Scoop

10 เกมแนวอีสปอร์ต ที่ผู้เล่นไม่นิยมและหยิบมาจัดแข่ง ในประเทศไทย

วงการอีสปอร์ตในบ้านเรานั้นเติบโตมากๆในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นยุคที่ทุกคนสามารถเข้าถึงเกมได้มากขึ้น ยุคที่เราสามารถเล่นเกมได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะเฉพาะว่าอยู่ที่บ้าน ยุคที่การแข่งขันเกมสามารถทำให้ผู้เข้าแข่งขันมีรายได้เป็นอาชีพประจำ แต่สิ่งที่ทำให้วงการอีสปอร์ตเติบโตได้เร็วส่วนหนึ่งก็มาจากเกมด้วย ในปัจจุบันมีเกมที่สามารถนำมาเป็นกีฬาอีสปอร์ตได้เยอะมากๆ บางเกมดังมากในต่างประเทศ แต่ในบ้านเรากลับไม่ได้รับความนิยม และนี่ก็คือประเด็นที่ผมจะหยิบมาพูดในวันนี้ครับ

สาเหตุที่หลายๆเกมไม่ค่อยถูกหยิบมาจัดแข่งในไทยนั้น ไม่ใช่ว่าผู้เล่นน้อย หรือไม่ได้รับความนิยม แต่มันมีปัจจัยอื่นๆอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทางผู้จัดอาจจะมองว่าหากหยิบเกมนี้มาจัดแล้วสปอนเซอร์อาจจะไม่สนใจ ไม่มีผู้สนับสนุนการแข่ง กลัวว่าคนจะสมัครแข่งน้อย กลัวว่าคนดูจะไม่เยอะเป็นต้น อีกสาเหตุก็คือ เกมเหล่านี้ส่วนใหญ่ทาง Official ไม่ได้มาจัดในไทย ก็เลยไม่ค่อยตาม แต่ถ้าเราสังเกต ไม่ว่าจะเป็น PUBG Mobile, Arena of Valor หรือแม้กระทั้ง OVERWATCH เอง หากทางต้นบริษัท หรือผู้ให้บริการอย่างเป็นทางการมีรายการแข่งอย่างเป็นทางการในไทย ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีรายการอื่นๆตามมา

วันนี้ผมเลยจะพาไปดู 10 เกม ที่น่าจะนำมาจัดแข่งอีสปอร์ตได้ แต่ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นผู้จัด สปอนเซอร์ หรือแม้แต่ผู้ชม จะมีเกมอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยครับ

BNB M

Platform : Mobile

เกมเก่าเล่าใหม่จากค่าย NEXON เจ้าของเกมดังอย่าง Maple Story, Tree of Savior และอีกหลายเกม การกลับมาครั้งนี้มีอะไรที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นภาพกราฟฟิคที่สวยขึ้น รูปแบบการเล่นที่สนุกมากยิ่งขึ้น มีหลายโหมด ตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตา ที่สำคัญคือรองรับการสร้างห้องสำหรับใช้ในการแข่งขัน มีส่วนของผู้เข้าชม และผู้เข้าแข่งขัน แต่ไม่รู้ทำไม หลังเข้าไทยมาได้ไม่นาน ก็ดูเหมือนว่าผู้เล่นไทยจะลดลงไปเยอะพอสมควรเหมือนกัน

Rocket League

Platform : PC

นี่ไม่ใช่เกมใหม่อะไร ดูจะเป็นเกมที่อยู่มายาวนานพอสมควรแล้วเหมือนกัน สำหรับเกมที่มีสไตล์การเล่นที่แปลกแหวกแนว “Rocket League” โดยตัวเกมนั้นมีเกมเพลย์คล้ายๆเกมเตะฟุตบอล แต่ไม่ใช่คนนะที่เตะ กลับเป็นรถสุดเท่ ที่สามารถแต่งได้หลากหลายแนว แล้วแต่ผู้เล่นชอบ โดยล่าสุด ทางเว็ปฯ eSports Earnings ได้เผยเงินรางวัลรวมของทัวร์เกมนี้อยู่ที่ 5,996,270 US หรือราวๆ 185,884,370 บาทไทย ถือว่าเยอะมากๆ แต่ถึงอย่างนั้น กลับไม่ค่อยมีคนไทยพูดถึง และไม่เคยมีการแข่งขันเกมนี้เกิดขึ้นเลย ปัจจุบันเกมนี้มีให้เล่นหลายแพลตฟอร์มมากทั้ง PC, PS4, XBOX ONE และ Nintendo Switch

