Scoop

เกมที่ไม่เป็นอย่างที่ผู้เล่นอยากให้เป็น เมื่อเอามาทำใหม่ ลงบนแพลตฟอร์มมือถือ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันเกมบนสมาร์ทโฟน สามารถเข้าถึงผู้เล่นได้มากกว่า เติบโต และเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มีเกมใหม่ๆมากมาย ที่เปิดตัวบนสมาร์ทโฟน แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีเกมเก่าๆจำนวนไม่น้อย ที่อยู่บนแพลตฟอร์มอื่นๆ สนใจ และออกแบบ/พอร์ตตัวเกม มาลงบนแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนบ้าง หลายเกมก็ประสบความสำเร็จ ส่วนเกมที่ไม่ประสบความสำเร็จก็มีเช่นกัน จะมีเกมอะไร และเพราะอะไรถึงไม่ประสบความสำเร็จ เรามาดูกันครับ

Game PC Vs Game Mobile

Phantasy Star Online 2 ES

เมื่อนึกถึงเกมที่ชื่อ “Phantasy Star Online 2” เราคงจะนึกถึงเกมแนว MMORPG ฟอร์มยักษ์จากค่ายผู้พัฒนาระดับโลก SEGA เป็นเกมที่มีธีมสุดอลังการ เป็นเรื่องราวของเผ่าพันธุ์ต่างดวงดาวมากมาย ที่ต้องลงไปทำภารกิจตามดาวต่างๆ ด้วยอาวุธประจำตัวสุดไฮเทค ตัวเกมมีให้เล่นใน PC และเครื่องเล่นคอนโซลแบบพกพาอย่าง PSVita และหลังจากตัวเกมเปิดตัวไปไม่นาน ก็ได้ปล่อยอีกหนึ่งเวอร์ชั่น นั่นก็คือ ES เป็นเวอร์ชั่นบนสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android แต่ตัวเกมนั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง นอกจากจะถูกปรับลดกราฟฟิคแบบไม่น่าให้อภัยแล้ว เกมเพลย์ยังแย่สุดๆ อีกต่างหาก

Game PC Vs Game Mobile

Phantasy Star Online 2 ES นั้น ยังคงใช้อาร์ตและเนื้อเรื่องหลายๆส่วนอิงตามเวอร์ชั่นหลัก รวมไปถึงมักจะมีอีเว้นท์บางอย่าง ที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งเวอร์ชั่น PC และ Smartphone แต่ก็อย่างที่บอกครับ เกมเพลย์ของเกมเวอร์ชั่นนี้ถูกวิจารณ์หนักมาก ทั้งโมเดลที่ดูไม่สวยจนรับไม่ได้ และเวลาเล่นก็น่าเบื่อ เพราะแอคชั่นไม่สนุก และการเล่นก็ค่อนข้างจำเจ ปัจจุบันเกมซีรีย์นี้มีลงบน Xbox One และล่าสุดกับ Nintendo Switch แต่เป็นเวอร์ชั่น Cloud ที่ให้คุณเล่นเกมผ่านระบบ Cloud ได้โดยที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มากครับ


Game PC Vs Game Mobile

LINE PANGYA Mobile

อีกหนึ่งเกมที่คนอายุ 20-30+ จะต้องรู้จักทุกคนอย่างแน่นอน นั่นก็คือ Pangya Online เป็นเกมที่มีมานานมากๆแล้ว และยังคงมีฐานแฟนคลับเป็นจำนวนมากอยู่ โดยในเวอร์ชั่น PC ที่เป็น Online Game นั้น ยังคงเปิดให้บริการในประเทศไทย ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา Pangya เองก็เคยมีเกมลงเครื่องเล่นอื่นๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น Nintendo Wii และ Wii U รวมไปถึง PSP ก็มีคนสนใจเล่นเยอะ เพราะมีความคล้ายคลึงเวอร์ชั่น PC มาก แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป คนก็อยากให้ Pangya มีเวอร์ชั่นมือถือสักที เอาจริงๆผู้พัฒนานั้นได้ปล่อยตัวอย่าง และประกาศว่ากำลังพัฒนาเกมอยู่ ออกมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่มาสักที คนก็รอมาเป็นเวลาหลายปีเลยทีเดียว

