Review

รีวิว Art of War : Red Tides

วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับหนึ่งเกมที่มีผู้เล่นเยอะมากในประเทศจีน เป็นเกมที่มองแบบผิวเผินแล้วอาจจะดูว่าเล่นง่าย แต่ถ้าได้ลองเข้ามาสัมผัสบรรยากาศจริง ขอบอกเลยว่า เป็นอีกหนึ่งเกมที่ต้องใช้สมองไม่น้อยเลยเหมือนกัน นั่นก็คือเกม “Art of War : Red Tides” หลายคนอ่านชื่อเกมจบปุ๊บ ก็แปลกใจ ว่านี่ก็ไม่ใช่เกมใหม่นี่นา เพราะตัวเกมออกมาได้สักพักแล้ว ซึ่งเหตุผลในการหยิบมารีวิวในวันนี้ ไม่เพียงแค่ตัวเกมน่าสนใจ แต่ยังมีความพิเศษ ตรงที่มีให้เล่นเกือบทุกแพลตฟอร์ม และรองรับภาษาไทยแล้วด้วยครับ

“Art of War : Red Tides” เป็นเกมแนว RTS ที่พัฒนาโดยบริษัท Game Science ตัวเกมมีการออกแบบให้เป็นธีมแนวอวกาศ นอกโลก ถึงแม้ว่าจะเป็นแนว RTS แอคชั่นกึ่งวางแผน แต่ตัวเกมไม่น่าเบื่อ และไม่ต้องทำความเข้าใจตัวเกมมากอย่างที่คิด ภาพสวย และคนที่ชื่นชอบเกมธีม Sci-fi หน่อย น่าจะชอบเกมนี้ไม่น้อย ปัจจุบัน เกมนี้มีเมนูภาษาไทย สามารถเล่นได้ทั้ง Windows,iOS และ Android ครับ

เริ่มต้นนั้น เราจะต้องสร้างเด็คคล้ายๆกับเกมการ์ด เพียงแต่เป็นการจัดทีมตัวละคร เพื่อที่จะใช้ในการต่อสู้ ซึ่งในเกมนี้ เนื้อเรื่องจะเป็นการต่อสู้ระหว่าง 3 เผ่าพันธุ์ ที่มีความสามารถในการต่อสู้แตกต่างกันออกไป ในขณะจัดเด็ค คุณสามารถเลือกจัดทุกเผ่าเลยก็ได้ เพื่อที่เวลาเล่นจริง จะได้เลือกให้ตรงกับสถานะการณ์ เรามาดูรายละเอียดของแต่ละเผ่ากันเลยดีกว่าครับ

 • Terran หรือเผ่าคน เป็นเผ่ามีความสามารถในการใช้อาวุธและเครื่องจักรในการรบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปืนกล ยานรบ อาวุธนิวเคลียร์ และหุ่นยนต์ต่างๆ เน้นการต่อสู้ระยะไกล และมีจุดอ่อนตรงที่ไม่ค่อยมีตัวแทงค์
 • Atlas หรือเผ่าเทพ มีรูปร่างลักษณะเท่ เน้นใช้พลังแห่งสายฟ้า และลำแสงในการโจมตี ยูนิตแต่ละตัว มีความสามารถที่พิเศษ เมื่อเทียบกับเผ่าอื่นๆ และหลายตัวก็โดดเด่นเรื่องพลังชีวิตและโล่ป้องกันที่เยอะมากๆ แต่ข้อเสียก็คือ จะใช้ทรัพยากรในการเรียกเยอะ ทำให้ไม่สามารถสร้างกองทัพจำนวนมหาศาลได้รวดเร็วเท่าเผ่าอื่นๆ
 • Yaoguai หรือเผ่ามาร เผ่านี้เต็มไปด้วยสัตว์กลายพันธุ์นานาชนิด มีรูปแบบการเล่นที่หลากหลาย ยูนิตหนึ่งตัวสามารถปรับเปลี่ยนการต่อสู้ให้โดดเด่นได้ ไม่ว่าจะเป็นระยะไกล้ หรือไกล อีกทั้งทรัพยากรที่ใช้ในการสร้างกองทัพก็ไม่สูงมาก ทำให้สามารถเข้าสู่ได้ด้วยจำนวนที่มหาศาลกว่า ข้อเสียคือพลังชีวิตและโล่ป้องกันค่อนข้างต่ำ และตัวแทงค์ก็มีไม่กี่ตัว