Heroes of the Storm

Platform : PC

เกมจากค่ายดังที่เป็นเหมือนตู้เก็บของของค่าย Blizzard ที่ตอนนี้หลายคนก็ยังเดาสถานการณ์ไม่ออก ว่าเทรนด์ของเกมนี้จะเป็นยังไงในโซนเอเชีย แต่สำหรับโซนอื่นๆอย่างอเมริกา และยุโรป เกมนี้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง สำหรับเกม Heroes of the Storm นั้น เป็นเกม MOBA เต็มรูปแบบของค่าย ที่มีจุดเด่นที่แตกต่างจากเกมโมบ้าอื่นๆ คือมีแผนที่ให้เล่นเยอะ มีระบบทาเล้นท์ที่เข้ามาแทนระบบการซื้อขายไอเทม และที่สำคัญคือคุณจะได้เล่นตัวละครจากเกมดังไม่ว่าจะเป็น WarCraft, StarCraft, Diablo และ Overwatch ถึงแม้ว่าในช่วงหลังจะมี Exculsive Character ที่เป็นตัวละครสร้างใหม่เลยในเกมนี้ แต่หลายคนก็ยังชื่นชอบ และติดตามว่าตัวต่อไปจะเป็นยังไง สำหรับในประเทศไทย เกมนี้เคยได้รับความสนใจอยู่พักนึงหลังจากได้ Asiasoft ร่วมโปรโมท และรันกิจกรรมต่างๆ ก่อนจะหมดสัญญา และเกมนี้ก็ค่อยๆเงียบหายไป

LINQsRINGs

Platform : Mobile

เกมใหม่ล่าสุดจากค่าย Sumzap ที่ได้รับความนิยมสูงมากในญี่ปุ่น ออกแบบมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ โดยตัวเกมจะใช้ผู้เล่นฝั่งละ 4 คน หากใครสามารถยึดพื้นที่ได้มากที่สุดในเวลาที่กำหนด ก็จะเป็นฝ่ายชนะไป ตัวเกมมีความน่ารักสดใสสไตล์ญี่ปุ่น โดยตัวละครจะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม มีความสามารถแตกต่างกันออกไป เมื่อเล่นเกมก็สามารถใช้สกิลต่างๆสู้กันได้ แต่จริงๆแล้วการต่อสู้นั้นเป็นเรื่องรอง เพราะจริงๆเราต้องวิ่งยึดพื้นที่ให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะยึดได้ ตอนนี้ตัวเกมปล่อยให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศญี่ปุ่น แต่ยังไม่มีแพลนหรือเผยข้อมูลใดๆ ว่าจะเปิดทั่วโลกช่วงไหน แต่สำหรับในไทย เกมนี้อาจจะดูไม่ค่อยน่าสนใจ เนื่องจากตัวเกมนั้นเป็นแบบแนวตั้ง และที่สำคัญเกมแนวอนิเมะก็ค่อนข้างที่จะเฉพาะกลุ่มด้วย

StarCraft 2

Platform : PC

เกมแนววางแผนจากค่าย Blizzard ที่หลายคนคงจะคุ้นชื่อกันดี เพราะเป็นเกมที่มีมานานมากๆ โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบเกมแนวอวกาศ และเนื้อเรื่องที่แสนสนุก คงจะปฏิเสธไม่ได้ ว่าเกมนี้มีฐานผู้เล่นมากแค่ไหน แต่ในแง่ของการแข่งขัน เกมนี้ก็เป็นอีกเกมที่ถูกนำไปใช้ในการแข่งขันในรายการใหญ่ๆมากมาย รวมไปถึงในงาน Blizzcon ของ Blizzard เองในทุกๆปีด้วย อีกทั้งยังเป็นเกมอันดับ 1 ที่มีการจัดทัวร์เยอะที่สุดที่ 5,570 ครั้ง เยอะกว่าเกมดังๆอย่าง DOTA2 และ League of Legends ด้วยซ้ำ มองกลับมาที่ประเทศไทย ก็มีการคัดเลือกและส่งผู้เล่นไทยไปแข่งในต่างประเทศบ้าง แต่ก็ไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจ หรือเขียนข่าวอะไรมากนัก

