Scoop

10 เรื่องที่ควรรู้ เกี่ยวกับตัวละครใน Ragnarok : Adventurer

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องเกี่ยวกับตัวละครในเกม Ragnarok : Adventurer ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญอันดับหนึ่งในเกมเลย เพราะว่าในภาคนี้ตัวละครที่เราเล่นนั้นจะแตกต่างจากภาคอื่นๆพอสมควร จึงอาจจะทำให้หลายคนงงและสับสน วันนี้ ผมจะพาทุกคนไปคลายข้อสงสัยกัน แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้รายละเอียดเกม สามารถเข้าไปอ่านรีวิวเกมได้ที่นี่เลย คลิกที่นี่

เกมนี้แบ่งตัวละครออกเป็น 2 ประเภท

ผมขอเรียกง่ายๆว่าตัวละครหลัก และตัวละครรองเลยก็แล้วกันนะครับ จะได้เข้าใจง่ายๆ สำหรับตัวละครหลัก คือตัวละครที่เราสร้างขึ้น ตั้งชื่อ เปลี่ยนทรงผม เลือกอาชีพได้ตามที่ต้องการ และเป็นตัวละครบังคับที่ต้องพาไปด้วยทุกที่ เป็นตัวละครสำหรับการดำเนินเรื่อง ส่วนตัวละครรอง เป็นตัวละครที่ได้รับจากการเปิดกาชา สามารถนำมาร่วมทีมกับตัวละครหลักได้สูงสุด 4 ตัว รวมตัวละครหลักเป็น 5 ตัว ทั้งนี้ จะต้องมีตัวละครหลักในปาร์ตี้ด้วยเสมอ

ตัวละครหลักคือคีย์สำคัญ

ตัวละครหลักจะเป็นสิ่งที่กำหนดพัฒนาการของตัวละครอื่นๆ หากดาวตัวละครหลัก 1 ดาว ตัวละครตัวอื่นๆก็ไม่สามารถที่จะอัพเกรดให้เป็น 2 ดาวได้ ถ้าตัวละครหลักลิมิตเลเวลอยู่ที่ 40 ตัวละครอื่นๆ ก็จะเลเวลสูงกว่า 40 ไม่ได้ ดังนั้น เราจึงต้องพัฒนาตัวละครหลักก่อนเสมอครับ

ตัวละครหลักสามารถสลับอาชีพได้ตลอดเวลา

ในเวอร์ชั่น Adventurer นี้ จะมีอาชีพเริ่มต้น 6 อาชีพเหมือนเวอร์ชั่นต้นฉบับเลย นั่นก็คือ Swordman, Magician, Acolyte, Archer, Merchant และ Thief อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนคลาสได้อีกหลายหลาย แต่จะง่ายกว่าตรงที่เมื่อมีเลเวลทั้ง Base และ Job ตามเงื่อนไข ก็สามารถเปลี่ยนคลาสได้ทันที นอกจากนี้ เรายังสามารถกดเปลี่ยนอาชีพแบบข้ามสายได้ตลอดเวลาอีกด้วย เพื่อให้เหมาะกับตัวละครรองที่เราเปิดกาชามาได้

ตัวละครรองจะมีรูปแบบการใช้งานต่างออกไป

ตัวละครรองนั้น จะมีเงื่อนไขการพัฒนาตัวละครที่ต่างจากตัวละครหลัก ไม่ว่าจะเป็นการอัพดาว ที่ต้องใช้ดวงวิญญาณสีฟ้า 2 ดาว ใช้วิญญาณ 1 ดาว 2 ตัว 3 ดาว ใช้วิญญาณ 2 ดาว 3 ตัวเป็นต้น แต่ตัวละครหลักต้องสะสมเหรียญแล้วเปิดการ์ดความสามารถดาวละ 8 ใบ ต่อมา คือตัวละครรองสามารถนำชิ้นส่วนที่ได้จากการเปิดกาชา มาใช้ในการเพิ่มความสามารถคล้ายๆระบบรูน แต่ตัวละครหลักจะไม่มีในส่วนนี้

ตัวละคร N,R,SR และ SSR ต่างกันยังไง

ระดับตัวละครของเกมนี้ นอกจากจะแบ่งแยกความยากง่ายในการเปิดได้แล้ว ยังแบ่งคลาสกันชัดเจน ดังนี้

  • ระดับ N ตัวละคร Novice ทั่วไป
  • ระดับ R ตัวละคร Class 1 ประกอบไปด้วย Swordman, Magician, Acolyte, Archer, Merchant และ Thief
  • ระดับ SR ตัวละคร Class 2 ประกอบไปด้วย Knight, Crusader, Wizard, Sage, Priest, Monk, Assassin, Rogue, Blacksmith, Alchemist, Hunter, Band และ Dancer
  • ระดับ SSR ตัวละคร Class 3 ประกอบไปด้วย Lord Knight, Paladin, High Wizard, High Priest, Assassin Cross, Whitesmith และ Sniper