เมื่อเลือกเผ่าที่ชื่นชอบได้แล้ว ต่อไปเราก็มาจัดเด็คกันเลยดีกว่า ใน 1 เด็คนั้น เราสามารถเลือกหยิบยูนิตเข้าเด็คได้สูงสุด 10 ตัวด้วยกัน ซึ่งการเลือกจัดยูนิตใส่เด็คนั้น ต้องคิดให้ดี เพราะยูนิตบางตัวที่เก่งๆ ก็อาจจะใช้ทรัพยากรในการเรียกเยอะ ในขณะเดียวกัน ยูนิตที่ไม่เก่งมาก อาจจะสร้างได้เป็นจำนวนมหาศาล ในช่วงท้ายเกม

ยูนิตแต่ละตัวนั้น จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปตามรูปแบบ ซึ่งเราจะต้องพยายามเรียกตัวมาแก้ทางกัน โดยในเกมนี้ จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ

 • รูปแบบการโจมตีภาคพื้น คือยูนิตที่เน้นโจมตีระยะไกล้เป็นส่วนใหญ่ โจมตีและป้องกันอยู่เฉพาะกับศัตรูที่อยู่บนพื้นดินเท่านั้น
 • รูปแบบการโจมตีบนอากาศ คือยูนิตที่มีความสามารถในการโจมตีศัตรู ทั้งบนฟ้า และบนบก แต่ไม่ได้เดินอยู่บนภาคพื้น ทำให้ยูนิตที่มีรูปแบบการโจมตีภาคพื้นระยะไกล้ ไม่สามารถโจมตีได้
 • รูปแบบการโจมตีภาคพื้นและอากาศ คือยูนิตที่เดินบนภาคพื้น ที่มีความสามารถในการโจมตีระยะไกล ที่สามารถโจมตีได้ทั้งยูนิตภาคพื้น และบนอากาศ

จริงๆนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะจริงๆยังมีแยกอีกเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น ยูนิตระดับต่ำ กลาง สูง ยูนิตที่โจมตีเป้าหมายแบบเดี่ยว แบบหมู่ ชนิดของยูนิต ว่าเป็นชนิดมังกร เครื่องจักร ชีวภาพ และอีกมากมาย หากคุณได้เข้าไปในเกม จะต้องตกใจ เพราะมียูนิตให้เลือกหลากหลายแบบมากๆ เรามาดูตัวอย่างกันเลยครับ

ยูนิตที่เรียงๆกันอยู่ ตอนที่เราจัดเด็คนั้น จะเห็นว่ามันมีซ้อนๆกันอยู่ ซึ่งเราจะสามารถกดเข้าไปดูทั้งหมดได้ และในส่วนนี้ไม่ใช่สกินนะครับ เป็นอีกหนึ่งตัวละคร ที่มีรูปแบบการใช้งานไกล้เคียงกัน แต่อาจจะมีเปลี่ยนแปลงในบางส่วนออกไป ส่วนสกินนั้น จะเปลี่ยนแค่สี แต่ก็มีนะ ที่เปลี่ยนรูปร่างไปเลย แต่การใช้งาน สเตตัสต่างๆเหมือนเดิม

มาดูที่โหมดการเล่นเกมของเกมนี้กันบ้าง ต้องบอกว่ามีค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แต่เกมเพลย์นั้น จะเป็นเหมือนกันทั้งหมด จะแตกต่างก็แค่เล่นคนเดียว เล่นกับเพื่อน หรือเล่นกับบอท ประมาณนั้นครับ

