Review

รีวิว Arknights

สวัสดีครับ วันนี้เกมที่ผมหยิบมาแนะนำ หลายๆ คนน่าจะได้เห็นข่าวคราวกันไปบ้างแล้ว ผมกำลังหมายถึงเกม Arknights นั่นเอง โดยล่าสุดได้เปิดบริการ Global Server เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หมายความว่าเกมเมอร์ชาวไทย สามารถมาสนุกกับเกมนี้ได้แล้วนั่นเองครับ

Arknights เปิดให้บริการโดย HyperGryph โดยจะเป็นเกมแนว Tower Defend โดยตัวเกมจะมีกลิ่นอายความเป็นเกม RPG บวกกับความเป็นอนิเมะค่อนข้างสูงมาก และตัวเกมยังผสมผสานความน่ารักของตัวละคร กับความหม่นของเนื้อเรื่องได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเกมแนวนี้ยังหาเล่นได้ยากแล้วบนมือถือ ดังนั้น Arknights จึงเป็นเกมตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ ครับ

Arknights

ในส่วนของกราฟฟิกนี่ขอแบบแบ่งเป็นส่วนๆ นะครับ ส่วนแรกคือภาพอาร์ทของเกม ที่ไปในโทนอนิเมะ 2D รวมถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เล่าออกมาเป็นฉาก ดูมีความเป็นอนิเมะสูงมากๆ ส่วนเรื่องฉากนั้นให้อารมณ์ที่แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง เพราะดูหม่นๆ ดูเป็นสงครามที่อยู่ในภาวะมืดมน ส่วนสุดท้ายคือกราฟฟิกในระหว่างเล่นเกม ทำออกมาได้สดใส ตัวละครน่ารักมากๆ ในขณะที่งานเสียงเหมือนว่าจะมีนักพากษ์ชื่อดังมาร่วมงานหลายคน เพราะฉะนั้นส่วนนี้ทำออกมาดีมากครับ

เรื่องราวภายในเกม จะเป็นการเล่าเรื่องขององค์กรที่เป็นการรวมรวมของเหล่าครึ่งมนุษย์ ที่จะต้องต่อกรกับฝ่ายตรงข้ามที่จ้องจะมาทำลายเหล่าครึ่งมนุษย์ ในเกมจะเล่าเรื่องผ่านภาพ 2D และการพูดคุยของตัวละคร โดยในเกมมีภาษาอังกฤษรองรับเป็นที่เรียบร้อย ใครเป็นสายเนื้อเรื่องสามารถมาเสพได้เลย เพราะบอกเลยครับว่าเนื้อเรื่องทั้งหนัก ทั้งดราม่าน่าดูเลย

Arknights

นอกจากนี้ คุณยังต้องคอยโต้ตอบกับตัวละคร โดยเลือกจากตัวเลือกที่เกมให้มา คำตอบของคุณจะส่งผลในอนาคตในเกม ดังนั้นคุณอาจจะต้องระวังหน่อยนะครับ

Arknights

มาดูกันที่ตัวเกมบ้างครับ เกมแนว Tower Defend สำหรบผมคือแนวเกมที่เข้าใจง่ายมากที่สุดแล้วครับ เป้าหมายหลักก็คือ ทำยังไงก็ได้ เพื่อที่จะขัดขวางไม่ให้สัตรูเดินจากจุดเริ่มต้นมาที่ฐานของเรา เท่านี้เองครับ แต่ Arknights เองก็มีลูกเล่นอะไรน่าสนใจอยู่มากมาย อย่างว่าครับ ในเมื่อแนวเกมมันค่อนข้างง่าย ถ้าปล่อยให้ง่ายเกินไป มันจะไม่สนุกเอา

ศัตรูจะเดินออกมาจากจุดเริ่มต้น (ส่วนสีแดง) เพื่อเดินเข้ามาในฐานของเรา (ส่วนสีน้ำเงิน) โดยเกมจะไกด์ทางการเดินของศัตรูให้เราได้รู้ หน้าที่ของเราคือส่งตัวละครไปจัดการศัตรูไม่ให้เดินเข้ามาที่ฐานให้ได้ โดยคุณสามารถวางตัวละครลงในสนามได้ไม่เกิน 10 ตัวละคร ตัวละครแต่ละตัว จะสามารถยืนได้บนพื้นผิวที่ต่างกัน เช่นพื้นราบ หรือพื้นที่สูง ตัวละครที่อยู่พื้นราบจะถูกโจมตีจากศัตรูที่เดินออกมา เพราะฉะนั้นคุณต้องวางตัวละครให้ดี จุดสำคัญของเกมแนวนี้คือการใช้ความคิด ทักตัวละครจะโจมตีไปในทิศทางที่คุณเลือกทางเดียวเท่านั้น และเมื่อเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนทิศทางการโจมตี หรือเคลื่อนย้ายตัวละครได้ และในการเรียกตัวละครลงมาในสนามต้องใช้แต้มพลังงาน ซึ่งคุณจะสามารถได้แต้มจากการกำจัดศัตรู หรือรอระยะเวลาในระดับยึงเท่านั้นครับ

แต่ละตัวละคร เมื่อเกจพลังงานเต็มจะสามารถกดใช้สกิลได้ โดยการใช้สกิลนั้น จะไม่เกิดขึ้นทันที ตัวละคร ต้องมีการเตรียมตัวก่อน ใช้เวลาระยะนึง ถึงจะใช้สกิลออกมาได้ครับ

