Review

รีวิว Final Gear

ช่วงนี้เราคงเห็นเกมแนวสาวๆขี่หุ่นยนต์รบกันมาเยอะพอสมควร แต่จะมีสักกี่เกม ที่เน้นไปที่หุ่นรบ มากกว่าสาวๆ โดยในเกมนี้เป็นแบบนั้นครับ เราจะได้สนุกกับการถอดและประกอบชิ้นส่วนหุ่นยนต์แบบชิ้นต่อชิ้น เกมเพลย์ก็สนุก และที่สำคัญ คือระบบดีมากๆ เอาละ เรามาทำความรู้จักเกมที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้ กับเกม ” Final Gear” กันเลย

“Final Gear” เป็นเกมจากทีมผู้พัฒนาในจีน ที่ให้บริการโดยค่ายดังอย่าง “bili bili” ที่ให้บริการเกมดังอย่าง Fate Grand Order และ Bang Dream ตัวเกมเป็นเกมแนว Action 2D ที่ธีมเกมเป็นแนวสาวๆสุดน่ารัก ที่จะมีขับหุ่นยนต์รบหลากหลายรูปแบบ ด้วยความที่มุมมองเกมเป็นแบบ 2D ดังนั้น อาร์ตและเกมเพลย์จึงเป็น 2D Live Action ที่ดูสบายตา เล่นได้ทั้งวันไม่รู้เบื่อ

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น เราจะได้รับบทเป็น Evelynn สาวน้อยผมขาว ที่ได้รับภารกิจไปสู้กับผู้ลุกลาน และในขณะที่ทำภารกิจ ก็จะได้เจอกับเพื่อนๆอีกมากมาย ซึ่งภายในเนื้อเรื่องนั้น เราจะอยู่ท่ามกลางสงครามรบ ที่แบ่งแยกดินแดนออกเป็น 3 ฝ่ายด้วยกันดังนี้

ในแต่ละดินแดนนั้นจะมีเทคโนโลยี หุ่นรบ สไตล์การแต่งตัว และความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เราแบ่งแยกตัวละครได้อย่างชัดเจน ว่าตัวไหน เป็นสังกัดหรือมาจากดินแดนไหนนั่นเอง

ตัวละครในเกมนี้จะมีการแบ่งรูปแบบการโจมตีหลักออกเป็น 6 แบบด้วยกัน เพื่อช่วยให้จัดทีมกันได้ง่ายขึ้น โดยคร่าวๆจะมีดังนี้

  • Blasting : กลุ่มตัวละครที่โจมตีได้ค่อนข้างรุนแรง แต่ระยะโจมตีไม่ไกลมาก
  • Fighting : กลุ่มตัวละครที่มีความสามารถในการโจมตีระยะประชิด ที่รุนแรงและรวดเร็ว
  • Guarding : กลุ่มตัวละครแนวหน้าที่มีความสามารถในการป้องกันและรับดาเมจจากศัตรู
  • Shooting : กลุ่มตัวละครที่มีความเร็วในการโจมตีสูง แต่พลังโจมตีไม่สูงมาก
  • Sniper : กลุ่มตัวละครที่โดดเด่นเรื่องการโจมตีระยะไกล และรุนแรง แต่ค่อนข้างแคบ และโจมตีได้ช้า
  • Bombing : กลุ่มตัวละครที่เน้นสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง แต่กะระยะค่อนข้างลำบาก

เมื่อเข้าเล่นเกม เราสามารถจัดทีมในการทำภารกิจต่างๆได้ครั้งละ 4 คนต่อทีม ดังนั้นเราจึงต้องจัดตัวละครให้เหมาะกับทีมด้วย โดยนอกจากจะอิงตามรูปแบบที่เกมแยกมาให้แล้ว ก็ต้องดูความสามารถของแต่ละตัวละครเสริมเข้าไป เพื่อให้ทีมลงตัวที่สุดครับ

แล้วเราสามารถหาตัวละครได้จากช่องทางไหนบ้าง? อันนี้คงเป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัย ต้องบอกเลยว่าตัวเกมนี้มีระบบหาตัวละครเข้าทีมได้หลายวิธีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการล็อคอินรายวัน อีเว้นท์กิจกรรม ค้นหาตามสถานที่ และการเปิดกาชา

สำหรับการเปิดกาชาจะมีโอกาสได้รับระดับ SSR สูงกว่าแบบอื่นๆ ซึ่งในเกมนี้จะมีแบ่งระดับความหายากดังนี้

  • N สีเขียว คือระดับหาง่าย พบเจอได้ทั่วไป
  • R สีฟ้า คือระดับที่หาได้ง่ายเช่นกัน แต่จะไม่ได้รับในการหาแบบปกติ
  • SR สีม่วง คือระดับหายาก
  • SSR สีทอง คือหายากมากๆ

“เมื่อได้ตัวละครมาแล้ว เราสามารถทำอะไรได้บ้าง?”