SMITE

Platform : PC/Console

อีกหนึ่งเกม MOBA แต่เป็นมุมมองที่แตกต่างออกไป ให้อารมณ์เหมือนเล่นเกม MMORPG โหมด PVP อยู่ตลอดเวลา นั่นก็คือเกม SMITE เกมที่มีเอาเหล่าทวยเทพจากหลากหลายแห่งมาเป็นตัสละครในเกม มีทั้งเทพเจ้าจากจีน ญี่ปุ่น อียิป โรมัน อินเดีย และอื่นๆอีกมากมาย ภายในเกมยังมีโหมดให้เล่นค่อนข้างเยอะ จะเลือกเล่นแบบ 3 เลน เหมือนเกม MOBA อื่นๆ หรือจะเล่นโหมดอื่นๆที่จบไวกว่าก็ได้ สำหรับเกม SMITE นี้ก็ไม่ใช่เกมใหม่อะไร และเกมแนว MOBA มุมมอง 3D แบบนี้จริงๆก็มีอีกเกมที่เปิดห่างกันไม่นานแต่ปิดไปแล้วอย่าง “PALADIN” แต่เกมนี้ยังอยู่ดีครับ เพราะล่าสุด นอกจากจะปล่อยให้เล่นทั้งใน PC, PS4 และ XBOX ONE แล้ว ก็ปล่อยให้เล่นใน Nintendo Switch ด้วย แต่มองกลับมาที่ไทย ชุมชนเกมนี้ดูไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่นัก มีคุยกันบ้างประปราย ส่วนการแข่งขันไม่ต้องพูดถึงครับ ไร้วี้แวว

Dissidia Final Fantasy NT

Platform : PC/Console

ในงานอีสปอร์ตไทย ที่มีการหยิบเกมคอนโซลแนว Action เข้ามาแข่งกันนั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเกม Tekken หรือไม่ก็ Street Fighter ซึ่งไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีๆ ก็ยังคงเป็นเกมเหล่านี้อยู่ ถึงแม้ว่าเมื่อไม่นานจะมีเกมใหม่จากค่าย Square Enix ปล่อยออกมา เป็นเกมที่รวมเอาตัวละครเด่นๆจาก Final Fantasy แต่ละภาคมาสู้กันแบบ 3v3 ในมุมมองที่สุดแสนจะอิสระ และเกมเพลย์ก็น่าสนใจมากๆ แต่กลับดูไม่ได้มีความน่าสนใจมากนัก ทั้งผู้เล่น และผู้จัดในไทย อาจจะเนื่องด้วยไม่รู้เรื่องข้อบังคับหรือลิขสิทธิ์ของค่ายนี้ หรือเพราะตัวเกมดูยากเกินไปอันนี้ก็ไม่ทราบได้ แต่หากใครที่ลองได้สัมผัสเกมนี้แล้ว จะสนุกจนวางไม่ลงอย่างแน่นอนเลยละครับ

Cartoon Network Superstar Soccer Goal!!

Platform : Mobile

เห็นภาพน่ารักๆแบบนี้ แต่ขอบอกเลยว่านี่เป็นอีกหนึ่งเกมที่สามารถนำไปใช้จัดการแข่งขันได้ โดยเกมจะเป็นเป็นเกมแนวการแข่งขันกีฬาประเภทฟุตซอล ใช้ผู้เล่นฝั่งละ 4 คน โดยมีตัวหลัก 1 ตัว และลุกทีมอีก 3 ตัว ตัวหลักนี้จะเป็นตัวละครจาก Cartoon Network ซึ่งขนมาเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Gumball, Finn, Heatblast, Ice Bear และอื่นๆอีกมากมาย โดยตัวละครเหล่านี้จะมีพลังพิเศษ ที่เมื่อเข้าไปเล่นจริง หากสะสมเกจพลังจนเต็มจะสามารถใช้พลังพิเศษได้ ทำให้การแข่งขันฟุตซอลนี้ไม่ธรรมดาอีกต่อไป ตัวเกมนั้นทำออกมาค่อนข้างดี ลองเล่นการเล่นทั้งแบบ Offline และ Online สามารถ Multi Player ผ่านเครือข่าย Wifi วงเดียวกันได้ ใช้จอยเล่นได้ และที่ผมบอกว่าเหมาะในการเอาไปแข่งขัน ก็เพราะว่าสามารถสร้างห้องแข่งขันกันได้นั่นเองครับ จริงๆตัวเกมเปิดให้เล่นมาสักพักใหญ่ๆแล้ว แต่ด้วยความที่เป็นเกมเสียเงิน เลยอาจจะทำให้ไม่เป็นที่น่าสนใจในหมู่ผู้เล่นเด็กมากนัก