Game PC Vs Game Mobile

ซึ่งล่าสุด Pangya ก็มีเวอร์ชั่นมือถือและเปิดตัวให้เล่นจริงในประเทศไทยเป็นประเทศแรกๆด้วยๆ ซึ่งหลังจากเปิดตัวก็มีผู้เล่นลองเข้าไปเล่นกันเป็นจำนวนมาก แต่แล้วก็ต้องผิดหวัง เมื่อตัวเกมไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเอาไว้ เพราะตัวเกมนั้นไม่ได้เน้นการ Multiplayer เหมือนเวอร์ชั่นก่อนๆ แต่เน้นไปที่ Story Mode แข่งกับ NPC อีกส่วนที่เป็นจุดสำคัญของเกมนี้คือการกาชา ซึ่งหากมองในเวอร์ชั่นก่อนๆ การกาชาไม่ได้มีผลต่อการเล่นมาก แต่เกมนี้ ชุดแรร์ ไม้แรร์ ยิ่งเปิดได้แบบหายากมากๆ ยิ่งอัพเกรดมากๆ ความสามารถก็ยิ่งดี ในส่วนของการเล่นกับผู้เล่นอื่นแบบแข่งกันนั้น ยังทำออกมาไม่ค่อยดี เอาเป็นว่า ใครอยากดวลกับเพื่อน ก็อาจจะต้องกลับไปเล่นเวอร์ชั่น PC ก่อนนะครับ


Game PC Vs Game Mobile

GrandChase : Dimensional Chaser

อีกหนึ่งซีรียืเกมที่โด่งดังใน PC ในรูปแบบ Online Game ที่เป็น Action 2D จากค่าย KOG อย่าง GrandChase หลายคนคงอยากจะกลับไปเล่นกันอีกครั้ง แต่บน PC เดี๋ยวนี้ ถ้าหาเล่นแบบง่ายๆหน่อย ก็คงจะเป็น Elsword เกมแนวเดียว ที่ได้รับความนิยมมากกว่า โดยล่าสุด ทาง KOG เองก็ได้ทำการปล่อยเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนออกมา ในชื่อพากษ์ Dimensional Chaser เนื้อเรื่องใหม่ อาร์ตใหม่ และตัวละครใหม่ๆอีกเพียบ

Game PC Vs Game Mobile

เอาจริงๆผมเชื่อว่าใครที่เห็น Trailer เปิดตัวเกม และอาร์ตตัวละครต่างๆของเกมนี้แล้ว ก็คงจะต้องแอบคิดว่าเกมมันต้อง Action มันส์ๆ เหมือนเวอร์ชั่น PC รึเปล่า? แต่หลังจากที่ตัวเกมออกมา กลับกลายเป็นเกมแนว RPG ที่ต้องใช้ระบบกาชาตัวละครมาอยู่ในทีม โดยตัวละครหายากก็คือเหล่า Grand Chase ที่เราคุ้นหน้านี่เอง ซึ่งตัวละครเหล่านี้นอกจากจะมีสเตตัสที่เก่งกว่าตัวละครอื่นๆแล้ว เวลาใช้สกิลก็จะมีคัตซีนด้วย ซึ่งเกมเพลย์จะให้เราจัดทีม 4 ตัว ไปสู่แบบผ่านด่านไปเรื่อยๆ และยังมีโหมดต่างๆให้เล่นอีกมากมาย โดยเกมแนวนี้ก็จะมีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบ แต่หากถามว่า ถ้าจะมาแบบเวอร์ชั่น PC เลย คนอาจจะสนใจมากกว่าไหม? อันนี้ก็อยู่ที่ว่า แฟนๆเกมนี้ รอคอยแบบไหนกันครับ


