Tech

ทำความรู้จักกับแอพพลิเคชั่นใหม่ เอาใจคอเกมอย่าง Facebook Gaming กัน

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาทำความรู้จักกับบางอย่างที่ทำให้เกมเมอร์หลายคนต้องสนใจ นั่นก็คือ Facebook Gaming นั่นเอง เอ… หลายๆ คนคงจะเลิกคิ้วด้วยความสงสัยสินะครับ เพราะเจ้า Facebook Gaming เนี่ย ไม่ใช่ของใหม่อะไรซักหน่อย แต่เดี๋ยวก่อนครับ เพราะวันนี้ผมจะมาพูดถึงในส่วนของแอพพลิเคชั่นเปิดใหม่ ที่แยกตัวออกมาจาก Facebook เพื่อเอาใจเกมเมอร์โดยเฉพาะอย่าง Facebook Gaming นั่นเองครับ

Facebook Gaming เป็นแอพพลิเคชั่นที่เปิดให้บริการโดย Facebook เอง โดยคุณสามารถเข้าถึง Facebook Gaming ผ่าน Facebook ของคุณได้อยู่ แต่ Facebook Gaming ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเอาใจ และเพิ่มความสะดวกให้แก่ชาวเกมเมอร์โดยเฉพาะ เราลองไปดูกันดีกว่าครับ ว่าเจ้า Facebook Gaming ที่แยกตัวออกมามีอะไรน่าสนใจบ้าง

Facebook Gaming

เมื่อเข้ามานแอพพลิเคชั่น จะเห็นว่านี่ดูคล้ายหน้าฟีดบน Facebook อยู่บ้าง แต่สิ่งที่เราเห็นจะเป็นคอนเทนต์เกี่ยวกับเกมไปทั้งหมด คุณสามารถเริ่มการ Live ของคุณง่ายๆ ได้ในหน้านี้เลย ส่วนเมนูต่างๆ ผมจะแยกอธิบายทีหลังนะครับ

Facebook Gaming

มาเริ่มต้นที่การ Live ก่อนเลย เพราะส่วนหนึ่ง Facebook Gaming ก็มีมาเพื่อเอาใจสตรีมเมอร์ด้วย โดยเมื่อคุณเริ่ม Live ตัว Facebook Gaming จะให้เลือกเกมที่คุณต้องการจะ Live (โดยจะแนะนำเป็นเกมที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟนของคุณนั่นแหละครับ ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนเกมที่ต้องการ Live ได้นะครับ) เมื่อเลือกเกมได้แล้ว จะตัดเข้าสู่ตัวเกม คุณจะสังเกตว่า มีสัญลักษณ์ F Live อยู่ที่หน้าจอเกมของคุณ เมื่อคุณแตะมัน ก็จะเป็นการเตรียมตัวก่อนการ Live ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแคปชั่น การตั้งค่าไมค์ การตั้งค่ากล้อง โดย Facebook Gaming สามารถใช้กล้องหน้าร่วมกับการทำงานของแอพพลิเคชั่นได้ ผมลืมบอกไปครับว่า Facebook Gaming จะทำการ Live บน Facebook ที่ใช้งานอยู่บนสมาร์ทโฟนเครื่องนั้นๆ ซึ่งคุณสามารถจัดการได้ครับ ว่าจะ Live ในเฟสส่วนตัว หรือจะ Live บนเพจของตัวเองก็ได้ครับ ซึ่งหากคุณเป็นสตรีมเมอร์หน้าใหม่ เกมจะมีระบบที่เรียกว่า Level Up เพื่อพัฒนาการ Live ของคุณ ให้เป็นที่น่าสนใจมากขึ้นด้วยครับ

Facebook Gaming

ในส่วนของคอนเทนต์ที่ Facebook Gaming นำเสนอมา ก็เป็นเรื่องราวมี่เกี่ยวกับเกมทั้งหมด โดยใน Facebook ของคุณได้ติดตามเพจไหนที่เกี่ยวกับเกมไว้ บน Facebook Gaming นี้ก็จะแสดงคอนเทนต์ของเพจนั้นๆ ทั้งหมดครับ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเหล่าสตรีมเมอร์ Facebook Gaming ก็สนับสนุนในส่วนนี้เต็มที่ หากคุณติดตามสตรีมเมอร์คนไหนไว้ ก็จะมีให้คุณได้เจอในแอพพลิเคชั่นนี้ โดยในแอพจะแสดงความเคลื่อนไหวของสตรีมเมอร์ที่คุณติดตามไว้ตลอดเวลา คุณจะไม่พลาดโอกาสดีๆ ที่จะได้รับชม Live ของสตรีมเมอร์คนโปรด หรือได้ร่วมพูดคุยกับเหล่าสตรีมเมอร์ที่คุณติดตาม นอกจากนี้ยังมีสตรีมเมอร์อีกมากมายที่แอพจะแนะนำให้แก่คุณ โดยอิงตามความนิยมของคุณอีกด้วย โดยเกี่ยวกับการสตรีมนั้น ยังมีเรื่องของการให้ดาว แก่สตรีมเมอร์อีกด้วยครับ

