปิดให้เล่นอีกทีเมื่อไหร่

ชื่อ :  GYEE

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android, IOS

ประเภท : RPG ผสม Turn Based

ราคา : ฟรี

App Store Play Store APK File

OVERVIEW

ความสวยงามของภาพ - 65%
เนื้อเรื่อง - 60%
ระบบเกม - 65%
ความสนุกในการเล่น - 60%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 65%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 70%

64%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกมเฉพาะกลุ่ม LGBT ที่ชื่อว่าหลายคนอยากจะเล่น เพราะได้คนวาดอาร์ตชื่อดังอย่าง "Mentaiko" มาวาดให้ ภาพรวมเกมถือว่าทำออกมาได้ดี เนื่องจากตัวเกมที่รีวิวเป็นตัวเทส ดังนั้นก็จะมีบัคอยู่บ้าง หวังว่าตัวเต็มออกมา จะทำได้ดีนะครับ

User Rating: 3.92 ( 8 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close