 • จับคู่ต่อสู้ มีให้เลือกแบบ 1V1 คือการไปสู้กับผู้เล่นอื่นแค่ 1 คน แต่ถ้าเป็น 3V3 จะเป็นการจัดทีมผู้เล่นฝั่งเรา 3 คน และผู้เล่นฝั่งตรงข้ามอีก 3 คน
 • ดวลกับมนุษย์กล มีทั้งแบบ 1V1 และ 3V3 เหมือนกัน แต่จะแตกต่างที่เป็นการสู้กับบอท
 • วิทยาลัยการบังคับบัญชา กึ่งๆโหมดสอนเล่นและสตอรี่โหมด หากใครที่เข้าไปเล่นในโหมดนี้ และเคลียร์ส่วนทั้งหมดได้ ก็มียูนิตและของไว้ใช้จำนวนหนึ่งเลยทีเดียว
 • ดาวเกียรติยศ เป็นการบันทึกเอาการเล่นของผู้เล่นอื่นมา 6 คน และให้เราเข้าไปเพื่อสู้ด้วย หากชนะ ก็จะได้รับรางวัลต่างๆมากมาย
 • แข่งจัดอันดับ เป็นการแข่งแบบ 3V3 ถ้าเป็นเกมอื่นคงเรียกว่าเป็นการไต่แรงค์ ของรางวัลจะถูกส่งมอบหลังจบซีซั่น ซึ่งของรางวัลที่ได้นั้น ค่อนข้างพรีเมี่ยม และหาได้ยาก
 • สร้างห้อง คือการสร้างห้องเพื่อเล่นกับเพื่อน หรือใช้ในการแข่งขัน สามารถเลือกว่าจะเล่นแบบ 1V1 2V2 หรือ 3V3 ได้

มาดูรูปแบบการเล่นกันบ้าง เมื่อเข้าเกม เราจะเห็นมุมมองกล้องนั้น เป็นแบบ 2D ล็อคมุมมองเดียวเลย แต่ตัวเกมนั้นเป็น 3D นะครับ ให้ลองนึกภาพเหมือนเกมนี้ เป็นอีกหนึ่งเกม MOBA ที่มีเส้นทางการต่อสู้แค่เส้นทางเดียว ฝั่งซ้ายคือฐานทัพของเรา ส่วนฝั่งขวาคือฐานทัพของศัตรู ซึ่งก่อนจะถึงฐานของศัตรู ก็มีจะมีป้อมปืนอยู่ด้วย วิธีการเล่นง่ายมากครับ แต่ละคนจะมีรอบการปล่อยยูนิตของตัวเอง และในระหว่างรอบของคนอื่น เราสามารถเตรียมการ รวบรวมเหล่ายูนิต และเมื่อถึงรอบของตัวเอง ยูนิตที่เราเตรียมการไว้ ก็จะถูกปล่อยออกมา

เราสามารถทำอะไรกับยูนิตของตัวเองได้บ้าง? การที่เราจะเตรียมยูนิตเพื่อเตรียมออกรบในรอบถัดไป เราสามารถเกิดเพิ่มยูนิตได้ หากคริสตัลของเราเพียงพอ และทุกการเพิ่มจำนวน ก็ต้องใช้ด้วยเช่นกัน ยูนิตแต่ละตัวนั้น เราสามารถที่จะอัพเกรด เพื่อเสริมความสามารถให้แก่ยูนิต ได้สูงสุด 3 ระดับด้วยกัน นอกจากนี้ สิ่งที่เราควรระวังก็คือ ในแต่ละทีม จะสามารถปล่อยยูนิตออกมาได้สูงสุดแค่ 50 ตัวเท่านั้น แต่ในระหว่างที่ยังเตรียมการได้นั้น เราก็สามารถที่จะเพิ่มหรือลดยูนิตที่มีอยู่ เพื่อเปลี่ยนไปใช้ยูนิตที่แข็งแกร่งกว่าได้

เวลาที่สลับรอบของแต่ละคน ตัวเกมจะนับรอบคล้ายๆเกมแนวเทิร์นเบส และเมื่อถึงรอบที่ 45 หลังจากนี้ ผู้เล่นจะไม่สามารถเตรียมการอะไรได้อีก ต้องปล่อยให้ยูนิตสู้กันเองจนกว่าฐานทัพฝั่งใดฝั่งหนึ่งจะแตก ดังนั้น หากไกล้ถึงรอบที่ 45 ก็ต้องรีบเตรียมการไว้ให้เรียบร้อย ต้องคิดมาแล้ว ว่าจะสู้ด้วยยูนิตที่มีความแข็งแกร่งแต่มีน้อย หรือสู้ด้วยจำนวนยูนิตที่มีจำนวนมาก