เมื่อได้ตัวละครมาแล้ว เราสามารถที่จะจัดทีมและปรับแต่งหุ่นรบของเราได้ ขอบอกเลยว่าในส่วนนี้เป็นส่วนที่ผมชื่นชอบมากๆ เพราะตัวเกมทำมาคล้ายอนิเมชั่นที่เราดูเลย ไม่ว่าจะเป็น Gundam หรือ Infinite Statos พอเราเข้ามาในส่วนนี้ หุ่นรบและผู้ขับจะมารออยู่แล้วที่ค็อกพิท เราสามารถดูสเตทต่างๆ และข้อมูลที่น่าสนใจได้

ในส่วนของการปรับแต่ง เชื่อไหมครับว่า เราสามารถปรับแต่งหุ่นยนต์เหล่านี้ได้แทบจะทุกส่วนเลย ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ เกราะ ส่วนแขน ขา และมีอุปกรณืให้เลือกเยอะมาก สิ่งหนึ่งที่เราต้องหาพอๆกับตัวละคร ก็คือชิ้นส่วนที่จะเอามาปรับแต่งหุ่นยนต์รบนี่แหละครับ มีเยอะจริงๆ

ต่อไป เรามาดูในส่วนของเกมเพลย์กันบ้าง โดยเราจะได้รับ Mission หรือภารกิจในแต่ละด่านที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีแยกในส่วนของเนื้อเรื่องออกเป็น 3 ส่วน ในแต่ละด่านแต่ละเนื้อเรื่องจะมีความไม่เหมือนกัน บางด่านสู้ๆไปเรื่อยๆ ฆ่าบอสได้จบ บางด่านต้องยึดธง บางด่านต้องมีการวางแผน ดักฆ่าศัตรู ไม่ใส่ศัตรูเข้ามาถึงฐาน หรือภารกิจคุ้มครอง ก็มีเช่นกัน

มีเนื้อเรื่องให้เล่นอย่างหลากหลาย
แผนที่ที่เราจะได้เข้าไปสู้รบ
เดินไปสกัดศัตรูไม่ให้เข้ามาโจมตีฐานทัพ

ทีนี้เรามาพูดถึงระบบต่อสู้กันบ้าง มุมมองภาพจะเป็นมุมมองแบบ 2 มิติ และตัวละครจะต้องต่อสู้เดินไปข้างหน้าเรื่อยๆ จนกว่าจะจบเวฟ เราสามารถคุมสกิลเอง หรือกดออโต้ก็ได้ แต่แนะนำให้เล่นเองมากกว่า เพราะเราจะได้กดคอมโบ ควบคุมการเดิน และใช้สกิลพิเศษในจังหวะที่เหมาะสมครับ

ยังมีระบบอีกเยอะแยะเลย ที่ผมยังเล่นไม่ถึง และตัวเกมยังไม่ปลดล็อคให้เราได้เล่น สำหรับใครที่สนใจ และอยากลองเล่นเกม “Final Gears” ก็สามารถเล่นได้แล้ววันนี้ บนเซิร์ฟเวอร์ของทางจีน ส่วนตัวโกบอลและไทยจะมีให้เล่นเมื่อไหร่นั้น ยังไม่มีแจ้งแต่อย่างใด เอาไว้หากมีเมื่อไหร่ จะอัพเดตให้ได้ทราบโดยเร็วที่สุดนะครับ

ชื่อ: Final Gear

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: Action RPG

ราคา : ฟรี

OVERVIEW

ความสวยงามของภาพ - 6.5
เนื้อเรื่อง - 6
ระบบเกม - 7
ความสนุกในการเล่น - 7
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 6.5
การกินทรัพยากรเครื่อง - 5.5

6.4

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

โดยรวมแล้วยังรู้สึกว่าตัวเกมยังคงพยายามที่จะขายสาวๆบนหุ่นยนต์รบเสียมากกว่า ถึงแม้จะมีระบบแต่งหุ่นมา ทำให้คนที่ชื่นชอบหุ่นได้มีอะไรได้ทำบ้าง ส่วนเกมเพลย์ถือว่าทำออกมาได้ดี ไม่เบื่อง่าย และมีอะไรให้ว้าวได้หลายจุด

Download
User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close