News

ตำรวจรวบจับ เกมเมอร์สุดแสบ หลอกขายไอดีเกมดัง รับเงินเดือนละ 80,000 บาท

สารภาพทำมา 2 ปี พบเรื่องร้องเรียนกระฉ่อนเว็บพันทิป

พ.ต.อ.วันชัย ชูจิตร ผกก.สภ.บางศรีเมือง พ.ต.ท.ธรรศกร ก้อนทอง รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ฉัตรชัย ยิ่งชล สว.สส. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางศรีเมือง ร่วมกันจับกุมตัว นายณัฐพล หรือ อาท อายุ 26 ปี ในข้อหาฉ้อโกงและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

Bad Gamer

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง ได้รับแจ้งจาก นายดานิช อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ระบุว่าได้ถูกผู้ใช้เฟซบุ๊กของนายณัฐพล ทำการหลอกให้โอนเงินจำนวน 8,000 บาท เพื่อเป็นค่าขายไอดีเกม

โดยหลังจากโอนเงินให้แล้วเสร็จ ผู้ซื้อจะโอนเงินคืนกลับมาในราคา 16,000 บาท ซึ่งต้องผ่านคนกลางก็คือผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกคนหนึ่ง โดยภายหลังทราบว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม แต่หลังจากโอนเงินจำนวน 8,000 บาทไปให้เรียบร้อย ก็ไม่สามารถติดต่อนายณัฐพลได้อีก จึงรู้ว่าถูกหลอก

หลังทราบเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ทำการตรวจสอบหาข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว กระทั่งทราบว่าผู้ต้องหาหลบซ่อนตัวอยู่ที่ซอยเรวดี 57 และจะออกมาทำธุรกรรมที่ตู้เอทีเอ็มหน้าร้านสะดวกซื้อ บริเวณตลาดเปรมสุข อยู่เป็นประจำ จึงได้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบเฝ้าสังเกตการณ์ และพบผู้ต้องหาเดินมาทำธุรกรรมที่ตู้เอทีเอ็ม จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุม

จากการสอบถาม นายดานิช ผู้เสียหายทราบว่า ตนกับแฟนได้ตกลงกันว่าจะขายตัวเกม จึงได้เข้าไปคุยในกลุ่มซื้อขายเกมในเฟซบุ๊ก โดยตนตั้งใจขายในราคา 8,000 บาท จากนั้นมีคนติดต่อเข้ามาทักแชทว่าสนใจจะซื้อ จึงมีการพูดคุยกันและมีการดึงคนกลางเข้ามาเป็นกลุ่มแชท โดยตนไม่ทราบว่าคนร้ายปลอมเฟซบุ๊กมาเป็นคนกลาง

จากนั้นเฟซบุ๊กปลอมก็บอกว่าให้ทั้ง 2 ฝ่ายโอนเงินเข้ามาคนละ 8,000 บาท เพื่อเป็นหลักประกัน ตนไม่เคยมีประสบการณ์ซื้อขายเกมมาก่อน ตนจึงให้น้องตรวจสอบเฟซบุ๊กของคนกลาง เพื่อสร้างความแน่ใจว่ามีเครดิตอยู่จริง และผลออกมาว่าผ่าน ตนจึงหลงเชื่อโอนเงิน 8,000 บาท

จากนั้นเฟซบุ๊กคนกลางก็ให้ตนถือสายรอ เพราะเขาจะเช็กว่าตัวเกมติดแบล็คลิสต์หรือไม่ แต่ตนต้องถือสายรอนานมาก จากตู้เอทีเอ็มกระทั่งขับรถกลับถึงบ้าน เขาก็เงียบไปแต่ยังไม่ได้วางสาย ตนจึงวางสายไปก่อน เพราะคิดว่าสายคงหลุดไปแล้ว เมื่อโทรกลับไปใหม่ก็พบว่าอีกฝ่ายไม่รับสายอีกเลย จึงรู้ว่าตัวเองถูกหลอกเสียแล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบประวัติ พบว่าผู้ต้องหาก่อเหตุแบบนี้มาหลาย 10 ครั้ง โดยมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความไว้ในหลายพื้นที่และยังมีผู้เสียหายนำเรื่องราวมาโพสต์ในเว็บพันทิปหลายกรณี จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าไม่มีงานทำ จึงใช้วิธีหลอกเงินคนขายไอดีเกมแบบนี้ โดยทำมา 2 ปีแล้ว หลอกเงินมาได้ประมาณ 80,000 บาทต่อเดือน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอประชาสัมพันธ์ใครถูกผู้ต้องหาเคยหลอกลวงดังกล่าวสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางศรีเมืองเพื่อดำเนินคดีได้ จากนั้นได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ที่มา sanook

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close