Onmyoji Arena

Platform : Mobile

หากพูดถึงเกมแนว MOBA บนสมาร์ทโฟนที่ดังๆในไทย หลายคนคงจะนึกถึง Arena of Valor และ Mobile Legends กันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทั้งสองเกมนี้ก็ดังมากๆในแทบประเทศเพื่อนบ้านเราเช่นกัน ซึ่งจริงๆแล้วก็จะมีอีกหนึ่งเกม ที่ดังในจีน เวียดนาม และประเทศเพื่อนบ้านไม่แพ้กัน นั่นก็คือ Onmyoji Arena จากค่าย NETEASE นั่นเอง ตัวเกมนี้แตกต่างจากเกม MOBA อื่นๆตรงที่มีธีมเกมที่ชัดเจน ออกแบบยสไตล์ญี่ปุ่น และใช้ตัวละครเป็นชิกิงามิหรือเหล่าภูติผีจากตำนานของญี่ปุ่นนั่นเอง ถึงแม้ว่าในไทยจะมีชุมชนผู้เล่นอยู่ แต่หากเทียบกับทั้ง 2 เกมที่กล่าวมานั้น เรียกได้ว่าค่อนข้างห่าง โดยเฉพาะการจัดการแข่งขัน และเงินรางวัล ก็ต่างกันพอสมควร อาจจะด้วยความที่เป็นเกมที่รูปแบบการออกแบบที่ชัดเจนเกินไป ทำให้เกมค่อนข้างที่จะเฉพาะกลุ่ม

World of Tanks

Platform : PC/Console

เป็นเกมที่เราอาจจะเห็นการโปรโมทตามโซเชียลมีเดียในไทยอยู่บ่อยครั้งแท้ๆ และชุมชนผู้เล่นก็มีการพูดคุยกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้เงียบเหงาอะไร แต่ในส่วนของการแข่งขันนั้น ถึงแม้ว่าจะมีให้เห็นบ้าง แต่ในส่วนของเงินรางวัลและสเกลการจัดการแข่งขันนั้น ไม่ได้เยอะและยิ่งใหญ่อย่างที่ควรจะเป็น สวนทางกับอันดับเงินรางวัล ที่เมื่อรวมกันทั้งหมดแล้ว เกม World of Tanks มีเงินรางวัลรวมเยอะเป็นอันดับที่ 24 (อ้างอิงจาก eSports Earnings) นั่นหมายถึงผู้จัดแข่ง และสปอนเซอร์ในไทยอาจไม่ค่อยให้ความสำคัญ หรือกลัวว่าหากจัดแข่งไปแล้วจะมีผู้เข้าร่วม และผู้ชมมากน้อยแค่ไหน ก็เป็นได้ ในส่วนของตัวเกม นี่เป็นเกมที่ค่อนข้างหาเล่นได้ยาก ให้คุณสามารถบังคับรถถังที่มีหลากหลายรุ่น ไปสู้กันในสนามรบสุดสมจริง นอกจากนี้เรายังปรับแต่งตัวรถถัง และยังมีระบบต่างๆที่น่าสนใจอีกมากมาย

เป็นยังไงกันบ้างครับ รู้จักหรือเล่นเกมไหนอยู่รึเปล่าเอ่ย จะเห็นได้ว่าแต่ละเกมนั้นน่าสนใจ และมีเสน่ห์ความน่าเล่นในแบบของมันอยู่ในทุกๆเกม แต่ว่าแต่ละเกมนั้นก็จะมีข้อด้อย อาจจะเรื่องของการทำตลาดในไทย ความแข็งแรงของคอมมูนิตี้ และอื่นๆอีกมากมาย จริงๆยังมีอีกหลายเกมที่เป็นเกมแนวแข่งขัน และเหมาะกับยุคอีสปอร์ตมาก ซึ่งก็เป็นเกมที่หลายคนรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น Audition, Tals Runner และ Pangya ที่ถึงแม้จะมีการจัดแข่งบ้าง แต่ก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่ และมีหลายรายการให้ได้ร่วมมากนัก แล้วคุณละครับ คิดว่ามีเกมไหน และทำไมเกมเหล่านั้น ถึงไม่ถูกนำมาจัดแข่ง และได้รับความนิยมในวงการอีสปอร์ตไทย?

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close