Game PC Vs Game Mobile

Pokemon Masters

โดยปกติแล้ว เราจะเห็นซีรีย์เกม Pokemon ลิขสิทธิ์แท้ จาก Pokemon Company และ Nintendo บนเครื่องเล่นเกม Nintendo ซะส่วนใหญ่ ถึงแม้ว่าหลังๆจากมีมาลงสมาร์ทโฟนบ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นเกมที่เป็นกระแส ฮอตฮิตอะไรมาก ยิ่งถ้าเป็นแนว Action RPG นี่แทบไม่มีเลย ซึ่งเกม Pokemon Masters นี้ถือเป็นเกมแนวต่อสู้เต็มรูปแบบเกมแรกบนสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ อีกทั้งตัวเกมยังปล่อยมาช่วงนี้ Pokemon มีกระแสที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นซาโตชิได้แชมป์เป็นครั้งแรก และการมาของเกม Pokemon Sword & Shield ที่กำลังจะวางจำหน่ายบนเครื่องเล่น Nintendo Switch อีกด้วย

Game PC Vs Game Mobile

จริงๆแล้ว Pokemon Masters นี้ ถือเป็นเกมใหม่ในซีรียื Pokemon ที่ยังไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน แต่ยังคงอ้างอิงหลายๆส่วนจากเนื้อเรื่องในอนิเมะ โดยจุดเด่นของตัวเกมอยู่ที่เหล่า Masters หรือผู้ที่ดูแลโปเกม่อน ซึ่งหลังจากที่ปล่อยตัวเกมออกมา ผู้เล่นต่างก็ยกให้เกมนี้เป็นเกมที่มีภาพสวยที่สุดตั้งแต่มีเกม Pokemon มา แต่มีคำชมก็ต้องมีคำติ เรื่องแรกเลยคือข้อจำกัดในการเล่นที่มีเยอะมากเกินไป จนทำให้ผุ้เล่นรู้สึกว่าเกมไม่มีอิสระเลย Masters 1 คน จะมาพร้อม Pokemon 1 ตัว บางคนอาจจะชอบ Pokemon ตัวนี้ แต่อาจจะไม่ชอบ Masters ก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ต่อมาคือเรื่องของเกมเพลย์ ที่พอนานๆไป ก็จำเจ ฟอร์มกันจนตัวเปลื่อย สุดท้ายคือเรื่องของการกาชา ที่ทุกคนล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันช่างเกลือซะเหลือเกิน!!


Game PC Vs Game Mobile

DIABLO IMMORTAL

ในงาน Blizzcon 2018 ที่ผ่านมา ทาง Blizzard ผู้พัฒนาเกม Diablo ได้ทำการเปิดตัวเกม Diablo Immortal เกมในซีรีย์ Diablo ที่เป็นเรื่องราวระหว่างภาค Diablo II : Lord of Destruction และ Diablo III ซึ่งตัวเกมนี้เป็นเกมบนสมาร์ทโฟนเกมที่ 2 จากค่าย ถัดจากเกมการ์ด Hearthstone โดยได้ความร่วมมือจากพาร์ทเนอร์อย่าง NetEase เจ้าของเกมดังอย่าง Identity V, Onmyoji Arena และ Cyber Hunter โดยเกมเพลย์ของเกมนี้ ก็จะยังคงเหมือนกันภาคหลักบน PC รวมไปถึงอาชีพต่างๆ ก็คุ้นหน้าคุ้นตาแฟนๆ Diablo กันอย่างแน่นอน