อนาคตน่าจะมีอัพเดตเพิ่มขึ้นมาอีกเรื่อยๆจนครบทุกอาชีพครับครับ

ตัวละครสายอาชีพเดียวกัน แต่สเตตัสและสายสกิลต่างกัน

พอเป็นเกมแนวสะสมตัวละคร ก็จะมีตัวละครให้เลือกเล่นเยอะพอสมควร แต่ด้วยความที่เกมนี้อิงตามอาชีพใน Ragnarok เลย จะให้มีอาชีพละตัว เกมก็คงจะมีตัวละครให้เลือกเล่นไม่เยอะ ตัวเกมจึงมีการทำตัวละครในสายอาชีพนั้นๆให้เยอะขึ้น เช่นสายอาชีพ Wizard ก็จะมี 3-4 ตัว บางตัวเน้นสกิลธาตุไฟ บางตัวเน้นสกิลธาตุสายฟ้า บางตัวเน้นสกิลธาตุน้ำแข็ง บางตัวเน้นสเตตัส INT เป็นหลัก บางตัวเน้น AGI+DEX เป็นต้น ทำให้ตัวละครมีให้เล่นหลากหลายมากขึ้น และเราสามารถเลือกจัดทีมได้ตามต้องการ หากมีตัวละครเหล่านั้นนะ

เปิดกาชาได้ตัวละครซ้ำไม่ต้องตกใจ

อย่างที่บอกไป ว่าตัวละครกาชาจะมีระบบเสริมพลังคล้ายๆอัพรูน ซึ่งการที่จะทำได้นั้น ต้องมีชิ้นส่วนตัวละครตัวนั้น หาได้จากการเปิดกาชาแล้วรับชิ้นส่วน หรือเปิดได้ตัวละครนั้นซ้ำ และเมื่อได้มาแล้ว เราก็นำไปใช้ในการอัพ ซึ่งการกดอัพในแต่ละครั้ง จะใช้จำนวนชิ้นส่วนแตกต่างกันออกไป และหากอัพเต็มแล้ว ก็จะเปิดกระดานใหม่ ให้ได้อัพต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้น หากเปิดได้ตัวซ้ำบ่อยๆ ก็สามารถทำให้ตัวนั้นเก่งกว่าปกติได้ ไม่มีปัญหาครับ

หลายสกิลการใช้งานคล้ายต้นฉบับ แต่บางสกิลมีการเปลี่ยนแปลง

ทุกตัวละครสามารถใส่ไอเทมได้

เมื่อตัวละครถูกพัฒนาครบตามเงื่อนไข จะปลดล็อคอีกหนึ่งส่วน ก็คือการส่วมใส่ไอเทมให้แก่ตัวละคร โดยไอเทมเหล่านี้ ก็มีการเรียงลำดับความหายากด้วยการแบ่งเป็นสีๆ ขาว ฟ้า ม่วง ทอง แตกต่างกันออกไป ยิ่งใส่ของดีๆ ตัวละครก็จะยิ่งเก่งมากขึ้น ใส่ไอเทมเสร็จ ก็ต้องใส่การ์ดต่อด้วย แลดูจะหมดเยอะเหมือนกันนะเนี้ย 555

นอกจากนี้ ยังมีแฟชั่นไม่แพ้เวอร์ชั่นอื่นๆเลย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกหมวก แว่น เป็นต้น ก็หวังว่าในอนาคตจะมีพวกปีก และชุดแฟชั่นเข้ามานะครับ

จัดทีมไม่ดี ทำให้เล่นยากขึ้น

อยากให้ลองจำลองสถานการณ์เหมือนว่าเราเล่น Ragnarok แบบปกติทั่วไป ที่เวลาจัดปาร์ตี้แล้วต้องมีสายอาชีพใดเป็นหลักบ้าง สำหรับเกมนี้ก็เช่นเดียวกัน เราต้องจัดทีมให้เหมาะสมในการไปเล่นในแต่ละด่าน ควรจะต้องมีตัวรับดาเมจที่อยู่แนวหน้า ต้องมีพระเอาไว้ฮีล ต้องมีตัวทำดาเมจเป็นต้น หากเราจัดทีมดี ก็จะทำให้การเล่นนั้นง่ายขึ้น แต่ถ้าอินดี้ๆหน่อย ก็อาจจะทำให้เล่นผ่านด่านยากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ว่าเราดวงดีเปิดได้ตัวละครอะไรมาบ้างอยู่ดีนั่นละครับ

เข้าร่วมกลุ่มผู้เล่น Ragnarok Adventurer ไทย คลิกที่นี่

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close