Scoop

6 เกมสาบสูญที่น่าสนใจ หลายคนคิดถึง แต่ไม่มีโอกาสได้เล่นแล้ว

ช่วงนี้เกมออนไลน์เก่าๆเริ่มทำใหม่มาลงสมาร์ทโฟนให้แฟนๆได้หายคิดถึง ไม่ว่าจะเป็น KartRider, BNB, Ragnarok, Gunbound, Pangya และอีกหลายๆเกม มีทั้งเจ้าของลิขสิทธิ์ทำเองบ้าง ค่ายจีนเอาไปทำบ้าง แต่ก็ทำให้ผู้เล่นเก่าๆหายคิดถึงได้ไม่น้อยเช่นกัน แต่ก็มีบางเกมครับ ที่ดูแล้วไม่จะมีโอกาศได้เห็นอีก จะมีเกมอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

Old Game

Fanta Tennis

เป็นเกมแนวที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร จนปัจจุบันก็ยังหาเกมที่มีลักษณะไกล้เคียงกับเกมนี้ไม่ได้ กับเกม “Fanta Tennis” เกมตีเทนนิสที่มีความโดดเด่นเรื่องการนำความแฟนตาซีเข้ามา ทำให้เกมกีฬาที่น่าจะดูน่าเบื่อกลับสนุกขึ้นมาได้ ตัวละครน่ารัก มีความสามารถและสกิลที่แตกต่างกันออกไป

ในระหว่างเล่นก็สามารถโจมตีฝั่งตรงข้ามด้วยความไอเทมสกิลที่มีดรอปในระหว่างเล่น หากเกมนี้ยังอยู่ หรือถูกนำมาทำใหม่ อาจจะเป็นหนึ่งในเกมที่สามารถนำมาจัดแข่งอีสปอร์ตได้ แต่ความเป็นไปได้นั้นแทบจะไม่มีเลย เนื่องจากในเวอร์ชั่น PC นั้นยังหาเล่นไม่ได้ และทีมผู้พัฒนาก็แยกย้ายกันหมดแล้ว

Old Game

Yogurting

อีกหนึ่งเกมที่วัยรุ่นไทยยุคเก๋าคิดถึง และอยากจะเล่นอีกเหลือเกิน กับเกมที่จำลองสถานการณ์ให้ผู้เล่นเป็นนักเรียนที่เลือกได้ว่าจะอยู่โรงเรียนไฮสคูลเอสทีว่า หรือโรงเรียนวัด สาธิตจันทรา หลังจากนั้นก็สร้างห้องกับผู้เล่นนักเรียนคนอื่นๆ และทำภารกิจต่างๆไปด้วยกัน สิ่งที่ทำให้ผู้เล่นมีภาพจำที่ดีอีกอย่างเกี่ยวกับเกมนี้คือโรงเรียนจะมีสถานที่ต่างๆ เช่นโรงอาหาร ห้องสมุด สนามฟุตบอล และอีกหลายๆที่ ให้ผู้เล่นได้นั่งแชตกับผู้เล่นคนอื่น สร้างสังคมในเกมที่น่ารักได้ดี

หลังจากที่ตัวเกมเวอร์ชั่น PC ปิดไป ทางผู้พัฒนาก็เคยปล่อยเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนในแบบ Puzzle Game ในชื่อ Yogurting Pop ไป และก็เปิดตัวอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่เป็นแนว Turn Base แต่ก็เงียบหายไปทั้งคู่ ปัจจุบันเกมนี้ไม่มีเซิร์ฟเวอร์อย่างเป็นทางการแล้ว เนื่องจากทางผู้พัฒนาก็ไม่ได้มีการอัพเดตตัวเกม และคิดว่าการนำเกมมาทำใหม่ก็คงเป็นเรื่องที่ยากด้วยเช่นกัน

Emil Chronicle Online

เกมออนไลน์จากญี่ปุ่นที่หาเล่นได้ยากมากในสมัยนั้น(เพราะส่วนใหญ่มาจากเกาหลี) เป็นเกมที่มีกลิ่นอาย และเรื่องราวอนิเมะถอดแบบมาจากญี่ปุ่นเลย ความน่าสนใจของเกมนี้คือความหลากหลายในการเล่น มีเผ่าให้เลือกมากถึง 4 เผ่า และยังมีอาชีพที่แตกแขนงมากกว่า 20 อาชีพ บางอาชีพเน้นการต่อสู้ บางอาชีพเน้นปลูกผักทำสวน

