Scoop

Gaming Gear มีส่วนทำให้การแข่งขันอีสปอร์ตไม่เท่าเทียมจริงหรือไม่?

การแข่งขันอีสปอร์ตเดี๋ยวนี้มีทั้งแบบ Online Tournament และ Lan Battle ตามงานต่างๆ หากเป็นอย่างหลังส่วนใหญ่มักจะมีแบรนด์เกมมิ่งเกียร์ใหญ่ๆเข้ามาสนับสนุน ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งทั้งหมดของงานเป็นอุปกรณ์เดียวกัน แต่ก็จะมีบางกรณีที่ผู้แข่งขัน ขอใช้อุปกรณ์ส่วนตัวที่เตรียมมาเอง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า กฎของทางงานอนุญาตหรือไม่

Gaming Gear

แต่สำหรับการแข่งออนไลน์ เป็นเรื่องที่ยากมาก เกี่ยวกับการบังคับใช้อุปกรณ์ เพราะทางผู้จัดรวมไปถึงผู้เข้าแข่งขันกันเอง ไม่มีทางรู้ได้เลย ว่าคนนั้นใช้อุปกรณ์อะไร จะดีกว่ากันแค่ไหน แพงหรือถูกกว่าเท่าไหร่ เป็นต้น

Gaming Gear

มีการถกเถียงประเด็นนี้กันมาอย่างยาวนาน บางคนซีเรียสบางคนก็ไม่ บางคนเชื่อว่าผลของการแพ้ชนะขึ้นอยู่กับฝีมือและทีมเวิร์คมากกว่า อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงนั้น อุปกรณืเกมมิ่งบางตัว ช่วยเสริมความสามารถ ถึงขั้นเรียกว่าโกงเลยก็มี จะเป็นอย่างไร เรามาดูกันครับ

Gaming Gear

เริ่มกันที่อุปกรณ์ที่เห็นความแตกต่างได้ชัดที่สุด นั่นก็คือสมาร์ทโฟน ปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะมีเยอะมากขึ้น แต่ละรุ่นก็จะมีสเปกที่แตกต่างกันไป แต่จุดที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน ก็คือเรื่องของหน้าจอ ที่นอกจากจะมีความคมชัดสูงแล้ว ยังมีบิทเรทที่เยอะกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ทำให้มองเห็นอะไรได้มากกว่า และการเคลื่อนไหวต่างๆดูสมูทกว่า

Gaming Gear

อุปกรณ์ถัดมาก็คือหูฟัง หลายคนคงได้ยินมาบ้าง เกี่ยวกับเรื่องหูฟัง ว่าแต่ละตัวนั้น ให้เสียงไม่เหมือนกัน และการซื้อหูฟังมาเล่นเกมนั้น ถ้าจะให้มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่จะซื้อหูฟังอะไรก็ได้ หูฟังสำหรับฟังเพลง ที่ว่ากันว่าเพราะมากๆ เอามาเล่นเกมอาจจะไม่ดีก็ได้ หรือแม้กระทั่งหูฟังที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ประเภทหูฟังบลูทูธ ก็มีเพียงไม่กี่รุ่นในตลาดตอนนี้ ที่นำมาใช้ในการเล่นเกมแล้วเสียงไม่ดีเลย์

Gaming Gear

เม้าส์และคีบอร์ด เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้เล่นเกมบน PC มีความไม่เท่าเทียมกันอย่างชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าใครซื้อแพงกว่าจะใช้งานได้ดีกว่า แต่มันขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นคนนั้นจะหาเม้าส์ และคีบอร์ดได้ตรงกับสไตล์การใช้งานและความถนัดของตัวเองได้เมื่อไหร่ ถ้าหาเจอแล้ว ก็อยู่ที่ว่าสู้ราคาได้หรือไม่ ปัจจุบันมีเม้าส์และคีบอร์ดให้เลือกมากมายครับ แต่ละตัวก็จะมีความสามารถและความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป บางตัวมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนที่หลากหลาย ความเร็วในการใช้งาน ไวต่อการสัมผัส และอาจมีปุ่มพิเศษที่ช่วยให้การเล่นง่ายยิ่งขึ้น แบบนี้ หากเทียบกับเม้าส์ที่ไม่มีความสามารถอะไร ก็น่าจะเห็นความแตกต่างอยู่ใช่ไหมละครับ

Gaming Gear

นอกจากนี้ก็ยังมีอุปกรณ์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมบนสมาร์ทโฟน ที่ปัจจุบันก็เริ่มมีมากขึ้น สิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้คนคิดว่าคนที่นำไปใช้นั้นโกง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะมีอุปกรณ์ที่ดีแค่ไหน ถ้าฝีมือไม่ดี อุปกรณ์ก็อาจจะช่วยไม่ได้มาก อีกทั้งความไม่เท่าเทียมนี้ก็คงจะมีให้เห็นแต่ใน Online Tour เป็นส่วนใหญ่ หายห่วงได้เลยกับการแข่งขันใหญ่ๆที่เป็น Lan Battle

Gaming Gear

หากพูดถึงความไม่เท่าเทียมในการแข่ง เมื่อมีอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ที่ต่างกัน มันก็คงไม่ต่างจากกีฬาชนิดอื่นๆ ที่นักกีฬาจะมีไม้เทนนิส ไม้กอล์ฟ หรือรองเท้าที่ใช้สำหรับเตะฟุลบอลเป็นของตัวเอง ซึ่งมันก็แตกต่างจากนักกีฬาคนอื่นๆ ซึ่งผมมองว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีความคล้ายกันครับ

Gaming Gear

อย่างที่บอกว่างาน Lan Battle ส่วนใหญ่ หากเป็นงานใหญ่หน่อย หรืองานที่แบรนด์เป็นคนจัด ก็มักจะมีอุปกรณ์ที่เตรียมไว้ให้ทั้ง 2 ฝ่าย โดยอุปกรณ์ทั้งหมดจะเหมือนกันทั้งหมด ถ้าเป็น PC ก็สเปกเหมือนกัน หากเป็นสมาร์ทโฟน ก็จะต้องเป็นรุ่นเดียวกันทั้งหมดเป็นต้น เพราะหากไม่เหมือนกัน อาจจะมีการโวยวายเรื่องความไม่เท่าเทียมเกิดขึ้นกลางงานได้

Gaming Gear

แต่ก็อย่างที่บอกครับ นักกีฬาบางคนอาจจะเตรียมหูฟัง เม้าส์ หรือแม้กระทั่งคีย์บอร์ดมาเองจากบ้าน และขอทีมงานเปลี่ยนในระหว่างแข่งขัน หลายการแข่งขันอาจไม่อนุญาต แต่หลายการแข่งขันก็ไม่ติดเรื่องนี้ อันนี้ก็อยู่ที่กฎ และความพึ่งพอใจของนักกีฬาทุกฝ่าย เพราะหากมีฝ่ายไหนไม่พอใจ ก็ต้องมีการโวยวายหรือเรียกร้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

แล้วคุณหล่ะครับ คิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไร?

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close