Arknights

อย่างที่ผมบอกครับว่า คุณสามารถส่งตัวละครลงสนามได้สูงสุด 10 คน แต่คุณสามารถจัดทีมตัวละครได้สูงสุด 12 คน เผื่อกรณีตัวละครของคุณตาย คุณจะได้มีตัวสำรองลงพื้นที่ โดยหากตัวละครตาย จะมีเวลาคูลดาวน์ เมื่อครบเวลาถึงจะสามารถเรียกตัวละครนั้นๆ กลับมาลงสนามได้ (โดยที่ต้องมีตัวละครอยู่ในสนามไม่ถึง 10 คน)

ตัวละครในเกมนี้ จะแบ่งเป็น 6 ประเภทหลักๆ โดยแต่ละประเภทจะมีความสามารถต่างกันดังนี้

  • ตัวละครประเภทเวทย์มนต์ ประเภทนี้ต้องยืนอยู่ที่สูง โจมตีระยะไกล บางตัวสามารถโจมตีเป็นหมู่ได้ แต่ค่อนข้างโจมตีได้ช้า มีทักษะในการปั่นป่วนพอสมควร
  • ตัวละครประเภทเกราะ จะยืนอยู่บนพื้นราบ และโจมตีศัตรูเบื้องหน้า 1 ช่องเท่านั้น ตัวละครประเภทนี้มีพลังป้องกันที่สูงมาก ควรเป็นตัวที่ยืนหน้าสุด
  • ตัวละครประเภทโจมตี ตัวละครประเภทนี้จะยืนพื้นราบ สามารถโจมตีไปด้านหน้าได้ 1-2 ช่อง ตัวละครประเภทนี้จะสามารถสร้างความเสียหายระยะประชิดได้ค่อน้างรุนแรงน่าดู
  • ตัวละครประเภทนักซุ่มยิง ประเภทนี้จะยืีบนพื้นที่สูง ตัวละครประเภทนี้โด่ดเด่น เมื่อเจอศัตรูที่บินได้ออกมา เพราะศัตรูประเภทบิน จะไม่ถูกโจมตีจากตัวละครที่อยู่บนพื้นราบ
  • ตัวละครประเภทสนับสนุน ตัวละครปะเภทนี้ ไม่มีทักษะการโจมตีเลย แต่จะมีหน้าที่คอยฮีลเพื่อนๆ ตัวละครประเภทนี้ควรอยู่บนพื้นที่สูงเท่านั้น
  • ตัวละครประเภทสมดุล ตัวละครประเภทนี้จะอยู่บนพื้นราบ และมีความสามารถทั้งการป้องหัน อละกาโจมตีเป็นอย่างดี
Arknights

และแน่นอนครับ ที่ผมบอกว่ามีความเป็นเกม RPG คือระบบการอัพเกรดเป็นแบบเดียวกัน เพราะมีทั้งการอัพเลเวล การอัพเกรดสกิล ระบบคอสตูม ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ตัวละครของคุณแข็งแกร่งขึ้นครับ

Arknights

ในเกมมีผังความสัมพันธืของตัวละครที่สเกลใหญ่มากๆ ให้ดู หลายๆ คนอาจจะสังเกตเห็นว่าตัวละครในเกมนี้จะเป็นครึ่งสัตว์ ครึ่งเทวดา การได้รู้ความสัมพันธ์ของตัวละครก็ช่วยเพิ่มอรรถรสไปอีกแบบนึงนะครับ

Arknights

เกมนี้มีระบบว่าจ้าง คุณสามารถใช้ระบบนี้ในการตามหาไอเท็มที่จำเป็นได้ หรือบางครั้งคุณอาจจะได้ตัวละครมาร่วมทีมด้วยก็ได้ครับ

Arknights

อย่างไรก็ดี วิธีการหลักในการได้ตัวละครเข้ามาร่วมทีมก็คือ ระบบกาชา ซึ่งบอกเลยว่าเรตกาชาเกมนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ นะครับ

อีกระบบนึงที่เรียกว่าเป็นหน้าเป็นตาของเกมนี้ ก็คือระบบฐานลับ ในส่วนของฐานลับนี้ คุณสามารถก่อสร้างห้องต่างๆ ได้ หน้าที่แต่ละห้องก็จะแตกต่างกันออกไป คุณสามารถให้ตัวละครของคุณเข้าไปทำงานในห้องๆ นั้น เพื่อได้รับของตามกิจกรรมในห้อง ระบบนี้ถือว่าเป็นระบบที่น่าสนใจที่จะทำให้คุณได้รับทรัพยากรที่มีค่ามากมายมาไว้ในมือครับ

Arknights

ปิดท้ายด้วยระบบภารกิจ ที่ไม่ต่างจากเกม RPG ทั่วไปเท่าไหร่นัก ใครขยันก็ลองดูครับ และในเกมนี้นอกจากการเล่นตามโหมดเนื้อเรื่อง ยังมีโหมดต่างๆ ไว้รองรับเสริมความสนุกแก่เกมเมอรือีกด้วย

Arknights

และนี่คือ Arknights เกม Tower Defend ตัวใหม่บนมือถือ ที่เรียกว่าครบเครื่องในแนวนี้เลย อีกทั้งเกมยังสวยงาม เล่นง่าย เข้าใจง่าย เป็นเกมที่ผมคิดว่ามีติดมือถือไว้ ไม่เหงานแน่นอนครับ

ชื่อ: Arknights

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: Tower Defend

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 7.5
เนื้อเรื่อง - 9
ระบบเกม - 7.5
ความสนุกในการเล่น - 8
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 7.5
การกินทรัพยากรเครื่อง - 7

7.8

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกมแนว Tower Defend ที่ไม่ค่อยมีให้เล่นมากเท่าไหร่ แถมมาสไตล์อนิเมะ เกมโดดเด่นในเรื่องกราฟฟิก และเนื้อเรื่องมาก ระบบเกมทำออกมาได้น่าประทับใจ เป็นเกมดีที่อยากชวนมาเล่นครับ

User Rating: 4.25 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close