Review

รีวิว Black Desert Mobile

สวัสดีครับ เกมที่เราจะหยิบมารีวิววันนี้ ทุกคนคงคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือเกม Black Desert Mobile โดยตอนนี้เกมเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้า ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แสดงว่าเราคงจะได้เห็นกันในเร็วๆ นี้ ว่าแล้ว ก่อนที่จะไปเล่นกันจริงจัง เราลองมาดูรีวิวเกมนี้กันก่อนดีกว่าครับ

Black Desert Mobile เป็นผลงานของ Pearl Abyss โดยได้ทำการส่งสุดยอดเกมแนว MMORPG ฟอร์มยักษ์ โดยหลายคนอาจจะผ่าน Black Desert บน PC กันมาบ้างแล้ว ก็ต้องบอกก่อนเลยครับว่าในบบฉบับมือถือน่ก็ไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะแทบจะย่อ Black Desert ที่เราคุ้นเคยมาไว้บนมือถือกันเลย ส่วนใครที่อาจจะไม่เคยผ่านตามาก่อน ก็ต้องบอกว่า นี่เป็นเวลาอันดีที่คุณควรจะมาทำความรู้จักกับเกมนี้ครับ

ตามสไตล์เกม MMO ก่อนที่จะเริ่มเกม คุณจะต้องสร้างตัวละครของคุณก่อน โดยเบื้องต้นในตอนนี้คุณสามารถเลือกอาชีพตัวละครได้ 1 จาก 9 อาชีพ และใน 1 ไอดีสามารถสร้างตัวละครได้ 3 ตัว ครับ จริงๆ แล้วผมไม่อยากอธิบายละเอียดนัก เพราะการเข้าไปเลือกด้วยตัวผู้เล่นเองจะสนุกกว่า ถ้ายังไงผมจะแนะนำคร่าวๆ นะครับ ว่ามีอาชีพอะไรบ้าง

  • Warrior อาชีพที่เน้นการโจมตีระยะประชิด มีพลังชีวิต และพลังป้องกันที่ค่อนข้างสูง
  • DarkKnight อาชีพที่โจมตีระยะประชิด แต่มีลูกเล่น และการโจมตีที่หลากหลายกว่า
  • Ranger เน้นการโจมตีระยะไกลด้วยธนู และมีดสั้น โดดเด่นเรื่องการทิ้งระยะในการต่อสู้
  • Sorceress มีทักษะการใช้เวทย์มนต์ในการสร้างสถานะ และการโจมตีที่น่าสนใจ
  • Witch จอมเวทย์ที่สามารถใช้พลังธาตุในการโจมตีศัตรู เน้นการโจมตีเป็นวงกว้าง
  • Giant โจมตีระยะประชิด แต่สามารถสร้างความเสียหายได้เป็นวงกว้าง
  • Little Summoner อาชีพที่เน้นการอัญเชิญสัตว์อสูรมาช่วยต่อสู้
  • Valkyrie โจมตีระยะประชิด มีความสามารถในการฟื้นฟูเป็นอย่างดี
  • Blade Master เป็นอาชีพที่เน้นความว่องไว สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างต่อเนื่อง

อีกหนึ่งจุดเด่นที่แฟนๆ Black Desert คาดหวังในแบบฉบับเกมมือถือนี้ก็คงไม่พ้นการสร้างตัวละคร ซึ่งบอกเลยว่าคุณต้องเสียเวลาตรงนี้นานมากแน่ๆ เพราะเกมนี้สามารถปรับแต่งได้ละเอียดสุดๆ จะใช้แบบที่เกมกำหนดมาให้ หรือปรับแต่งเพิ่มก็สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ทรงผม สัดส่วน ก็สามารถปรับแต่งได้แบบละเอียดสุดๆ กันไปเลย

Black Desert Mobile

หลังจากที่สร้างตัวละครกันแล้ว หลายๆ คนคงคิดว่า โอเค คงสวยแค่ตรงนี้แหละ พอเข้าเกมก็คงปกติแล้ว แต่… ไม่ใช่อย่างนั้นครับ พอเข้าเกมแล้ปรากฎว่ามันสวยมากๆ กราฟฟิกของเกม ต้องบอกเลยว่าสวยจัด สวยจนแอบสงสารมือถือเลย ทั้งตัวละคร ทั้งฉากต่างๆ ทำออกมาได้สวยงามมากๆ ส่วนของเสียงประกอบก็แจ่มสุดๆ เรียกว่าลงตัวสุดๆ แต่จะลงมือถือได้ทุกรุ่นไหม นี่แอบห่วงเล็กๆ ครับ