หรือถ้าคุณชอบเกมใดเกมนึงเป็นพิเศษ และคุณอยากรู้ว่ามีใครเล่นเกมนั้นบ้าง อยางหาชุมชนของเกม คุณก็สามารถเลือกติดตามเฉพาะเกมโปรดของคุณก็ได้ครับ โดยมีเกมให้คุณเลือกติดตามมากมายเลยทีเดียวครับ

Facebook Gaming

หรือถ้าคุณอยากหาเพื่อน ในแอพพลิเคชั่นก็มี Community ให้คุณเข้าร่วม คุณจะได้พบเพื่อนมากมายที่ชื่นชอบในเกมเดียวกัน หรือคุณจะลองมองหากลุ่มใหม่ๆ เพื่อลองเข้าไปพูดคุย เผื่อว่าคุณจะเจอเกมโปรดเมใหม่ๆ ด้วยครับ

Facebook Gaming

มาดูกันที่เมนูด้านล่างบ้างครับ ปุ่มแรก คือปุ่ม Home หรือหน้าแรกของ Facebook Gaming นั่นเอง ส่วนปุ่มที่สอง ที่เป็นรูปเครื่องเล่นเกมนั้น จะเป็นการเข้าสู่หน้าเล่นเกมครับ หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับเกมบน Facebook กันอยู่แล้ว ซึ่งคุณสามารถเล่นเกมได้บนแอพพลิเคชั่นนี้โดยตรงเลยครับ โดยคุณสามารถดูได้ว่า เพื่อนบน Facebook ของคุณคนไหน เล่นเกมอะไรอยู่ด้วยครับ

มาดูกันที่ปุ่มต่อมาที่เป็นรูปไอศครีมโคนกันครับ ในหน้านี้จะเป็นการแสดงความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจบน Facebook Gaming ครับ สำหรับเกมเมอร์คนไหน ที่คิดอะไรไม่ออก ไม่รู้จะทำอะไรดี มาเริ่มที่ตรงนี้ก็ไม่เลวครับ เพราะว่าที่หน้านี้จะเป็นส่วนที่รวบรวมคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่คุณอาจจะไม่ได้ติดตาม แต่น่าสนใจมาให้คุณได้ดูกันครับ

Facebook Gaming

ปิดท้ายด้วยปุ่มที่เป็นรูปกล่องแชท แน่นอนครับว่าก็จะเป็นการที่คุณสามารถแชทกับเพื่อนๆ บน Facebook ที่ใช้งาน Facebook Gaming เหมือนกัน โดยคุณสามารถตรวจสอบได้ว่า เพื่อนของคุณเล่นเกมอะไรบ้างได้ด้วยครับ

จากทั้งหมดที่ผมได้ลองทดสอบใช้งานมาจะขอสรุปให้สั้นๆ ตามนี้นะครับ

จุดเด่น

  • ใช้งานง่าย แยกคอนเทนต์เกมออกมาโดยเฉพาะ เพื่อความต้องการของเหล่าเกมเมอร์
  • สามารถเปิดไมค์ เปิดกล้อง ได้ไม่ติดขัดอะไร
  • มีการแนะนำสตรีมเมอร์ และเกมได้ตามความชอบของผู้ใช้งาน
  • มี Community ของเกมให้เลือกอย่างมากมาย

จุดด้อย

  • ในการเลือกเกม บางเกมที่ไม่เป็นที่นิยม ยังไม่มีให้เลือก

และนี่คือ Facebook Gaming ครับ อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่น่าจะโดนใจเหล่าเกมเมอร์แน่นอน โดยตอนนี้เปิดในแบบ Beta ให้โหลดกันได้แล้วบน Google Play แล้ว ใครสนใจสามารถดาวน์โหลดได้โดยการ คลิกที่นี่ ครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close