นอกจากนี้ยังมีระบบสิงสู่ ที่ให้เราไปสิงอาวุธ และหากใครหยิบอาวุธนั้นไปใช้ เราก็จะได้รับค่าประสบการณ์ไปด้วยเป็นต้น เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผู้เล่นอยากให้มาเปิดอีกครั้งมากๆ ไม่ว่าจะบน PC หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งหลังจากที่ผมไปหาข้อมูล ก็ดูเหมือนว่าจะมีเปิดอยู่บ้าง แต่ไม่เป็นทางการครับ

Old Game

12 Tails Online

เกมดีฝีมือคนไทยที่ได้รับความนิยมมากในช่วงนั้น เป็นเกมที่ชนะในการประกวด VC Thailand Game Awards 2010 ที่ SIPA เป็นคนจัด ตัวเกมมีความสนุกและกราฟฟิคที่ดีเทียบเท่าเกมจากเกาหลีในยุคนั้นๆเลย จุดเด่นของเกมนี้คือเราสามารถเลือกเล่นเหล่าตัวละครที่เป็นสัตว์หางที่มีมากถึง 12 ชนิด

ภาพในเกมมีความน่ารักสดใส ออกแนว Flyff และ Seal ในสมัยนั้น แต่หลังเปิดในบริการได้ 5 ปี(2554-2559) ตัวเกมก็ต้องปิดตัวลง แต่ผู้พัฒนาก็ยังอุส่าให้ความหวังว่าอาจจะได้เจอกันในรูปแบบของสมาร์ทโฟน แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีข่าวอัพเดตใดๆ

Old Game

EX3

อาจจะเป็นเกมที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักมาก แต่ก็เคยมีช่วงที่มาเปิดให้เล่นในไทยเหมือนกัน กับเกมแนวขับยานสุดเท่ไปตะลุยด่านต่างๆ คล้ายๆพวกเกม Sky Force อะไรประมาณนั้น แต่พอมาเป็นเกม Multiplayer บน PC ระบบก็จะมากกว่า มีการปรับแต่งคนขับและตัวยาน สร้างห้อง เลือกภารกิจ รอเพื่อนหรือใครที่สนใจอยากทำภารกิจเดียวกัน จากนั้นก็กดเริ่มเกม

นี่เป็นอีกเกมที่มาเปิดให้บริการในไทยไม่นาน อาจจะด้วยเกมเพลย์ที่อาจจะเฉพาะกลุ่ม กราฟฟิคก็ไม่ได้สวยมาก ออกแนว 2D แต่ลองนึกภาพว่าหากมาอยู่บนสมาร์ทโฟน และยังมีระบบ Multiplayer ที่ดีเหมือน PC อาจจะกลายเป็นเกมที่ดังได้ไม่ยากเลยทีเดียว

Old Game

Pirate Force

อีกหนึ่งเกมที่นำมาเปิดให้บริการในไทยเมื่อไม่กี่ปีก่อน ก่อนหายสาบสูญไปอีกหนึ่ง นั่นก็คือ “Pirate Force” ที่พัฒนาโดยบริษัทเกมจากไต้หวัน ตัวเกมมีความน่าสนใจ เพราะจะให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะสวมบทเป็นโจรสลัดหรือทหารเรือ โดยเกมเพลย์นั้นจะมีระบบค่อนข้างเยอะ ระบบการต่อสู้ทั้งบนบกและทางน้ำ ด้วยเรือที่มีหลากหลายแบบ

เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีกราฟฟิคที่น่ารักสดใส ก่อนที่บริษัทผู้นำเกมนี้มาให้บริการในไทยจะปิดตัวไป อาจเนื่องด้วยความไม่นิยม แต่สำหรับใครที่เคยสัมผัสเกมนี้ ต้องบอกเลยว่ามันมีระบบพิเศษที่เป็นเสน่ห์และหาเล่นไม่ได้จากเกมไหน และถ้าหากมีอีกครั้งบนสมาร์ทโฟน ก็อาจจะเป็นที่น่าสนใจของเหล่าเกมเมอร์ก็ได้

เป็นยังไงกันบ้างครับ พอจะคุ้นเคย หรืออยากให้เกมไหนนำกลับมาทำใหม่อีกครั้งและลงบนสมาร์ทโฟนกันบ้าง ผมว่าต้องมีในใจอย่างน้อยๆ 2-3 เกมแน่ๆเลยใช่ไหมละครับ ก็หวังว่าหากวันนึงเกิดมีขึ้นมาจริงๆ เราจะรีบอัพเดต และนำมารีวิวให้ทุกคนได้ดูอย่างแน่นอนเลย สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close