Black Desert Mobile

ภาพรวมของ Black Desert Mobile ก็คือเกม MMORPG ถ้าพูดในมุมมองคนที่ไม่เคยเล่นเกมนี้ในเวอร์ชั่นอื่นๆ มาก่อน ก็ต้องบอกว่า น่าสนใจครับ แม้ว่าจะเป็นเกม MMO ที่ระบบใกล้เคียงกับเกมอื่นๆ ในท้องตลาด แต่ความสวยงาม กับความลื่นไหลของเกมก็ทำออกมาได้ดี ทำให้เป็นเกมที่น่าเล่นมากเกมนึงครับ

Black Desert Mobile

สำหรับเนื้อเรื่องในเกมก็ไม่ต่างจากเวอร์ชั่น PC มากนัก เพียงแต่ตัดทอนให้กระชับลง และตามพื้นฐานของเกม MMO หลักๆ คือการทำภารกิจที่คุณจะได้รับจาก NPC ต่างๆ เมื่อทำสำเร็จก็จะได้รับรางวัลเป็นการตอบแทน วิธีนี้คือวิธีที่จะทำให้คุณเติบโตในเกมได้อย่างรวดเร็ว และสามารถหาไอเท็มที่จำเป็นได้ง่ายๆ

ในโลกของ Black Desert Mobile ต้องบอกว่าจริงๆ เป็นเกม Openworld แต่เกมมีระบบเดินทางอัตโนมัติ ถ้าคุณไม่ลองใช้ระบบอัตโนมัติลองเดินเล่นในเกมดู คุณจะพบว่าเกมนี้เป็นเกมนึงที่มีแผนที่ใหญ่มาก มีพื้นที่ให้สำรวจเยอะมาก และแต่ละฉากก็สวยงามมากๆ ด้วย เรียกว่า เข้ามาในเกมเดินชมบรรยากาศก็เพลินแล้วครับ

ในส่วนของการต่อสู้ ต้องบอกว่าเอฟเฟคการโจมตี เอฟเฟคสกิลอลังการงานสร้างไม่แพ้เวอร์ชั่น PC เลย แม้ว่าเกมจะมีระบบโจมตีอัตโนมัติก็ไม่มีปัญหา เกมนี้สามารถใส่สกิลได้ค่อนข้างมาก คุณจึงสามารถทำคอมโบได้อย่างต่อเนื่อง สาดสกิลกันแบบจัดเต็มกันไปสุดๆ ได้เลย

Black Desert Mobile

นอกจากการโมตีมอนสเตอร์ตามภารกิจทั่วๆ ไป คุณจะยังพบกับการต่อสู้กับบอสสุดโหดอีกด้วย เกมนี้มีระบบช่วยเหลือผู้เล่นเป็นอย่างดี หากค่าความสามารถของคุณไม่เพียงพอ เกมจะไม่เปิดให้คุณไปสู้กับบอสได้ และแน่นอนว่าเกมนี้รองรับระบบปาร์ตี้ด้วย หากคุณไม่มั่นใจ ฟอร์มทีมให้ดี เพราะบอสเกมนี้ไม่ง่ายอย่างที่คุณคิดครับ

Black Desert Mobile

และเกมมีอะไรให้คุณทำมากมาย ทางเลือกในการต่อสู้มีเยอะมาก ผมอาจะมีรูปมาแสดงไม่หมด แต่แน่นอนว่ามีระบบดันเจี้ยนให้คุณได้ลงไปหาทรัพยากร ระบบกิลด์ รวมถึงผมคิดว่าน่าจะมีระบบสงครามด้วย ก็ต้องติดตามกันต่อไปนะครับ

Black Desert Mobile

ในส่วนขอความแข็งแกร่งของตัวละคร คุณจะได้รับไอเท็มสวมใส่มาใส่ตลอดเวลาที่ทำภารกิจสำเร็จ ไอเท็มเหล่านี้มีระดับที่แตกต่างกัน คุณสมบัติที่แตกต่างกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะหาไอเท็มสวมใส่มาคอยผลัดเปลี่ยนใส่ให้ตัวละครของคุณอยู่ตลอดเวลา