Game PC Vs Game Mobile

จริงๆหากใครที่ไม่แฟนเกมตัวยงของ Diablo ก็คงจะมองว่าก็ดีแล้วไม่ใช่หรอ มีเวอร์ชั่นให้เล่นบนมือถือ แต่ในความเป็นจริงๆ เหมือนการมาของเวอร์ชั่นนี้จะมาไม่ค่อยถูกที่ถูกเวลาสักเท่าไหร่ เพราะในตอนนั้นคนคาดหวังว่าจะได้เห็น Diablo 4 มากกว่า อีกทั้งข่าว Diablo 3 ลง Nintendo Switch ก็ทำให้คนคาดหวังไปต่างๆนาๆ ทำให้เวอร์ชั่น Immortal บนสมาร์ทโฟนนั้นถูกวิจารณ์ในด้านลบเยอะมากๆ ขนาดยังไม่ได้เล่นเกมจริง แต่ถึงอย่างนั้น นี่ก็จะวนมาถึงงาน Blizzcon 2019 แล้ว แต่ตัวเกมก็ยังไม่ถูกปล่อยออกมาให้เล่นแต่อย่างใด ก็หวังว่างานในปีนี้จะมีอะไรอัพเดตเกี่ยวกับเวอร์ชั่น Immortal นี้ ที่จะทำให้แฟนเกมรู้สึกดีขึ้น และแน่นอนข่าวการมาของ Diablo 4 ปีนี้หนาหูมาก จะเป็นยังไงต้องติดตามกันนะครับ

Game PC Vs Game Mobile

PALADINS Strike

ในยุคที่เกมแนว FPS ที่นอกจากจะต้องยิงกันแล้วยังต้องทำ Objective กำลังเป็นที่นิยม และมีเกมดังอย่าง Overwatch จากค่าย Blizzard เป็นตัวชูโรง แต่เนื่องด้วยตัวเกมต้องเสียเงินซื้อ ทำให้หลายคนที่อาจจะงบไม่ถึง หรือไม่สะดวกซื้อ หันไปเล่นอีกหนึ่งเกมจากค่าย Hi-Rez Studio ผู้พัฒนาเกมดังอย่าง Smite ในเกมที่มีชื่อว่า Paladin ตัวเกมมีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีหลายส่วนที่ไม่เหมือนกัน โดยจุดเด่นอย่างหนึ่งของเกมนี้ที่ทำได้ดีกว่า ก็คือสามารถเล่นได้หลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น PC, XBOX One, PS4 และ Nintendo Switch แถมในอนาคตทางค่ายก็บอกว่าทุกแพลตฟอร์มจะสามารถลิงค์เข้าหากันได้ทั้งหมด หรือที่เรียกว่า Cross Platform นั่นเอง

Game PC Vs Game Mobile

เห็นแพลตฟอร์มที่กล่าวมาด้านบนแล้วหลายคนอาจสสงสัยว่าไม่เห็นจะมีสมาร์ทโฟนเลย จริงๆต้องบอกว่า บนสมาร์ทโฟนนั้นก็มีเกมนี้เช่นเดียวกัน แต่เป็นอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง โดยในเวอร์ชั่นนี้จะมีชื่อว่า Strike ซึ่งตอนที่ประกาศเปิดตัวก่อนให้เล่นจริง คนก็ดูสนใจเยอะดี แต่พอมาเล่นจริง เกมมันก็ไม่ได้ดังอย่างที่คิดครับ ตัวเกมเปลี่ยนรูปแบบไปเลย จาก FPS มุมมองบุคคลที่ 1 เป็นเกมแนว MOBA เต็มรูปแบบมุมมองบน การควบคุมต่างๆไม่ตอบโจทย์ผู้เล่น ถึงแม้ว่ากราฟฟิคจะสวย คอนเซ็ปจะแตกต่างจากเกมที่เคยๆมีอยู่ และพอคนเล่นไม่เยอะ การค้นหาห้องก็นาน ทำให้ในปัจจุบันคนเล่นเกมนี้ไม่สูงเหมือนกระแสที่มาใหม่ๆครับ

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัย ว่าจริงๆแล้วยังมีอีกหลายเกมเลยนะ โดยเฉพาะ PC Online Game ในยุคเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็น Ragnarok, Yulgang, Flyff และอื่นๆอีกมากมาย แต่ที่ไม่หยิบมาเขียนเนื่องจากเกมเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นผู้พัฒนาอื่น ที่ไม่ใช่ทีมเดียวกับเวอร์ชั่นหลัก เอาเป็นว่าหากใครไปเล่นเกมไหนที่เอามาทำใหม่บนสมาร์ทโฟนแล้วไม่ถูกอกถูกใจ ก็เอามาเล่าให้ผมฟังบ้างนะครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close