จริงๆในการเล่นจริงนั้น ไม่เพียงแค่เราสามารถปล่อยยูนิตออกมาสู้ได้เท่านั้น เราสามารถใช้พลังที่เตรียมมาได้ หากมีจำนวนเงินเพียงพอ โดยแต่ละคน สามารถเตรียมสกิลมาได้คนละ 2 สกิลจากทั้งหมด

สิ่งที่สำคัญที่สุดของเกมนี้ ยังไงก็คือเหล่ายูนิต ก็เหมือนกับเกมการ์ด ที่ถึงแม้จะทำออกมาสวย ระบบอะไรเยอะแยะ แต่สุดท้าย สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการ์ด เกมนี้ก็เช่นกัน การสะสมยูนิตในเกมนี้มีหลายแบบมาก หากคุรเล่นเรื่อยๆ เลเวลอัพ ก็จะได้ยูนิตที่ระบบกำหนดไว้ให้ หรือจะไปเล่นในโหมดวิทยาลัยการบังคับบัญชา หรือจะซื้อใน Shop ก็ทำได้เช่นกัน

“เป็นเกมที่เล่นได้ แม้เวลาว่างจะมีน้อย”

ด้วยความที่ตัวเกมออกแบบมาให้เราเป็นเหมือนกัปตันหรือผู้ออกคำสั่ง ดังนั้น หน้าที่หลักๆของเราคือการสั่งการ กดนั่นกดนี่ ถ้าคิดว่าอยู่ตัวแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไรมาก นอกจากนั่งดู จึงไม่แปลกที่คนจะนิยมเอามาเล่นในเวลาทำงาน เวลาทำการบ้าน ดูหนัง ดูซีรีย์ อย่างที่บอกไป ว่าตัวเกมนี้ นอกจากจะทำลง PC ระบบปฏิบัติการ Windows แล้ว ยังทำลงสมาร์ทโฟนทั้งใน iOS และ Android แต่สิ่งที่น่าเสียดายก็คือ แพลตฟอร์ม PC และ Smartphone นั้น ไม่ซิงค์ข้อมูลหากัน ทำให้ต้องเลือกว่าจะเล่นบน PC แบบเต็มรูปแบบ หรือเล่นบนสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต เพื่อที่จะสามารถพกไปไหนมาไหนได้

ก่อนที่จะปิดรีวิวนี้ อยากพูดถึงในส่วนของคอมมูนิตี้ของตัวเกมนี้เสียหน่อย เพราะอย่างที่บอกว่าฐานผู้เล่นจีนในเกมนี้เยอะมากๆ ซึ่งในส่วนของคนไทยนั้น เอาจริงๆก็มีนะ แต่ก็อาจจะไม่เยอะมาก สามารถหนึ่งเป็นเพราะเรื่องคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนไม่ซิงค์ข้อมูลกันนี่แหละ คนที่เล่นมานานก็ขี้เกียจเล่นใหม่ ส่วนอนาคตของเกมนี้ ตอนนี้ก็มีการอัพเดตอยู่บ่อยๆ และตัวเกมก็สามารถเอาไปใช้ในการจัดแข่งได้ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีให้เห็นก็ตามที ก็หวังว่า ใครที่ชื่นชอบเกมแนววางแผน ในธีม Sci-fi จะชื่นชอบเกมนี้ และหามาลองเล่นกันดูนะครับ

ชื่อ : Art of War : Red Tired

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android, IOS และ Windows

ประเภท : RTS กึ่ง Turnbase

ราคา : ฟรี

App Store Play Store Steam

OVERVIEW

ความสวยงามของภาพ - 75%
เนื้อเรื่อง - 45%
ระบบเกม - 80%
ความสนุกในการเล่น - 65%
คนตรีและเสียงพากษ์ - 55%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 80%

67%

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

เป็นเกมแนว RTS ที่มีรูปแบบการเล่นไม่ยาก เข้าใจง่าย แต่มีภาพที่สวยมากๆ อีกเกมหนึ่งเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าตัวเกมจะมีให้เล่นหลายแพลตฟอร์ม แต่ด้วยความที่ไม่ซิงค์กัน ทำให้ผู้เล่นหลายคนอาจอารมณ์เสียไปไม่น้อย

User Rating: 4.13 ( 4 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close