ในเบื้องต้น หลักการอัพเกรดของเกมนี้ไม่ยุ่งยาก และไม่แตกต่างจากเกมอื่นมากนัก อุปกรณ์สวมใส่สามารถอัพเกรดได้ด้วยการหาทรัพยากรที่จำเป็นมาใช้ในการอัพเกรด รวมถึงอาวุธด้วย แต่เกมนี้คุณสามารถอัพเกรดล้มเหลวได้นะครับ นอกจากนี้การอัพสกิลเองก็ช่วยเสริมความแข็งแกร่งได้ และเกมนี้มีสกิลให้เลือกใช้งานได้มากมาย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีที่จะทำให้ตัวละครของคุณแข็งแกร่งขึ้นครับ

Black Desert Mobile

วิธีการหนึ่งที่น่าสนใจในเกมนี้คือ การโอนระดับการตีบวก ระบบนี้จะช่วยให้คุณสามารถนำคุณสมบัติของอุปกรณ์ชิ้นเก่า โอนไปยังอุปกรณ์ชิ้นใหม่ได้โดยไม่ต้องตีบวก เรียกว่าเป็นหนึ่งในระบบที่น่าสนใจมากๆ เลยครับ

มาดูกันที่ระบบสัตว์เลี้ยงบ้าง เกมนี้สัตว์เลี้ยงค่อนข้างมีประโยชน์มาก เพราะนอกจากความน่ารัก มันยังสามารถช่วยคุณโจมตีมอนสเตอร์ และคอยเก็บไอเท็มให้คุณได้ โดยสัตว์เลี้ยงของคุณ คุณเองก็ต้องคอยดูแล ให้อาหารเสริมความแข็งแกร่งให้มันด้วยนะครับ ในขณะที่สัตว์พาหนะ นอกจากทำให้คุณเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น ยังสามารถช่วยคุณเก็บของได้มากขึ้นอีกด้วย

Black Desert Mobile

อีกหนึ่งอย่างที่คนที่ไม่ได้เล่น Black Desert มาก่อน น่าจะสนใจ ก็คือเจ้าวิญญาณปริศนา ที่ตามคุณมาตั้งแต่เริ่มเกมนี่แหละ แม้ว่าตอนเริ่มเกมเจ้านี่จะพูดมากไปหน่อย แต่เมื่อคุณเล่นไป คุณจะพบว่าคุณสามารถอัพเกรดเจ้าวิญญาณนี่ได้ด้วย เรียกว่าไม่ใช่เก่งแค่พูดนะ มีประโยชน์ด้วยเหมือนกันหละ

Black Desert Mobile

อีกหนึ่งระบบที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ นั่นก็คือระบบแคมป์ ระบบนี้คุณสามารถอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างได้ จ้างคนงานได้ สร้างดันเจี้ยนส่วนตัวได้ สร้างโกดังเก็บของก็ได้ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งระบบให้คุณได้เข้ามาพักสูดบรรยากาศในเกมได้เป็นอย่างดีครับ

Black Desert Mobile

ขอปิดท้ายด้วยความน่ารักของเกม ด้วยระบบถ่ายรูปครับ ซึ่งเมื่อคุณใช้กล้องของเกม คุณจะเห็นว่า สามารถจัดท่าทางตัวละครได้ ปรับแต่งโทนภาพได้ ที่สำคัญ ถ้าคุณหมุนจอมือถือเป็นแนวตั้ง เกมจะเข้าโหมดถ่ายรูปให้เลยด้วยครับ

Black Desert Mobile

และนี่คือ Black Desert Mobile เกม MMORPG ฟอร์มยักษ์ที่หลายคนน่าจะรอคอยกันอยู่ แต่อย่าลืมนะครับ จะเล่นเกมนี้ต้องเช็คสเปคมือถือกันหน่อย ถ้าอยากเล่นแบบกราฟฟิกสวยสุดๆ นี่แอบปาดเหงื่ออยู่เหมือนกัน แต่มันก็คุ้มนะครับ เพราะเกมนี้ถือว่าคุณภาพคับจออีกเกมเลย

ชื่อ: Black Desert Mobile

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS ยังไม่เปิดในประเทศไทย

ประเภท: MMORPG

ราคา : ฟรี

ลงทะเบียนล่วงหน้า คลิกที่นี่

Overview

ความสวยงามของภาพ - 9.5
เนื้อเรื่อง - 6
ระบบเกม - 7.5
ความสนุกในการเล่น - 7.5
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 6.5
การกินทรัพยากรเครื่อง - 2

6.5

คะแนนจากทีมรีวิว

อีกหนึ่งเกม MMORPG กราฟฟิกระดับเทพ ภาพรวมระบบเกม ดีมาก ละเอียดมากๆ แต่กินสเปคค่อนข้างสูง ยังไงก็อยากให้ลองครับ เพราะว่าเป็นเกมคุณภาพเกมนึงเลย

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close